Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Công Chúa Tóc Mây

Tác giả: Walt Disney

Rapunzel – Công chúa tóc mây là một câu chuyện nhẹ nhàng, hóm hỉnh, lãng mạn và tràn đầy xúc động. Vượt qua câu chuyện công chúa hoàng tử như một mô típ quen thuộc của thế giới cổ tích, Walt Disney đã đem đến cho người đọc bài học cuộc sống rất giản dị mà vô cùng thấm thía. Câu chuyện là hành trình khám phá những bí mật của số phận nàng công chúa có suối tóc vàng óng ả, dài tới hơn 20m – Rapunzel. Vì phép thuật của mụ Tiên Ác Gothel muốn lưu giữ tuổi xuân mãi mãi, nàng công chúa tội nghiệp bị bắt cóc, xa rời cuộc sống vương tộc cùng vua và hoàng hậu, sống cuộc đời gò bó giữa tòa tháp kín bưng ròng rã 18 năm trời. Mái tóc kì diệu của nàng có khả năng tỏa sáng trong bóng tối, chữa lành mọi vết thương, lưu giữ tuổi trẻ cho con người. Rapunzel bị Mẹ Gothel cấm tiếp xúc với thế giới bên ngoài, quanh năm suốt tháng chỉ cho phép nàng ca hát, vẽ vời trong tháp ngà. Người duy nhất công chúa có thể làm bạn được là chú tắc kè Pascal. Một ngày kia, chuẩn bị đến lễ sinh nhật thứ 18 của Rapunzel, tên đạo chích có sức mê hoặc chết người Flynn Rider đã lẻn vào cung vua, ăn trộm vương miện công chúa bị mất tích năm xưa và chạy trốn tới ngọn tháp giữa rừng sâu.

Chẳng ngờ rằng, Flynn đụng độ Rapunzel. Hành trình của họ lại tiếp tục với nhiều trải nghiệm khi công chúa tóc mây đề nghị anh chàng đạo chính điển trai phải dẫn nàng khám phá hàng nghìn ngọn đèn bay tỏa sáng trong đêm, đổi lại, nàng sẽ trả vương miện cho anh. Đồng hành với đôi nam nữ là chú ngựa lai chó nóng nảy Maximus, tắc kè lai ếch Pascal và nhóm người thô lỗ nhưng đầy khát khao, ước mơ ở quán rượu trong rừng. Bao trùm câu chuyện không chỉ là những tình huống hài hước, dí dỏm mà thông điệp Walt Disney gửi gắm đến người đọc còn là bài học đầy tính nhân văn. Mỗi nhân vật trong hành trình tìm kiếm bản thể đều bộc lộ những tính cách riêng, gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Mẹ Gothel, thực chất là nhân vật phản diện, chỉ vì ích kỉ vô lối của mình mà nhẫn tâm giam cầm, trói buộc tâm hồn của một cô gái trẻ. Nhưng Mẹ Gothel cũng là biết bao nhiêu bà mẹ ngoài đời thực kia, luôn muốn giữ chặt những đứa con trong tầm tay mà không biết rằng, trẻ con cần phải khôn lớn, phải biết ước mơ và khát vọng khám phá thế giới kì diệu xung quanh, nhất là tìm được mục đích sống cho riêng mình. Thông qua câu chuyện đầy tính chất ngụ ngôn, Walt Disney giúp người đọc có cái nhìn phóng khoáng hơn về cuộc đời. Thế giới vô cùng phức tạp, rộng lớn và ẩn chứa cả những rủi ro. Nhưng thế giới cũng là bao la điều kì diệu mà nếu không bước chân ra ngoài, chẳng ai trong chúng ta có thể nhận thấy sự giàu có của nó.

Bài học về những ước mơ nuôi dưỡng tâm hồn con người cũng là một thông điệp giàu ý nghĩa trong Rapunzel – Công chúa tóc mây. Với nàng công chúa có suối tóc vàng rực rỡ, ấy là ước mơ được nhìn ngắm dòng sông sao trên bầu trời; với chàng đạo chính điển trai Flynn đó là ước mơ sở hữu một hòn đảo riêng mình, ngay cả những tên côn đồ trong quán rượu cũng chẳng ngần ngại mơ ước thành nghệ sĩ Piano, diễn viên hề hay một mái ấm gia đình hạnh phúc. Ước mơ là của mỗi người, chỉ có điều trên hành trình thực hiện mơ ước, con người phải không ngừng cố gắng và đấu tranh thật nhiều. Lựa chọn những ước mơ, dám sống với chọn lựa của mình và “hãy tiếp tục kiếm tìm mơ ước mới” (Flynn), thông điệp giản dị mà sâu sắc ấy cũng là bài học quý báu với tất cả độc giả của Rapunzel – Công chúa tóc mây.

Bình luận