Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Nông nghiệp bền vững

Tác giả: ROSEMARY MORROW
Thể loại: Nông - Lâm - Ngư

Nông nghiệp bền vững
Rosemary Morrow là chuyên gia về nông nghiệp, làm vườn, nông thôn xã hội học và giáo dục dành cho người lớn. Bà là một giáo viên được đánh giá cao, đã huấn luyện và giảng dạy về nông nghiệp bền vững trên toàn thế giới (đặc biệt là ở Úc) trong 20 năm qua. Rosemary được biết đến và được kính trọng trên toàn thế giới với phương pháp tiếp cận hay và rất hiệu quả của mình để tạo ra hệ thống nông nghiệp bền vững trên một phạm vi rất rộng lớn về môi trường, hệ thống nông nghiệp bền vững và thực hiện thành công quy mô cộng đồng trong lĩnh vực đa dạng sinh thái như Uganda, Somalia, Thái Lan, Trung Đông, Bhutan, Úc và Bắc Âu, một số công trình đã được đặt tên.

Kiến thức tuyệt vời của bà về phương pháp làm đa dạng sinh học, an ninh lương thực và các mô hình canh tác bền vững thành công, phát triển nông thôn, luôn đồng hành cùng giáo dục nông nghiệp bền vững hiện nay.
Bìa lấy từ cuốn sách tiếng Anh tái bản lần 2 năm 2006.
Permanent Publications

Nông nghiệp bền vững

Việt Nam có một lịch sử lâu đời về làm vườn để cung cấp thực phẩm. Cho nên thật đáng chúc mừng khi quyển sách này được dịch sang tiếng Việt. Sau khi đã nhiều lần đi thăm Việt Nam và dành nhiều thời gian tìm hiểu, thảo luận với những người nông dân, những người làm kỹ thuật và những nhà nghiên cứu, tôi đã hiểu Nông nghiệp bền vững (Permaculture) và VAC (hệ sinh thái Vườn – Ao – Chuồng) của Việt Nam có chung mục đích là nhằm tạo một môi trường trong sạch, lành mạnh mà không làm suy giảm các tài nguyên sinh học. Chỉ hơi khác là Nông nghiệp bền vững xem xét cả các vấn đề tái sử dụng chất thải, bảo vệ đời sống hoang dã, mở rộng kinh tế địa phương và quy hoạch vùng. Nông nghiệp bền vững và VAC cung cấp một hệ thống kiến thức và kỹ thuật giúp cho con người ở bất cứ đâu, thành thị hay nông thôn giải quyết những nhu cầu của chính mình, đạt được thu nhập đầy đủ và đặc biệt là sống trong môi trường lành mạnh.
Những đạo đức và nguyên lý của Nông nghiệp bền vững có tính phổ biến và không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy người Việt Nam nhanh chóng tiếp nhận và ứng dụng. Việc xuất bản quyển sách này (bằng tiếng Việt) là bằng chứng cho sự đánh giá ấy. Và trong thời gian tới, một quyển sách bằng tiếng Anh đầy đủ về VAC sẽ được phát hành nhằm bổ sung kiến thức cho những người làm vườn tạo thực phẩm trên thế giới.
Những người làm vườn Việt Nam có thể ở trong số những người làm vườn giỏi trên thế giới. Với những truyền thống bảo tồn đất đai, cây trồng, nước và đất canh tác, quyển sách này chỉ góp thêm vào những kiến thức mà người nông dân Việt Nam đã có. Họ phải giải quyết những vấn đề về diện tích đất, sự thoái hóa đất và luôn gặp những khó khăn do khí hậu gây ra. Và có lẽ chính vì thế mà họ sử dụng đất đai thật giỏi. Ngày nay, những phương pháp bền vững đó đang có nguy cơ bị phá vỡ bởi nền “Nông nghiệp thương mại” với
lượng lớn máy móc và hóa chất đưa vào Việt Nam.
Tôi hy vọng là Nông nghiệp bền vững và VAC cùng hành động đưa lại một môi trường trong sạch hơn, đẹp hơn và lành mạnh hơn cho nhân dân ở mọi nơi và quyển sách này góp phần nhỏ bé vào mơ ước đó.
ROSEMARY MORROW

Nhà sách miễn phí hân hạnh giới thiệu cùng bạn ebook Nông nghiệp bền vững

Bình luận