Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Mật mã Tây Tạng – tập 1

Chương 6: Bí Mật Cuốn Nhật Ký

Tác giả: Hà Mã

Hai ngày chết mất hai thành viên đội tuần tra,đây là chuyện hết sức ly kỳ,Mã Chiếm Hào tức khắc hạ lệnh trở về trạm kiểm lâm,tất cả đều phải đợi tới khi sự tình được làm rõ rồi tính sau.Mệnh lệnh vừa đưa xuống không lâu, đội tuần tra lại có thêm ba người nữa mất tích.

Bên bờ sống chết

Trong đường hầm dài bừng lên một ngọn lửa,tạo thành bức tường lửa dài tới mười mấy mét cản trở bước tiến của lũ chuột đồng,nhưng vẫn còn có vô số con liều chết xông qua biển lửa, song đều bị ngọn lửa còn dữ dội hơn gấp bội hất ngược trở lại, lăn lộn quằn quại trong biển lửa,cuối cùng hóa thành nhiên liệu cho ngọn lửa tiếp tục bốc cao, trở thành một phần của ngọn lửa. Nhưng những con chuột hăm he xông qua biển lửa vẫn không chịu bỏ cuộc,Hồ Dương chửi bới luôn mồm: “Con mẹ nó,không giết hết được,lũ lông xù chó chết! Xe đây,cho chúng mày biết ông lợi hại thế nào!” anh ta lấy trong ba lô của Kha Khắc ra một thứ bình diệt côn trùng,ném vào giữa đàn chuột bên kia biển lửa,kế đó giơ súng lên,bắn vào cái bình đó.”Bùm” một tiếng, tiếp đó là tiếng “xì xì” vang lên không ngớt,khói mù lan tỏa ra bốn phía. Bọn chuột ngửi phải luồng khí đó,liền như gặp phải đại địch,lần lượt quay đầu bỏ chạy.Nhìn bọn chuột chạy đi, Hồ Dương mới ngồi bịch xuống đất,không buồn lau mồ hôi túa ra trên mặt,chỉ há miệng thở phì phà phì phò,lẩm bẩm nói:”Thì ra đúng là bọn chúng sợ cái này, giờ thì biết rồi, biết rồi.”

Vừa ngồi được một chút,Hồ Dương đã lại nhảy bật lên, chộp lấy cổ áo Kha Khắc,lớn tiếng chất vấn:” Trác Mộc Cường Ba đâu? Trương Lập đâu? Hai người kia đâu rồi? Đâu rồi?”

Kha Khắc ngẩn người ra nhìn Hồ Dương, hồi lâu sau vẫn không trả lời được,rõ ràng là còn chưa hoàn toàn bình tĩnh lại sau cơn hoảng hốt.Chỉ thấy Hồ Dương bất an đi đi lại lại, đột nhiên bừng tỉnh thốt lên:” Hỏng bét! Nhất định là bọn họ theo đường cũ trở ra rồi.Bọn họ không có vuốt sắt và dùi chọc vào băng,cũng không biết đường mà thắt dây an toàn,làm sao mà qua được cầu băng chứ!” Anh ta nhìn qua biển lửa trước mắt và bầy chuột đã chạy đi xa tít,trong mắt đầy vẻ lo lắng bất an,cuối cùng cũng hạ quyết tâm nói,”Đi, chúng ta quay lại xem thử,xem có cứu được bọn họ không?”

Kha Khắc mấp máy khoé miệng,nói như đang khóc “Ôi trời! Còn phải quay lại nữa à?”

Thân thể Trương Lập xoay chuyển trên mặt cầu nửa vòng, Trác Mộc Cường Ba không chụp được cánh tay anh ta, chỉ bắt được sợi dây an toàn khoác trên vai anh ta.Gã vốn định đứng vững trước rồi giữ Trương Lập lại, nhưng rồi chợt nhận ra mình đã ngửa về sau quá nhiều,thân thể cũng mất thăng bằng mà trượt sang phía bên kia cầu băng. Trác Mộc Cường Ba biết là không xong,vội nhân lúc thân thể mình vẫn còn đang nghiêng nghiêng,quấn dây thừng vào cổ tay, trong lúc cuống quýt cũng không quên nhắc nhở Trương Lập:” Giữ chặt dây thừng!”

Hai đầu sợi dây thừng bị kéo thẳng tưng.Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập mỗi người giữ chặt một đầu dây treo lơ lửng giữa không trung,đung đưa qua lại.Sợi dây vắt ngang qua giữa cây cầu băng,lúc sắp rơi xuống khỏi mặt cầu Trác Mộc Cường Ba đã buộc sợi dây bốn năm vòng quanh cổ tay,rồi lại quấn thêm bốn năm lượt vào bàn tay,lúc này đã nắm đuợc rất chặt,nhất thời cũng không dễ bị rơi xuống.Đưa mắt sang nhìn Trương Lập,thấy anh ta còn quấn chặt hơn cả gã,anh ta quấn sợi thừng vào hai cổ tay,sau đó lật ngược trở lại,thắt thành hình giông như cái còng số 8,bàn tay lại giữ chặt đầu dây,như vậy thì càng khó rơi xuống.

Thể trọng Trác Mộc Cường Ba hơi nặng hơn, nhưng trên lưng Trương Lập còn đeo môt bao đầy đinh sắt, sợi dây an toàn hệt như đang treo trên môt ròng rọc bằng băng. Lúc này chỉ cần một trong hai người giữ không chắc sợi dây,vậy thì người kia cũng sẽ ngã xuống theo, và đợi chờ họ ở dưới kia chính là dòng sông ngâm còn lạnh giá hơn cả băng tuyết nữa.

Gió lạnh thổi qua, Trương Lập ngẩng đầu lên nhìn cầu băng rồi nói:” Đây là dây thừng chống nước chuyên dụng để leo trèo trên đường băng đường kính 10,5 mi li mét,hồi tôi làm lính công trình đã sử dụng rồi,chắc cực kỳ, xem ra tạm thời chúng ta sẽ không rơi xuống đâu,chỉ là không biết có thể kiên trì được bao lâu nữa. Chỉ tiếc là dây nhỏ quá,không thể bám vào mà trèo lên được.”

Trác Mộc Cường Ba lúc này cũng đã tỉnh táo hẳn:” Bọn họ sao rồi? Anh có trông thấy họ không?”

” Bọn họ?” Trương Lập giật mình đáp:” Lúc đó tôi rât hoảng loạn,chỉ biết cắm đầu chạy theo anh thôi; nhưng mà tôi không nghe thấy tiếng thét của họ,hơn nữa,lúc tôi chạy vào lối rẽ đầu tiên,cảm giác lũ chuột đuổi phía sau đã giảm đi rât nhiều.Tôi đoán…”

“Ha! Tốt quá rồi,vậy bọn họ nhất định là đã chạy theo đường khác,đội trưởng Hồ xem ra rất có kinh nghiệm, chắc là bọn anh ta có thể đuổi đươc lũ chuột ấy đi cũng nên. Vậy thì, chúng ta cứ đợi bọn họ trở lại cứu là được rồi.” Trác Mộc Cường Ba mỉm cười,nói ra những lời bất lực nhất từ khi gã ra đời cho đến giờ.Hai người còn lại rốt cuộc đã ra sao thì chẳng ai biết được,nhưng trước mặt tình hình bọn gã như vậy thì cũng chỉ có thể tự an ủi mình trước mà thôi.

Trương Lập cũng cười,anh ta ngẩng đầu lên nhìn cầu băng,có thể nhìn rõ bóng bọn chuôt đồng chạy sầm sập giữa các cầu băng,trụ băng,bọn chúng đang tụ tập lại môt cách hết sức trật tư.Thấy vậy anh lẩm bẩm tự giễu mình: “Thật hết cách,hai chúng ta bất luận là ai buông tay trước thì cũng cùng rơi xuống cả,muốn nói vài lời cuối cũng chẳng có ai truyền đạt được.

Trác Mộc Cường Ba gượng cười: ” Nói ngốc nghếch cái gì vậy.Yên tâm đi,tôi từng mời thầy bói nổi tiếng toàn quốc tính số cho mình rồi,ông ta bảo trước năm mươi tuổi tôi là cát nhân thiên tướng,tôi không chết thì nhất định anh cũng không sao. Chúng ta chỉ cần nhẫn nại chờ đợi là được rồi.”

Trương Lập phì cười nói:” Rất xin lỗi,nhưng tôi cũng từng gặp Phật sống trong chùa,người ta bảo tôi là không nên đến gần băng tuyết quá,nếu không, hậu quả nghiêm trọng nhất là sẽ chết không toàn thây,giờ xem ra câu này đã ứng nghiệm rồi.Không biềt là vận đen của tôi kéo theo anh cùng đen đủi,hay là vận may của anh phù hộ tôi cũng được may mắn nữa,chỉ còn biết chờ xem mệnh ai tốt hơn thôi,Cường Ba thiếu gia ạ.”

Trác Mộc Cường Ba trở nên nghiêm túc:” Thả lỏng một chút,sự việc không tệ như anh tưởng tượng đâu,chúng ta chỉ cần kiên trì tới cùng,thế nào cũng được cứu thôi.”

Trương Lập áy náy nói:” Thực sự rất xin lỗi,xem ra lần này là do tôi làm liên lụy tới anh rồi.Tôi….tôi không thể thả lỏng được,đây đã là cực hạn đối với tôi rồi.” Trương Lập nói dứt câu,hai hàm răng đã nghiến chặt kêu “kít kít “,rõ ràng là đã dùng đến chút sức lực cuối cùng rồi.

Trác Mộc Cường Ba thầm nhủ,Trương Lập nói gì thì nói cũng từng được huấn luyện đặc biệt,sao có thể kém thế này. Lúc này,người Trương Lập đung đưa qua một cột ánh sáng,gã mới nhận ra máu đã nhuộm đỏ đôi tay quấn đầy băng vải của Trương Lập,từ nét mặt đau đớn của Trương Lập có thể nhận ra,từ nãy đến giờ anh đã rất khó khăn để chống lại cơn đau chỗ vết thương bị rách toạc ra kia.

Trác Mộc Cường Ba dùng tay trái gắng sức kéo cả người lên,quấn sợi dây thêm vài vòng vào tay phải,bắt đầu hít thở một cách bình tĩnh hơn rồi điềm đạm nói:” Còn chưa đến lúc buông lơi mạng sống đâu,anh là quân đặc chủng mà,kiên trì thêm nữa phút nữa thôi,nhất định phải kiên trì!”

Lúc Trương Lập đung đưa qua sát người gã,Trác Mộc Cường Ba đột nhiên tung chân đạp mạnh môt cú vào người anh ta, hai người đều văng ra theo hai hướng khác nhau. Khi hai người văng hết đà,lại bắt đầu văng lại về cùng một chỗ,Trác Mộc Cường Ba vươn tay ra,định chụp lấy Trương Lập,nhưng tiếc là khoảng cách lại quá xa,mà cả hai tay Trương Lập lại buộc thăt vào với nhau,chỉ có đầu mũi chân Trác Mộc Cường Ba giơ ra là chạm tới người Trương Lập,cánh tay thì căn bản không thể giữ anh ta lại. Nhưng sau cú đạp này,Trương Lập đã tới cực hạn của sức chịu đựng,những hạt mồ hôi to như hạt đậu chảy ròng ròng xuống trán,chảy qua má lại đã đóng thành băng,băng đóng trên mũi,dưới cằm,lại bị luồng khí trắng trong miệng phun ra làm tan chảy.

Trác Mộc Cường Ba không còn cách nào khác,nhưng gã vẫn không bỏ cuộc mà quyết định thử thêm lần nữa.Gã nói với Trương Lập:” Tôi chuẩn bị thử lại lần nữa,anh sẵn sàng chưa? Có đau thế nào cũng tuyệt đối đừng buông tay đấy!”

Trương Lâp nỗ lực giơ chân lên phối hợp với gã,Trác Mộc Cường Ba đá vào chân Trương Lập,hai ngươi lại văng ra môt lần nữa,rồi chập lại một chỗ.Lần này thì đúng là đau rách tim xé phổi,Trương Lập chỉ cảm giác như sợi thừng ăn sâu vào trong thịt,siết vào đốt xương,trước mặt tối sầm lại,trong bụng biết rõ đôi tay mình sắp trượt ra khỏi các vòng quấn. Đúng vào lúc đó,Trương Lập cảm thấy thân thể mình rung mạnh như bị thứ gì đó ôm chặt,kế đó cánh tay cũng giật thót môt cái,vòng dây thừng bên ngòai cũng giật thót một cái,vòng dây thừng bên ngoài đã bị một cánh tay to bè mạnh mẽ chộp lấy.

Trương Lập mở bừng mắt ra, chỉ thấy Trác Mộc Cường Ba chuồi hai chân ra, kẹp chặt vào thắt lưng mình.Đôi tay to như hai con rồng uốn lượn của gã lần lượt giữ hai đầu sợi dây an toàn, giống như đang đánh đu bên dưới cầu băng,chỉ tiếc là trò đánh đu này không có bàn ngồi mà thôi.Trác Mộc Cường Ba dùng hết sức lực quấn thêm mấy vòng dây vào cổ tay trái để cố định cho chắc hơn,đồng thời nói với Trương Lập:” Nhanh lên,ôm chặt chân tôi,sắp giữ anh không nổi nữa rồi.”

Trương Lập tức khắc buông đôi tay đã được giải phóng xuống,dùng nách kẹp chặt hai đùi Trác Mộc Cường Ba,hai người treo lơ lửng cố định ở đó trong một tư thế hết sức kỳ quái,nhưng tạm thời cũng không rơi xuống được.

Thời gian, mỗi một phút trôi qua sao mà chậm chạp,một người chịu đựng trọng lượng của cả hai người,Trác Mộc Cường Ba cũng cảm thấy vô cùng trầy trật,gã cảm giác như xương cốt toàn thân đều sắp rơi ra,cơ thịt trên ngươi cũng giống như sợi thừng gân bò xoắn chặt lại,chỉ cần môt sợi bị đứt,toàn bộ sẽ bung rời ra. Sơi dây thừng thít chặt vào cơ thịt,máu dường như sắp đông lại,hai cánh tay gã cũng tím bầm,Trác Mộc Cường Ba cảm nhận rất rõ rệt,biết rõ bàn tay đang dần dần mất đi cảm giác,bản thân gã cũng biết mình không kiên trì được lâu nữa,nhưng không cầm cự đến khi dùng hết phần sức lực cuối cùng, gã cũng quyết không bao giờ thỏa hiệp.

Trương Lập ngẩng đầu lên nhìn Trác Mộc Cường Ba, gã vốn là một người đàn ông uy mãnh,nhìn từ góc độ này trông lại càng cao lớn bội phần, cơ bắp trên người còn hoàn mỹ hơn cả David,gần như là một vị Kim Cương hộ pháp trong chùa vậy.Thấy Trác Mộc Cường Ba ngập ngừng không nói gì, ánh mắt phiêu hốt bất định,Trương Lập liền hỏi:” Anh đang nghĩ gì vậy,Cường Ba thiếu gia?”

Trác Mộc Cường Ba cười gượng đáp:” Tôi đang nghĩ,không biết giờ này Mẫn Mẫn ra sao rồi, cũng may là cô ấy bị bệnh từ trước,không cùng chúng ta đi tới đây.”

Trương Lập không nói gì,hồi lâu sau mới lên tiếng ” So với Mẫn Mẫn,anh thấy có nên nghĩ về tình cảnh của chúng ta lúc này nhiều hơn môt chút không,Cường Ba thiếu gia.”

Trác Mộc Cường Ba gắng sức nói:”Tôi sẽ kiên trì đến giây phút cuối cùng,yên tâm đi.”

Trương Lập nhìn cánh tay đã biến màu của Trác Mộc Cường Ba,hiểu được như vậy có nghĩa là gì,đồng thời cũng biết nếu mình rơi xuống trước,Trác Mộc Cường Ba còn có thể kiên trì thêm được vài phút nữa,sau khi suy đi tính lại,cuối cùng anh cũng lên tiêng:” Buông tôi ra đi, Cường Ba thiếu gia! Anh còn tâm nguyện chưa hoàn thành mà, còn tôi thì chỉ có một nguyện vọng nhỏ bé,xin nhờ anh nói với mẹ tôi.”

Trác Mộc Cường Ba phẫn nộ ngắt lời khẩn cầu của Trương Lập,cao giọng nói:”Câm miêng lại! Cấm anh không được nghĩ ngợi lung tung, tôi sẽ không buông anh ra đâu,trừ phi hai chúng ta cùng rơi xuống dưới đó. Là tôi đã đưa anh tới Khả Khả Tây Lý này,muốn về thì chúng ta cùng trở về,nếu không được thì đừng hòng ai trở về nữa,anh có tâm nguyện gì thì cứ giữ lại mà nói cho người khác đi,nói với tôi cũng vô ích thôi.” Ánh măt gã kiên định cố chấp vô cùng,ngôn từ lại càng không để Trương Lập biện bác câu nào.

Trương Lập đã không còn ôm nhiều hy vọng nữa,tình hình bọn Hồ Dương thế nào còn chưa rõ,khả năng lớn nhất có thể chính là bọn họ cũng không giữ nổi mình.Còn trước mắt mạng anh ta và Trác Mộc Cường Ba đang treo lơ lửng trên môt sợi dây,bọn chuột đồng ăn thịt người kia thì đã tụ tâp lại,nguy hiểm ở ngay sát trán,trong lòng anh hiễu rõ hơn ai hết,nếu nói còn có người nào có thể đến kịp mà cứu bọn họ,đó tuyệt đối là một kỳ tích.Vì vậy đợi cứu viện,chẳng qua chỉ là những lời tự an ủi mình mà thôi,nhưng điều này,trong lòng Trác Mộc Cường Ba chắc hẳn cũng hiểu rõ như anh vậy.Đúng lúc đó,Trác Mộc Cường Ba bỗng cảm thây ánh sáng như ảm đạm đi, liền lẩm bẩm hỏi:”Sao vây? Trời đổi sắc à?

Trương Lập nở nụ cười bất lực,nói:” Bọn chúng đến rồi,Cường Ba thiếu gia.Tôi nghĩ,chắc bọn chúng ta cần chuẩn bị sẵn đấy.”

Trác Mộc Cường Ba ngẩng đầu nhìn lên,gã trông thấy trên cầu băng bên trên, toàn bộ đều chi chít chì chịt những bàn chân nhỏ xíu,bọn chuột đồng kia tụ tâp lại,phủ kín toàn bộ bề mặt cầu băng,trông giống như một con thú khổng lồ đen tuyền với vô số xúc tu đang chuẩn bị ăn tươi nuốt sống hai người bọn gã,cả một khúc xương cũng quyết không chừa lại.Trương Lập hỏi đã chuẩn bị hay chưa,chính là chỉ việc Trác Mộc Cường Ba bao giờ thì buông tay.Trác Mộc Cường Ba bật cười giễu cợt đáp: ” Bất cứ lúc nào!” Giờ đây,Trác Mộc Cường Ba chỉ có hai lựa chọn,một là treo lơ lưng giữa không trung,bị lũ chuột coi như miếng lạp xưởng xơi sạch sẽ không còn lại chút gì,thứ hai là buông tay, rơi xuống dòng sông chảy ngầm cuồn cuộn kia, bị đông cứng thành xác khô; ngoài ra thì không còn lựa chọn thứ ba nào nữa.

Trương Lập biết rõ, thời khắc cuối cùng cũng sắp tới rồi,anh mỉm cười nói với Trác Mộc Cường Ba: “Thật vui vì có thể chết với Cường Ba thiếu gia.Được gặp anh trong khoảng thời gian cuối đời mình,tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh, trước kia ở Tây Tạng,đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về thiếu gia,tôi cứ luôn băn khoăn, không biết đó là nhân vật anh hùng thế nào mà có thể để lại trên cao nguyên câu chuyện hay như sử thi đến thế, có thể khiến bao nhiêu người khâm phục như vậy. Nói thực lòng,lần đầu tiên nhìn thấy anh,tôi có cảm giác ngoài thân hình cao lớn ra, anh chẳng có điểm gì khác người bình thường cả,vì không thể so sánh anh với Cường Ba thiếu gia trong tưởng tượng, tôi còn thất vọng mất một khoảng thời gian.Thế nhưng,càng tiếp xúc với anh,tôi lại càng phát hiện ra nhiều ưu điểm,hôm nay,coi như tôi đã phục anh rồi,Cường Ba thiếu gia ạ.Nếu ông trời còn cho chúng ta một cơ hội sống sót,tôi nhất định sẽ đi theo anh,cho tới khi nào chết thì thôi.”

Nước mắt long lanh lấp lánh trong đôi mắt người đàn ông cứng rắn như sắt thép này,Trương Lập cảm thấy lần này mình thật dũng cảm,một người đàn ông biểu thị sự khâm phục và sùng bái với một người đàn ông khác,việc ấy cần dũng khí còn lớn hơn cả tỏ ra dù chết cũng không khuất phục trước mặt kẻ thù.Máu nóng sôi trào sùng sục trong tim, thân thể nóng hầm hập hơn bao giờ hết,anh đã từng sống một cuộc đời bình lặng,nhưng giờ đây,đột nhiên anh đã tìm thấy ý nghĩa của đời mình,có lẽ,đây cũng chính là ý nghĩa khiến Trác Mộc Cường Ba thiếu gia muốn tìm con chiến ngao trong truyền thuyết kia.Chỉ tiếc một điều,vừa mới phát hiện ra ý nghĩa cuộc đời,Trương Lập đã phải đối mặt với điểm kết của đời mình,anh thật không biêt lúc này mình nên thấy thỏa mãn hay là bất cam nữa.

Thêm môt lúc dường như rất lâu nữa,Trương Lập cảm thấy thân thể mình vẫn treo lơ lửng trên không mà chưa rơi xuống.Anh liền không kìm đươc mà ngẩng đầu lên nhìn Trác Mộc Cường Ba,chỉ thấy pho tượng kim cương ấy vẫn đang nghiến chặt răng,gân xanh gồ ra từ cổ cho đến tận trên trán, gã đang kiên trì,dường như vẫn chưa có ý định buông tay,phía bên trên,bọn chuột đã tới nơi, có con bắt đầu gặm nhấm dây thừng,thậm chí có con còn táo gan bắt đầu bò dọc theo sợi dây thừng xuống nữa.

“Còn chờ gì nữa,Cường Ba thiếu gia?” Trương Lập hỏi.

Trác Mộc Cương Ba nghiến răng đáp:” Không biết,có lẽ là vẫn chưa cam tâm!” gã đã sắp dùng hết toàn bộ sức lực,lúc này cơ thịt toàn thân đều rung lên nhè nhẹ,gã khó nhọc ngoảnh đầu lại,nhìn một con chuột đồng sắp bò lên cánh tay mình,một người một thú cứ vậy mắt to mắt nhỏ nhìn nhau chòng chọc,gã gằn giọng nói,” cứ như vây,bị bọn quái quỷ nhìn có vẻ yếu ớt này từ từ xơi hết,thật không cam tâm chút nào!”

Con chuột đồng phát hiện ra chỗ đặt chân này rất an toàn, liền chạy đi chạy lại dọc theo hai cánh tay Trác Mộc Cường Ba,đuôi chuột quẹt qua quẹt lại trên trán,chóp mũi,mắt gã. Trác Mộc Cường Ba phẫn nộ cùng cực,nhân lúc con vât chạy qua cổ áo mình,liền cúi gập đầu, ngậm cả con chuột nhỏ vào trong miệng, con quái vật bé con không kịp kêu tiếng nào đã bị cắn đứt cổ.Trác Mộc Cường Ba nhổ con chuột văng ra xa,rồi lè lưỡi thổi phì phì, nhổ cả môt đống lông chuột đen sì sì ra cùng nước bọt,ngoác miệng chửi:” Muốn thịt tao,thì phải đổi bằng mạng mày đã!” Nhưng đã có nhiều con chạy dọc theo dây thừng bò xuống,bọn chúng đã đói khát cả một mùa đông, không chuyện gì có thể ngăn cản bọn chúng tái nạp năng lương cả.

Trương Lâp thấy Trác Môc Cường Ba khó có thể đưa ra lựa chọn,bèn nói:” Thả tôi xuống trước đi Cường Ba thiếu gia,nếu không,mấy nghìn năm sau người ta nhìn thấy xác chúng ta đông cứng trong tư thế này,không biết sẽ nghĩ gì đâu đấy.”

Trác Môc Cường Ba không ngờ trong tình cảnh này mà Trương Lâp vẫn còn tâm tư đùa cợt,bèn cười cười đáp:” Nghìn năm sau khi người ta phát hiện ra xác chúng ta,sẽ nhất định nhận định rằng trong quần thể người nguyên thủy ở Khả Khả Tây Lý rất thịnh hành tình trạng đồng tính luyến ái chứ còn gì nữa.”

Trương Lập cũng bật cười phá lên,nhưng chỉ cười khan hai tiếng rồi ngưng lại. Nụ cười cũng dần tắt trên gương mặt Trác Môc Cương Ba,cuối cùng gã đành chán nản nói:” Được rồi,chuẩn bị xong chưa? Cười một tiếng đi,đừng để người đời sau nhìn thấy vẻ đau khổ của chúng ta.”

Trương Lập miễn cưỡng nhếch mép,bỗng nhiên nghe “xì” môt tiêng,phảng phất như có một lượng khí ga lớn đang thoát ra ngoài,bọn chuột đồng đang điên loạn kia đột nhiên trở nên hốt hoảng ngẩn ngơ,quay đầu bỏ chạy tán loạn,vô số con còn bị đồng bọn chen chúc bật ra khỏi cầu băng, rơi xuống địa ngục không đáy bên dưới. Bọn chuột trên cầu tản đi,ánh mặt trời lại chiếu xuống.Trương Lập không dám tin rằng kỳ tích như vậy lại xảy ra,cứ lẩm nhẩm nói:” Sao vậy? Xảy ra chuyện gì rồi vậy?”

Chỉ nghe môt giọng nói thô lỗ quát ầm ĩ:” Con mẹ nó,Trác Mộc Cường Ba,anh phải kiên trì cho tôi,buông tay là toi đời đấy,” không ngờ lúc này lại thấy thân thiết tới nhường ấy.

Hô Dương đứng bên cầu liếc nhìn, lập tức hiểu đượcc tình hình bọn Trác Mộc Cường Ba,anh ta hét lớn:” Cố ba phút nữa,ít nhất cũng phải cố được ba phút đấy nhé!” dứt lời lập tức lấy thiết bị an tòan trong ba lô ra sắp xếp,Kha Khắc đưng bên trợ thủ,hai người cố định xong đinh sắt vơi tốc độ nhanh nhất,sau đó Hồ Dương lấy ra một khẩu súng,bắn mấy chiếc dùi có vòng móc vào một chiếc xà băng vắt ngang qua,giữa các mũi dùi ấy đều có ròng rọc sẵn,chẳng mấy chốc,một hệ thống ròng rọc gồm bốn ròng rọc tĩnh, bốn ròng rọc động đã hình thành,dây an tòan buộc vào một chiêc khóa hình chữ “D” buông xuống.Kha Khăc lo lắng nói:” Làm vậy rất nguy hiểm,lúc Trương Lâp chụp lấy khóa rất có khả năng bị rơi xuống.”

Hồ Dương lắc đầu:” Không kịp đâu,Trác Mộc Cường Ba đã không chịu nổi nữa rồi.” Anh ta ngắm chuẩn vị trí,rồi hét lớn:” Cắn chặt dây thừng,Trác Mộc Cường Ba! Anh cố lên! Cắn chặt vào!”

Kha Khắc nhanh chóng đưa một sợi dây có buộc đai an toàn xuống,Trương Lập lồng hai tay và cả nửa thân trên vào trong đai an toàn,tách ra khỏi Trác Mộc Cường Ba.Trác Mộc Cường Ba vốn đang cắn chặt sợi dây,sắp được kéo lên,gã bỗng nhiên dùng tay giữ chặt lấy dây thừng,đoạn hét lớn:” Đợi chút! Thả tôi xuống,thả xuống,từ từ….từ từ thôi.”

Thoát Chêt

Hồ Dương cao giọng gắt gỏng:” Trác Mộc Cường Ba,anh làm trò mẹ gì vậy? Còn giữ được không đấy?” Trác Mộc Cường Ba không để ý anh ta,một tay giữ sợi dây,môt tay vươn lấy thứ gì đó bên dưới cầu băng,rồi mới ra hiệu cho Hồ Dương kéo mình lên.

Cho tới khi cả hai đều an toàn trở lại mặt đất,Hồ Dương mới thở phào một tiếng.

Cả hai vừa chạm đất,Kha Khắc và Hồ Dương lập tức tiến hành cấp cứu,Trương Lập chỉ bị rách tét bàn tay ra,băng bó cầm máu đơn giản là được,nhưng Trác Mộc Cường Ba thì nghiêm trọng hơn rất nhiều,hai cánh tay gã bị dây thừng thít chặt quá lâu,rất nhiều chỗ mạch máu bị ứ đọng,Hồ Dương phải bôi thuốc hoạt huyết cho gã,thế nhưng trong hai ngươi thì tinh thần Trác Mộc Cường Ba vẫn tốt hơn rất nhiều.Gã giơ thứ vừa lấy được ở vách băng cho mọi người xem,trong tay gã là môt đống tinh thể màu phấn hồng ánh tím,nhưng không ai biêt đó là cái gì,chỉ có Hồ Dương nói là hình như đã thấy ở đâu,may ra chắc lão Tiêu biết được.Cả ba người đều cho rằng Trác Mộc Cường Ba vì thứ này mà đòi xuống trở lại,quả thực là chẳng đáng chút nào,song gã thì không hề nghĩ vậy,gã tự có cách nghĩ riêng của mình.Trác Mộc Cường Ba cất đống tinh thể ấy vào túi trước ngực,để mặc Hồ Dương giúp mình xử lý đôi tay bị thương,miệng vẫn hỏi:” Anh dùng cách gì đuổi bọn chúng đi được vậy?”

Hồ Dương liếc mắt nhìn chiếc bình giống bình thuốc sát trùng dưới đất,giải thích:” Là môt loại khí,nó có thể khiến lũ chuột đồng cảm thấy hoảng sợ,nhưng không giết được chúng.”

Trác Mộc Cường Ba đưa mắt nhìn quanh, bọn quái vật nhỏ vẫn chưa chịu lui,mà chỉ lánh xa xa,nhìn chăm chăm vào bốn người bọn họ với ánh mắt tham lam thèm muốn.Gã cũng đưa mắt nhìn chiếc bình,rôi thử hít mạnh một hơi,nhưng không ngửi thấy mùi gì đặc biệt cả.

Hồ Dương nói:” Không cần ngửi đâu,mũi của chúng ta không thể ngửi được thứ mùi này.”

Trác Mộc Cường Ba tò mò hỏi:” Rốt cuộc là chuyện gì thế? Hình như anh cái gì cũng biết hết,sớm đã chuẩn bị chu toàn từ trước rồi vậy?”

Hồ Dương gật đầu:” Anh nói không sai,đây không phải là lần đầu tiên tôi đi vào những hang động thế này,mấy năm trước chúng tôi đã tiến hành môt lần khảo sát,phát hiện ra động băng thế này trên núi Khả Khả Tây Lý,ngoại trừ không phát hiện thấy bích họa ra,những kinh nghiệm khác đều gần như lần này.Chúng tôi tổng cộng mười tám người đi,cuối cùng chỉ còn ba người sống trở ra là tôi, lão Tiêu,còn một người nữa là lão Đàm nưa, anh ta bị gãy xương sống lưng,không bao giờ làm khảo sát khoa học được nữa rồi.”

Kha Khắc kinh ngạc thốt lên:” Chỉ có ba ngươi sống trở ra thôi hả?”

Hồ Dương trầm giọng:” Phải, tôi và lão Tiêu đã giấu chuyện này lâu lắm rồi,lúc trước đã kể lướt qua rồi còn gì, ba người rơi xuống sông băng chết cóng,còn mười người còn lại,chính là bị thứ quái quỷ kia ăn tươi nuốt sống mà chết.”

“Mười người? Vậy còn hai người nữa đâu?” Kha Khắc hỏi.

Hồ Dương trừng mắt lên nhìn anh ta, rồi nói tiếp:” Sau khi trở về,tôi đã đi hỏi rất nhiều chuyên gia,tìm hiểu xem loại chuột đồng sống quần cư này có thiên địch gì hay không,các chuyên gia nghe lời tôi thuật lại xong,đều nhất trí cho rằng bọn chuột tập trung này là kẻ địch của tất cả động vật loại lớn,chỉ sợ không có thứ gì có thể uy hiếp trực tiếp tới bọn chúng được. Tôi lại hỏi các chuyên gia về cách đối phó bọn chúng, hầu hết đều kiên nghị dùng lửa,ngoài ra còn một vị chuyên gia khác đã chỉ cho tôi môt chiêu. Ông ta nói bọn chuôt bạch trong phòng thí nghiệm trước khi chết sẽ tiết ra một chất dịch hòa tan trong không khí,bảo tôi thu thập thứ không khí ấy lại,nghe nói bọn chuột ngửi thấy mùi này đều hoảng hốt chạy tít ra xa,chỉ là không biết đối phó với lũ chuột đồng này có hiệu quả hay không mà thôi,hôm nay thử nghiệm, xem ra cũng rất đắc dụng.”

Mươi phút sau,Trác Mộc Cường Ba mới thử khe khẽ cử động các ngón tay. màu sắc trên cánh tay cũng từ từ nhạt bớt.Gã đứng dậy,ngước mắt nhìn xa xa nói:” Nhưng bọn chúng đâu có chạy đi xa,hình như lại đang tụ tâp kia kìa.”

Hồ Dương nói:”Ừm, ở đây không gian rộng quá, gió thổi tán hết cả mùi, bình này mà phun hết là chúng sẽ lại xông tới đây.”

Kha Khăc nói:” Vậy thì nguy hiểm quá, chúng ta đi nhanh nhanh lên! Anh đi được không?” anh ta hỏi Trương Lập,Trương Lập khẽ gật gật đầu.

Hồ Dương nói:” Không kịp nữa rồi,tốc độ di chuyển của chúng trong hang động nhanh hơn chúng ta rất nhiều,đi như vậy chỉ sợ còn chưa được nửa đường thì đã bị chúng đuổi kịp mất.”

“Vậy phải làm sao? ” Kha Khắc nôn nóng nhìn đội trưởng.

Hồ Dương vuốt vuốt râu,lấy làm khó xử,nói:” Chỉ có môt cách duy nhât,chỉ cần….”

“Cho nổ nơi này!” Trác Mộc Cương Ba tiếp lời,” nổ tung hết cầu băng trụ băng,bình đài ở đây,bọn chuột kia sẽ không sao trèo qua vách băng mà đuổi chúng ta được.”

Hồ Dương gật gật đầu,sắc mặt hiện lên một vạn lần chữ không muốn.Kha Khắc nói:”Nhưng mà, phá hủy nơi này thì không bao giờ được thấy một dải băng đẹp thế này nữa.”

Hồ Dương cũng chính là đang nghĩ ngợi điều này,anh ta nói:”Phải, nhưng tảng băng kết tinh này phải tốn cả nghìn vạn năm mới hình thành được,nhưng hiện giờ cũng không thể nghĩ ngợi quá nhiều được nữa,tôi không phải võ sĩ đạo thần thánh,có thể sẽ áy náy trong lòng,nhưng dù sao mạng sống vẫn quý giá hơn.” Anh ta đưa mắt nhìn Trương Lập, nói:”Trong ba lô có ngòi nổ,cả bộc phá nữa,có lúc chúng tôi cũng phải dùng để thăm dò địa chất, tìm khoáng vật,chắc anh biết sử dụng thế nào rồi chứ.”

Trương Lập đưa mắt nhìn hang băng rộng lớn lung linh,nơi khiến anh vừa thấy yêu vừa thấy hận,rồi lạnh lùng nói:”Đào lỗ đi.”

Chôn xong thuốc nổ,Hồ Dương đứng ở xa ấn chốt,kế đó một tiếng “ầm” vang lên,cầu băng trụ băng,bình đài băng lần lượt sụp đổ,rơi xuống vực sâu không đáy bên dưới. Kỳ quan của tạo hóa trong chớp mắt đã không còn tồn tại, còn bọn chuột đồng kia giờ cũng cách mấy người Hồ Dương,Trác Mộc Cường Ba cả một vực rộng,không sao đuổi theo được nữa.

Kha khắc đứng bên bờ vực, thở dài cảm thán: “Không còn thấy được nữa, tiếc quá.”

Trương Lập nói: “Nhưng chúng ta an toàn rồi.”

“Không,vẫn chưa an toàn!” Trác Mộc Cường Ba khẳng định: ” Từ lúc đặt chân vào động băng, tôi luôn cảm thấy chúng ta đang bị nguy hiểm rình rập,cho đến tận bây giờ,cảm giác ấy vẫn chưa tan đi, ngược lại còn dữ dội hơn nhiều nữa.”

“Không phải chứ! Cảm giác đó thế nào vậy? Tại sao tôi không cảm thấy gì hết? Giờ bọn săn trộm cũng đã chết rồi, lũ chuột thì bị vực sâu ngăn cách, còn gì nguy hiểm nữa đây? ” Kha Khắc hoàn toàn không thể hiểu được.

Trác Mộc Cường Ba kiên quyết khẳng định:”Tôi không nói rõ được, tóm lại đó là cảm giác,hoặc có thể nói đó là trực giác cũng được.Lần nào tôi cũng cảm nhận được nguy hiểm,không lầm được đâu.”

Kha Khắc làu bàu,vẫn tỏ ra hoài nghi,nhưng Hồ Dương đã lên tiếng:” Sợ là anh ấy nói thật đó, Kha Khắc,anh đừng có quên, tuy từ lúc vào hang chúng ta chưa đối mặt với bọn săn trộm lần nào,nhưng rõ ràng anh thấy ba đến bốn tên săn trộm,vậy mà chúng ta chỉ phát hiện có hai bộ xương; hơn nữa,xung quanh mấy bộ xương đó cũng không thấy ba lô hay súng ống gì,chuyện này phải giải thích thế nào?”

Kha Khắc nói:” Hay là tên còn lại đã rơi xuống vực sâu rồi.”

Hồ Dương lắc đầu:”Vậy tại sao trong hang động tiếng vọng vang khắp nơi,cả tiếng thở của người ta cũng nghe được rõ mồn một này,chúng ta lại không nghe thấy bất cứ tiếng kêu gào nào trước đó? Nếu bị rơi xuống,tiếng hét của chúng ắt hẳn là phải rất thê thảm chứ?”

Kha Khắc không nói được gì, lúc này Trác Mộc Cường Ba lại lên tiếng:” Bọn chúng còn ở trong hang động,hơn nữa cách lũ chuột đồng này còn xa hơn chúng ta nữa.” Gã đưa ánh mắt liếc nhìn vào khe hẹp sau lưng,xa xa thấy ánh lửa tóe lên,sau đó là tiếng súng,đầu tiên là “cạch cạch “, rồi kế đó là tiếng “ầm ầm ” vang lên trên đỉnh đầu bọn gã.

Trác Mộc Cường Ba ngẩng đầu lên, chỉ thấy một trụ băng lớn từ đỉnh vòm đâm thẳng xuống. Gã không kịp nghĩ ngợi,dùng ngay thủ pháp đặc biệt của môn đấu vật Tây Tạng, gia tốc ở cự ly ngắn trong chớp mắt,húc văng ba người kia ra, trụ băng rơi xuống bờ vực, mạt băng bắn tung tóe.Trác Mộc Cường Ba gầm lên một tiếng:” Oắt con giỏi lắm!” đoạn bật dậy tiện tay nhặt luôn khẩu súng của Kha Khắc lao vút theo đối phương.

Hồ Dương và Kha Khắc cùng lúc bò lên,anh ta thở hổn hển hỏi Kha Khắc:”Không phải anh muốn biết hai người còn lại chết thế nào ư? Bọn họ chính là bị trụ băng lớn đột nhiên rơi xuống trúng người đè chết đấy,lão Đàm cũng vì vậy mà gãy lưng.”Anh ta buông thêm một câu nữa:” Chăm sóc cho Trương Lập,tôi đi xem thử.” Kế đó liền xông vù theo.Kha Khắc nhìn theo bóng lưng Trác Mộc Cường Ba,kinh ngạc thốt lên:”Ồ,thân thể của thằng cha này làm bằng cái gì vậy? Vừa rồi còn giãy giụa bên bờ cái chết,chớp mắt đã khỏe như rồng như hổ rồi.”

Trương Lập chợt nhớ tới một câu chuyện đoàn trưởng từng kể cho mình nghe,cuối cùng Ban Giác Thứ Nhân đã nói:” Cường Ba thiếu gia nổi cơn phẫn nộ đứng chờ nó xông tới,giữ chặt hai sừng con vật, nắm tay to như cái ky hốt rác đập mạnh xuống đầu nó,một đấm rồi lại một đấm, một đấm rồi lại một đấm! Cho tới khi con bò Yak đực kia “ò ò” kêu lên,quỳ xuống xin tha mới thôi!”

Hồ Dương đuổi theo phía sau,mắt thấy Trác Mộc Cường Ba càng lúc càng xa,không thể không dừng lại để thở,thấp giọng lẩm bẩm:” Thằng cha này, không cần mạng chắc!”

Trác Mộc Cường Ba nhìn bóng người cao gầy phía trước,thấy dường như trên tay đối phương có súng,trên lưng còn đeo một khẩu nữa,chạy luồn lách xuyên qua bên trái rẽ qua bên phải như ở nhà mình.Gã sải bước lao vút lên,mắt thấy sắp đuổi kịp đến nơi,bỗng nhiên trong một lối rẽ chênh chếch nhảy vù ra một người ôm chặt lấy eo lưng gã! Trác Mộc Cường Ba chỉ thấy hai tay như bị khóa bằng cùm sắt,nhất thời không sao cử động được,chỉ nghe người phía sau gào lên:” Nhanh,nhanh,bắn đi!” Bóng người phía trước dường như sớm đã chuẩn bị từ trước,Trác Mộc Cường Ba vừa bị ôm chặt,y liền lập tức dừng lại,giơ súng lên ngắm.

Trác Mộc Cường Ba dồn sức hất mạnh,kẻ ôm chặt gã kia không ngờ lại có người khỏe hơn cả mình,hai tay lỏng ra,Trác Mộc Cường Ba không nghĩ ngợi gì,đã vòng tay đè chặt cổ đối phương,thân người nghiêng đi một cái,đẩy luôn kẻ kia từ sau lưng ra trước mặt mình.Tất cả đều chỉ diễn ra trong chớp mắt,cũng đúng vào khoảng khắc đó,súng nổ vang. Trác Mộc Cường Ba nhìn thấy đôi mắt gã đàn ông này mày rậm mắt híp,râu ria xồm xoàm trước mặt mình lồi hẳn ra như mắt cá chết, máu không ngừng ộc ra nơi khóe miệng,xem ra khó mà thoát chết được.Gã cũng không kịp đẩy y ra,lập tức giương súng lên nã đạn.

Trác Mộc Cường Ba đã đánh rơi khẩu súng trường dài như cây gậy sắt của gã từ lúc nào không biết,giờ đang cầm khẩu tiểu liên giảm thanh của Kha Khắc,gã đẩy cò mấy lượt,nhưng mãi không nghe thấy tiếng súng.Người phía trước gào lên cái gì đó rồi bỏ chạy,thấy súng của Trác Mộc Cường Ba không nổ,lại giơ súng lên,nhưng còn chưa kịp bắn,”pằng pằng” hai tiếng,băng đá bên cạnh hắn liền bắn tung tóe,hắn vội rụt đầu lại,rồi quay người chạy tiếp.Lần này thì Trác Mộc Cường Ba đã nghe rõ,hắn đang chửi gã:”Ông tổ nhà mày!”

Hồ Dương cầm khẩu súng săn hai nòng đang bốc khói nghi ngút,thở phì phò nói với Trác Mộc Cường Ba:”Phù phù, phải kéo chốt bảo hiểm đã,cái đó đó! Được rồi, giờ có thể dùng được rồi!”

Trác Mộc Cường Ba chuẩn bị đuổi tiếp,nhưng gã đàn ông đã chết kia không ngờ vẫn ôm rất chặt,gã giằng hai ba lần mà cũng không thoát ra được.Gã bực tức trong lòng,hai tay giữ chặt đôi tay người chết,vặn khẽ một cái,đã gãy tay y,rồi mặc kệ Hồ Dương đang trợn tròn mắt há hốc miệng kinh ngạc,lại tung chân chạy tiếp. Dân làng Đạt Ngõa Nô Thố đều biết một câu ngạn ngữ:” Không nên chọc giận cả một đàn bò Yak,chúng mà điên lên thì không khác gì ma quỷ cả; càng không nên chọc giận Cường Ba thiếu gia, anh ta mà điên lên thì cả ma quỷ cũng phải run lẩy bẩy.”

Hồ Dương đưa mắt nhìn kẻ xấu số,người chết trượt dài theo con đường băng dốc,rơi xuống một hang động khác,chỉ để lại trên mặt đất một vết máu dài:” Hây,đừng có chạy nhanh thế chứ,hây vết thương đó,con bà nó….đạn nổ đấy,cẩn thận,bọn chúng là thợ săn chuyên nghiệp!” lúc anh ta ngẩng đầu lên,Trác Mộc Cường Ba đã chạy một quãng xa rồi.

“Không thể tha thứ được! Tàn nhẫn sát hại linh dương Tây Tạng! Không thể tha thứ được! Cả đồng loại của mình cũng không bỏ qua! Càng không thể tha thứ được là,không ngờ hắn còn dám hy sinh cả đồng bọn của mình làm mồi nhử kẻ địch!” Trác Mộc Cường Ba nổi cơn phẫn nộ! Gã như một con sư tử hung hãn,cơ bắp cường tráng giúp gã lao đi trong hang động như một con báo săn mồi,bất kể bóng người phía trước có chạy thế nào,gã cũng bám chặt mục tiêu, xuyên qua từng hang động,từng chỗ rẽ,mặc cho băng tuyết lạnh giá,mạt tuyết bắn tung tóe,trên đời này đã không còn thứ gì có thể cản bước chân của gã được nữa rồi.Tội ác làm đổ máu thì phải dùng máu để bồi thường.

Cái bóng người phía trước hình như cũng cảm nhận được sức mạnh đáng sợ ẩn chứa trong thân hình khổng lồ đang đuổi theo sau mình,hắn tận dụng hết khả năng thông thuộc địa hình và những chỗ ngoằn ngoèo chạy nhanh thoăn thoắt,thỉnh thoảng lại đột nhiên quay đầu lại bắn tỉa, nhưng hoàn toàn không chuẩn xác. Không biết đuổi bắt như vậy được bao lâu,Trác Mộc Cường Ba chỉ thấy cửa hang phía trước sáng bừng,kế đó bầu trời xanh ngắt mỗi lúc một lớn,gã giờ mới nhận ra mình đã đuổi theo tên kia ra tận ngoài hang động trong dòng sông băng kia,tên săn trộm quả nhiên rất thông thuộc địa hình vùng này, loáng một cái đã dễ dàng tìm được đường tẩu thoát. Điều này làm Trác Mộc Cường Ba càng thên phẫn nộ,bọn chúng rõ ràng đã biết đường có thể chạy thoát,vậy mà vẫn còn ở lại trong hang,ý đồ thế nào đã rõ rành rành rồi,bọn chúng muốn lợi dụng địa thế hiểm yếu trong hang động để vĩnh viễn chôn vùi các thành viên đội khảo sát trong dòng sông băng không người lui tới này.Rốt cuộc là tại sao?Trác Mộc Cường Ba nghĩ mãi mà vẫn không sao hiểu nổi.

Ra khỏi hang động,bên ngoài tuyết phủ rất dày,tên săn trộm kia chạy cũng không được thuận tiện lắm, đuổi gần tới sau lưng hắn, Trác Mộc Cường Ba không hề khách khí giương súng lên bắn luôn,khẩu tiểu liên giảm thanh phát ra một tràng “tạch tạch tạch”, có điều đạn bắn tung tóe mà chẳng có lấy một viên bắn trúng tên săn trộm.Chỉ một thoáng đạn đã hết sạch,Trác Mộc Cường Ba kinh ngạc giơ khẩu tiểu liên lên nhìn một lượt,dường như không ngờ mới bắn có vài phát,đạn đã hết sạch rồi vậy.Gã hoàn toàn không thích hợp sử dụng loại vũ khí nhẹ không có lực giật này,lúc tập bắn gã thường thích dùng súng lục Browning loại lớn,sức mạnh ấy,uy lực ấy,cảm giác chắc tay đó mới phù hợp với gã,bản thân Trác Mộc Cường Ba cũng có một khẩu Desert Eagle của Israel.Giờ sử dụng loại tiểu liên cỡ nhỏ này,Trác Mộc Cường Ba căn bản không có cảm giác đã lẩy cò,hai mươi viên đạn soạt một cái đã bắn hết sạch,lúc này tên săn trộm kia cũng quay đầu lại, bắn đầu bắn trả.

Trác Mộc Cường Ba lộn nhào vào trong đống băng tuyết,lợi dụng cộng sự thiên nhiên yểm hộ,băng tuyết bay tung tóe,tên săn trộm kia phát hiện ra Trác Mộc Cường Ba đã hết đạn,liền bạo gan hơn tiến lại gần,không ngờ đột nhiên có một vật bay vút ra từ phía sau một tảng băng lớn,đánh văng khẩu súng trên tay hắn, thì ra là Trác Mộc Cường Ba đã ném khẩu tiểu liên trong tay.Gã bắn súng thì không chuẩn xác,nhưng cú ném này ngược lại vừa chuẩn vừa mạnh,nhân lúc tên trộm chưa kịp rút khẩu súng săn trên lưng xuống, Trác Mộc Cường Ba nhảy chồm tới như con mãnh hổ,đè tên kia xuống đất. Nhưng băng tuyết và đất bằng là hai nơi hoàn toàn khác nhau,gã vốn ngỡ rằng cú đè này chắn chắn sẽ gí chặt hắn vào trong đống tuyết,tên săn trộm liền thừa cơ hội đó lăn ra,trong lúc hoảng loạn còn tung ra một cước, hất tuyết bắn vào mặt Trác Mộc Cường Ba, Trác Mộc Cường Ba quỳ một chân trên tuyết, không đứng dậy đã bổ nhào tới lần nữa,tên trộm lại lăn tròn một vòng khiến gã bổ vào khoảng không. Hai người quần đảo dữ dội trên nền tuyết trắng,tên săn trộm kia cũng rất khỏe mạnh, lại quá quen thuộc môi trường tuyết phủ này, đã mấy lần rõ ràng Trác Mộc Cường Ba ấn được hắn xuống đất,nhưng hắn đều giảo hoạt thoát ra được. Tuyết dưới chân rất trơn, Trác Mộc Cường Ba đứng không chắc chân,nên cũng không phát huy được các tuyệt chiêu của võ đấu vật Tây Tạng, còn tên săn trộm thì ngược lại giở được hết sở trường,hai bên còn đang giằng co chưa phân cao thấp thì tên trộm đột nhiên nhảy lùi về sau hai bước,dẫn dụ Trác Mộc Cường Ba xông lên,Trác Mộc Cường Ba không hiểu nội tình,chỉ bước được một bước,đột nhiên dưới chân trống không,lúc gã kịp nhận ra mình đạp phải cái rãnh thì cả nửa người đã tụt xuống dưới rồi, cũng may Trác Mộc Cường Ba gặp nguy không sợ,lập tức duỗi thẳng hai tay,giữ thân mình kẹt giữ rãnh sâu,cũng tạm coi là chưa bị rơi xuống dưới, nhưng giờ thì không cử động gì được nữa.

Tên săn trộm bước trên mặt tuyết nghe “lạo xạo”,ngồi chồm hổm trước mặt Trác Mộc Cường Ba, hắn có đôi lông mày rậm,mắt ti hí,mặt đen để một chòm râu nhỏ, đầu đội mũ da,miệng phun ra một làn hơi trắng mờ mờ,chỉ thấy hắn cười lạnh lùng nói:” Mày giết anh trai tao! Tao phải băm vằm mày ra thành trăm nghìn mảnh thì mới giải được nỗi hận này!” Thì ra tên vừa rồi ôm Trác Mộc Cường Ba chính là anh trai hắn,hai anh em quả thật cũng khá là giống nhau.

Trác Mộc Cường Ba cười gằn:” Mày cũng sắp đi gặp anh trai rồi đấy!”

Phản ứng của tên săn trộm không ngờ cũng thuộc hàng nhanh nhẹn hiếm có,vừa thấy ánh mắt Trác Mộc Cường Ba là lạ,liền lập tức lăn tròn dưới đất,”đoàng”một tiếng,tuyết dưới đất bị đạn cày tóe lên.Tên săn trộm liền bỏ mặc tất cả,vừa bò vừa chạy lao xuống dốc,chớp mắt đã chạy đi xa tít.

Hồ Dương cầm khẩu súng săn hai nòng chạy tới,ngoác miệng ra chửi:” Mẹ nó chứ,cái thứ này bắn một phát lại phải nạp đạn thêm một lần,nếu không thằng oắt con kia làm sao chạy được.Nào, tôi kéo anh lên,anh cũng nặng thật đấy!”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Sao anh chậm thế?”

Hồ Dương đáp:” Ai hùng hục như anh đâu chứ? Tôi còn phải để lại ký hiệu dọc đường,nếu không bọn Kha Khắc làm sao tìm được! Có điều cũng còn may, mọi người đại nạn mà không chết.” Anh ta đút tay vào túi mò mò một lúc lâu mới rút ra được nữa bao thuốc nhăn nhúm dúm dó,móc ra một điếu rồi đưa tới trước mặt Trác Mộc Cường Ba,Trác Mộc Cường Ba lắc đầu từ chối,Hồ Dương liền tự châm một điếu,rồi đứng ở cửa hang chờ Kha Khắc,Trương Lập ra.

Hồ Dương vặn vặn bộ đàm vô tuyến, cười khổ nói:” Không biết có phải hỏng rồi hay không nữa,sao vẫn không thấy tín hiệu nhỉ?”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Có lẽ tại khoảng cách xa quá,chúng ta cũng đâu biết mình đã đi bao xa trong lòng sông băng ấy,trời sắp tối rồi còn gì.”

Hồ Dương điềm đạm nhìn Trác Mộc Cường Ba,cất tiếng hỏi:” Anh thấy bọn đó thế nào?”

Trác Mộc Cường Ba đáp:” Rõ ràng bọn chúng không phải hoảng loạn chạy vào đây,mà là cố ý dẫn dụ chúng ta đi vào động băng,có lẽ là đã quyết giết chúng ta bằng được,nhưng rốt cuộc là tại sao thì tôi chịu không biết.”

Hồ Dương rít mạnh hai hơi thuốc,ánh mắt nhìn về nơi xa xăm, vầng trăng hình móc câu đang treo lơ lửng trên bầu trời xam xám, giọng anh ta khàn khàn:” Là Hồ Lang.”

Trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách

“Hồ Lang? Em trai anh à?”Trác Mộc Cường Ba thắc mắc.

Hồ Dương nghe vậy lập tức sặc khói thuốc, lớn tiếng ho lên sù sụ,một lúc lâu sau mới trở lại bình thường,lắc đầu xua tay lia lịa nói:” Không phải Hồ trong họ Hồ, là mà Hồ trong hồ ly,Hồ Lang là tên đội tuần tra núi Khả Khả Tây Lý đặt cho một nhóm săn trộm đặc biệt từ gần mười năm nay.Hành tung của bọn chúng rất bí ẩn,giảo hoạt như cáo,tính tình hung hăng,tham lam như sói. Mười mấy năm trước phát hiện ra mấy vụ săn trộm linh dương Tây Tạng đặc biệt lớn,làm các bộ ngành liên quan của nhà nước rất quan tâm chú ý,đã phái nhiều đội kiểm lâm giàu kinh nghiệm tới đây,mấy lần lùng sục trên quy mô lớn đều không phát hiện ra bọn chúng,thế nhưng bọn họ đều tin chắc rằng có một đám người như vậy hoạt động thường kỳ trong khu vực không người ở Khả Khả Tây Lý.Bọn người này không giống với phần tử săn trộm thông thường,phân công rất nghiêm ngặt,lại có tổ chức,hơn nữa tệ nhất chính là hình như bọn chúng cư trú trong khu vực không bóng người này đã cả một thời gian dài, đến nỗi còn thông thuộc địa hình địa mạo Khả Khả Tây Lý hơn cả các thành viên đội tuần tra núi Khả Khả Tây Lý nữa.Theo một số người trong đội mục kích,mới đầu chỉ có khoảng hai đến ba tên,bảy năm truớc thì khoảng năm tên,năm năm trước đã phát triển lên đến mười đến mười hai tên rồi,giờ rốt cuộc có bao nhiêu người thì khó nói lắm,nhưng dựa vào rác rưởi thực phẩm bọn chúng bỏ lại hiện trường hoạt động săn trộm thì mỗi lần hành động đều có khoảng mười người.Thời kỳ đầu khi gặp phải đội tuần tra núi hoặc đội khảo sát khoa học, bọn chúng sẽ hoảng loạn bỏ chạy,càng về sau quân số càng nhiều,vũ khí của chúng cũng không ngừng được cải tiến,giờ thì gần như đã không sợ đội tuần tra nữa rồi,ngược lại các thành viên đội tuần tra mỗi lần đi tuần đều cảm thấy nguy hiểm rình rập. Đặc biệt là năm nay, đã mấy lần có một người hoặc cả tiểu đội thuộc đội tuần tra núi mất tích ở Khả Khả Tây Lý,không thấy thi thể,cũng không thấy tung tích gì.”

Trác Mộc Cường Ba lại nói:” Có thể đều bị chôn vùi trong những động băng này cũng nên.”

“A!” Hồ Dương kinh ngạc tròn mắt nhìn Trác Mộc Cường Ba,gợi ý này lần đầu tiên đánh đúng vào suy nghĩ của anh ta.Hồ Dương bắt đầu hồi tưởng lại,lần đầu tiên vào động băng,đội khảo sát khoa học cũng là bị một số đầu mối kỳ dị dẫn dụ tiến sâu vào bên trong,anh ta lẩm bẩm:” Lẽ nào đúng là như vậy? Bọn chúng lợi dụng địa hình phức tạp và những nguy hiểm rải khắp trong hang băng để giết các thành viên đội tuần tra núi và đội khảo sát ư?”

Trác Mộc Cường Ba ngồi thẳng người dậy,ngón tay gõ đều đều:” Có khả năng này không? Anh thử nghĩ coi, những người bọn chúng muốn đối phó là thành viên đội khảo sát khoa học và đội tuần tra núi,toàn là người chống phá hoạt động săn bắn linh dương Tây Tạng trái phép.Nếu giả thiết,bọn chúng muốn tạo ra một bầu không khí chết chóc nguy hiểm ở khu vực này,cảm tưởng như người nào vào đó đều không thể sống trở ra vậy, như thế, đối với việc săn trộm của chúng mà nói….”

“Chúng có thể mặc sức tàn sát linh dương Tây Tạng ở khu vực đó!” Hồ Dương tròn mắt lên nhìn Trác Mộc Cường Ba như không dám tin vào những gì mình vừa nghe.

Trác Mộc Cường Ba xua tay nói:”Tôi chỉ đoán bừa thế thôi.”

Hồ Dương nói:” Không, khả năng anh đưa ra rất lớn,có lẽ bọn chúng thật sự nghĩ như vậy đấy.Bởi vì quân số càng lúc càng đông thì nhất định sẽ gặp phải đội tuần tra núi, muốn an toàn săn bắn trộm thì nhất định cần phải vạch ra một khu vực mà cả đội tuần tra cũng không dám tiến vào,mà nơi đó lại là nơi lũ linh dương Tây Tạng nhất định phải đi qua trên con đường di trú tránh đông của mình,vậy thì bọn chúng có thể thỏa sức săn bắn rồi.”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Nhưng anh làm sao biết được chúng là người của Hồ Lang,mà không phải bọn săn trộm thông thường chứ?”

Hồ Dương nói:”Từ một số chi tiết làm tôi liên tưởng đến Hồ Lang.Bọn chúng rất thông thuộc địa hình,điểm này thì chúng ta đều thấy rất rõ,bọn chúng không đơn thuần là muốn tẩu thoát,mà còn muốn giết chết chúng ta nữa,chứng tỏ bọn chúng không phải lũ săn trộm thông thường, mà rõ là một đám liều mạng,đây là tàn nhẫn;bọn chúng chạy vào động băng một thời gian dài như thế,vậy mà không kêu không nói,cứ lặng lẽ dẫn dụ chúng ta,đây là ẩn nhẫn; bọn chúng muốn dẫn dụ chúng ta vào hang chuột,bất chấp phải hy sinh sinh mạng của đồng bọn làm mồi câu,đây là âm độc.Vừa tàn nhẫn,vừa ẩn nhẫn, vừa âm độc,chỉ có thể là Hồ Lang thôi.Hơn nữa…” anh ta cầm khẩu tiểu liên của tên trộm bỏ lại, tháo băng đạn ra,cầm một viên lên nói,” Đây là đạn nổ, ngoại trừ vỏ đạn ra, bản thân viên đạn còn chia thành đầu đạn và thân đạn nữa, khi bắn trúng mục tiêu,giữa đầu đạn và thân đạn có một khoảng thời gian ngưng trệ,khi nén tới một mức độ nhất định sẽ gây nổ.Thứ này thuộc loại vũ khí sát thương cao, dù không bắn trúng chỗ trọng yếu,cũng có thể là nội tạng anh nổ nát bấy ra.Bởi vì bọn săn trộm cần bộ da linh dương hoàn chỉnh,nên dùng loại đạn này là lựa chọn tốt nhất,nhưng thứ đạn này rất khó kiếm,vì vậy bọn săn trộm thông thường không sử dụng đâu.”

Cuối cùng,Trương Lập và Kha Khắc cũng ra khỏi hang động. Kha Khắc thở phào một hơi nói:”Cuối cùng cũng ra được rồi.”

Trương Lập hỏi:”Người đâu?” Tình lực của anh ta cũng đã hồi phục không ít.

Trác Mộc Cường Ba nói:” Chạy một tên,chết một tên.” Gã đột nhiên hỏi Hồ Dương:” Anh cũng cảm thấy hai người bị bọn chuột đồng cắn chết kia chính là đồng bọn của chúng?”

Hồ Dương nói:” Ừm, từ những gì Kha Khắc nhìn thấy thì có lẽ là vậy. Hoặc là người mới nhập bọn,cũng có thể là người bị chúng nghi ngờ phản bội,tóm lại là chúng ra tay tàn ác quá,dù là xử kẻ phản bội thì cũng đâu cần dùng thủ đoạn tàn khốc như vậy chứ?”

Trương Lập phải nghĩ một lúc mới hiểu được,nhưng Kha Khắc thì vẫn không hiểu:” Các anh đang nói gì thế?”

Hồ Dương tiếp:”Chúng tôi nói gì cũng không quan trọng,việc cần nhất bây giờ là phải tìm cách liên lạc với bọn lão Tiêu. Bộ đàm của anh có tín hiệu không?”

Kha Khắc lắc đầu:” Không, hay chúng ta thử đi vòng qua tìm bọn họ xem?”

Hồ Dương phải đối:” Không, xem ra trời sắp có bão tuyết rồi,ở vùng băng tuyết mênh mông này,người đi kiếm người thì chỉ kiếm được người chết thôi.Chúng ta tạm thời tránh bão trong hang động này đã.” Anh ta đá vào cửa hang,gằn giọng nói:” Cửa hang này sao lại không dốc xuống nhỉ? “

Bốn người đốt một đống lửa trong hang, ngoài ngọn lửa ra,mọi thứ vẫn y nguyên như cũ,Trác Mộc Cường Ba ngồi dựa lưng vào vách băng,trong lòng chợt thấy bực tức,vận mệnh dường như đã nảy sinh một vòng xoay kỳ diệu.Trác Mộc Cường Ba cầm khẩu súng lên,nói:”Súng của bọn ăn trộm rất giống súng trường AMD của Hungary,trước sau đều có tay cầm,hộp đạn nằm giữa,đường kính nòng to hơn AMD một chút,chắc là để sử dụng đạn nổ.Súng này là loại tự lắp ráp chứ không phải được sản xuất ở công binh xưởng, nhưng có thể chắc chắn một điều,thằng cha nào cải tạo khẩu súng này tuyệt đối là một chuyên gia về súng ống,đạn chắc là đi mua,nghe nói là sang Nga có thể kiếm được loại đạn này đấy.”

Kha Khắc nói:” Nếu lúc đó người cầm súng tiểu liên giảm thanh là Trương Lập chứ không phải anh Cường,thằng oắt đó nhất định chạy không thoát đâu.”

Trác Mộc Cường Ba đột nhiên quay người lại nhìn Kha Khắc,nhìn ánh mắt sâu sắc đó rõ ràng là gã lại nghĩ ra điều gì. Chỉ nghe gã hỏi:”Tổ chức Hồ Lang không chỉ có bốn người,hắn chạy thoát liệu có…”

“Không sai,vì vậy chúng ta cần phải phòng họa khi chưa xảy ra…” Hồ Dương chỉ vào hai đống lửa bên ngoài cửa hang.” Xăng trong súng phun lửa của tôi đã ít rồi,sao còn phải đốt thêm hai đống nữa làm gì.Thứ nhất,đây chính là ám hiệu tôi và lão Tiêu đã ước định,trên đồng hoang mà thấy ba đống lửa xếp thành hình chữ phẩm thì đó chính là tôi; thứ hai,có thể che mắt kẻ địch,khiến bọn chúng tưởng rằng chúng ta có rất nhiều người.”

Trác Mộc Cường Ba cười cười nói:” Lần đầu tiên gặp đội trưởng Hồ Dương,tôi có cảm giác anh là một kẻ thô lỗ,giờ thì càng lúc càng phát hiện ra,đội trưởng là người rất có sách lược.”

Hồ Dương thờ ơ nói:” Sách lược gì đâu chứ,đây chẳng qua chỉ là một chút kinh nghiệm mà thôi, sau nhiều lần đi sượt qua vai người chết,bất kể làm chuyện gì anh cũng sẽ cực kỳ cẩn thận.Có điều Trác Mộc Cường Ba à,tôi nói thực lòng,anh đúng là một nhân tài thám hiểm đấy.Đương nhiên, ưu thế hình thể của anh thì không cần nhắc đến,chúng ta không nói đâu xa,cứ nhìn Trương Lập xem,anh ta là đặc cảnh,được huấn luyện đặc biệt,thân thủ và phản ứng vượt xa người bình thường,nhưng trong môi trường lạ lẫm,khả năng phản ứng và đảm thức của anh ta hoàn toàn không bì được với anh. Thứ phản ứng trong chớp mắt ấy là bản năng của một con người,không phải huấn luyện là huấn luyện ra được,chẳng hạn như cảm giác được nguy hiểm tới gần,sinh ra là anh đã có,mà sự thực thì người có bản lĩnh như vậy quả thực đã ít lại quá ít.Bây giờ anh vừa hơn bốn mươi,trẻ trung khỏe mạnh,làm ăn cũng rất lớn rồi,ngày ngày sống cuộc sống lập đi lập lại có gì hay đâu chứ,chi bằng gia nhập đội khảo sát khoa học của chúng tôi,bọn tôi chuyên tiến hành khảo sát ở các vùng hiểm yếu, rất cần nhân tài như anh đấy.”

Trác Mộc Cường Ba trợn tròn mắt,hồi lâu sau mới cười cười nói:” Để sau khi trở về,tôi sẽ nghĩ về chuyện này.” Đồng thời trong bụng gã cũng thầm nhủ:” Có nên nói cho thằng cha đội trưởng này chuyện mình đang thực hiện không nhỉ?” gã nghĩ ngợi giây lát,cuối cùng vẫn lắc lắc đầu.

Trước khi đống lửa sắp lụi tắt,bọn lão Tiêu quả nhiên đã tìm tới nơi, giờ thì họ mới biết, thì ra chỗ này cách cửa hang đầu tiên tới gần tám ki lô mét.Mấy người bọn lão Tiêu không gặp phải chuyện gì,nghe Hồ Dương kể những chuyện đã trải qua cũng không khỏi kinh hãi,lúc Hồ Dương kể tới đoạn máy quay kỹ thuật số cũng bị rơi trong hang động,kỳ quan bên trong cũng bị cho nổ,ai nấy đều vỗ đùi tiếc nuối.Trác Mộc Cường Ba tranh thủ thời cơ đưa đống tinh thể nhặt được dưới cầu băng cho lão Tiêu xem,vừa nhìn lão Tiêu đã nói:” Đây là ngọc Khả Khả Tây Lý,vùng này có rất nhiều núi lửa,các khoáng vật như đồng,thiếc,kẽm,cobalt,niken, ma giê bị nung chảy rồi kết tinh thì thành thứ này,loại bình thường thôi,chỉ là màu sắc hơi đặc biệt một chút.Ở đây thuộc mạch núi Côn Luân,mà ngọc Côn Luân thì nổi tiếng khắp nơi rồi,nếu anh mà nhặt được một miếng ngọc Côn Luân thượng đẳng thì mới gọi là bảo bối cơ.” Trác Mộc Cường Ba chỉ mỉm cười,như thế này đã là đủ cho gã rồi.

Đội xe cắm trại nghỉ chân bên ngoài một đêm,nhưng không có chuyện gì mới xảy ra,Trác Mộc Cường Ba trờ về đại bản doanh của đội khảo sát đợi vài ngày,nhưng không hề có dấu vết gì của bọn Hồ Lang xuất hiện.Mấy ngày sau,bọn họ cuối cùng cũng theo đội tiếp viện tới đích đến của chuyến đi,là trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách.

Hồ Dương vì vội đi báo cáo chuyện bất ngờ xảy ra trong lần khảo sát này, phải đến trạm bảo hộ tự nhiên Cách Nhĩ Mộc để liên lạc với thế giới bên ngoài, nên cũng đi cùng xe với Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập luôn. Anh ta chỉ tay ra ngoài cửa xe giới thiệu:” Vòng qua ngọn núi nhỏ này thì có thể trông thấy trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách rồi đấy,đây còn là trạm trung chuyển tiếp viện cho trạm bảo hộ tự nhiên Khả Khả Tây Lý nữa,vòng qua là có thể trông thấy mấy cái gò đất phình(1),cũng có thể coi là đặc thù của vùng cao nguyên đất đóng băng này,anh không thể trông thấy ở nơi nào khác đâu. “

Trác Mộc Cường Ba không hiểu là vì sắp tìm được cuốn nhật ký có thể chỉ đường kia hay là vì sắp gặp được Đường Mẫn đã xa cách mấy ngày,tâm trạng hưng phấn lạ thường.Gã hạ kính xe xuống,để mặc khí lạnh ùa vào trong xe,lớn tiếng hồ hởi nói:” Mẫn Mẫn ở ngay quả núi đối diện chúng ta thôi, cô ấy đang ra đón chúng ta đó,tôi cảm giác được mà!”

Trương Lập thầm nhủ:”Không cần phải khoa trương như vậy chứ,trên đời này làm gì có chuyện tâm linh tương thông quái quỷ gì đó,xem ra Cường Ba thiếu gia trúng độc nặng lắm rồi.”

Xe vừa đi vào thung lũng,mấy căn nhà bằng gạch mộc của trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách đã lờ mờ hiện ra, bóng người đứng trong gió lạnh cắt da cắt thịt,mong ngóng chờ đợi kia chẳng phải Đường Mẫn thì còn ai vào đây được nữa! Cô khoác áo lông cáo trắng như tuyết,từ xa đã vẫy vẫy đôi tay nhỏ nhắn,trông thanh nhã như thiên nga đang múa vậy.Trác Mộc Cường Ba không đợi xe đi tới đó,đã đẩy cửa nhảy vù xuống,lớn tiếng gọi tên Đường Mẫn rồi chạy ào qua. Nhìn đôi tình nhân ôm chặt lấy nhau, Hồ Dương phảng phất như lại trở về thời tuổi trẻ cuồng nhiệt cuả mình.

Hai người ôm chặt lấy nhau, nói những lời ngọt ngào nghe mãi mà không chán, cảm nhận nhịp tim của nhau, dường như hai người này là phải như vậy, phải áp sát vào nhau thì mới có thể coi là thực sự đang sống. Trác Mộc Cường Ba lau nước mắt trên mặt Đường Mẫn,nâng niu vuốt ve đôi má trắng như tuyết của cô,nhìn chăm chú,nhìn mãi cũng không thấy đủ,nét mặt gã quả thực đúng là như cảm giác nâng trên tay thì sợ rơi mất,ngậm trong miệng lại sợ tan mất vậy.”Khụ Khụ” Hồ Dương xưa nay vốn không để ý đến những chuyện phong hoa tuyết nguyệt này,anh ta chỉ muốn hỏi một câu,để trong lòng thì khó chịu, nên phải hỏi ngay để còn lên đường tiếp:” Nhóc con, tôi hỏi cô, sao cô lại dẫn bọn họ đi con đường xuyên qua Khả Khả Tây Lý như thế? Lần trước cô đi với ai hả? Cô có biết con đường ấy nguy hiểm thế nào không? Suýt nữa là cô toi mạng rồi đấy.”

Đường Mẫn ngạc nhiên nhìn Hồ Dương,gã đàn ông râu ria xồm xoàm mặt mày hung hãn này rất giống thổ phỉ trong mấy phim thời xưa. Trác Mộc Cường Ba vội vàng giới thiệu,đây là đội trưởng đội khảo sát khoa học Hồ Dương, đã cứu mạng ba người bọn họ,Đường Mẫn,giờ mới ngây thơ nói:”Tôi có biết con đường ấy nguy hiểm thế nào đâu.Vì lần trước cũng ở Trị Đa đi theo một đội xe vào Khả Khả Tây Lý mà, lần ấy cảm giác đường đi rất bình an.”

Hồ Dương hỏi luôn:” Đội xe nào vậy?”

Đường Mẫn nói:” Tôi không biết,nhưng đội trưởng của họ gọi là Vinh Trát Vượng Mẫu,anh ta cư xử hòa nhã lắm.”

“Ôi chà!” Hồ Dương vỗ đùi nói,” Chẳng trách cô lại đi con đường ấy,Vinh Trát Vượng Mẫu là cơn gió ở Khả Khả Tây Lý này, đội nghiên cứu địa chất Thanh Hải bọn họ đương nhiên là hiểu rõ Khả Khả Tây Lý hơn ai hết rồi.Ừm,mùa xuân là bọn họ đến điều tra nghiên cứu,rồi ở Khả Khả Tây Lý cả mùa hè,thì ra là vậy. Lần này mấy người mạng lớn đấy,tôi nghĩ,chắc lần sau mấy người cũng không mang sinh mạng ra giỡn như vậy nữa đâu nhỉ.Được rồi,tôi đi trước đã,mấy người có thể ở đây đợi thêm vài ngày nữa,chờ sức khỏe hồi phục kha khá rồi hãy đi. Ở đây là trạm trung chuyển của đội tiếp viện,thực phẩm đồ đạc trong kho đủ cho mấy người dùng nửa năm cũng không hết.” Hồ Dương nói đi là đi luôn,Trác Mộc Cường Ba nhìn theo dáng lưng anh ta,nói với Đường Mẫn:”Nhìn đội trưởng Hồ hung hăng như thế,nhưng con người anh ta tốt lắm đấy,lại rất có kinh nghiệm khảo sát vùng hoang dã nữa. Phải rồi,mấy ngày nay em thế nào…”

Trương Lập đứng trước cửa trạm cứu hộ hét toáng lên:” Có thể vào trong này nói chuyện được không, bên ngoài gió lớn lắm!”

Trạm cứu hộ chỉ có ba người,vợ chồng bác sĩ Đinh Minh,Lư Lệ,cả hai đều là người Thanh Hải,ôm tình cảm vô hạn với Khả Khả Tây Lý mà tự nguyện đến nơi hoang sơ không người lui tới này,làm một mạch sáu năm liền,còn có một bác sĩ nữa tên là Trần Thần,cũng tự nguyện tới đây làm việc.Bên cạnh trạm cứu hộ là trạm bảo hộ tự nhiên,bình thường có ba đội tuần tra núi luân lưu tới đồn trú, thực ra cũng có thể tính vào làm một,bởi vì đội xe tiếp viện cũng phải trung chuyển ở đây,cứ mỗi ba tháng đều có một đội xe tiếp viện chở các vật tư đến,chỉ có mùa đông đóng cửa núi thì dừng một lần,nửa năm mới tới.

Một cốc trà sữa nóng bốc khói nghi ngút xua đuổi đi cái lạnh trong cơ thể,Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập ngồi trong phòng nghe bác sĩ Đinh Minh và Đường Mẫn kể chuyện.Thì ra Đường Mẫn cũng vừa mới khỏe bệnh không lâu, ba ngày trước vẫn còn nửa mê nửa tỉnh. Còn đội tuần tra núi thì đã xuất phát từ năm ngày trước,có lần thì năm ba ngày,có lần tới nửa tháng cũng chưa thấy trở lại.Từ khi Đường Mẫn tỉnh lại thì chỉ có chờ đợi, chờ đội tuần tra núi và bọn Trác Mộc Cường Ba. Cả ba bác sĩ ở trạm cứu hộ đều chưa từng trông thấy cuốn nhật ký Đường Mẫn nhắc tới,mặc dầu lúc đó cả ba người cùng tham gia cấp cứu cho Đường Thọ. Nhớ lại, bác sĩ Đinh Minh vẫn còn chưa hết sợ:”Thể lực anh ấy đã cạn sạch,nhưng vẫn ra sức vùng vẫy,đó mới là liều mạng thực sự,tôi đến giờ vẫn không hiểu nổi rốt cuộc là thứ gì có thể khiến một người sợ tới mức đó cơ chứ.Còn những người trong đội tuần tra cứu anh ta về,người nào người ấy mặt lạnh như băng,giống như là gặp ma vậy,về sau tôi có dò hỏi mãi,nhưng bọn họ đều ngậm chặt miệng không chịu nhắc đến chuyện này.Mãi sau đó khi tôi cấp cứu cho một người trong đội tuần tra,mới nghe được đôi câu ba lời ở chỗ anh ta,nghe đâu bảo lúc đó cái xe của Đường Thọ,làm người ta nhìn mà rởn hết tóc gáy. “

“Rởn hết tóc gáy?” Trương Lập lập lại từ này,thầm nhủ:”Cái xe thế nào mà khiến người ta rởn hết tóc gáy lên được nhỉ?

“Tôi không khoa trương chút nào đâu,đây là nguyên văn đấy,anh ta nói như vậy với tôi,còn bảo đừng hỏi tiếp nữa, nói là bọn họ đều không muốn nhớ lại chuyện này,cũng không muốn làm nhiều người hoảng sợ.” Bác sĩ Đinh kể xong, đưa mắt nhìn ba kẻ lữ hành, trong mắt thoáng lên vẻ bất an kỳ dị, đủ cho cả ba đều lạnh buốt sống lưng.

” Được rồi,được rồi,thực ra chúng tôi cũng chỉ nghe kể lại thôi,chứ không biết tình hình thực tế lúc đó thế nào. Nào, các anh uống thêm chút nữa đi, tôi chuẩn bị giường chiếu hết rồi đấy. Chà chà, nói thực lòng nhé, chỗ chúng tôi lâu lắm rồi không đông vui thế này đấy.” Giọng nói của Lư Lệ hết sức ôn hòa,sống ở nơi khắc khiệt thế này nhưng cô lúc nào cũng mỉm cười được,cô và chồng cô,cả hai đều tràn trề nhiệt tình với cuộc sống.

“Tin tin” một tiếng còi xe vang lên,người trong nhà đều đứng bật dậy, Lư Lệ nói:” Ôi chà, nói Tào Tháo,Tào Tháo liền tới rồi,nhất định là bọn họ trở lại rồi,hy vọng là tổ của Mã đội trưởng mà các anh muốn tìm.”

Mã Chiếm Hào mắt hổ quắc lên, mũi to miệng rộng,mặt đen như than, tay thô như bê tông cốt thép,vừa nhìn đã biết là con người kiên cường rắn rỏi lại hào sảng. Sau khi làm hai tợp rượu Thanh Khoa,gương mặt đen đúa kia dần ửng lên sắc đỏ.” Anh nói mọi người muốn tìm cái gì?” giọng tay đội trưởng Mã này vừa khàn vừa trầm,nghe rất giống một người nói trong cái hũ.” Nhật ký? Bọn chúng tôi toàn là người thô lỗ, chẳng ai có thói quen viết nhật ký cả đâu.”

Đường Mẫn sốt ruột tranh lời:” Nhưng nhất định là có,anh nghĩ lại xem nào. Là một quyển nhật ký bìa da màu đen,dầy hơn bình thường một chút,giống như quyển sách ấy…”

“Cô….cô nói cái gì! Nói lại xem nào!” Sắc mặt Mã Chiếm Hào đột nhiên trở nên căng thẳng,chỉ tay vào mặt Đường Mẫn, lắp bắp hỏi:” Cô, cô nói…có phải là một quyển sổ bìa da đen,bên trên có chữ vàng,dày…dày chừng này không?”

Đường Mẫn hoan hỉ reo lên:” Phải rồi,phải rồi,đó là nhật ký của anh trai tôi,anh thấy rồi à? Nhất định là anh trông thấy rồi,có phải không?”

Chẳng ngờ Mã Chiếm Hào đột nhiên chụp lấy tay Đường Mẫn,hét lên:” Đó,đó là nhật ký hả? Quyển nhật ký vốn là của anh trai cô hả? Cô lập tức nói cho tôi biết,cuốn nhật ký ấy vốn lai lịch thế nào? Nó là cái quái gì? Rốt cuộc nó là chuyện gì?”

Chú thích

(1).Do nước ngầm bị lớp đất đóng băng bên trên và tầng đất băng lâu năm bên dưới nén chặt,nên ở chỗ đất yếu sinh ra đóng băng phình đại,biển hiện phình lên trên bề mặt đất.

Cuốn nhật ký chết chóc.

Đường Mẫn nhất thời bị sự biến bất ngờ này làm cho luống cuống không biết phải làm sao,Trác Mộc Cường Ba khẽ ôm lấy cô,nắm chặt cổ tay Mã Chiếm Hào.Trương Lập nhận ra tinh thần Mã Chiếm Hào hơi kích động quá độ,bèn khuyên giải:” Có chuyện gì từ từ nói,đội trưởng Mã,anh đừng kích động,rốt cuộc là đã xảy ra chuyện gì? Anh nói cho chúng tôi nghe được không? “

Mã Chiến Hào rút tay về,rồi lại hằn học chụp lấy Trương Lập,dùng sức lắc mạnh:”Anh biết gì hả? Anh biết gì chứ?Cái thứ ấy đã hại chết năm mạng người rồi đó!”

Ba người nghi hoặc nhìn nhau,giây lát sau Trác Mộc Cường ba mới hỏi:”Rốt cuộc chuyện là thế nào? ” Hai vợ chồng Đinh Minh,Lư Lệ cũng chạy tới an ủi Mã Chiếm Hào,anh ta mới dần dần bình tĩnh lại.

Mã Chiếm Hào đau đớn nhớ lại:” Lần đầu tiên tôi nhìn thấy thứ đó là ở trong tay Đôi Vượng, khoảng thời gian đó tôi phát hiện anh ta có vẻ tách rời mọi người,những lúc nghỉ khi ra ngoài tuần tra,hay trở về doanh trại,anh ta gần như chỉ thích một mình ngồi một chỗ,các anh biết đấy,để tình hình này xảy ra trong đội tuần tra là chuyện vô cùng nguy hiểm. Ở Khả Khả Tây Lý này chỗ nào cũng là mãnh thú hoang dã,hơn nữa bọn săn trộm cũng thoắt ẩn thoát hiện như bóng ma,một mình tách rời tập thể sẽ rất có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của dã thú và bọn săn trộm. Lúc tôi thúc giục anh ta về đội, phát hiện lúc nào anh ta cũng đang xem cái thứ màu đen đó,tôi còn tưởng đó là sách nữa. Về sau có một lần, tôi lớn tiếng phê bình anh ta một trận, đồng thời bắt anh ta phải giao cuốn sách ấy ra,nhưng Đôi Vượng sống chết cũng không chịu thừa nhận, để không ảnh hưởng sự gắn kết giữa các đội viên,chuyện đó rồi tôi cũng bỏ qua,không trừng phạt gì anh ta hết. Thế nhưng…thế nhưng…thế nhưng sáng sớm hôm sau,chúng tôi đã tìm thấy thi thể cứng đờ của anh ta trong đống tuyết ngay phía trước doanh trại.”

Trương Lập ngồi thẳng người dậy hỏi:” Làm sao mà chết?”

Đội trưởng Mã đưa mắt nhìn Đinh Minh, bác sĩ Đinh liền nói:”Sau khi khám nghiệm tử thi Đôi Vượng,chúng tôi không phát hiện vết thương cũng như bệnh tật gì,anh ta bị chết cóng.”

Lúc tử thi của Đôi Vượng được phát hiện thì đã bị tuyết phủ lấp quá nữa, miệng anh ta hé mở như muốn nói điều gì đó.Quần áo anh ta không biết vì lý do gì mà lại để hết cả trong lều,ban đêm ở Khả Khả Tây Lý, nhiệt độ âm mười mấy độ C có thể làm đông cứng mọi thứ trên đời này. Mã Chiếm Hào vô cùng hối hận, có lẽ mình không nên trách mắng Đôi Vượng như vậy,cậu ta là một đội viên rất tốt,vậy mà đã lặng lẽ ra đi không để lại một lời nào. Đến giờ nhớ lại, Mã Chiếm Hào vẫn còn áy náy không yên,hai tay anh ta ụp lên mặt, hồi lâu mới kể tiếp:” Người thứ hai là Trần Dũng Quân, anh chàng người Đông Bắc này đến đội tuần tra của chúng tôi đã được hai năm, trong một lần truy bắt bọn săn trộm đã kết thành chiến hữu thân thiết với Đôi Vượng. Sau khi Đôi Vượng chết, thì tôi không thấy cuốn sách màu đen kia đâu nữa, ừm,cuốn nhật ký mới đúng, lúc đó tôi cũng không chú ý lắm. Nhưng hành vi của Trần Dũng Quân lại trở nên thậm thà thậm thụt,mấy lần anh ta nhìn thấy tôi muốn nói gì đó nhưng lại thôi,cuối cùng vẫn là im lặng,mới đầu tôi cũng tưởng là Trần Dũng Quân chẳng qua chỉ thương tâm trước cái chết của Đôi Vượng. Nhưng hôm sau,lúc đi tuần tra,tôi rõ ràng nhìn thấy anh ta giấu cuốn sổ đó vào ngực,tôi cũng từng hoài nghi anh ta đã giết Đôi Vượng vì cuốn sổ này, nhưng dù sao thì tôi không thể nào tin được rằng chỉ vì một cuốn nhật ký mà Trần Dũng Quân lại giết chết người bạn sinh tử chi giao của mình được. Ai ngờ đâu, đêm hôm sau,Trần Dũng Quân cũng bị chết cóng,cuốn nhật ký kia đã không cánh mà bay.”

Hai ngày chết mất hai thành viên đội tuần tra, đây là chuyện hết sức ly kỳ, Mã Chiếm Hào tức khắc hạ lệnh trở về trạm kiểm lâm,tất cả đều phải đợi tới khi sự tình được làm rõ rồi tính sau. Mệnh lệnh vừa đưa xuống không lâu,đội tuần tra lại có thêm ba người nữa mất tích,Mã Chiếm Hào lấy làm kinh hoàng,bọn họ không thể nào dùng bộ đàm vô tuyến liên lạc với các thành viên mất tích,chỉ còn cách chia nhau đi tìm,kết quả là một phân đội khác đã nhìn thấy ba người mất tích đó chui vào một hang động băng! Theo báo cáo,bọn họ đã đuổi kịp ba người kia,nhưng hét gọi mà ba người đó chẳng những không chịu dừng bước,ngược lại còn chạy càng nhanh hơn,đuổi đến khi bọn họ chạy vào động băng thì phân đội kia không dám tiếp tục truy theo nữa.Ba người đó vừa chạy, vừa thỉnh thoảng lại lấy một cuốn sách bìa da màu đen ra lật xem,tình hình thật khiến người ta vô cùng nghi hoặc.

“Các anh có biết không hả? Người vào hang động băng, xưa nay chưa có ai sống mà trở ra được.Vì vậy tôi nhất định phải hỏi cô,cô Đường,trong cuốn nhật ký đó rốt cuộc viết những gì?Tại sao năm thành viên trong đội của tôi người thì chết người thì mất tích? Cô có thể trả lời tôi được không?” Mã Chiếm Hào cuối cùng cũng lớn tiếng chất vấn.

Đường Mẫn sợ hãi đáp:” Có gì đâu chứ? Đó chỉ là cuốn nhật ký lữ hành của anh trai tôi thôi mà,chỉ…chỉ ghi chép lại những chuyện anh ấy gặp trên đường,thật sự là chẳng có gì cả! Tôi nghĩ,tôi vô cùng đau lòng trước chuyện những thành viên trong đội của anh gặp phải,nhưng nhất định là không liên quan gì tới cuốn nhật ký của anh trai tôi đâu.”

“Làm sao lại không liên quan được! Đến phút cuối cùng bọn họ đều xem nó cả cơ mà” Mã Chiến Hào rất bất mãn với câu trả lời của Đường Mẫn,Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập đưa mắt nhìn nhau,giờ đây người hiểu được chuyện này e là chỉ có hai người bọn họ mà thôi,bởi vì họ cũng là những kẻ sống sót ra khỏi hang băng.

Trương Lập lẩm bẩm nói:”Nói như vậy thì cuốn nhật ký kia đã mất tích cùng với ba người trong đội tuần tra của anh rồi.”

Trác Mộc Cường Ba khe khẽ kéo vạt áo Đường Mẫn,ra hiệu cho cô đừng cãi lại Mã Chiếm Hào nữa,sau đó Trương Lập an ủi Mã Chiếm Hào vài câu,đoạn hỏi:” Chuyện đó xảy ra sau khi các anh tìm thấy Đường Thọ bao lâu?”

Mã Chiếm Hào đáp:” Chừng hơn một tháng.”

Trương Lập lại chuyển qua một chủ đề khác:”Phải rồi, đội trưởng Mã,nghe nói sau khi các anh tìm được Đường Thọ,lại tìm thấy cả xe của anh ta nữa,thấy bảo chiếc xa của Đường Thọ lúc đó trông cực kỳ đáng sợ,anh có thể kể cho chúng tôi nghe kỹ hơn được không? “

Mã Chiếm Hào đột nhiên giật bắn mình,mở to cặp mắt đầy vẻ hoảng sợ hỏi:” Tại sao lại hỏi chuyện này? Các anh muốn biết chuyện gì hả?”

Trương Lập chỉ tay vào Đường Mẫn nói:” Cô này là em gái ruột của Đường Thọ, cô ấy muốn biết tình hình anh trai mình lúc đó,bác sĩ bảo,điều này sẽ trợ giúp rất lớn cho việc điều trị của anh trai cô ấy.”

Mã Chiếm Hào bán tín bán nghi nhìn Đường Mẫn, rồi lại nhìn Trác Mộc Cường Ba đang hết sức thân thiết với cô,thấp giọng nói:” Được rồi, vậy thì tôi chỉ nói với hai người này thôi.” Trương Lập và hai vị bác sĩ liền biết ý lùi ra ngoài.

Mã Chiếm Hào trầm giọng nói:” Tôi có thể kể cho hai người biết những gì mình trông thấy ngày hôm đó,còn hai người nghĩ thế nào thì tùy. Đằng nào những gì tôi nói cũng là sự thật.”

Đường Mẫn gật gật đầu, Mã Chiếm Hào liền nói:” Lúc phát hiện ra anh trai cô,anh ta chỉ lập đi lập lại có một câu,bọn chúng đến rồi,bọn chúng đến rồi! Nét mặt hoảng loạn đó cả đời này tôi vẫn còn nhớ rõ,lúc đó chúng tôi ngỡ là anh ta đã gặp phải Hồ Lang ở Khả Khả Tây Lý,hai người biết Hồ Lang là gì không? Là một tổ chức săn trộm.” Trác Mộc Cường Ba gật gật đầu,ra hiệu cho anh ta bỏ qua phần giới thiệu về Hồ Lang,Mã Chiếm Hào liền tiếp tục:”Tuy nhìn anh ta có vẻ tiều tụy mệt mỏi, cũng đã chạy cả một quãng đường dài,nhưng chỉ tùy tiện dựa vào đôi chân thì không thể tùy tiện chạy bừa bãi ở Khả Khả Tây Lý này được,chúng tôi biết nhất định anh ta có xe,chỉ là không biết cái xe đó vứt ở đâu mà thôi. Một nhóm đưa anh ta trờ về trạm cứu hộ, còn một nhóm khác lại tiếp tục đi theo tuyến đường điều tra,hai ngày sau chúng tôi phát hiện ra chiếc xe anh trai cô bỏ lại,thật không ngờ là lại cách xa đến thế,mà…..chiếc xe đó….chiếc xe đó khiến người ta nhìn qua một lần thì không thể nào quên nổi!”

Mã Chiếm Hào liếm cặp môi khô khốc,nói tiếp:” Khắp xe đều là thương tích,không biết là đã bị lật bao nhiêu lần rồi,đáng sợ nhất là, dường như nó vừa được rửa qua một lần, rửa bằng máu. Cửa xe,kính xe,nắp trước,bánh xe,chỗ nào tay có thể chạm đến chỗ đó đều là máu,những chỗ máu đã khô ấy phát ra mùi tanh khó ngửi vô cùng. Sau khi tiến hành kiểm tra kỹ hơn chúng tôi phát hiện,đáng sợ hơn nữa là,chiếc xe đó dường như bị con gì đó cắn,ống thép ở tấm chắn phía trước và phía sau đều bị cắn xé biến dạng,khắp thân xe chỗ nào cũng có dấu vết bị cào cấu,là vết vuốt sắc để lại. Hàng ghế sau hoàn toàn bị cào nát,phía sau ghế lái có ba lớp lưới thép phòng hộ cũng bị giật cho méo mó hình dạng. Lúc ấy,chúng tôi mới cảm thấy thủ phạm e rằng không đơn giản chỉ là Hồ Lang mà là một loại động vật, không biết Đường Thọ đã mang ở đâu về một loại động vật,và để chúng chạy thoát khỏi xe. Khi chúng tôi kiểm tra chiếc xe đó,lại phát hiện nó đã được cải tạo lắp thêm bốn bình xăng,tổng lượng xăng ước tính phải lên tới 500 lít,đủ để anh ta đi chặng đường hài hai nghìn cây số,vì vậy chúng tôi không sao đoán được anh ta từ đâu đến cả. Con mẹ nó,cảnh tượng đó anh mà trông thấy nhất định sẽ không thể nào quên, đúng là một chuyện đầy máu tanh và mười phần quái dị.”

Đường Mẫn rúc người vào lòng Trác Mộc Cường Ba,thấp giọng nói:”Em không muốn nghe nữa.”

Trác Mộc Cường Ba gật đầu đồng ý, rồi nhẹ nhàng kết thúc câu chuyện dài dòng lủng củng của Mã Chiếm Hào. Gã biết rõ,anh chàng đội trưởng này mà dẫn đường thì có lẽ là thuộc vào hạng cao thủ nhất lưu,nhưng muốn anh ta kể lại rõ ràng mạch lạc chuyện họ gặp phải ngày hôm đó,chỉ sợ phải tốn mất mấy ngày cũng không chừng,huống hồ gã đã biết việc cuốn nhật ký không thể cso chuyển biến gì mới,lúc này điều duy nhất phải làm chính là rời khỏi đây trở về Lhasa trước khi thời tiết xấu thêm nữa. Ba người cả cơm trưa cũng không kịp ăn đã khẩn thiết đòi đi,đội tuần tra đành phái một chiếc xe và hai thành viên dày dạn kinh nghiệm đưa họ rời khỏi trạm cứu hộ.

Cùng lúc bọn Trác Mộc Cường Ba rời đi, sâu trong một khu vực không người ở Khả Khả Tây Lý, trong một sơn động dưới vách đá dựng đứng có hơn mười người đang tụ tập thương thảo gì đó. Ngồi trên ghế cao ở giữa là một nhân vật mặt xanh để tóc dài,vết sẹo ở khoé mắt bên trái kéo dài tới tận mang tai khiến y trông càng hung tàn đáng sợ hơn những kẻ khác một bậc, đôi mắt tam giác như hai lưỡi đao sắc bén,hằn học quan sát từng người ngồi phía dưới.”Tao đã bảo chúng mày bao nhiêu lần rồi,không được tự ý hành động,thời kỳ trú đông của linh dương Tây Tạng là lúc bọn đội tuần tra núi bảo vệ nghiêm ngặt nhất,bọn chúng sẽ phái ra lực lượng đông gấp đôi bình thường để đi tuần. Giờ bọn Đại Ngưu Sơn bốn người đi lâu như vậy mà vẫn chưa thấy về,chúng mày có thằng nào nói cho tao biết được là rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì rồi không?” Giọng nói của y nghe như mèo đêm gào rú, những kẻ hoặc đứng hoặc ngồi bên dưới đều run như cầy sấy,không ai dám ho he nửa lời.

“Một lũ ngu xuẩn,bốn người mà dám đơn độc hành động,còn dẫn theo hai thằng mới nữa,nếu chết hết thì còn may,nếu bị bọn tuần tra bắt được thì sao,hừ hừ…” Người kia cười gằn,vết sẹo nơi con mắt hình tam giác cũng tự nhiên giật giật,đám người bên dưới chỉ nhìn thôi cũng đã kinh hồn bạt vía rồi.

“Hừm,ở đây cũng hay phết nhỉ, bên ngoài gió lớn tuyết lớn,vừa vào trong hang đã ấm áp như mùa xuân rồi.” Giọng tiếng Hán sượng sượng đó vừa cất lên,hai gã cao to râu xồm đứng canh ngoài cửa hang lập tức xông ra. Chẳng bao lâu đã nghe trong hang vang lên tiếng quát tháo:” Là bọn nào?” “Làm gì vậy?” “Thực thà trả lời tao đi!”

Chẳng mấy chốc,một người đã bị hai tên cáo to kia áp giải hai bên, đẩy vào trong hang,gã bên phải hỏi:” Đại ca, có cần thịt nó luôn không?”

Mắt Tam Giác nhìn người đàn ông cao lớn tóc vàng đeo kính đen,trên người không ngờ lại khoác quân phục của đội danh dự trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, chiều cao và hình thể đều vượt xa hai tên thủ hạ của y. Người tóc vàng bị đè oằn người xuống,chỉ thấp giọng cười gằn hỏi:”Đây chính là cách đãi khách của anh đấy à?” Tiếng Trung của y biểu đạt rất chuẩn xác,nhưng phát âm thì hơi vụng về,cứ như trong mồm ngậm viên đá mà nói chuyện vậy.

Đột nhiên thấy người tóc vàng kia chẳng cử động gì,chỉ như vươn vai thẳng người dậy.Hai gã to cao đang đè lên người y liền bị nhấc bổng lên như hai con gà nhỏ,cả hai vẫn còn ôm chặt lấy hai cánh tay của người tóc vàng,nhưng chỉ như ôm hai cây trụ sắt,chỉ thấy y khẽ rung tay một cái,cá hai tên liền bị văng sang hai bên tới mấy mét.Đám người trong hang vừa thấy kẻ mới tới mạnh mẽ hung hăng như thế, liền lần lượt nắm chân xoa tay, lấy súng lấy dao,còn người tóc vàng kia không ngờ chỉ khịt mũi khinh thường.

“Dừng tay lại hết cho tao,một lũ phế thải!” Mắt Tam Giác ngăn cản đám thủ hạ ngu xuẩn của mình,đối phương đã bình yên vào tới tận trong này,vậy thì Lôi Ba đang canh gác ngoài kia chắc chắn đã bị đánh gục rồi.Đám người ở đây,liệu có mấy tên mạnh hơn được Lôi Ba cơ chứ.Y nhìn người ngoại quốc thânh hình cao lớn trước mặt,cất tiếng hỏi:” Không phải ông tới đây du lịch đấy chứ?”

Người tóc vàng theo thói quen rút ra một điếu thuốc, châm lửa, ung dung thổi ra vài vòng khói: “Mấy ngày trước tôi đi chơi ở Khả Khả Tây Lý, tình cờ nghe nói vùng này có một băng săn trộm tên là Hồ Lang hoạt động rất sôi nổi, nên sớm đã muốn tới xem thử rồi.

Mắt trái của Mắt Tam Giác nheo nheo lại một cách bất an: “Không cần nhiều lời, ông đã tìm được chúng tôi, có chuyện gì thì cứ nói thẳng ra đi.”

Người tóc vàng nói: “Được, nói cho anh biết, tôi đang chuẩn bị có một vụ làm ăn lớn, chỉ là vẫn chưa đủ người, thế nên mới muốn tìm một vài người vừa đủ nhẫn tâm lại vừa cơ cảnh nhập bọn. Hai năm nay chính phủ Trung Quốc đã tăng cường giám quân khu vực Khả Khả Tây Lý này rồi, dầu mỡ cho các anh húp càng lúc càng ít. Nếu các anh chịu hợp tác, tôi đảm bảo nửa đời sau các anh không cần phải nơm nớp lo sợ, lẩn chỗ này trốn chỗ kia nữa.”

Mắt Tam Giác cảnh giác nói: “Là chuyện làm ăn gì?”

Người tóc vàng cười cười đáp: “Nói ra sợ anh cũng không tin, trong vụ này chúng ta đi đường biên, có thể nói là tuyệt đối không phạm pháp. Chúng ta sẽ đi tìm một số đồ bị vứt bỏ đã lâu, rồi đem bán lấy tiền thôi.”

Mắt Tam Giác bật cười khinh miệt: “Ông muốn rủ chúng tôi đi đào mộ hả?”

Người tóc vàng nghĩ ngợi giây lát, rồi mỉm cười đáp: “Cũng có thể nói là đào trộm mộ, nhưng lại không hoàn toàn như vậy. Chúng ta chỉ tới lấy thôi, hơn nữa, chỗ đó và mộ hơi khác nhau, mộ thì có chủ nhân, còn thứ chúng ta đi lấy lại hoàn toàn không có chủ nhân gì cả.”

Mắt Tam Giác hoài nghi: “Nếu đơn giản như ông nói, còn cần tới chúng tôi làm gì nữa?”

Người tóc vàng gõ gõ lên đầu mình, bước lên mấy bước: “Ừm, là thế này, đồ vật bên trong có thể tùy tiện lấy đi, nhưng muốn đến được đó thì đường đi tương đối vất vả, chỉ có những người quanh năm sống ở nơi môi trường khắc nghiệt như Khả Khả Tây Lý như các anh đây mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này.”

Mắt Tam Giác gằn giọng dữ tơn: “Bớt vòng vo con mẹ nó đi, nói xem, là ở chỗ nào, cần bao nhiêu người, sau khi xong việc mỗi người chúng tôi được bao nhiêu?”

Người tóc vàng xua tay lia lịa, lại bước thêm mấy bước nữa, tôi e nói ra sẽ làm các anh sợ thôi. Nơi đó cụ thể ở chỗ nào thì tới giờ vẫn chưa làm rõ được, có điều phạm vi đại khái là ở đoạn phía Đông Nam dãy Himalaya.” Y nhìn thẳng vào Mắt Tam Giác, như cười cười mà lại như không.

Mắt Tam Giác giật bắn mình, vết thương nơi khóe mắt lại ngấm ngầm tái phát, thầm nhủ: “Lẽ nào, hắn lại muốn đến nơi đó, làm sao hắn biết được? Rốt cuộc hắn đã biết những gì rôi?”

Người tóc vàng sải chân bước lên một bước dài, đã tới ngay trước mặt Mắt Tam Giác. Y cao hơn Mắt Tam Giác nửa cái đầu, không thể không cúi người mới ghé miệng sát tai đối phương thì thầm được: “Xem ra ông rất căng thẳng thì phải, quả nhiên là ông biết chỗ ấy.” Kế đó y lại dùng tiếng Anh nói một chữ: “Người Nhện”

Mắt Tam Giác chấn động, kinh ngạc ngẩng đầu lên nhìn người tóc vàng bí hiểm này, hồi lâu mà không nói được tiếng nào. Chỉ nghe người tóc vàng lại quay sang nói với lũ hung đồ đứng xung quanh: “Còn về tiền thù lao, cũng khó nói lắm, có điều theo tôi đoán, ít nhất mỗi người cũng được vài nghìn…vạn…đấy.”

Xung quanh liền vang lên tiếng chửi bới huyên náo: “Con bà nó, nói rõ chút xem nào, rốt cuộc là mấy nghìn hay mấy vạn?” “Nói con bà mày ý, nghĩ kỹ rồi hãy nói, nói cái tiếng mẹ gì thế.” “Không nói rõ thì đừng hòng ai bán mạng cho mẹ mày.”

“Vài nghìn vạn (vài chục triệu).” Người tóc vàng mỉm cười nói.

Vừa nghe thấy con số này, máu trong người đám côn đồ hung hăng như bầy sói kia bắt đầu sôi lên sùng sục, lỗ tai lùng bùng, hai mắt sáng ngời, tên nào cũng há hốc miệng ra hít hà, lẩm bẩm tính toán, mấy chục triệu, mấy chục triệu, con số lớn như vậy, có thể làm được gì đây, xe, nhà, đàn bà, còn thứ gì không thể có nữa đây.

Người tóc vàng lại bổ sung tiếp: “Đương nhiên, đơn vị tiền tệ thấp nhất cũng phải là euro, nói không chừng cũng có thể là bảng Anh.”

Mắt Tam Giác không còn ngồi yên được nữa, tỷ giá hối đoái giữa euro và nhân dân tệ khoảng gần một ăn chín, mấy chục triệu euro đổi sang nhân dân tệ, ít nhất cũng phải được hơn trăm triệu. Nhưng đồng thời gã cũng hiểu rõ nơi người tóc vàng nhắc đến kia nguy hiểm thế nào, ngoại trừ cái chết ra, ở đó e là chẳng còn gì khác nữa, tên này rốt cuộc muốn tìm cái gì ở đó đây? Lời của hắn có đáng tin không? Một thằng cha cả tên cũng không dám tự báo ra. Y lạnh lùng nói: “Rốt cuộc ông là ai? Chúng ta dựa vào cái gì để tin lời ông?”

Người tóc vàng rít hết điếu thuốc, ném đầu mẩu xuống đất, dùng mũi chiếc giày da nặng nề khảm sắt của y dập tắt tàn thuốc, rồi đứng thẳng lưng như quân nhân, tháo kính râm xuống để lộ ra đôi mắt xanh lam, trong mắt lộ ra những tia sáng quái dị như của loài rắn độc, đoạn mỉm cười nói: “Tôi tên là Merkin.”

Xe lửa xuống miền Nam

“Merkin là hạng người gì nhỉ?” Mắt Tam Giác thầm nghĩ đi nghĩ lại, cũng không có ấn tượng gì đặc biệt, còn đám thủ hạ kia của y thì càng mù mờ không hiểu gì cả, nhưng cuối cùng y vẫn đáp trả: “Tôi là đầu đàn của bọn lang sói này, tên là Tây Mễ.”

“Ồ”. Trong đám người bên dưới vang lên nhiều tiếng kêu kinh ngạc, không ít người theo tên thủ lĩnh này một thời gian rất dài rồi, nhưng cũng chưa từng biết kẻ được người ta gọi là Hồ Lang này tên thật là gì, phải đến hôm nay mới nghe thấy lần đầu tiên. Cái tên này nghe ra hình như không phải tên người Hán, nhưng cũng không biết là dân tộc thiểu số nào nữa.

Tuy Merkin cảm thấy rất thất vọng vì Tây Mễ không biết mình là ai, nhưng vừa nghe Tây Mễ nói tên ra y liền bật cười phá lên: “Đấy thấy chưa, vận may của tôi thật không tệ chút nào.”

Tây Mễ vừa nghe Merkin nói vậy, lại thầm nhủ: “Quả nhiên là cái gì hắn cũng biết. Nhưng rốt cuộc là làm sao mà hắn biết được vậy nhỉ?” Tuy y chưa từng nghe qua tên Merkin bao giờ, nhưng người đàn ông ngoại quốc cao lớn khiến người ta nhìn mà phát sợ này, từ lúc vào hang mỗi lời nói mỗi cử chỉ đều khiến y tương đối kinh hãi. Trước đây ở trong quân đội, ngoại trừ giáo quan của bọn y ra, vẫn còn chưa có ai khiến y cảm thấy thấp thỏm tới như vậy.

Merkin ngưng lại giây lát, rồi nói tiếp: “Các anh chưa nghe tên tôi bao giờ vậy thì cũng chẳng sao, có điều vì chuyện này tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng, tôi cũng không ngại cho các anh hiểu thành ý và công tác chuẩn bị của tôi thế nào. Chúng mày vào đi, bên ngoài gió lớn lắm, chủ nhân ở đây đã nhiệt tình lại còn hiếu khách nữa.”

Merkin vừa gọi một tiếng, năm người liền đi hàng một bước vào, bốn người đi trước đều mặc trang phục dã chiến trên vùng tuyết, trắng tuyền một màu, mũ liền áo che cả nửa mặt, kính đen và khẩu trang che nốt phần mặt còn lại, so với trang phục của họ thì vũ khí trong tay họ lại càng bắt mắt hơn, mỗi người đều đeo một ống phóng hỏa tiễn cá nhân loại không có lự phản chấn, một người xách hai khẩu súng máy hạng nhẹ, một người cầm súng hạng nặng có trống đạn, một người cầm súng tiểu liên gắn thêm nòng phóng lựu, còn một người lại cầm cả súng có thể xoay chuyển đường đạn có máy ảnh và ống ngắm chỉ mới xuất hiện trong chiến tranh Iraq. Chỉ riêng số trang bị này đã khiến bọn săn trộm trong hang thấp thỏm không yên, đừng nói là bọn chúng, mà ngay cả thủ lĩnh Tây Mễ của chúng cũng chưa từng nhìn thấy những vũ khí gần đây mới được chế tạo ra này. Điều duy nhất bọn chúng cảm thấy có thể ăn mừng là, may vừa rồi không động chân động tay, bằng không bên bị đuổi sạch giết tận chỉ có thể là bọn chúng mà thôi.

Merkin nở một nụ cười giả tạo giải thích: “Không cần phải căng thẳng, ở đây môi trường khắc nghiệt, dã thú cũng nhiều nữa, mấy thứ này đều dùng để đi săn cả thôi.”

Tây Mễ hiểu rõ trong lòng, dùng hỏa tiễn đi săn ý nghĩa là thế nào, nhưng năng lực của Merkin đích thực đã vượt quá sức tưởng tượng của y, kẻ này đã dùng quan hệ kiểu gì, làm sao có thể kiếm được số vũ khí này, rồi lại làm sao mang chúng vào được lãnh thổ Trung Quốc nữa? Chỉ riêng chuyện này đã đủ khiến y thực không sao nghĩ ra nổi rồi, còn chuyện gì mà Merkin không làm được nữa. Đối phương đã lôi đống “gia sản” cho bọn y xem, vậy thì hậu quả của chuyện từ chối đề nghị này thế nào chắc không cần nghĩ cũng biết được. Đồng thời, Tây Mễ cũng chú ý đến người đi cuối cùng, tuy rằng y cũng bịt kín người trong quần áo, nhưng lại rất khác so với bốn tên đi trước, kẻ này thấp hơn Merkin chừng nửa cái đầu, cái đầu hói của y trông nhọn như trán dạ xoa, chỉ có hai bên tai là còn chút tóc xám bạc, gương mặt vàng như vỏ trái quýt, những phần da khác lộ ra bên ngoài tuyền là màu xanh xám, cả người gầy như que củi, xương ngón tay nhỏ như vuốt chim, bên dưới lớp da bọc xương, các mạch máu ngoằn ngèo như giun bò, đôi mắt xanh vừa to vừa tròn như mắt cú mèo lồi hẳn ra bên ngoài. Tây Mễ tự cảm thấy hình tượng của mình đã hung tợn dữ dằn lắm rồi, không ngờ lại còn có người tướng mạo dữ tợn hơn mình gấp bội, tên này lại nhìn lạnh lẽo như băng, không có chút hơi người, hệt như một cương thi đã chôn mấy năm dưới gò, vừa đội đất chui lên vậy.

Merkin chẳng nói chẳng rằng với bốn tên cầm vũ khí, tới khi kẻ trông như xác chết kia đi vào, y mới nhiệt tình bước đến chào hỏi, nói gì đó với y bằng giọng như thể muốn lấy lòng. Hai người thương thảo một lúc, mới thấy cái xác chết nở một nụ cười toét như quả hồng nhão, Tây Mễ nghe được, Merkin và tên kia đang nói chuyện bằng tiếng Pháp, kẻ nhìn người không ra người ma không ra ma kia tên là Soares.

Merkin và Soares vừa nói chuyện xong, chuẩn bị cất tiếng nói với Tây Mễ, thì một người đỡ một người khác tập tễnh đi vào: “Lão đại, Ngưu Nhị Oa trở về rồi.” Người kia nói xong, mới nhận ra tình hình trong hang có điều khác lạ, tự dưng có thêm một đám người vũ trang từ đầu tới chân. Tây Mễ bực tức xua tay bảo hai tên thuộc hạ kia mới vào đứng sang một bên, thầm nhủ: “Đường lên núi chỉ có một, thằng Lôi Ba này làm trò quái gì mà bao nhiều người đi vào đến tận đây rồi mà cũng không hay biết gì nữa.”

Tên Ngưu Nhị Oa kia rõ ràng chính là tên săn trộm đã thoát khỏi bọn Trác Mộc Cường Ba trong hang băng, mặt y gầy tọp lại, rõ ràng mấy ngày nay đã chịu không ít khổ nhục. Y vừa vào hang, đã bất kể những người xung quanh, nước mắt nước mũi nhòe nhoẹt nói: “Anh trai tôi chết rồi! Anh ấy bị mấy thằng trong đội khảo sát khoa học đánh chết rồi!” Kế đó, Ngưu Nhị Oa kể sơ qua chuyện tính giết sạch mấy người trong đội khảo sát ở động băng thế nào cho cả bọn nghe, cuối cùng hằn học nói: “Bọn chúng nhất định có người đã từng vào động băng rồi, bằng không thì căn bản không có khả năng thoát ra nổi! Tôi nhất định phải trả thù cho anh trai.”

Tây Mễ tức đến bủn rủn cả người, mấy thằng ngu không có óc này, không dưng mất mạng thì không nói làm gì, còn phá hoại toàn bộ kế hoạch của y ở Khả Khả Tây Lý này nữa, nhưng trước mắt y cũng chẳng có tâm tư đâu để mắt đến Ngưu Nhị Oa, vấn đề còn thực tế hơn gấp bội đang bày ra ngay trước mắt y. Không ngờ, Merkin nghe Ngưu Nhị Oa kể xong, đột nhiên nôn nóng đòi đi trước, hắn bước tới vỗ vai Ngưu Nhị Oa, an ủi: “Có cơ hội mà, chú mày nhất định có cơ hội báo thù đấy, khà khà.” Kế đó, hắn lấy ra một tấm danh thiếp, nói: “Tôi phải đi gặp một người bạn cũ gấp, ở đây có cách thức liên lạc sau.” Cuối cùng y lấy ra hai cọc nhân dân tệ to như cục gạch, ngần ngừ một chút rồi nói, “đây là hai trăm nghìn, coi như…phí tư vấn của các anh đi. Các anh cứ nghĩ cho kỹ. Gặp lại…”

Nói xong, y lùi lại mấy bước, rồi vừa thảo luận gì đó với Soares vừa đi ra khỏi hang, bốn tên thủ hạ vũ trang tận răng cũng lục tục kéo ra theo. Đám người trong hang đều tham lam nhìn chằm chằm hai cục tiền kia, rồi nhất thời ánh mắt tập trung cả vào người Tây Mễ. Tây Mễ nhìn chằm chằm vào tấm danh thiếp in số điện thoại của đại sứ quán nhiều nước kia mà ngây người ngỡ ngàng.

Merkin rảo bước ra ngoài hang động, nói bằng tiếng Pháp: “Tôi còn tưởng hắn chết ở Khả Khả Tây Lý rồi cơ, không ngờ lại cùng đi với bọn đội khảo sát.” Soares nói: “Hắn tới đây làm gì?”

Merkin nói: “Tôi làm sao biết được, có lẽ là đến lần tìm đầu mối gì đó, chính tôi cũng không biết hắn đã nắm được những gì rồi nữa, nhưng xem cái vẻ chắc chắn tự tin của hắn, nhất định là đã thăm dò được không ít chuyện rồi. Phải rồi, không ngờ ở Khả Khả Tây Lý lại có thứ động băng kỳ quái như vậy, Ngưu Nhị Oa nói bọn chuột đồng kia bị một thứ khí gì đó đuổi chạy tung tóe, anh thấy thế nào?”

Soares cười khục khặc nói: “Hừ, chuột bạch thí nghiệm trước khi chết sẽ tiết ra một thứ tín hiệu nguy hiểm tổng hợp từ nhiều loại vật chất, trước mắt đã tìm ra được là bao gồm các chất dễ phát tán như uric, hormone, adrenalin của chuột, phân tử gamma, nếu là tôi thì đã có thể khiến lũ chuột khắc phục nỗi sợ với lại khí kia, bọn người đó nhất định không ai thoát nổi.”

Bên vách đá, tiếng động cơ nổ ầm ầm, từ bên dưới lao vút lên một chiếc trực thăng. Merkin ngồi trên máy bay lẩm bẩm nói: “Nhanh lên, nhân lúc bão tuyết còn chưa thành hình mau mau rời khỏi nơi này. Khí hậu ở cái chỗ quỷ quái này thật khắc nghiệt.”

Merkin đeo kính đen lên, nhìn uy nghiêm như một sĩ quan quân đội, chỉ thấy y vừa rút điếu thuốc ra, một tên thủ hạ phía sau đã lập tức châm lửa để lấy lòng. Y rít một hơi thuốc, ngẩng đầu lẩm bẩm nói: “Hy vọng hắn vẫn còn ở đội khảo sát, trở về Lhasa rồi thì muốn tìm cũng không dễ nữa.”

Một tên vũ trang phía sau đột nhiên lên tiếng hỏi: “Ông chủ, quân số chúng ta đã đủ rồi, tại sao còn phải tìm đám tôm tép kia làm gì?”

Merkin cười gằn: “Làm việc gì cũng cần gọn gàng sạch sẽ, tốt nhất cứ phải tìm mấy kẻ chết thay đã, dù chuyện bại lộ thì cũng không đến nỗi có người nghi ngờ chúng ta, hiểu chưa.” Lần này y lại đổi sang dùng tiếng Anh.

“Nhưng mà, bọn chúng liệu có đồng ý không?” Merkin cầm gạt tàn thuốc, tên kia lập tức khum tay lại, miệng hỏi.

Merkin gẩy gẩy tàn thuốc, giải thích: “Sẽ đồng ý thôi. Có một nhân vật vĩ đại từng nói: “Nếu có 30% lợi nhuận, người ta sẽ trở nên sôi nổi, nếu có 50%, người ta sẽ dốc hết sức lực, nếu là 100%, người ta sẽ giẫm đạp lên cả pháp luật. Còn nếu là 300%, người ta sẽ dám liều cả tính mạng, thậm chí là lên cả giá treo cổ. Chim chết vì miếng, người…nhất định sẽ chết vì tiền.”

Tên kia liền nói: “Vậy thì, đơn giá ngài đưa ra cho chúng là…”

Merkin đắc ý nói: “Không vốn, vạn lời.” Y lại dùng tiếng Pháp nói với Soares bên cạnh: “Tôi nói có đúng không? Ông Soares?”

Soares cười khan hai tiếng, tựa như tiếng khóc lúc nửa đêm của ma nữ bị thắt cổ chết, một con lửng mỏ nhọn lông xù xì thò đầu ra ngoài cổ áo y, đảo mắt nhìn quanh bốn phía.

Ba người bọn Trác Mộc Cường Ba vừa tới trạm bảo hộ tự nhiên Cách Nhĩ Mộc đã khẩn cấp gọi điện tới Lhasa, sau đó lên một chiếc xe khác tới thành phố Cách Nhĩ Mộc. Vừa tới được thành phố thì trời bắt đầu đổ tuyết, tuyết lớn kèm theo gió làm Trác Mộc Cường Ba nhớ đến chiếc xe Kiêu Long bị mất ở Khả Khả Tây Lý, gã và Trương Lập bèn thương lượng, quyết định ngồi xe lửa về Lhasa. Lên xe lửa ở Cách Nhĩ Mộc vốn rất khó mua được vé giường nằm, nhưng Trác Mộc Cường Ba chỉ gọi vài cú điện thoại, chiều hôm đó bọn họ đã nằm thoải mái xuống miền Nam. Nếu không phải chuyến tàu chạy thẳng này chậm mất mười hai tiếng vì yếu tố khách quan, thì bọn họ còn phải đợi tới sáng hôm sau mới có tàu xuống miền Nam.

Đây là một chuyến tàu du lịch điển hình, loa trên tàu không ngừng tuyên truyền thông tin liên quan tới danh lam thắng cảnh ở cao nguyên, nghe đài phát thanh, bọn họ được biết về mười tám đầu xe lửa lần đầu tiên vận hành trên tuyến đường sắt Thanh Tạng, mỗi đầu xe có mười sáu toa, tám toa giường cứng, bốn toa ghế cứng, hai toa giường mềm, một toa ăn và một toa phát điện. Từ khi đườn sắt Thanh Tạng được xây dựng, đây là lần đầu tiên Trác Mộc Cường Ba ngồi xe lửa đi tuyến này. Giờ đây bọn họ có thời gian để yên tâm thưởng thức cảnh sắc dọc đường, xe lửa đi qua Cách Nhĩ Mộc, tiến vào vùng núi Côn Luân không dấu chân người, hai bên đều bị tuyết phủ lấp, các dãy núi hình dạng kỳ dị nhấp nhô sừng sững như những người khổng lồ bằng sắt thép giữa trời đầy gió tuyết. Không lâu sau đoàn tàu đã tiến vào dãy Côn Luân trải dài không dứt, xe lửa bắt đầu chầm chậm leo lên dốc, phát thanh viên trong toa nhẹ nhàng giải thích: “Ở bờ Bắc sông Côn Luân, bên cạnh đường quốc lộ Thanh tạng có một dòng suối bốn mùa không đóng băng phun từ lòng đất lên, không bao giờ cạn kiệt, goi là Suối Thần Côn Luân, tương truyền Tây Vương Mẫu phối chế ra quỳnh tương ngọc dịch cũng là dùng thứ nước này…”

Ba người đắm mình vào phong cảnh dọc đường và lời giảng giải trên loa. Đường Mẫn lấy làm ảo não, sớm biết có con đường này, có nói gì cô cũng quyết không đi xuyên ngang Khả Khả Tây Lý như thế.

Trác Mộc Cường Ba và Đường Mẫn ở chung một phòng, Trương Lập ở bên cạnh, chưa tới giờ ngủ thì cả ba đều ở chung một phòng. Trên đường tới Cách Nhĩ Mộc, Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập đã kể lại tỉ mỉ những chuyện gặp phải ở Khả Khả Tây Lý cho Đường Mẫn nghe, chỉ có đoạn về lũ chuột đồng là Trác Mộc Cường Ba bỏ qua, gã thực sự không muốn Đường Mẫn lo lắng rồi lại ngủ không ngon. Đường Mẫn vô cùng ngưỡng mộ cuộc mạo hiểm của hai người, cũng lấy làm thất vọng vì không được cùng tham gia. Lúc này, bọn họ lại đang bàn luận xem cuốn nhật ký kia có thể ở nơi nào, có thể khẳng định, suy đoán của Đường Mẫn là mười phần chính xác, cuốn nhật ký của Đường Thọ tình cờ đã rơi vào tay đội tuần tra, và năm người trong đội hoặc chết hoặc mất tích, đều có liên quan trực tiếp tới cuốn nhật ký đó.

Trương Lập phân tích: “Quá rõ ràng, nội dung ghi chép trong cuốn nhật ký kia rất dễ khiến người ta động lòng, ít nhất cũng là thứ khiến người ta có thể tàn sát lẫn nhau.”

Đường Mẫn nói: “Nhưng trong đó là nhật ký lữ hành của anh trai tôi mà.”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Rốt cuộc em đã xem kỹ cuốn nhật ký đó lần nào chưa?”

Đường Mẫn lắc đầu nói: “Không có, em toàn là nghe anh trai đọc lại những câu chuyện trong đó thôi, tự mình xem không hay bằng nghe anh ấy kể mà.”

Trương Lập đưa mắt nhìn Trác Mộc Cường Ba ra hiệu, rồi đứng dậy nói: “Vậy thì đúng rồi, cuốn nhật ký của anh trai cô đều là ghi chép về những chuyến thám hiểm của anh ấy, bên trong hẳn là có viết về rất nhiều nơi người khác không thể đến được, nói không chừng còn có cả mộ cổ, cung điện ngầm gì đó, biết đâu còn cả rất nhiều vàng bạc châu báu nữa cũng nên!”

Đường Mẫn nói: “Anh trai tôi chưa kể câu chuyện nào như thế cả. Với lại, bảo bối là cái gì chứ, làm gì có chuyện dễ bị người ta phát hiện như thế.”

Trác Mộc Cường Ba cười cười: “Không cần tranh cãi nữa, không xem được cuốn nhật ký đó, chúng ta chỉ là tạm thời đưa ra giả thiết như vậy, cảm giác tạm tạm hợp lý mà thôi.”

Đường Mẫn hỏi: Nhưng em không hiểu, ba người mất tích kia tại sao lại chạy vào động băng làm gì?”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Anh nghĩ là bởi vì trong nhật ký của anh trai em, có ghi chép rất tỉ mỉ về tình hình bên trong động băng nào đó, bọn họ làm vậy, một là muốn lợi dụng địa hình hiểm yếu trong đó mà thoát thân, hai là muốn những người khác phải bỏ cuộc, không truy đuổi họ nữa. Sau đó…tìm cơ hội mà tẩu thoát, đi tìm thứ bọn họ thật sự muốn tìm.”

Trương Lập gật đầu, nhưng vẫn lấy làm tiếc nuối nói: “Trải qua bao nhiêu nguy hiểm như vậy, kết quả vẫn là đem giỏ tre đi gánh nước, chẳng tìm được cái quái gì hết.”

Trác Mộc Cường Ba không đồng ý, gã nói: “Không, chúng ta thu hoạch được rất nhiều, rất nhiều là đằng khác.” Thần sắc gã trở nên đờ đẫn, lần trải nghiệm này đã có ảnh hưởng vô cùng lớn với gã, gã đã bị cô lập bất lực trên vùng băng tuyết mênh mông, muốn khác mà không có nước mắt, cũng đã run rẩy hai chân mọc rễ trước hàng vạn con chuột đồng đói khát; lúc bỏ chạy tay chân mềm nhũn, trên cầu băng không tiến nổi bước nào, những kinh nghiệm ấy, gã trước đây chưa bao giờ nếm trải. Xưa nay Trác Mộc Cường Ba vốn không biết sợ là gì, còn cho rằng trong thời kỳ khoa học kỹ thuật phát triển ở trình độ cao như hiện giờ, đã không còn thứ gì đáng để sợ nữa, chỉ cần có tiềm lực kinh tế, con người có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống, chứ không hề biết rằng ở những nơi xa rời văn minh, lại cần đến một thứ thực lực khác để sinh tồn.

Giọng nói của Đường Mẫn kéo Trác Mộc Cường Ba ra khỏi cơn suy tư, cô hờn dỗi nũng nịu: “Được rồi, đều tại em không tốt, làm trễ nải thời gian của mọi người. Giờ chúng ta đều có thể tạm thời không thảo luận vấn đề này nữa được không, em đói quá rồi, đi ăn đi.”

Trác Mộc Cường Ba véo mũi cô nói: “Có ai trách em đâu chứ.”

Ba người tới toa ăn dùng bữa, chưa được bao lâu, đã nghe một lữ khách kinh hãi kêu lên: “Ai lấy ví tiền của tôi rồi? Ai lấy ví tiền của tôi rồi?”

Toa ăn liền lập tức ồn ào nhốn nháo cả lên, Trương Lập thấp giọng thì thầm vào tai Trác Mộc Cường Ba: “Bên phải, bàn thứ ba, người mặc áo lông vũ màu xanh lam kia là tên ăn trộm.”

Trác Mộc Cường Ba liếc nhìn nói: “Mặc quần bò hả? Không lầm đấy chứ? Hắn vầ người bị mất đồ cách nhau cả năm bàn cơ mà?”

Trương Lập đáp: “Không lầm đâu, anh nhìn đi, ví tiền ắn trộm được vẫn chưa giấu kỹ. Lòi một góc ra kia kìa, hơn nữa, trong túi hắn là ví của phụ nữ. Lúc nữ du khách kia kêu lên, người trong toa ăn đều hốt hoảng cả, chỉ có mình hắn là vẫn bất động, phản ứng này cũng không bình thường, xem ra là một tên trộm chuyên nghiệp, rất táo gan nữa. Tôi đi vạch mặt hắn đây.”

Đường Mẫn nhìn Trương Lập bước đi, thấp giọng hỏi Trác Mộc Cường Ba: “Làm vậy không sao chứ?”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Không sao đâu, anh ta cũng có thể coi như là quân cảnh được mà, quan sát tỉ mỉ, phân tích và suy luận cũng tương đối hoàn thiện, quả không hổ là người của bộ đội đặc chủng.”

Trác Mộc Cường Ba quan sát, Trương Lập trước tiên tới vỗ vỗ lên vài người kia, sau đó hai người nói gì đó, Trương Lập lấy chiếc ví da giơ lên, kế đó người phụ nữ bị mất cắp cũng chạy tới, mắng chửi người kia một chặp, nhưng tên đó hình như vẫn ra sức biện bạch gì đó. Trác Mộc Cường Ba nói: “Tình hình có vẻ không ổn, đi, chúng ta ra xem xem.”

Chỉ nghe Trương Lập lớn tiếng nói: “Mau đưa tiền trong ví của bà này ra, đừng để tôi phải động tay động chân.”

Người kia không chịu thừa nhận: “Tôi không lấy! Tôi đã bảo rồi, tôi không biết cái ví da này từ đâu ra, tôi không biết tự dưng tại sao nó lại chạy vào túi tôi, tôi bị người ta đổ tội mà lại!”

Người phụ nữ kia ngoác miệng ra mắng: “Mày còn không dám nhận à, người ta đã tận mắt trông thấy mày lấy, giả tiền cho tao, cả ảnh nữa, có trả không, có trả không thì bảo?” Bà ta bắt đầu giằng co níu kéo. Người xung quanh càng lúc càng đông, không ít du khách còn kiến nghị: “Gọi cảnh sát trên tàu đi, gọi cảnh sát.” Nhốt lại đã, nhốt hắn lại. “Lục soát là biết ngay thôi mà, để cảnh sát lục soát.”

“Oắt con, chạy đi đâu!” Lúc mọi người còn đang vây lại,cửa toa ăn lại xảy ra biến cố, một người đàn ông mặc áo bành tô xanh lao về phía một anh chàng đeo kính. Anh chàng đeo kính tóm lấy hắn đã vặn ngược cổ tay hắn lại, kẻ chân một cái, rồi đè tay trái lên vai hắn, lật ngược tay, ấn gã thanh niên đeo kính xuống sàn tàu, khiến hắn không ngo ngoe cử động nổi.

Mọi người chưa từng thấy trên xe lửa náo nhiệt như vậy bao giờ, không ít người chạy tới xem. Người đàn ông kia áp giải tên đeo kính lại, nói với bà du khách bị mất tiền: “Chị ơi, là hắn trộm ví tiền của chị đấy, không liên quan gì đến anh này đâu.”

Có người đứng ra lên tiếng, người đàn ông lúc đầu bị cho là ăn trộm lại càng phản ứng dữ dội hơn: “Đấy, tôi đã bảo không phải tôi mà.”

Bà kia vẫn không chịu bỏ qua: “Vậy tại sao ví của tôi lại ở trong túi anh?”

Người đàn ông mặc áo bành tô nói: “Bà chị này, anh ta đúng là bị đổ tội oan đấy. Thằng trộm này móc ví chị lấy hết tiền, rồi nhét ví không vào túi anh ta. Vì anh ta mặc áo khoác lông vũ, túi tương đối lớn, dễ bị người ta đổ tội cho, hơn nữa áo cũng khá dày, tên trộm lấy hay cho thứ gì vào cũng không dễ làm người mặc áo giật mình phát hiện.”

Trương Lập nói: “Vừa rồi bà này kêu mất tiền, cả toa đều chú ý ết, tại sao anh ta khôn gpharn ứng gì cả?”

Người đàn ông kia mỉm cười, rút trong cổ áo người bị tình nghi ra một sợi dây, còn cả tai nghe nữa, anh ta giải thích: “Vì anh ấy đang nghe MP3.”

Trương Lập quay đầu lại, người mặc áo bành tô kia khoảng hai lăm hai sáu tuổi, khuôn mặt vuông vắn nở một nụ cười như ánh mặt trời, dưới hàng lông mày rậm như đôi tằm là đôi mắt sáng ngời, cặp môi dày khiến người ta cảm thấy anh là người trung hậu thực thà, gã đeo kính đứng cạnh anh có vẻ nho nhã, ăn mặc rất giống công chức, nhìn thế nào cũng không giống ăn trộm. Trương Lập hỏi: “Vậy làm sao anh phát hiện ra người này?”

Người đàn ông áo bành tô giải thích: “Tôi vừa vào toa ăn đã phát hiện hắn có gì đó không ổn, người ta đều chỉ xem có chỗ trống không, khu thực phẩm có gì ăn được, còn ánh mắt của hắn chỉ toàn nhìn người khác. Vừa rồi bà chị này kêu mất đồ hắn cũng làm náo lên như những người khác, nhưng lại liếc nhìn túi áo anh này một cái, màu của ví tiền và màu áo khoác anh ta rất giống nhau, không nhìn kỹ thì cực kỳ khó phát hiện, mà ngay từ cái nhìn đầu tiên đã nhận ra ví tiền lòi ra ngoài, sợ là chỉ có người bỏ ví vào đó mà thôi. Khi mọi người đều vây lại xem, tên nhãi này còn muốn giở trò lần nữa, nhưng bị người ta chú ý, hắn mới không thành công, sau đó hắn lại định chuồn ra cửa, liền bị tôi tóm gọn.”

Người đàn ông mặc áo bành tô lấy trong túi áo lên đeo kính ra một nắm tiền, tay kia vẫn khóa chặt hai tay hắn, khiến hắn muốn phản kháng cũng không nổi. Anh ta giơ cao số tiền trong tay lên hỏi: “Nhiều tiền như vậy mà không cho vào ví, không sợ mất à?” Nói đoạn liền đưa số tiền đó cho bà du khách bị mất cắp, hỏi: “Bà chị, đếm lại coi có phải đúng số tiền chị bị mất không.”

Tên đeo kính cuống lên, nói: “Đấy…đấy là tiền của tôi! Anh dựa vào cái gì mà bảo là của bà ta?”

Người mặc áo bành tô không hoảng loạn, lấy trong tập tiền ra một tấm hình bán thân dùng dán vào giấy tờ, hỏi: “Tấm ảnh này cũng là của anh hả?” Ai nấy đều nhìn ra, đó chính là tấm ảnh của bà du khách kia, tên đeo kính cuối cùng cũng phải cúi gằm mặt xuống.

Vừa khéo lúc đó cảnh sát trên tàu cũng tới nơi, hành khách đều không hẹn mà cùng vỗ tay hoan hô anh chàng mặc áo bành tô xanh. Cảnh sát dẫn tên trộm mặt mày ủ rũ đi, đồng thời lấy khẩu cung của người mất cắp, Trương Lập và cả anh chàng kia nữa, qua đó Trương Lập được biết, anh chàng đó tên là Nhạc Dương, năm nay hai mươi sáu tuổi.

Hai ngày chết mất hai thành viên đội tuần tra,đây là chuyện hết sức ly kỳ,Mã Chiếm Hào tức khắc hạ lệnh trở về trạm kiểm lâm,tất cả đều phải đợi tới khi sự tình được làm rõ rồi tính sau.Mệnh lệnh vừa đưa xuống không lâu, đội tuần tra lại có thêm ba người nữa mất tích.

Bên bờ sống chết

Trong đường hầm dài bừng lên một ngọn lửa,tạo thành bức tường lửa dài tới mười mấy mét cản trở bước tiến của lũ chuột đồng,nhưng vẫn còn có vô số con liều chết xông qua biển lửa, song đều bị ngọn lửa còn dữ dội hơn gấp bội hất ngược trở lại, lăn lộn quằn quại trong biển lửa,cuối cùng hóa thành nhiên liệu cho ngọn lửa tiếp tục bốc cao, trở thành một phần của ngọn lửa. Nhưng những con chuột hăm he xông qua biển lửa vẫn không chịu bỏ cuộc,Hồ Dương chửi bới luôn mồm: “Con mẹ nó,không giết hết được,lũ lông xù chó chết! Xe đây,cho chúng mày biết ông lợi hại thế nào!” anh ta lấy trong ba lô của Kha Khắc ra một thứ bình diệt côn trùng,ném vào giữa đàn chuột bên kia biển lửa,kế đó giơ súng lên,bắn vào cái bình đó.”Bùm” một tiếng, tiếp đó là tiếng “xì xì” vang lên không ngớt,khói mù lan tỏa ra bốn phía. Bọn chuột ngửi phải luồng khí đó,liền như gặp phải đại địch,lần lượt quay đầu bỏ chạy.Nhìn bọn chuột chạy đi, Hồ Dương mới ngồi bịch xuống đất,không buồn lau mồ hôi túa ra trên mặt,chỉ há miệng thở phì phà phì phò,lẩm bẩm nói:”Thì ra đúng là bọn chúng sợ cái này, giờ thì biết rồi, biết rồi.”

Vừa ngồi được một chút,Hồ Dương đã lại nhảy bật lên, chộp lấy cổ áo Kha Khắc,lớn tiếng chất vấn:” Trác Mộc Cường Ba đâu? Trương Lập đâu? Hai người kia đâu rồi? Đâu rồi?”

Kha Khắc ngẩn người ra nhìn Hồ Dương, hồi lâu sau vẫn không trả lời được,rõ ràng là còn chưa hoàn toàn bình tĩnh lại sau cơn hoảng hốt.Chỉ thấy Hồ Dương bất an đi đi lại lại, đột nhiên bừng tỉnh thốt lên:” Hỏng bét! Nhất định là bọn họ theo đường cũ trở ra rồi.Bọn họ không có vuốt sắt và dùi chọc vào băng,cũng không biết đường mà thắt dây an toàn,làm sao mà qua được cầu băng chứ!” Anh ta nhìn qua biển lửa trước mắt và bầy chuột đã chạy đi xa tít,trong mắt đầy vẻ lo lắng bất an,cuối cùng cũng hạ quyết tâm nói,”Đi, chúng ta quay lại xem thử,xem có cứu được bọn họ không?”

Kha Khắc mấp máy khoé miệng,nói như đang khóc “Ôi trời! Còn phải quay lại nữa à?”

Thân thể Trương Lập xoay chuyển trên mặt cầu nửa vòng, Trác Mộc Cường Ba không chụp được cánh tay anh ta, chỉ bắt được sợi dây an toàn khoác trên vai anh ta.Gã vốn định đứng vững trước rồi giữ Trương Lập lại, nhưng rồi chợt nhận ra mình đã ngửa về sau quá nhiều,thân thể cũng mất thăng bằng mà trượt sang phía bên kia cầu băng. Trác Mộc Cường Ba biết là không xong,vội nhân lúc thân thể mình vẫn còn đang nghiêng nghiêng,quấn dây thừng vào cổ tay, trong lúc cuống quýt cũng không quên nhắc nhở Trương Lập:” Giữ chặt dây thừng!”

Hai đầu sợi dây thừng bị kéo thẳng tưng.Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập mỗi người giữ chặt một đầu dây treo lơ lửng giữa không trung,đung đưa qua lại.Sợi dây vắt ngang qua giữa cây cầu băng,lúc sắp rơi xuống khỏi mặt cầu Trác Mộc Cường Ba đã buộc sợi dây bốn năm vòng quanh cổ tay,rồi lại quấn thêm bốn năm lượt vào bàn tay,lúc này đã nắm đuợc rất chặt,nhất thời cũng không dễ bị rơi xuống.Đưa mắt sang nhìn Trương Lập,thấy anh ta còn quấn chặt hơn cả gã,anh ta quấn sợi thừng vào hai cổ tay,sau đó lật ngược trở lại,thắt thành hình giông như cái còng số 8,bàn tay lại giữ chặt đầu dây,như vậy thì càng khó rơi xuống.

Thể trọng Trác Mộc Cường Ba hơi nặng hơn, nhưng trên lưng Trương Lập còn đeo môt bao đầy đinh sắt, sợi dây an toàn hệt như đang treo trên môt ròng rọc bằng băng. Lúc này chỉ cần một trong hai người giữ không chắc sợi dây,vậy thì người kia cũng sẽ ngã xuống theo, và đợi chờ họ ở dưới kia chính là dòng sông ngâm còn lạnh giá hơn cả băng tuyết nữa.

Gió lạnh thổi qua, Trương Lập ngẩng đầu lên nhìn cầu băng rồi nói:” Đây là dây thừng chống nước chuyên dụng để leo trèo trên đường băng đường kính 10,5 mi li mét,hồi tôi làm lính công trình đã sử dụng rồi,chắc cực kỳ, xem ra tạm thời chúng ta sẽ không rơi xuống đâu,chỉ là không biết có thể kiên trì được bao lâu nữa. Chỉ tiếc là dây nhỏ quá,không thể bám vào mà trèo lên được.”

Trác Mộc Cường Ba lúc này cũng đã tỉnh táo hẳn:” Bọn họ sao rồi? Anh có trông thấy họ không?”

” Bọn họ?” Trương Lập giật mình đáp:” Lúc đó tôi rât hoảng loạn,chỉ biết cắm đầu chạy theo anh thôi; nhưng mà tôi không nghe thấy tiếng thét của họ,hơn nữa,lúc tôi chạy vào lối rẽ đầu tiên,cảm giác lũ chuột đuổi phía sau đã giảm đi rât nhiều.Tôi đoán…”

“Ha! Tốt quá rồi,vậy bọn họ nhất định là đã chạy theo đường khác,đội trưởng Hồ xem ra rất có kinh nghiệm, chắc là bọn anh ta có thể đuổi đươc lũ chuột ấy đi cũng nên. Vậy thì, chúng ta cứ đợi bọn họ trở lại cứu là được rồi.” Trác Mộc Cường Ba mỉm cười,nói ra những lời bất lực nhất từ khi gã ra đời cho đến giờ.Hai người còn lại rốt cuộc đã ra sao thì chẳng ai biết được,nhưng trước mặt tình hình bọn gã như vậy thì cũng chỉ có thể tự an ủi mình trước mà thôi.

Trương Lập cũng cười,anh ta ngẩng đầu lên nhìn cầu băng,có thể nhìn rõ bóng bọn chuôt đồng chạy sầm sập giữa các cầu băng,trụ băng,bọn chúng đang tụ tập lại môt cách hết sức trật tư.Thấy vậy anh lẩm bẩm tự giễu mình: “Thật hết cách,hai chúng ta bất luận là ai buông tay trước thì cũng cùng rơi xuống cả,muốn nói vài lời cuối cũng chẳng có ai truyền đạt được.

Trác Mộc Cường Ba gượng cười: ” Nói ngốc nghếch cái gì vậy.Yên tâm đi,tôi từng mời thầy bói nổi tiếng toàn quốc tính số cho mình rồi,ông ta bảo trước năm mươi tuổi tôi là cát nhân thiên tướng,tôi không chết thì nhất định anh cũng không sao. Chúng ta chỉ cần nhẫn nại chờ đợi là được rồi.”

Trương Lập phì cười nói:” Rất xin lỗi,nhưng tôi cũng từng gặp Phật sống trong chùa,người ta bảo tôi là không nên đến gần băng tuyết quá,nếu không, hậu quả nghiêm trọng nhất là sẽ chết không toàn thây,giờ xem ra câu này đã ứng nghiệm rồi.Không biềt là vận đen của tôi kéo theo anh cùng đen đủi,hay là vận may của anh phù hộ tôi cũng được may mắn nữa,chỉ còn biết chờ xem mệnh ai tốt hơn thôi,Cường Ba thiếu gia ạ.”

Trác Mộc Cường Ba trở nên nghiêm túc:” Thả lỏng một chút,sự việc không tệ như anh tưởng tượng đâu,chúng ta chỉ cần kiên trì tới cùng,thế nào cũng được cứu thôi.”

Trương Lập áy náy nói:” Thực sự rất xin lỗi,xem ra lần này là do tôi làm liên lụy tới anh rồi.Tôi….tôi không thể thả lỏng được,đây đã là cực hạn đối với tôi rồi.” Trương Lập nói dứt câu,hai hàm răng đã nghiến chặt kêu “kít kít “,rõ ràng là đã dùng đến chút sức lực cuối cùng rồi.

Trác Mộc Cường Ba thầm nhủ,Trương Lập nói gì thì nói cũng từng được huấn luyện đặc biệt,sao có thể kém thế này. Lúc này,người Trương Lập đung đưa qua một cột ánh sáng,gã mới nhận ra máu đã nhuộm đỏ đôi tay quấn đầy băng vải của Trương Lập,từ nét mặt đau đớn của Trương Lập có thể nhận ra,từ nãy đến giờ anh đã rất khó khăn để chống lại cơn đau chỗ vết thương bị rách toạc ra kia.

Trác Mộc Cường Ba dùng tay trái gắng sức kéo cả người lên,quấn sợi dây thêm vài vòng vào tay phải,bắt đầu hít thở một cách bình tĩnh hơn rồi điềm đạm nói:” Còn chưa đến lúc buông lơi mạng sống đâu,anh là quân đặc chủng mà,kiên trì thêm nữa phút nữa thôi,nhất định phải kiên trì!”

Lúc Trương Lập đung đưa qua sát người gã,Trác Mộc Cường Ba đột nhiên tung chân đạp mạnh môt cú vào người anh ta, hai người đều văng ra theo hai hướng khác nhau. Khi hai người văng hết đà,lại bắt đầu văng lại về cùng một chỗ,Trác Mộc Cường Ba vươn tay ra,định chụp lấy Trương Lập,nhưng tiếc là khoảng cách lại quá xa,mà cả hai tay Trương Lập lại buộc thăt vào với nhau,chỉ có đầu mũi chân Trác Mộc Cường Ba giơ ra là chạm tới người Trương Lập,cánh tay thì căn bản không thể giữ anh ta lại. Nhưng sau cú đạp này,Trương Lập đã tới cực hạn của sức chịu đựng,những hạt mồ hôi to như hạt đậu chảy ròng ròng xuống trán,chảy qua má lại đã đóng thành băng,băng đóng trên mũi,dưới cằm,lại bị luồng khí trắng trong miệng phun ra làm tan chảy.

Trác Mộc Cường Ba không còn cách nào khác,nhưng gã vẫn không bỏ cuộc mà quyết định thử thêm lần nữa.Gã nói với Trương Lập:” Tôi chuẩn bị thử lại lần nữa,anh sẵn sàng chưa? Có đau thế nào cũng tuyệt đối đừng buông tay đấy!”

Trương Lâp nỗ lực giơ chân lên phối hợp với gã,Trác Mộc Cường Ba đá vào chân Trương Lập,hai ngươi lại văng ra môt lần nữa,rồi chập lại một chỗ.Lần này thì đúng là đau rách tim xé phổi,Trương Lập chỉ cảm giác như sợi thừng ăn sâu vào trong thịt,siết vào đốt xương,trước mặt tối sầm lại,trong bụng biết rõ đôi tay mình sắp trượt ra khỏi các vòng quấn. Đúng vào lúc đó,Trương Lập cảm thấy thân thể mình rung mạnh như bị thứ gì đó ôm chặt,kế đó cánh tay cũng giật thót môt cái,vòng dây thừng bên ngòai cũng giật thót một cái,vòng dây thừng bên ngoài đã bị một cánh tay to bè mạnh mẽ chộp lấy.

Trương Lập mở bừng mắt ra, chỉ thấy Trác Mộc Cường Ba chuồi hai chân ra, kẹp chặt vào thắt lưng mình.Đôi tay to như hai con rồng uốn lượn của gã lần lượt giữ hai đầu sợi dây an toàn, giống như đang đánh đu bên dưới cầu băng,chỉ tiếc là trò đánh đu này không có bàn ngồi mà thôi.Trác Mộc Cường Ba dùng hết sức lực quấn thêm mấy vòng dây vào cổ tay trái để cố định cho chắc hơn,đồng thời nói với Trương Lập:” Nhanh lên,ôm chặt chân tôi,sắp giữ anh không nổi nữa rồi.”

Trương Lập tức khắc buông đôi tay đã được giải phóng xuống,dùng nách kẹp chặt hai đùi Trác Mộc Cường Ba,hai người treo lơ lửng cố định ở đó trong một tư thế hết sức kỳ quái,nhưng tạm thời cũng không rơi xuống được.

Thời gian, mỗi một phút trôi qua sao mà chậm chạp,một người chịu đựng trọng lượng của cả hai người,Trác Mộc Cường Ba cũng cảm thấy vô cùng trầy trật,gã cảm giác như xương cốt toàn thân đều sắp rơi ra,cơ thịt trên ngươi cũng giống như sợi thừng gân bò xoắn chặt lại,chỉ cần môt sợi bị đứt,toàn bộ sẽ bung rời ra. Sơi dây thừng thít chặt vào cơ thịt,máu dường như sắp đông lại,hai cánh tay gã cũng tím bầm,Trác Mộc Cường Ba cảm nhận rất rõ rệt,biết rõ bàn tay đang dần dần mất đi cảm giác,bản thân gã cũng biết mình không kiên trì được lâu nữa,nhưng không cầm cự đến khi dùng hết phần sức lực cuối cùng, gã cũng quyết không bao giờ thỏa hiệp.

Trương Lập ngẩng đầu lên nhìn Trác Mộc Cường Ba, gã vốn là một người đàn ông uy mãnh,nhìn từ góc độ này trông lại càng cao lớn bội phần, cơ bắp trên người còn hoàn mỹ hơn cả David,gần như là một vị Kim Cương hộ pháp trong chùa vậy.Thấy Trác Mộc Cường Ba ngập ngừng không nói gì, ánh mắt phiêu hốt bất định,Trương Lập liền hỏi:” Anh đang nghĩ gì vậy,Cường Ba thiếu gia?”

Trác Mộc Cường Ba cười gượng đáp:” Tôi đang nghĩ,không biết giờ này Mẫn Mẫn ra sao rồi, cũng may là cô ấy bị bệnh từ trước,không cùng chúng ta đi tới đây.”

Trương Lập không nói gì,hồi lâu sau mới lên tiếng ” So với Mẫn Mẫn,anh thấy có nên nghĩ về tình cảnh của chúng ta lúc này nhiều hơn môt chút không,Cường Ba thiếu gia.”

Trác Mộc Cường Ba gắng sức nói:”Tôi sẽ kiên trì đến giây phút cuối cùng,yên tâm đi.”

Trương Lập nhìn cánh tay đã biến màu của Trác Mộc Cường Ba,hiểu được như vậy có nghĩa là gì,đồng thời cũng biết nếu mình rơi xuống trước,Trác Mộc Cường Ba còn có thể kiên trì thêm được vài phút nữa,sau khi suy đi tính lại,cuối cùng anh cũng lên tiêng:” Buông tôi ra đi, Cường Ba thiếu gia! Anh còn tâm nguyện chưa hoàn thành mà, còn tôi thì chỉ có một nguyện vọng nhỏ bé,xin nhờ anh nói với mẹ tôi.”

Trác Mộc Cường Ba phẫn nộ ngắt lời khẩn cầu của Trương Lập,cao giọng nói:”Câm miêng lại! Cấm anh không được nghĩ ngợi lung tung, tôi sẽ không buông anh ra đâu,trừ phi hai chúng ta cùng rơi xuống dưới đó. Là tôi đã đưa anh tới Khả Khả Tây Lý này,muốn về thì chúng ta cùng trở về,nếu không được thì đừng hòng ai trở về nữa,anh có tâm nguyện gì thì cứ giữ lại mà nói cho người khác đi,nói với tôi cũng vô ích thôi.” Ánh măt gã kiên định cố chấp vô cùng,ngôn từ lại càng không để Trương Lập biện bác câu nào.

Trương Lập đã không còn ôm nhiều hy vọng nữa,tình hình bọn Hồ Dương thế nào còn chưa rõ,khả năng lớn nhất có thể chính là bọn họ cũng không giữ nổi mình.Còn trước mắt mạng anh ta và Trác Mộc Cường Ba đang treo lơ lửng trên môt sợi dây,bọn chuột đồng ăn thịt người kia thì đã tụ tâp lại,nguy hiểm ở ngay sát trán,trong lòng anh hiễu rõ hơn ai hết,nếu nói còn có người nào có thể đến kịp mà cứu bọn họ,đó tuyệt đối là một kỳ tích.Vì vậy đợi cứu viện,chẳng qua chỉ là những lời tự an ủi mình mà thôi,nhưng điều này,trong lòng Trác Mộc Cường Ba chắc hẳn cũng hiểu rõ như anh vậy.Đúng lúc đó,Trác Mộc Cường Ba bỗng cảm thây ánh sáng như ảm đạm đi, liền lẩm bẩm hỏi:”Sao vây? Trời đổi sắc à?

Trương Lập nở nụ cười bất lực,nói:” Bọn chúng đến rồi,Cường Ba thiếu gia.Tôi nghĩ,chắc bọn chúng ta cần chuẩn bị sẵn đấy.”

Trác Mộc Cường Ba ngẩng đầu nhìn lên,gã trông thấy trên cầu băng bên trên, toàn bộ đều chi chít chì chịt những bàn chân nhỏ xíu,bọn chuột đồng kia tụ tâp lại,phủ kín toàn bộ bề mặt cầu băng,trông giống như một con thú khổng lồ đen tuyền với vô số xúc tu đang chuẩn bị ăn tươi nuốt sống hai người bọn gã,cả một khúc xương cũng quyết không chừa lại.Trương Lập hỏi đã chuẩn bị hay chưa,chính là chỉ việc Trác Mộc Cường Ba bao giờ thì buông tay.Trác Mộc Cường Ba bật cười giễu cợt đáp: ” Bất cứ lúc nào!” Giờ đây,Trác Mộc Cường Ba chỉ có hai lựa chọn,một là treo lơ lưng giữa không trung,bị lũ chuột coi như miếng lạp xưởng xơi sạch sẽ không còn lại chút gì,thứ hai là buông tay, rơi xuống dòng sông chảy ngầm cuồn cuộn kia, bị đông cứng thành xác khô; ngoài ra thì không còn lựa chọn thứ ba nào nữa.

Trương Lập biết rõ, thời khắc cuối cùng cũng sắp tới rồi,anh mỉm cười nói với Trác Mộc Cường Ba: “Thật vui vì có thể chết với Cường Ba thiếu gia.Được gặp anh trong khoảng thời gian cuối đời mình,tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh, trước kia ở Tây Tạng,đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về thiếu gia,tôi cứ luôn băn khoăn, không biết đó là nhân vật anh hùng thế nào mà có thể để lại trên cao nguyên câu chuyện hay như sử thi đến thế, có thể khiến bao nhiêu người khâm phục như vậy. Nói thực lòng,lần đầu tiên nhìn thấy anh,tôi có cảm giác ngoài thân hình cao lớn ra, anh chẳng có điểm gì khác người bình thường cả,vì không thể so sánh anh với Cường Ba thiếu gia trong tưởng tượng, tôi còn thất vọng mất một khoảng thời gian.Thế nhưng,càng tiếp xúc với anh,tôi lại càng phát hiện ra nhiều ưu điểm,hôm nay,coi như tôi đã phục anh rồi,Cường Ba thiếu gia ạ.Nếu ông trời còn cho chúng ta một cơ hội sống sót,tôi nhất định sẽ đi theo anh,cho tới khi nào chết thì thôi.”

Nước mắt long lanh lấp lánh trong đôi mắt người đàn ông cứng rắn như sắt thép này,Trương Lập cảm thấy lần này mình thật dũng cảm,một người đàn ông biểu thị sự khâm phục và sùng bái với một người đàn ông khác,việc ấy cần dũng khí còn lớn hơn cả tỏ ra dù chết cũng không khuất phục trước mặt kẻ thù.Máu nóng sôi trào sùng sục trong tim, thân thể nóng hầm hập hơn bao giờ hết,anh đã từng sống một cuộc đời bình lặng,nhưng giờ đây,đột nhiên anh đã tìm thấy ý nghĩa của đời mình,có lẽ,đây cũng chính là ý nghĩa khiến Trác Mộc Cường Ba thiếu gia muốn tìm con chiến ngao trong truyền thuyết kia.Chỉ tiếc một điều,vừa mới phát hiện ra ý nghĩa cuộc đời,Trương Lập đã phải đối mặt với điểm kết của đời mình,anh thật không biêt lúc này mình nên thấy thỏa mãn hay là bất cam nữa.

Thêm môt lúc dường như rất lâu nữa,Trương Lập cảm thấy thân thể mình vẫn treo lơ lửng trên không mà chưa rơi xuống.Anh liền không kìm đươc mà ngẩng đầu lên nhìn Trác Mộc Cường Ba,chỉ thấy pho tượng kim cương ấy vẫn đang nghiến chặt răng,gân xanh gồ ra từ cổ cho đến tận trên trán, gã đang kiên trì,dường như vẫn chưa có ý định buông tay,phía bên trên,bọn chuột đã tới nơi, có con bắt đầu gặm nhấm dây thừng,thậm chí có con còn táo gan bắt đầu bò dọc theo sợi dây thừng xuống nữa.

“Còn chờ gì nữa,Cường Ba thiếu gia?” Trương Lập hỏi.

Trác Mộc Cương Ba nghiến răng đáp:” Không biết,có lẽ là vẫn chưa cam tâm!” gã đã sắp dùng hết toàn bộ sức lực,lúc này cơ thịt toàn thân đều rung lên nhè nhẹ,gã khó nhọc ngoảnh đầu lại,nhìn một con chuột đồng sắp bò lên cánh tay mình,một người một thú cứ vậy mắt to mắt nhỏ nhìn nhau chòng chọc,gã gằn giọng nói,” cứ như vây,bị bọn quái quỷ nhìn có vẻ yếu ớt này từ từ xơi hết,thật không cam tâm chút nào!”

Con chuột đồng phát hiện ra chỗ đặt chân này rất an toàn, liền chạy đi chạy lại dọc theo hai cánh tay Trác Mộc Cường Ba,đuôi chuột quẹt qua quẹt lại trên trán,chóp mũi,mắt gã. Trác Mộc Cường Ba phẫn nộ cùng cực,nhân lúc con vât chạy qua cổ áo mình,liền cúi gập đầu, ngậm cả con chuột nhỏ vào trong miệng, con quái vật bé con không kịp kêu tiếng nào đã bị cắn đứt cổ.Trác Mộc Cường Ba nhổ con chuột văng ra xa,rồi lè lưỡi thổi phì phì, nhổ cả môt đống lông chuột đen sì sì ra cùng nước bọt,ngoác miệng chửi:” Muốn thịt tao,thì phải đổi bằng mạng mày đã!” Nhưng đã có nhiều con chạy dọc theo dây thừng bò xuống,bọn chúng đã đói khát cả một mùa đông, không chuyện gì có thể ngăn cản bọn chúng tái nạp năng lương cả.

Trương Lâp thấy Trác Môc Cường Ba khó có thể đưa ra lựa chọn,bèn nói:” Thả tôi xuống trước đi Cường Ba thiếu gia,nếu không,mấy nghìn năm sau người ta nhìn thấy xác chúng ta đông cứng trong tư thế này,không biết sẽ nghĩ gì đâu đấy.”

Trác Môc Cường Ba không ngờ trong tình cảnh này mà Trương Lâp vẫn còn tâm tư đùa cợt,bèn cười cười đáp:” Nghìn năm sau khi người ta phát hiện ra xác chúng ta,sẽ nhất định nhận định rằng trong quần thể người nguyên thủy ở Khả Khả Tây Lý rất thịnh hành tình trạng đồng tính luyến ái chứ còn gì nữa.”

Trương Lập cũng bật cười phá lên,nhưng chỉ cười khan hai tiếng rồi ngưng lại. Nụ cười cũng dần tắt trên gương mặt Trác Môc Cương Ba,cuối cùng gã đành chán nản nói:” Được rồi,chuẩn bị xong chưa? Cười một tiếng đi,đừng để người đời sau nhìn thấy vẻ đau khổ của chúng ta.”

Trương Lập miễn cưỡng nhếch mép,bỗng nhiên nghe “xì” môt tiêng,phảng phất như có một lượng khí ga lớn đang thoát ra ngoài,bọn chuột đồng đang điên loạn kia đột nhiên trở nên hốt hoảng ngẩn ngơ,quay đầu bỏ chạy tán loạn,vô số con còn bị đồng bọn chen chúc bật ra khỏi cầu băng, rơi xuống địa ngục không đáy bên dưới. Bọn chuột trên cầu tản đi,ánh mặt trời lại chiếu xuống.Trương Lập không dám tin rằng kỳ tích như vậy lại xảy ra,cứ lẩm nhẩm nói:” Sao vậy? Xảy ra chuyện gì rồi vậy?”

Chỉ nghe môt giọng nói thô lỗ quát ầm ĩ:” Con mẹ nó,Trác Mộc Cường Ba,anh phải kiên trì cho tôi,buông tay là toi đời đấy,” không ngờ lúc này lại thấy thân thiết tới nhường ấy.

Hô Dương đứng bên cầu liếc nhìn, lập tức hiểu đượcc tình hình bọn Trác Mộc Cường Ba,anh ta hét lớn:” Cố ba phút nữa,ít nhất cũng phải cố được ba phút đấy nhé!” dứt lời lập tức lấy thiết bị an tòan trong ba lô ra sắp xếp,Kha Khắc đưng bên trợ thủ,hai người cố định xong đinh sắt vơi tốc độ nhanh nhất,sau đó Hồ Dương lấy ra một khẩu súng,bắn mấy chiếc dùi có vòng móc vào một chiếc xà băng vắt ngang qua,giữa các mũi dùi ấy đều có ròng rọc sẵn,chẳng mấy chốc,một hệ thống ròng rọc gồm bốn ròng rọc tĩnh, bốn ròng rọc động đã hình thành,dây an tòan buộc vào một chiêc khóa hình chữ “D” buông xuống.Kha Khăc lo lắng nói:” Làm vậy rất nguy hiểm,lúc Trương Lâp chụp lấy khóa rất có khả năng bị rơi xuống.”

Hồ Dương lắc đầu:” Không kịp đâu,Trác Mộc Cường Ba đã không chịu nổi nữa rồi.” Anh ta ngắm chuẩn vị trí,rồi hét lớn:” Cắn chặt dây thừng,Trác Mộc Cường Ba! Anh cố lên! Cắn chặt vào!”

Kha Khắc nhanh chóng đưa một sợi dây có buộc đai an toàn xuống,Trương Lập lồng hai tay và cả nửa thân trên vào trong đai an toàn,tách ra khỏi Trác Mộc Cường Ba.Trác Mộc Cường Ba vốn đang cắn chặt sợi dây,sắp được kéo lên,gã bỗng nhiên dùng tay giữ chặt lấy dây thừng,đoạn hét lớn:” Đợi chút! Thả tôi xuống,thả xuống,từ từ….từ từ thôi.”

Thoát Chêt

Hồ Dương cao giọng gắt gỏng:” Trác Mộc Cường Ba,anh làm trò mẹ gì vậy? Còn giữ được không đấy?” Trác Mộc Cường Ba không để ý anh ta,một tay giữ sợi dây,môt tay vươn lấy thứ gì đó bên dưới cầu băng,rồi mới ra hiệu cho Hồ Dương kéo mình lên.

Cho tới khi cả hai đều an toàn trở lại mặt đất,Hồ Dương mới thở phào một tiếng.

Cả hai vừa chạm đất,Kha Khắc và Hồ Dương lập tức tiến hành cấp cứu,Trương Lập chỉ bị rách tét bàn tay ra,băng bó cầm máu đơn giản là được,nhưng Trác Mộc Cường Ba thì nghiêm trọng hơn rất nhiều,hai cánh tay gã bị dây thừng thít chặt quá lâu,rất nhiều chỗ mạch máu bị ứ đọng,Hồ Dương phải bôi thuốc hoạt huyết cho gã,thế nhưng trong hai ngươi thì tinh thần Trác Mộc Cường Ba vẫn tốt hơn rất nhiều.Gã giơ thứ vừa lấy được ở vách băng cho mọi người xem,trong tay gã là môt đống tinh thể màu phấn hồng ánh tím,nhưng không ai biêt đó là cái gì,chỉ có Hồ Dương nói là hình như đã thấy ở đâu,may ra chắc lão Tiêu biết được.Cả ba người đều cho rằng Trác Mộc Cường Ba vì thứ này mà đòi xuống trở lại,quả thực là chẳng đáng chút nào,song gã thì không hề nghĩ vậy,gã tự có cách nghĩ riêng của mình.Trác Mộc Cường Ba cất đống tinh thể ấy vào túi trước ngực,để mặc Hồ Dương giúp mình xử lý đôi tay bị thương,miệng vẫn hỏi:” Anh dùng cách gì đuổi bọn chúng đi được vậy?”

Hồ Dương liếc mắt nhìn chiếc bình giống bình thuốc sát trùng dưới đất,giải thích:” Là môt loại khí,nó có thể khiến lũ chuột đồng cảm thấy hoảng sợ,nhưng không giết được chúng.”

Trác Mộc Cường Ba đưa mắt nhìn quanh, bọn quái vật nhỏ vẫn chưa chịu lui,mà chỉ lánh xa xa,nhìn chăm chăm vào bốn người bọn họ với ánh mắt tham lam thèm muốn.Gã cũng đưa mắt nhìn chiếc bình,rôi thử hít mạnh một hơi,nhưng không ngửi thấy mùi gì đặc biệt cả.

Hồ Dương nói:” Không cần ngửi đâu,mũi của chúng ta không thể ngửi được thứ mùi này.”

Trác Mộc Cường Ba tò mò hỏi:” Rốt cuộc là chuyện gì thế? Hình như anh cái gì cũng biết hết,sớm đã chuẩn bị chu toàn từ trước rồi vậy?”

Hồ Dương gật đầu:” Anh nói không sai,đây không phải là lần đầu tiên tôi đi vào những hang động thế này,mấy năm trước chúng tôi đã tiến hành môt lần khảo sát,phát hiện ra động băng thế này trên núi Khả Khả Tây Lý,ngoại trừ không phát hiện thấy bích họa ra,những kinh nghiệm khác đều gần như lần này.Chúng tôi tổng cộng mười tám người đi,cuối cùng chỉ còn ba người sống trở ra là tôi, lão Tiêu,còn một người nữa là lão Đàm nưa, anh ta bị gãy xương sống lưng,không bao giờ làm khảo sát khoa học được nữa rồi.”

Kha Khắc kinh ngạc thốt lên:” Chỉ có ba ngươi sống trở ra thôi hả?”

Hồ Dương trầm giọng:” Phải, tôi và lão Tiêu đã giấu chuyện này lâu lắm rồi,lúc trước đã kể lướt qua rồi còn gì, ba người rơi xuống sông băng chết cóng,còn mười người còn lại,chính là bị thứ quái quỷ kia ăn tươi nuốt sống mà chết.”

“Mười người? Vậy còn hai người nữa đâu?” Kha Khắc hỏi.

Hồ Dương trừng mắt lên nhìn anh ta, rồi nói tiếp:” Sau khi trở về,tôi đã đi hỏi rất nhiều chuyên gia,tìm hiểu xem loại chuột đồng sống quần cư này có thiên địch gì hay không,các chuyên gia nghe lời tôi thuật lại xong,đều nhất trí cho rằng bọn chuột tập trung này là kẻ địch của tất cả động vật loại lớn,chỉ sợ không có thứ gì có thể uy hiếp trực tiếp tới bọn chúng được. Tôi lại hỏi các chuyên gia về cách đối phó bọn chúng, hầu hết đều kiên nghị dùng lửa,ngoài ra còn một vị chuyên gia khác đã chỉ cho tôi môt chiêu. Ông ta nói bọn chuôt bạch trong phòng thí nghiệm trước khi chết sẽ tiết ra một chất dịch hòa tan trong không khí,bảo tôi thu thập thứ không khí ấy lại,nghe nói bọn chuột ngửi thấy mùi này đều hoảng hốt chạy tít ra xa,chỉ là không biết đối phó với lũ chuột đồng này có hiệu quả hay không mà thôi,hôm nay thử nghiệm, xem ra cũng rất đắc dụng.”

Mươi phút sau,Trác Mộc Cường Ba mới thử khe khẽ cử động các ngón tay. màu sắc trên cánh tay cũng từ từ nhạt bớt.Gã đứng dậy,ngước mắt nhìn xa xa nói:” Nhưng bọn chúng đâu có chạy đi xa,hình như lại đang tụ tâp kia kìa.”

Hồ Dương nói:”Ừm, ở đây không gian rộng quá, gió thổi tán hết cả mùi, bình này mà phun hết là chúng sẽ lại xông tới đây.”

Kha Khăc nói:” Vậy thì nguy hiểm quá, chúng ta đi nhanh nhanh lên! Anh đi được không?” anh ta hỏi Trương Lập,Trương Lập khẽ gật gật đầu.

Hồ Dương nói:” Không kịp nữa rồi,tốc độ di chuyển của chúng trong hang động nhanh hơn chúng ta rất nhiều,đi như vậy chỉ sợ còn chưa được nửa đường thì đã bị chúng đuổi kịp mất.”

“Vậy phải làm sao? ” Kha Khắc nôn nóng nhìn đội trưởng.

Hồ Dương vuốt vuốt râu,lấy làm khó xử,nói:” Chỉ có môt cách duy nhât,chỉ cần….”

“Cho nổ nơi này!” Trác Mộc Cương Ba tiếp lời,” nổ tung hết cầu băng trụ băng,bình đài ở đây,bọn chuột kia sẽ không sao trèo qua vách băng mà đuổi chúng ta được.”

Hồ Dương gật gật đầu,sắc mặt hiện lên một vạn lần chữ không muốn.Kha Khắc nói:”Nhưng mà, phá hủy nơi này thì không bao giờ được thấy một dải băng đẹp thế này nữa.”

Hồ Dương cũng chính là đang nghĩ ngợi điều này,anh ta nói:”Phải, nhưng tảng băng kết tinh này phải tốn cả nghìn vạn năm mới hình thành được,nhưng hiện giờ cũng không thể nghĩ ngợi quá nhiều được nữa,tôi không phải võ sĩ đạo thần thánh,có thể sẽ áy náy trong lòng,nhưng dù sao mạng sống vẫn quý giá hơn.” Anh ta đưa mắt nhìn Trương Lập, nói:”Trong ba lô có ngòi nổ,cả bộc phá nữa,có lúc chúng tôi cũng phải dùng để thăm dò địa chất, tìm khoáng vật,chắc anh biết sử dụng thế nào rồi chứ.”

Trương Lập đưa mắt nhìn hang băng rộng lớn lung linh,nơi khiến anh vừa thấy yêu vừa thấy hận,rồi lạnh lùng nói:”Đào lỗ đi.”

Chôn xong thuốc nổ,Hồ Dương đứng ở xa ấn chốt,kế đó một tiếng “ầm” vang lên,cầu băng trụ băng,bình đài băng lần lượt sụp đổ,rơi xuống vực sâu không đáy bên dưới. Kỳ quan của tạo hóa trong chớp mắt đã không còn tồn tại, còn bọn chuột đồng kia giờ cũng cách mấy người Hồ Dương,Trác Mộc Cường Ba cả một vực rộng,không sao đuổi theo được nữa.

Kha khắc đứng bên bờ vực, thở dài cảm thán: “Không còn thấy được nữa, tiếc quá.”

Trương Lập nói: “Nhưng chúng ta an toàn rồi.”

“Không,vẫn chưa an toàn!” Trác Mộc Cường Ba khẳng định: ” Từ lúc đặt chân vào động băng, tôi luôn cảm thấy chúng ta đang bị nguy hiểm rình rập,cho đến tận bây giờ,cảm giác ấy vẫn chưa tan đi, ngược lại còn dữ dội hơn nhiều nữa.”

“Không phải chứ! Cảm giác đó thế nào vậy? Tại sao tôi không cảm thấy gì hết? Giờ bọn săn trộm cũng đã chết rồi, lũ chuột thì bị vực sâu ngăn cách, còn gì nguy hiểm nữa đây? ” Kha Khắc hoàn toàn không thể hiểu được.

Trác Mộc Cường Ba kiên quyết khẳng định:”Tôi không nói rõ được, tóm lại đó là cảm giác,hoặc có thể nói đó là trực giác cũng được.Lần nào tôi cũng cảm nhận được nguy hiểm,không lầm được đâu.”

Kha Khắc làu bàu,vẫn tỏ ra hoài nghi,nhưng Hồ Dương đã lên tiếng:” Sợ là anh ấy nói thật đó, Kha Khắc,anh đừng có quên, tuy từ lúc vào hang chúng ta chưa đối mặt với bọn săn trộm lần nào,nhưng rõ ràng anh thấy ba đến bốn tên săn trộm,vậy mà chúng ta chỉ phát hiện có hai bộ xương; hơn nữa,xung quanh mấy bộ xương đó cũng không thấy ba lô hay súng ống gì,chuyện này phải giải thích thế nào?”

Kha Khắc nói:” Hay là tên còn lại đã rơi xuống vực sâu rồi.”

Hồ Dương lắc đầu:”Vậy tại sao trong hang động tiếng vọng vang khắp nơi,cả tiếng thở của người ta cũng nghe được rõ mồn một này,chúng ta lại không nghe thấy bất cứ tiếng kêu gào nào trước đó? Nếu bị rơi xuống,tiếng hét của chúng ắt hẳn là phải rất thê thảm chứ?”

Kha Khắc không nói được gì, lúc này Trác Mộc Cường Ba lại lên tiếng:” Bọn chúng còn ở trong hang động,hơn nữa cách lũ chuột đồng này còn xa hơn chúng ta nữa.” Gã đưa ánh mắt liếc nhìn vào khe hẹp sau lưng,xa xa thấy ánh lửa tóe lên,sau đó là tiếng súng,đầu tiên là “cạch cạch “, rồi kế đó là tiếng “ầm ầm ” vang lên trên đỉnh đầu bọn gã.

Trác Mộc Cường Ba ngẩng đầu lên, chỉ thấy một trụ băng lớn từ đỉnh vòm đâm thẳng xuống. Gã không kịp nghĩ ngợi,dùng ngay thủ pháp đặc biệt của môn đấu vật Tây Tạng, gia tốc ở cự ly ngắn trong chớp mắt,húc văng ba người kia ra, trụ băng rơi xuống bờ vực, mạt băng bắn tung tóe.Trác Mộc Cường Ba gầm lên một tiếng:” Oắt con giỏi lắm!” đoạn bật dậy tiện tay nhặt luôn khẩu súng của Kha Khắc lao vút theo đối phương.

Hồ Dương và Kha Khắc cùng lúc bò lên,anh ta thở hổn hển hỏi Kha Khắc:”Không phải anh muốn biết hai người còn lại chết thế nào ư? Bọn họ chính là bị trụ băng lớn đột nhiên rơi xuống trúng người đè chết đấy,lão Đàm cũng vì vậy mà gãy lưng.”Anh ta buông thêm một câu nữa:” Chăm sóc cho Trương Lập,tôi đi xem thử.” Kế đó liền xông vù theo.Kha Khắc nhìn theo bóng lưng Trác Mộc Cường Ba,kinh ngạc thốt lên:”Ồ,thân thể của thằng cha này làm bằng cái gì vậy? Vừa rồi còn giãy giụa bên bờ cái chết,chớp mắt đã khỏe như rồng như hổ rồi.”

Trương Lập chợt nhớ tới một câu chuyện đoàn trưởng từng kể cho mình nghe,cuối cùng Ban Giác Thứ Nhân đã nói:” Cường Ba thiếu gia nổi cơn phẫn nộ đứng chờ nó xông tới,giữ chặt hai sừng con vật, nắm tay to như cái ky hốt rác đập mạnh xuống đầu nó,một đấm rồi lại một đấm, một đấm rồi lại một đấm! Cho tới khi con bò Yak đực kia “ò ò” kêu lên,quỳ xuống xin tha mới thôi!”

Hồ Dương đuổi theo phía sau,mắt thấy Trác Mộc Cường Ba càng lúc càng xa,không thể không dừng lại để thở,thấp giọng lẩm bẩm:” Thằng cha này, không cần mạng chắc!”

Trác Mộc Cường Ba nhìn bóng người cao gầy phía trước,thấy dường như trên tay đối phương có súng,trên lưng còn đeo một khẩu nữa,chạy luồn lách xuyên qua bên trái rẽ qua bên phải như ở nhà mình.Gã sải bước lao vút lên,mắt thấy sắp đuổi kịp đến nơi,bỗng nhiên trong một lối rẽ chênh chếch nhảy vù ra một người ôm chặt lấy eo lưng gã! Trác Mộc Cường Ba chỉ thấy hai tay như bị khóa bằng cùm sắt,nhất thời không sao cử động được,chỉ nghe người phía sau gào lên:” Nhanh,nhanh,bắn đi!” Bóng người phía trước dường như sớm đã chuẩn bị từ trước,Trác Mộc Cường Ba vừa bị ôm chặt,y liền lập tức dừng lại,giơ súng lên ngắm.

Trác Mộc Cường Ba dồn sức hất mạnh,kẻ ôm chặt gã kia không ngờ lại có người khỏe hơn cả mình,hai tay lỏng ra,Trác Mộc Cường Ba không nghĩ ngợi gì,đã vòng tay đè chặt cổ đối phương,thân người nghiêng đi một cái,đẩy luôn kẻ kia từ sau lưng ra trước mặt mình.Tất cả đều chỉ diễn ra trong chớp mắt,cũng đúng vào khoảng khắc đó,súng nổ vang. Trác Mộc Cường Ba nhìn thấy đôi mắt gã đàn ông này mày rậm mắt híp,râu ria xồm xoàm trước mặt mình lồi hẳn ra như mắt cá chết, máu không ngừng ộc ra nơi khóe miệng,xem ra khó mà thoát chết được.Gã cũng không kịp đẩy y ra,lập tức giương súng lên nã đạn.

Trác Mộc Cường Ba đã đánh rơi khẩu súng trường dài như cây gậy sắt của gã từ lúc nào không biết,giờ đang cầm khẩu tiểu liên giảm thanh của Kha Khắc,gã đẩy cò mấy lượt,nhưng mãi không nghe thấy tiếng súng.Người phía trước gào lên cái gì đó rồi bỏ chạy,thấy súng của Trác Mộc Cường Ba không nổ,lại giơ súng lên,nhưng còn chưa kịp bắn,”pằng pằng” hai tiếng,băng đá bên cạnh hắn liền bắn tung tóe,hắn vội rụt đầu lại,rồi quay người chạy tiếp.Lần này thì Trác Mộc Cường Ba đã nghe rõ,hắn đang chửi gã:”Ông tổ nhà mày!”

Hồ Dương cầm khẩu súng săn hai nòng đang bốc khói nghi ngút,thở phì phò nói với Trác Mộc Cường Ba:”Phù phù, phải kéo chốt bảo hiểm đã,cái đó đó! Được rồi, giờ có thể dùng được rồi!”

Trác Mộc Cường Ba chuẩn bị đuổi tiếp,nhưng gã đàn ông đã chết kia không ngờ vẫn ôm rất chặt,gã giằng hai ba lần mà cũng không thoát ra được.Gã bực tức trong lòng,hai tay giữ chặt đôi tay người chết,vặn khẽ một cái,đã gãy tay y,rồi mặc kệ Hồ Dương đang trợn tròn mắt há hốc miệng kinh ngạc,lại tung chân chạy tiếp. Dân làng Đạt Ngõa Nô Thố đều biết một câu ngạn ngữ:” Không nên chọc giận cả một đàn bò Yak,chúng mà điên lên thì không khác gì ma quỷ cả; càng không nên chọc giận Cường Ba thiếu gia, anh ta mà điên lên thì cả ma quỷ cũng phải run lẩy bẩy.”

Hồ Dương đưa mắt nhìn kẻ xấu số,người chết trượt dài theo con đường băng dốc,rơi xuống một hang động khác,chỉ để lại trên mặt đất một vết máu dài:” Hây,đừng có chạy nhanh thế chứ,hây vết thương đó,con bà nó….đạn nổ đấy,cẩn thận,bọn chúng là thợ săn chuyên nghiệp!” lúc anh ta ngẩng đầu lên,Trác Mộc Cường Ba đã chạy một quãng xa rồi.

“Không thể tha thứ được! Tàn nhẫn sát hại linh dương Tây Tạng! Không thể tha thứ được! Cả đồng loại của mình cũng không bỏ qua! Càng không thể tha thứ được là,không ngờ hắn còn dám hy sinh cả đồng bọn của mình làm mồi nhử kẻ địch!” Trác Mộc Cường Ba nổi cơn phẫn nộ! Gã như một con sư tử hung hãn,cơ bắp cường tráng giúp gã lao đi trong hang động như một con báo săn mồi,bất kể bóng người phía trước có chạy thế nào,gã cũng bám chặt mục tiêu, xuyên qua từng hang động,từng chỗ rẽ,mặc cho băng tuyết lạnh giá,mạt tuyết bắn tung tóe,trên đời này đã không còn thứ gì có thể cản bước chân của gã được nữa rồi.Tội ác làm đổ máu thì phải dùng máu để bồi thường.

Cái bóng người phía trước hình như cũng cảm nhận được sức mạnh đáng sợ ẩn chứa trong thân hình khổng lồ đang đuổi theo sau mình,hắn tận dụng hết khả năng thông thuộc địa hình và những chỗ ngoằn ngoèo chạy nhanh thoăn thoắt,thỉnh thoảng lại đột nhiên quay đầu lại bắn tỉa, nhưng hoàn toàn không chuẩn xác. Không biết đuổi bắt như vậy được bao lâu,Trác Mộc Cường Ba chỉ thấy cửa hang phía trước sáng bừng,kế đó bầu trời xanh ngắt mỗi lúc một lớn,gã giờ mới nhận ra mình đã đuổi theo tên kia ra tận ngoài hang động trong dòng sông băng kia,tên săn trộm quả nhiên rất thông thuộc địa hình vùng này, loáng một cái đã dễ dàng tìm được đường tẩu thoát. Điều này làm Trác Mộc Cường Ba càng thên phẫn nộ,bọn chúng rõ ràng đã biết đường có thể chạy thoát,vậy mà vẫn còn ở lại trong hang,ý đồ thế nào đã rõ rành rành rồi,bọn chúng muốn lợi dụng địa thế hiểm yếu trong hang động để vĩnh viễn chôn vùi các thành viên đội khảo sát trong dòng sông băng không người lui tới này.Rốt cuộc là tại sao?Trác Mộc Cường Ba nghĩ mãi mà vẫn không sao hiểu nổi.

Ra khỏi hang động,bên ngoài tuyết phủ rất dày,tên săn trộm kia chạy cũng không được thuận tiện lắm, đuổi gần tới sau lưng hắn, Trác Mộc Cường Ba không hề khách khí giương súng lên bắn luôn,khẩu tiểu liên giảm thanh phát ra một tràng “tạch tạch tạch”, có điều đạn bắn tung tóe mà chẳng có lấy một viên bắn trúng tên săn trộm.Chỉ một thoáng đạn đã hết sạch,Trác Mộc Cường Ba kinh ngạc giơ khẩu tiểu liên lên nhìn một lượt,dường như không ngờ mới bắn có vài phát,đạn đã hết sạch rồi vậy.Gã hoàn toàn không thích hợp sử dụng loại vũ khí nhẹ không có lực giật này,lúc tập bắn gã thường thích dùng súng lục Browning loại lớn,sức mạnh ấy,uy lực ấy,cảm giác chắc tay đó mới phù hợp với gã,bản thân Trác Mộc Cường Ba cũng có một khẩu Desert Eagle của Israel.Giờ sử dụng loại tiểu liên cỡ nhỏ này,Trác Mộc Cường Ba căn bản không có cảm giác đã lẩy cò,hai mươi viên đạn soạt một cái đã bắn hết sạch,lúc này tên săn trộm kia cũng quay đầu lại, bắn đầu bắn trả.

Trác Mộc Cường Ba lộn nhào vào trong đống băng tuyết,lợi dụng cộng sự thiên nhiên yểm hộ,băng tuyết bay tung tóe,tên săn trộm kia phát hiện ra Trác Mộc Cường Ba đã hết đạn,liền bạo gan hơn tiến lại gần,không ngờ đột nhiên có một vật bay vút ra từ phía sau một tảng băng lớn,đánh văng khẩu súng trên tay hắn, thì ra là Trác Mộc Cường Ba đã ném khẩu tiểu liên trong tay.Gã bắn súng thì không chuẩn xác,nhưng cú ném này ngược lại vừa chuẩn vừa mạnh,nhân lúc tên trộm chưa kịp rút khẩu súng săn trên lưng xuống, Trác Mộc Cường Ba nhảy chồm tới như con mãnh hổ,đè tên kia xuống đất. Nhưng băng tuyết và đất bằng là hai nơi hoàn toàn khác nhau,gã vốn ngỡ rằng cú đè này chắn chắn sẽ gí chặt hắn vào trong đống tuyết,tên săn trộm liền thừa cơ hội đó lăn ra,trong lúc hoảng loạn còn tung ra một cước, hất tuyết bắn vào mặt Trác Mộc Cường Ba, Trác Mộc Cường Ba quỳ một chân trên tuyết, không đứng dậy đã bổ nhào tới lần nữa,tên trộm lại lăn tròn một vòng khiến gã bổ vào khoảng không. Hai người quần đảo dữ dội trên nền tuyết trắng,tên săn trộm kia cũng rất khỏe mạnh, lại quá quen thuộc môi trường tuyết phủ này, đã mấy lần rõ ràng Trác Mộc Cường Ba ấn được hắn xuống đất,nhưng hắn đều giảo hoạt thoát ra được. Tuyết dưới chân rất trơn, Trác Mộc Cường Ba đứng không chắc chân,nên cũng không phát huy được các tuyệt chiêu của võ đấu vật Tây Tạng, còn tên săn trộm thì ngược lại giở được hết sở trường,hai bên còn đang giằng co chưa phân cao thấp thì tên trộm đột nhiên nhảy lùi về sau hai bước,dẫn dụ Trác Mộc Cường Ba xông lên,Trác Mộc Cường Ba không hiểu nội tình,chỉ bước được một bước,đột nhiên dưới chân trống không,lúc gã kịp nhận ra mình đạp phải cái rãnh thì cả nửa người đã tụt xuống dưới rồi, cũng may Trác Mộc Cường Ba gặp nguy không sợ,lập tức duỗi thẳng hai tay,giữ thân mình kẹt giữ rãnh sâu,cũng tạm coi là chưa bị rơi xuống dưới, nhưng giờ thì không cử động gì được nữa.

Tên săn trộm bước trên mặt tuyết nghe “lạo xạo”,ngồi chồm hổm trước mặt Trác Mộc Cường Ba, hắn có đôi lông mày rậm,mắt ti hí,mặt đen để một chòm râu nhỏ, đầu đội mũ da,miệng phun ra một làn hơi trắng mờ mờ,chỉ thấy hắn cười lạnh lùng nói:” Mày giết anh trai tao! Tao phải băm vằm mày ra thành trăm nghìn mảnh thì mới giải được nỗi hận này!” Thì ra tên vừa rồi ôm Trác Mộc Cường Ba chính là anh trai hắn,hai anh em quả thật cũng khá là giống nhau.

Trác Mộc Cường Ba cười gằn:” Mày cũng sắp đi gặp anh trai rồi đấy!”

Phản ứng của tên săn trộm không ngờ cũng thuộc hàng nhanh nhẹn hiếm có,vừa thấy ánh mắt Trác Mộc Cường Ba là lạ,liền lập tức lăn tròn dưới đất,”đoàng”một tiếng,tuyết dưới đất bị đạn cày tóe lên.Tên săn trộm liền bỏ mặc tất cả,vừa bò vừa chạy lao xuống dốc,chớp mắt đã chạy đi xa tít.

Hồ Dương cầm khẩu súng săn hai nòng chạy tới,ngoác miệng ra chửi:” Mẹ nó chứ,cái thứ này bắn một phát lại phải nạp đạn thêm một lần,nếu không thằng oắt con kia làm sao chạy được.Nào, tôi kéo anh lên,anh cũng nặng thật đấy!”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Sao anh chậm thế?”

Hồ Dương đáp:” Ai hùng hục như anh đâu chứ? Tôi còn phải để lại ký hiệu dọc đường,nếu không bọn Kha Khắc làm sao tìm được! Có điều cũng còn may, mọi người đại nạn mà không chết.” Anh ta đút tay vào túi mò mò một lúc lâu mới rút ra được nữa bao thuốc nhăn nhúm dúm dó,móc ra một điếu rồi đưa tới trước mặt Trác Mộc Cường Ba,Trác Mộc Cường Ba lắc đầu từ chối,Hồ Dương liền tự châm một điếu,rồi đứng ở cửa hang chờ Kha Khắc,Trương Lập ra.

Hồ Dương vặn vặn bộ đàm vô tuyến, cười khổ nói:” Không biết có phải hỏng rồi hay không nữa,sao vẫn không thấy tín hiệu nhỉ?”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Có lẽ tại khoảng cách xa quá,chúng ta cũng đâu biết mình đã đi bao xa trong lòng sông băng ấy,trời sắp tối rồi còn gì.”

Hồ Dương điềm đạm nhìn Trác Mộc Cường Ba,cất tiếng hỏi:” Anh thấy bọn đó thế nào?”

Trác Mộc Cường Ba đáp:” Rõ ràng bọn chúng không phải hoảng loạn chạy vào đây,mà là cố ý dẫn dụ chúng ta đi vào động băng,có lẽ là đã quyết giết chúng ta bằng được,nhưng rốt cuộc là tại sao thì tôi chịu không biết.”

Hồ Dương rít mạnh hai hơi thuốc,ánh mắt nhìn về nơi xa xăm, vầng trăng hình móc câu đang treo lơ lửng trên bầu trời xam xám, giọng anh ta khàn khàn:” Là Hồ Lang.”

Trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách

“Hồ Lang? Em trai anh à?”Trác Mộc Cường Ba thắc mắc.

Hồ Dương nghe vậy lập tức sặc khói thuốc, lớn tiếng ho lên sù sụ,một lúc lâu sau mới trở lại bình thường,lắc đầu xua tay lia lịa nói:” Không phải Hồ trong họ Hồ, là mà Hồ trong hồ ly,Hồ Lang là tên đội tuần tra núi Khả Khả Tây Lý đặt cho một nhóm săn trộm đặc biệt từ gần mười năm nay.Hành tung của bọn chúng rất bí ẩn,giảo hoạt như cáo,tính tình hung hăng,tham lam như sói. Mười mấy năm trước phát hiện ra mấy vụ săn trộm linh dương Tây Tạng đặc biệt lớn,làm các bộ ngành liên quan của nhà nước rất quan tâm chú ý,đã phái nhiều đội kiểm lâm giàu kinh nghiệm tới đây,mấy lần lùng sục trên quy mô lớn đều không phát hiện ra bọn chúng,thế nhưng bọn họ đều tin chắc rằng có một đám người như vậy hoạt động thường kỳ trong khu vực không người ở Khả Khả Tây Lý.Bọn người này không giống với phần tử săn trộm thông thường,phân công rất nghiêm ngặt,lại có tổ chức,hơn nữa tệ nhất chính là hình như bọn chúng cư trú trong khu vực không bóng người này đã cả một thời gian dài, đến nỗi còn thông thuộc địa hình địa mạo Khả Khả Tây Lý hơn cả các thành viên đội tuần tra núi Khả Khả Tây Lý nữa.Theo một số người trong đội mục kích,mới đầu chỉ có khoảng hai đến ba tên,bảy năm truớc thì khoảng năm tên,năm năm trước đã phát triển lên đến mười đến mười hai tên rồi,giờ rốt cuộc có bao nhiêu người thì khó nói lắm,nhưng dựa vào rác rưởi thực phẩm bọn chúng bỏ lại hiện trường hoạt động săn trộm thì mỗi lần hành động đều có khoảng mười người.Thời kỳ đầu khi gặp phải đội tuần tra núi hoặc đội khảo sát khoa học, bọn chúng sẽ hoảng loạn bỏ chạy,càng về sau quân số càng nhiều,vũ khí của chúng cũng không ngừng được cải tiến,giờ thì gần như đã không sợ đội tuần tra nữa rồi,ngược lại các thành viên đội tuần tra mỗi lần đi tuần đều cảm thấy nguy hiểm rình rập. Đặc biệt là năm nay, đã mấy lần có một người hoặc cả tiểu đội thuộc đội tuần tra núi mất tích ở Khả Khả Tây Lý,không thấy thi thể,cũng không thấy tung tích gì.”

Trác Mộc Cường Ba lại nói:” Có thể đều bị chôn vùi trong những động băng này cũng nên.”

“A!” Hồ Dương kinh ngạc tròn mắt nhìn Trác Mộc Cường Ba,gợi ý này lần đầu tiên đánh đúng vào suy nghĩ của anh ta.Hồ Dương bắt đầu hồi tưởng lại,lần đầu tiên vào động băng,đội khảo sát khoa học cũng là bị một số đầu mối kỳ dị dẫn dụ tiến sâu vào bên trong,anh ta lẩm bẩm:” Lẽ nào đúng là như vậy? Bọn chúng lợi dụng địa hình phức tạp và những nguy hiểm rải khắp trong hang băng để giết các thành viên đội tuần tra núi và đội khảo sát ư?”

Trác Mộc Cường Ba ngồi thẳng người dậy,ngón tay gõ đều đều:” Có khả năng này không? Anh thử nghĩ coi, những người bọn chúng muốn đối phó là thành viên đội khảo sát khoa học và đội tuần tra núi,toàn là người chống phá hoạt động săn bắn linh dương Tây Tạng trái phép.Nếu giả thiết,bọn chúng muốn tạo ra một bầu không khí chết chóc nguy hiểm ở khu vực này,cảm tưởng như người nào vào đó đều không thể sống trở ra vậy, như thế, đối với việc săn trộm của chúng mà nói….”

“Chúng có thể mặc sức tàn sát linh dương Tây Tạng ở khu vực đó!” Hồ Dương tròn mắt lên nhìn Trác Mộc Cường Ba như không dám tin vào những gì mình vừa nghe.

Trác Mộc Cường Ba xua tay nói:”Tôi chỉ đoán bừa thế thôi.”

Hồ Dương nói:” Không, khả năng anh đưa ra rất lớn,có lẽ bọn chúng thật sự nghĩ như vậy đấy.Bởi vì quân số càng lúc càng đông thì nhất định sẽ gặp phải đội tuần tra núi, muốn an toàn săn bắn trộm thì nhất định cần phải vạch ra một khu vực mà cả đội tuần tra cũng không dám tiến vào,mà nơi đó lại là nơi lũ linh dương Tây Tạng nhất định phải đi qua trên con đường di trú tránh đông của mình,vậy thì bọn chúng có thể thỏa sức săn bắn rồi.”

Trác Mộc Cường Ba nói:” Nhưng anh làm sao biết được chúng là người của Hồ Lang,mà không phải bọn săn trộm thông thường chứ?”

Hồ Dương nói:”Từ một số chi tiết làm tôi liên tưởng đến Hồ Lang.Bọn chúng rất thông thuộc địa hình,điểm này thì chúng ta đều thấy rất rõ,bọn chúng không đơn thuần là muốn tẩu thoát,mà còn muốn giết chết chúng ta nữa,chứng tỏ bọn chúng không phải lũ săn trộm thông thường, mà rõ là một đám liều mạng,đây là tàn nhẫn;bọn chúng chạy vào động băng một thời gian dài như thế,vậy mà không kêu không nói,cứ lặng lẽ dẫn dụ chúng ta,đây là ẩn nhẫn; bọn chúng muốn dẫn dụ chúng ta vào hang chuột,bất chấp phải hy sinh sinh mạng của đồng bọn làm mồi câu,đây là âm độc.Vừa tàn nhẫn,vừa ẩn nhẫn, vừa âm độc,chỉ có thể là Hồ Lang thôi.Hơn nữa…” anh ta cầm khẩu tiểu liên của tên trộm bỏ lại, tháo băng đạn ra,cầm một viên lên nói,” Đây là đạn nổ, ngoại trừ vỏ đạn ra, bản thân viên đạn còn chia thành đầu đạn và thân đạn nữa, khi bắn trúng mục tiêu,giữa đầu đạn và thân đạn có một khoảng thời gian ngưng trệ,khi nén tới một mức độ nhất định sẽ gây nổ.Thứ này thuộc loại vũ khí sát thương cao, dù không bắn trúng chỗ trọng yếu,cũng có thể là nội tạng anh nổ nát bấy ra.Bởi vì bọn săn trộm cần bộ da linh dương hoàn chỉnh,nên dùng loại đạn này là lựa chọn tốt nhất,nhưng thứ đạn này rất khó kiếm,vì vậy bọn săn trộm thông thường không sử dụng đâu.”

Cuối cùng,Trương Lập và Kha Khắc cũng ra khỏi hang động. Kha Khắc thở phào một hơi nói:”Cuối cùng cũng ra được rồi.”

Trương Lập hỏi:”Người đâu?” Tình lực của anh ta cũng đã hồi phục không ít.

Trác Mộc Cường Ba nói:” Chạy một tên,chết một tên.” Gã đột nhiên hỏi Hồ Dương:” Anh cũng cảm thấy hai người bị bọn chuột đồng cắn chết kia chính là đồng bọn của chúng?”

Hồ Dương nói:” Ừm, từ những gì Kha Khắc nhìn thấy thì có lẽ là vậy. Hoặc là người mới nhập bọn,cũng có thể là người bị chúng nghi ngờ phản bội,tóm lại là chúng ra tay tàn ác quá,dù là xử kẻ phản bội thì cũng đâu cần dùng thủ đoạn tàn khốc như vậy chứ?”

Trương Lập phải nghĩ một lúc mới hiểu được,nhưng Kha Khắc thì vẫn không hiểu:” Các anh đang nói gì thế?”

Hồ Dương tiếp:”Chúng tôi nói gì cũng không quan trọng,việc cần nhất bây giờ là phải tìm cách liên lạc với bọn lão Tiêu. Bộ đàm của anh có tín hiệu không?”

Kha Khắc lắc đầu:” Không, hay chúng ta thử đi vòng qua tìm bọn họ xem?”

Hồ Dương phải đối:” Không, xem ra trời sắp có bão tuyết rồi,ở vùng băng tuyết mênh mông này,người đi kiếm người thì chỉ kiếm được người chết thôi.Chúng ta tạm thời tránh bão trong hang động này đã.” Anh ta đá vào cửa hang,gằn giọng nói:” Cửa hang này sao lại không dốc xuống nhỉ? “

Bốn người đốt một đống lửa trong hang, ngoài ngọn lửa ra,mọi thứ vẫn y nguyên như cũ,Trác Mộc Cường Ba ngồi dựa lưng vào vách băng,trong lòng chợt thấy bực tức,vận mệnh dường như đã nảy sinh một vòng xoay kỳ diệu.Trác Mộc Cường Ba cầm khẩu súng lên,nói:”Súng của bọn ăn trộm rất giống súng trường AMD của Hungary,trước sau đều có tay cầm,hộp đạn nằm giữa,đường kính nòng to hơn AMD một chút,chắc là để sử dụng đạn nổ.Súng này là loại tự lắp ráp chứ không phải được sản xuất ở công binh xưởng, nhưng có thể chắc chắn một điều,thằng cha nào cải tạo khẩu súng này tuyệt đối là một chuyên gia về súng ống,đạn chắc là đi mua,nghe nói là sang Nga có thể kiếm được loại đạn này đấy.”

Kha Khắc nói:” Nếu lúc đó người cầm súng tiểu liên giảm thanh là Trương Lập chứ không phải anh Cường,thằng oắt đó nhất định chạy không thoát đâu.”

Trác Mộc Cường Ba đột nhiên quay người lại nhìn Kha Khắc,nhìn ánh mắt sâu sắc đó rõ ràng là gã lại nghĩ ra điều gì. Chỉ nghe gã hỏi:”Tổ chức Hồ Lang không chỉ có bốn người,hắn chạy thoát liệu có…”

“Không sai,vì vậy chúng ta cần phải phòng họa khi chưa xảy ra…” Hồ Dương chỉ vào hai đống lửa bên ngoài cửa hang.” Xăng trong súng phun lửa của tôi đã ít rồi,sao còn phải đốt thêm hai đống nữa làm gì.Thứ nhất,đây chính là ám hiệu tôi và lão Tiêu đã ước định,trên đồng hoang mà thấy ba đống lửa xếp thành hình chữ phẩm thì đó chính là tôi; thứ hai,có thể che mắt kẻ địch,khiến bọn chúng tưởng rằng chúng ta có rất nhiều người.”

Trác Mộc Cường Ba cười cười nói:” Lần đầu tiên gặp đội trưởng Hồ Dương,tôi có cảm giác anh là một kẻ thô lỗ,giờ thì càng lúc càng phát hiện ra,đội trưởng là người rất có sách lược.”

Hồ Dương thờ ơ nói:” Sách lược gì đâu chứ,đây chẳng qua chỉ là một chút kinh nghiệm mà thôi, sau nhiều lần đi sượt qua vai người chết,bất kể làm chuyện gì anh cũng sẽ cực kỳ cẩn thận.Có điều Trác Mộc Cường Ba à,tôi nói thực lòng,anh đúng là một nhân tài thám hiểm đấy.Đương nhiên, ưu thế hình thể của anh thì không cần nhắc đến,chúng ta không nói đâu xa,cứ nhìn Trương Lập xem,anh ta là đặc cảnh,được huấn luyện đặc biệt,thân thủ và phản ứng vượt xa người bình thường,nhưng trong môi trường lạ lẫm,khả năng phản ứng và đảm thức của anh ta hoàn toàn không bì được với anh. Thứ phản ứng trong chớp mắt ấy là bản năng của một con người,không phải huấn luyện là huấn luyện ra được,chẳng hạn như cảm giác được nguy hiểm tới gần,sinh ra là anh đã có,mà sự thực thì người có bản lĩnh như vậy quả thực đã ít lại quá ít.Bây giờ anh vừa hơn bốn mươi,trẻ trung khỏe mạnh,làm ăn cũng rất lớn rồi,ngày ngày sống cuộc sống lập đi lập lại có gì hay đâu chứ,chi bằng gia nhập đội khảo sát khoa học của chúng tôi,bọn tôi chuyên tiến hành khảo sát ở các vùng hiểm yếu, rất cần nhân tài như anh đấy.”

Trác Mộc Cường Ba trợn tròn mắt,hồi lâu sau mới cười cười nói:” Để sau khi trở về,tôi sẽ nghĩ về chuyện này.” Đồng thời trong bụng gã cũng thầm nhủ:” Có nên nói cho thằng cha đội trưởng này chuyện mình đang thực hiện không nhỉ?” gã nghĩ ngợi giây lát,cuối cùng vẫn lắc lắc đầu.

Trước khi đống lửa sắp lụi tắt,bọn lão Tiêu quả nhiên đã tìm tới nơi, giờ thì họ mới biết, thì ra chỗ này cách cửa hang đầu tiên tới gần tám ki lô mét.Mấy người bọn lão Tiêu không gặp phải chuyện gì,nghe Hồ Dương kể những chuyện đã trải qua cũng không khỏi kinh hãi,lúc Hồ Dương kể tới đoạn máy quay kỹ thuật số cũng bị rơi trong hang động,kỳ quan bên trong cũng bị cho nổ,ai nấy đều vỗ đùi tiếc nuối.Trác Mộc Cường Ba tranh thủ thời cơ đưa đống tinh thể nhặt được dưới cầu băng cho lão Tiêu xem,vừa nhìn lão Tiêu đã nói:” Đây là ngọc Khả Khả Tây Lý,vùng này có rất nhiều núi lửa,các khoáng vật như đồng,thiếc,kẽm,cobalt,niken, ma giê bị nung chảy rồi kết tinh thì thành thứ này,loại bình thường thôi,chỉ là màu sắc hơi đặc biệt một chút.Ở đây thuộc mạch núi Côn Luân,mà ngọc Côn Luân thì nổi tiếng khắp nơi rồi,nếu anh mà nhặt được một miếng ngọc Côn Luân thượng đẳng thì mới gọi là bảo bối cơ.” Trác Mộc Cường Ba chỉ mỉm cười,như thế này đã là đủ cho gã rồi.

Đội xe cắm trại nghỉ chân bên ngoài một đêm,nhưng không có chuyện gì mới xảy ra,Trác Mộc Cường Ba trờ về đại bản doanh của đội khảo sát đợi vài ngày,nhưng không hề có dấu vết gì của bọn Hồ Lang xuất hiện.Mấy ngày sau,bọn họ cuối cùng cũng theo đội tiếp viện tới đích đến của chuyến đi,là trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách.

Hồ Dương vì vội đi báo cáo chuyện bất ngờ xảy ra trong lần khảo sát này, phải đến trạm bảo hộ tự nhiên Cách Nhĩ Mộc để liên lạc với thế giới bên ngoài, nên cũng đi cùng xe với Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập luôn. Anh ta chỉ tay ra ngoài cửa xe giới thiệu:” Vòng qua ngọn núi nhỏ này thì có thể trông thấy trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách rồi đấy,đây còn là trạm trung chuyển tiếp viện cho trạm bảo hộ tự nhiên Khả Khả Tây Lý nữa,vòng qua là có thể trông thấy mấy cái gò đất phình(1),cũng có thể coi là đặc thù của vùng cao nguyên đất đóng băng này,anh không thể trông thấy ở nơi nào khác đâu. “

Trác Mộc Cường Ba không hiểu là vì sắp tìm được cuốn nhật ký có thể chỉ đường kia hay là vì sắp gặp được Đường Mẫn đã xa cách mấy ngày,tâm trạng hưng phấn lạ thường.Gã hạ kính xe xuống,để mặc khí lạnh ùa vào trong xe,lớn tiếng hồ hởi nói:” Mẫn Mẫn ở ngay quả núi đối diện chúng ta thôi, cô ấy đang ra đón chúng ta đó,tôi cảm giác được mà!”

Trương Lập thầm nhủ:”Không cần phải khoa trương như vậy chứ,trên đời này làm gì có chuyện tâm linh tương thông quái quỷ gì đó,xem ra Cường Ba thiếu gia trúng độc nặng lắm rồi.”

Xe vừa đi vào thung lũng,mấy căn nhà bằng gạch mộc của trạm cứu hộ Lôi Khắc Tháp Cách đã lờ mờ hiện ra, bóng người đứng trong gió lạnh cắt da cắt thịt,mong ngóng chờ đợi kia chẳng phải Đường Mẫn thì còn ai vào đây được nữa! Cô khoác áo lông cáo trắng như tuyết,từ xa đã vẫy vẫy đôi tay nhỏ nhắn,trông thanh nhã như thiên nga đang múa vậy.Trác Mộc Cường Ba không đợi xe đi tới đó,đã đẩy cửa nhảy vù xuống,lớn tiếng gọi tên Đường Mẫn rồi chạy ào qua. Nhìn đôi tình nhân ôm chặt lấy nhau, Hồ Dương phảng phất như lại trở về thời tuổi trẻ cuồng nhiệt cuả mình.

Hai người ôm chặt lấy nhau, nói những lời ngọt ngào nghe mãi mà không chán, cảm nhận nhịp tim của nhau, dường như hai người này là phải như vậy, phải áp sát vào nhau thì mới có thể coi là thực sự đang sống. Trác Mộc Cường Ba lau nước mắt trên mặt Đường Mẫn,nâng niu vuốt ve đôi má trắng như tuyết của cô,nhìn chăm chú,nhìn mãi cũng không thấy đủ,nét mặt gã quả thực đúng là như cảm giác nâng trên tay thì sợ rơi mất,ngậm trong miệng lại sợ tan mất vậy.”Khụ Khụ” Hồ Dương xưa nay vốn không để ý đến những chuyện phong hoa tuyết nguyệt này,anh ta chỉ muốn hỏi một câu,để trong lòng thì khó chịu, nên phải hỏi ngay để còn lên đường tiếp:” Nhóc con, tôi hỏi cô, sao cô lại dẫn bọn họ đi con đường xuyên qua Khả Khả Tây Lý như thế? Lần trước cô đi với ai hả? Cô có biết con đường ấy nguy hiểm thế nào không? Suýt nữa là cô toi mạng rồi đấy.”

Đường Mẫn ngạc nhiên nhìn Hồ Dương,gã đàn ông râu ria xồm xoàm mặt mày hung hãn này rất giống thổ phỉ trong mấy phim thời xưa. Trác Mộc Cường Ba vội vàng giới thiệu,đây là đội trưởng đội khảo sát khoa học Hồ Dương, đã cứu mạng ba người bọn họ,Đường Mẫn,giờ mới ngây thơ nói:”Tôi có biết con đường ấy nguy hiểm thế nào đâu.Vì lần trước cũng ở Trị Đa đi theo một đội xe vào Khả Khả Tây Lý mà, lần ấy cảm giác đường đi rất bình an.”

Hồ Dương hỏi luôn:” Đội xe nào vậy?”

Đường Mẫn nói:” Tôi không biết,nhưng đội trưởng của họ gọi là Vinh Trát Vượng Mẫu,anh ta cư xử hòa nhã lắm.”

“Ôi chà!” Hồ Dương vỗ đùi nói,” Chẳng trách cô lại đi con đường ấy,Vinh Trát Vượng Mẫu là cơn gió ở Khả Khả Tây Lý này, đội nghiên cứu địa chất Thanh Hải bọn họ đương nhiên là hiểu rõ Khả Khả Tây Lý hơn ai hết rồi.Ừm,mùa xuân là bọn họ đến điều tra nghiên cứu,rồi ở Khả Khả Tây Lý cả mùa hè,thì ra là vậy. Lần này mấy người mạng lớn đấy,tôi nghĩ,chắc lần sau mấy người cũng không mang sinh mạng ra giỡn như vậy nữa đâu nhỉ.Được rồi,tôi đi trước đã,mấy người có thể ở đây đợi thêm vài ngày nữa,chờ sức khỏe hồi phục kha khá rồi hãy đi. Ở đây là trạm trung chuyển của đội tiếp viện,thực phẩm đồ đạc trong kho đủ cho mấy người dùng nửa năm cũng không hết.” Hồ Dương nói đi là đi luôn,Trác Mộc Cường Ba nhìn theo dáng lưng anh ta,nói với Đường Mẫn:”Nhìn đội trưởng Hồ hung hăng như thế,nhưng con người anh ta tốt lắm đấy,lại rất có kinh nghiệm khảo sát vùng hoang dã nữa. Phải rồi,mấy ngày nay em thế nào…”

Trương Lập đứng trước cửa trạm cứu hộ hét toáng lên:” Có thể vào trong này nói chuyện được không, bên ngoài gió lớn lắm!”

Trạm cứu hộ chỉ có ba người,vợ chồng bác sĩ Đinh Minh,Lư Lệ,cả hai đều là người Thanh Hải,ôm tình cảm vô hạn với Khả Khả Tây Lý mà tự nguyện đến nơi hoang sơ không người lui tới này,làm một mạch sáu năm liền,còn có một bác sĩ nữa tên là Trần Thần,cũng tự nguyện tới đây làm việc.Bên cạnh trạm cứu hộ là trạm bảo hộ tự nhiên,bình thường có ba đội tuần tra núi luân lưu tới đồn trú, thực ra cũng có thể tính vào làm một,bởi vì đội xe tiếp viện cũng phải trung chuyển ở đây,cứ mỗi ba tháng đều có một đội xe tiếp viện chở các vật tư đến,chỉ có mùa đông đóng cửa núi thì dừng một lần,nửa năm mới tới.

Một cốc trà sữa nóng bốc khói nghi ngút xua đuổi đi cái lạnh trong cơ thể,Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập ngồi trong phòng nghe bác sĩ Đinh Minh và Đường Mẫn kể chuyện.Thì ra Đường Mẫn cũng vừa mới khỏe bệnh không lâu, ba ngày trước vẫn còn nửa mê nửa tỉnh. Còn đội tuần tra núi thì đã xuất phát từ năm ngày trước,có lần thì năm ba ngày,có lần tới nửa tháng cũng chưa thấy trở lại.Từ khi Đường Mẫn tỉnh lại thì chỉ có chờ đợi, chờ đội tuần tra núi và bọn Trác Mộc Cường Ba. Cả ba bác sĩ ở trạm cứu hộ đều chưa từng trông thấy cuốn nhật ký Đường Mẫn nhắc tới,mặc dầu lúc đó cả ba người cùng tham gia cấp cứu cho Đường Thọ. Nhớ lại, bác sĩ Đinh Minh vẫn còn chưa hết sợ:”Thể lực anh ấy đã cạn sạch,nhưng vẫn ra sức vùng vẫy,đó mới là liều mạng thực sự,tôi đến giờ vẫn không hiểu nổi rốt cuộc là thứ gì có thể khiến một người sợ tới mức đó cơ chứ.Còn những người trong đội tuần tra cứu anh ta về,người nào người ấy mặt lạnh như băng,giống như là gặp ma vậy,về sau tôi có dò hỏi mãi,nhưng bọn họ đều ngậm chặt miệng không chịu nhắc đến chuyện này.Mãi sau đó khi tôi cấp cứu cho một người trong đội tuần tra,mới nghe được đôi câu ba lời ở chỗ anh ta,nghe đâu bảo lúc đó cái xe của Đường Thọ,làm người ta nhìn mà rởn hết tóc gáy. “

“Rởn hết tóc gáy?” Trương Lập lập lại từ này,thầm nhủ:”Cái xe thế nào mà khiến người ta rởn hết tóc gáy lên được nhỉ?

“Tôi không khoa trương chút nào đâu,đây là nguyên văn đấy,anh ta nói như vậy với tôi,còn bảo đừng hỏi tiếp nữa, nói là bọn họ đều không muốn nhớ lại chuyện này,cũng không muốn làm nhiều người hoảng sợ.” Bác sĩ Đinh kể xong, đưa mắt nhìn ba kẻ lữ hành, trong mắt thoáng lên vẻ bất an kỳ dị, đủ cho cả ba đều lạnh buốt sống lưng.

” Được rồi,được rồi,thực ra chúng tôi cũng chỉ nghe kể lại thôi,chứ không biết tình hình thực tế lúc đó thế nào. Nào, các anh uống thêm chút nữa đi, tôi chuẩn bị giường chiếu hết rồi đấy. Chà chà, nói thực lòng nhé, chỗ chúng tôi lâu lắm rồi không đông vui thế này đấy.” Giọng nói của Lư Lệ hết sức ôn hòa,sống ở nơi khắc khiệt thế này nhưng cô lúc nào cũng mỉm cười được,cô và chồng cô,cả hai đều tràn trề nhiệt tình với cuộc sống.

“Tin tin” một tiếng còi xe vang lên,người trong nhà đều đứng bật dậy, Lư Lệ nói:” Ôi chà, nói Tào Tháo,Tào Tháo liền tới rồi,nhất định là bọn họ trở lại rồi,hy vọng là tổ của Mã đội trưởng mà các anh muốn tìm.”

Mã Chiếm Hào mắt hổ quắc lên, mũi to miệng rộng,mặt đen như than, tay thô như bê tông cốt thép,vừa nhìn đã biết là con người kiên cường rắn rỏi lại hào sảng. Sau khi làm hai tợp rượu Thanh Khoa,gương mặt đen đúa kia dần ửng lên sắc đỏ.” Anh nói mọi người muốn tìm cái gì?” giọng tay đội trưởng Mã này vừa khàn vừa trầm,nghe rất giống một người nói trong cái hũ.” Nhật ký? Bọn chúng tôi toàn là người thô lỗ, chẳng ai có thói quen viết nhật ký cả đâu.”

Đường Mẫn sốt ruột tranh lời:” Nhưng nhất định là có,anh nghĩ lại xem nào. Là một quyển nhật ký bìa da màu đen,dầy hơn bình thường một chút,giống như quyển sách ấy…”

“Cô….cô nói cái gì! Nói lại xem nào!” Sắc mặt Mã Chiếm Hào đột nhiên trở nên căng thẳng,chỉ tay vào mặt Đường Mẫn, lắp bắp hỏi:” Cô, cô nói…có phải là một quyển sổ bìa da đen,bên trên có chữ vàng,dày…dày chừng này không?”

Đường Mẫn hoan hỉ reo lên:” Phải rồi,phải rồi,đó là nhật ký của anh trai tôi,anh thấy rồi à? Nhất định là anh trông thấy rồi,có phải không?”

Chẳng ngờ Mã Chiếm Hào đột nhiên chụp lấy tay Đường Mẫn,hét lên:” Đó,đó là nhật ký hả? Quyển nhật ký vốn là của anh trai cô hả? Cô lập tức nói cho tôi biết,cuốn nhật ký ấy vốn lai lịch thế nào? Nó là cái quái gì? Rốt cuộc nó là chuyện gì?”

Chú thích

(1).Do nước ngầm bị lớp đất đóng băng bên trên và tầng đất băng lâu năm bên dưới nén chặt,nên ở chỗ đất yếu sinh ra đóng băng phình đại,biển hiện phình lên trên bề mặt đất.

Cuốn nhật ký chết chóc.

Đường Mẫn nhất thời bị sự biến bất ngờ này làm cho luống cuống không biết phải làm sao,Trác Mộc Cường Ba khẽ ôm lấy cô,nắm chặt cổ tay Mã Chiếm Hào.Trương Lập nhận ra tinh thần Mã Chiếm Hào hơi kích động quá độ,bèn khuyên giải:” Có chuyện gì từ từ nói,đội trưởng Mã,anh đừng kích động,rốt cuộc là đã xảy ra chuyện gì? Anh nói cho chúng tôi nghe được không? “

Mã Chiến Hào rút tay về,rồi lại hằn học chụp lấy Trương Lập,dùng sức lắc mạnh:”Anh biết gì hả? Anh biết gì chứ?Cái thứ ấy đã hại chết năm mạng người rồi đó!”

Ba người nghi hoặc nhìn nhau,giây lát sau Trác Mộc Cường ba mới hỏi:”Rốt cuộc chuyện là thế nào? ” Hai vợ chồng Đinh Minh,Lư Lệ cũng chạy tới an ủi Mã Chiếm Hào,anh ta mới dần dần bình tĩnh lại.

Mã Chiếm Hào đau đớn nhớ lại:” Lần đầu tiên tôi nhìn thấy thứ đó là ở trong tay Đôi Vượng, khoảng thời gian đó tôi phát hiện anh ta có vẻ tách rời mọi người,những lúc nghỉ khi ra ngoài tuần tra,hay trở về doanh trại,anh ta gần như chỉ thích một mình ngồi một chỗ,các anh biết đấy,để tình hình này xảy ra trong đội tuần tra là chuyện vô cùng nguy hiểm. Ở Khả Khả Tây Lý này chỗ nào cũng là mãnh thú hoang dã,hơn nữa bọn săn trộm cũng thoắt ẩn thoát hiện như bóng ma,một mình tách rời tập thể sẽ rất có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của dã thú và bọn săn trộm. Lúc tôi thúc giục anh ta về đội, phát hiện lúc nào anh ta cũng đang xem cái thứ màu đen đó,tôi còn tưởng đó là sách nữa. Về sau có một lần, tôi lớn tiếng phê bình anh ta một trận, đồng thời bắt anh ta phải giao cuốn sách ấy ra,nhưng Đôi Vượng sống chết cũng không chịu thừa nhận, để không ảnh hưởng sự gắn kết giữa các đội viên,chuyện đó rồi tôi cũng bỏ qua,không trừng phạt gì anh ta hết. Thế nhưng…thế nhưng…thế nhưng sáng sớm hôm sau,chúng tôi đã tìm thấy thi thể cứng đờ của anh ta trong đống tuyết ngay phía trước doanh trại.”

Trương Lập ngồi thẳng người dậy hỏi:” Làm sao mà chết?”

Đội trưởng Mã đưa mắt nhìn Đinh Minh, bác sĩ Đinh liền nói:”Sau khi khám nghiệm tử thi Đôi Vượng,chúng tôi không phát hiện vết thương cũng như bệnh tật gì,anh ta bị chết cóng.”

Lúc tử thi của Đôi Vượng được phát hiện thì đã bị tuyết phủ lấp quá nữa, miệng anh ta hé mở như muốn nói điều gì đó.Quần áo anh ta không biết vì lý do gì mà lại để hết cả trong lều,ban đêm ở Khả Khả Tây Lý, nhiệt độ âm mười mấy độ C có thể làm đông cứng mọi thứ trên đời này. Mã Chiếm Hào vô cùng hối hận, có lẽ mình không nên trách mắng Đôi Vượng như vậy,cậu ta là một đội viên rất tốt,vậy mà đã lặng lẽ ra đi không để lại một lời nào. Đến giờ nhớ lại, Mã Chiếm Hào vẫn còn áy náy không yên,hai tay anh ta ụp lên mặt, hồi lâu mới kể tiếp:” Người thứ hai là Trần Dũng Quân, anh chàng người Đông Bắc này đến đội tuần tra của chúng tôi đã được hai năm, trong một lần truy bắt bọn săn trộm đã kết thành chiến hữu thân thiết với Đôi Vượng. Sau khi Đôi Vượng chết, thì tôi không thấy cuốn sách màu đen kia đâu nữa, ừm,cuốn nhật ký mới đúng, lúc đó tôi cũng không chú ý lắm. Nhưng hành vi của Trần Dũng Quân lại trở nên thậm thà thậm thụt,mấy lần anh ta nhìn thấy tôi muốn nói gì đó nhưng lại thôi,cuối cùng vẫn là im lặng,mới đầu tôi cũng tưởng là Trần Dũng Quân chẳng qua chỉ thương tâm trước cái chết của Đôi Vượng. Nhưng hôm sau,lúc đi tuần tra,tôi rõ ràng nhìn thấy anh ta giấu cuốn sổ đó vào ngực,tôi cũng từng hoài nghi anh ta đã giết Đôi Vượng vì cuốn sổ này, nhưng dù sao thì tôi không thể nào tin được rằng chỉ vì một cuốn nhật ký mà Trần Dũng Quân lại giết chết người bạn sinh tử chi giao của mình được. Ai ngờ đâu, đêm hôm sau,Trần Dũng Quân cũng bị chết cóng,cuốn nhật ký kia đã không cánh mà bay.”

Hai ngày chết mất hai thành viên đội tuần tra, đây là chuyện hết sức ly kỳ, Mã Chiếm Hào tức khắc hạ lệnh trở về trạm kiểm lâm,tất cả đều phải đợi tới khi sự tình được làm rõ rồi tính sau. Mệnh lệnh vừa đưa xuống không lâu,đội tuần tra lại có thêm ba người nữa mất tích,Mã Chiếm Hào lấy làm kinh hoàng,bọn họ không thể nào dùng bộ đàm vô tuyến liên lạc với các thành viên mất tích,chỉ còn cách chia nhau đi tìm,kết quả là một phân đội khác đã nhìn thấy ba người mất tích đó chui vào một hang động băng! Theo báo cáo,bọn họ đã đuổi kịp ba người kia,nhưng hét gọi mà ba người đó chẳng những không chịu dừng bước,ngược lại còn chạy càng nhanh hơn,đuổi đến khi bọn họ chạy vào động băng thì phân đội kia không dám tiếp tục truy theo nữa.Ba người đó vừa chạy, vừa thỉnh thoảng lại lấy một cuốn sách bìa da màu đen ra lật xem,tình hình thật khiến người ta vô cùng nghi hoặc.

“Các anh có biết không hả? Người vào hang động băng, xưa nay chưa có ai sống mà trở ra được.Vì vậy tôi nhất định phải hỏi cô,cô Đường,trong cuốn nhật ký đó rốt cuộc viết những gì?Tại sao năm thành viên trong đội của tôi người thì chết người thì mất tích? Cô có thể trả lời tôi được không?” Mã Chiếm Hào cuối cùng cũng lớn tiếng chất vấn.

Đường Mẫn sợ hãi đáp:” Có gì đâu chứ? Đó chỉ là cuốn nhật ký lữ hành của anh trai tôi thôi mà,chỉ…chỉ ghi chép lại những chuyện anh ấy gặp trên đường,thật sự là chẳng có gì cả! Tôi nghĩ,tôi vô cùng đau lòng trước chuyện những thành viên trong đội của anh gặp phải,nhưng nhất định là không liên quan gì tới cuốn nhật ký của anh trai tôi đâu.”

“Làm sao lại không liên quan được! Đến phút cuối cùng bọn họ đều xem nó cả cơ mà” Mã Chiến Hào rất bất mãn với câu trả lời của Đường Mẫn,Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập đưa mắt nhìn nhau,giờ đây người hiểu được chuyện này e là chỉ có hai người bọn họ mà thôi,bởi vì họ cũng là những kẻ sống sót ra khỏi hang băng.

Trương Lập lẩm bẩm nói:”Nói như vậy thì cuốn nhật ký kia đã mất tích cùng với ba người trong đội tuần tra của anh rồi.”

Trác Mộc Cường Ba khe khẽ kéo vạt áo Đường Mẫn,ra hiệu cho cô đừng cãi lại Mã Chiếm Hào nữa,sau đó Trương Lập an ủi Mã Chiếm Hào vài câu,đoạn hỏi:” Chuyện đó xảy ra sau khi các anh tìm thấy Đường Thọ bao lâu?”

Mã Chiếm Hào đáp:” Chừng hơn một tháng.”

Trương Lập lại chuyển qua một chủ đề khác:”Phải rồi, đội trưởng Mã,nghe nói sau khi các anh tìm được Đường Thọ,lại tìm thấy cả xe của anh ta nữa,thấy bảo chiếc xa của Đường Thọ lúc đó trông cực kỳ đáng sợ,anh có thể kể cho chúng tôi nghe kỹ hơn được không? “

Mã Chiếm Hào đột nhiên giật bắn mình,mở to cặp mắt đầy vẻ hoảng sợ hỏi:” Tại sao lại hỏi chuyện này? Các anh muốn biết chuyện gì hả?”

Trương Lập chỉ tay vào Đường Mẫn nói:” Cô này là em gái ruột của Đường Thọ, cô ấy muốn biết tình hình anh trai mình lúc đó,bác sĩ bảo,điều này sẽ trợ giúp rất lớn cho việc điều trị của anh trai cô ấy.”

Mã Chiếm Hào bán tín bán nghi nhìn Đường Mẫn, rồi lại nhìn Trác Mộc Cường Ba đang hết sức thân thiết với cô,thấp giọng nói:” Được rồi, vậy thì tôi chỉ nói với hai người này thôi.” Trương Lập và hai vị bác sĩ liền biết ý lùi ra ngoài.

Mã Chiếm Hào trầm giọng nói:” Tôi có thể kể cho hai người biết những gì mình trông thấy ngày hôm đó,còn hai người nghĩ thế nào thì tùy. Đằng nào những gì tôi nói cũng là sự thật.”

Đường Mẫn gật gật đầu, Mã Chiếm Hào liền nói:” Lúc phát hiện ra anh trai cô,anh ta chỉ lập đi lập lại có một câu,bọn chúng đến rồi,bọn chúng đến rồi! Nét mặt hoảng loạn đó cả đời này tôi vẫn còn nhớ rõ,lúc đó chúng tôi ngỡ là anh ta đã gặp phải Hồ Lang ở Khả Khả Tây Lý,hai người biết Hồ Lang là gì không? Là một tổ chức săn trộm.” Trác Mộc Cường Ba gật gật đầu,ra hiệu cho anh ta bỏ qua phần giới thiệu về Hồ Lang,Mã Chiếm Hào liền tiếp tục:”Tuy nhìn anh ta có vẻ tiều tụy mệt mỏi, cũng đã chạy cả một quãng đường dài,nhưng chỉ tùy tiện dựa vào đôi chân thì không thể tùy tiện chạy bừa bãi ở Khả Khả Tây Lý này được,chúng tôi biết nhất định anh ta có xe,chỉ là không biết cái xe đó vứt ở đâu mà thôi. Một nhóm đưa anh ta trờ về trạm cứu hộ, còn một nhóm khác lại tiếp tục đi theo tuyến đường điều tra,hai ngày sau chúng tôi phát hiện ra chiếc xe anh trai cô bỏ lại,thật không ngờ là lại cách xa đến thế,mà…..chiếc xe đó….chiếc xe đó khiến người ta nhìn qua một lần thì không thể nào quên nổi!”

Mã Chiếm Hào liếm cặp môi khô khốc,nói tiếp:” Khắp xe đều là thương tích,không biết là đã bị lật bao nhiêu lần rồi,đáng sợ nhất là, dường như nó vừa được rửa qua một lần, rửa bằng máu. Cửa xe,kính xe,nắp trước,bánh xe,chỗ nào tay có thể chạm đến chỗ đó đều là máu,những chỗ máu đã khô ấy phát ra mùi tanh khó ngửi vô cùng. Sau khi tiến hành kiểm tra kỹ hơn chúng tôi phát hiện,đáng sợ hơn nữa là,chiếc xe đó dường như bị con gì đó cắn,ống thép ở tấm chắn phía trước và phía sau đều bị cắn xé biến dạng,khắp thân xe chỗ nào cũng có dấu vết bị cào cấu,là vết vuốt sắc để lại. Hàng ghế sau hoàn toàn bị cào nát,phía sau ghế lái có ba lớp lưới thép phòng hộ cũng bị giật cho méo mó hình dạng. Lúc ấy,chúng tôi mới cảm thấy thủ phạm e rằng không đơn giản chỉ là Hồ Lang mà là một loại động vật, không biết Đường Thọ đã mang ở đâu về một loại động vật,và để chúng chạy thoát khỏi xe. Khi chúng tôi kiểm tra chiếc xe đó,lại phát hiện nó đã được cải tạo lắp thêm bốn bình xăng,tổng lượng xăng ước tính phải lên tới 500 lít,đủ để anh ta đi chặng đường hài hai nghìn cây số,vì vậy chúng tôi không sao đoán được anh ta từ đâu đến cả. Con mẹ nó,cảnh tượng đó anh mà trông thấy nhất định sẽ không thể nào quên, đúng là một chuyện đầy máu tanh và mười phần quái dị.”

Đường Mẫn rúc người vào lòng Trác Mộc Cường Ba,thấp giọng nói:”Em không muốn nghe nữa.”

Trác Mộc Cường Ba gật đầu đồng ý, rồi nhẹ nhàng kết thúc câu chuyện dài dòng lủng củng của Mã Chiếm Hào. Gã biết rõ,anh chàng đội trưởng này mà dẫn đường thì có lẽ là thuộc vào hạng cao thủ nhất lưu,nhưng muốn anh ta kể lại rõ ràng mạch lạc chuyện họ gặp phải ngày hôm đó,chỉ sợ phải tốn mất mấy ngày cũng không chừng,huống hồ gã đã biết việc cuốn nhật ký không thể cso chuyển biến gì mới,lúc này điều duy nhất phải làm chính là rời khỏi đây trở về Lhasa trước khi thời tiết xấu thêm nữa. Ba người cả cơm trưa cũng không kịp ăn đã khẩn thiết đòi đi,đội tuần tra đành phái một chiếc xe và hai thành viên dày dạn kinh nghiệm đưa họ rời khỏi trạm cứu hộ.

Cùng lúc bọn Trác Mộc Cường Ba rời đi, sâu trong một khu vực không người ở Khả Khả Tây Lý, trong một sơn động dưới vách đá dựng đứng có hơn mười người đang tụ tập thương thảo gì đó. Ngồi trên ghế cao ở giữa là một nhân vật mặt xanh để tóc dài,vết sẹo ở khoé mắt bên trái kéo dài tới tận mang tai khiến y trông càng hung tàn đáng sợ hơn những kẻ khác một bậc, đôi mắt tam giác như hai lưỡi đao sắc bén,hằn học quan sát từng người ngồi phía dưới.”Tao đã bảo chúng mày bao nhiêu lần rồi,không được tự ý hành động,thời kỳ trú đông của linh dương Tây Tạng là lúc bọn đội tuần tra núi bảo vệ nghiêm ngặt nhất,bọn chúng sẽ phái ra lực lượng đông gấp đôi bình thường để đi tuần. Giờ bọn Đại Ngưu Sơn bốn người đi lâu như vậy mà vẫn chưa thấy về,chúng mày có thằng nào nói cho tao biết được là rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì rồi không?” Giọng nói của y nghe như mèo đêm gào rú, những kẻ hoặc đứng hoặc ngồi bên dưới đều run như cầy sấy,không ai dám ho he nửa lời.

“Một lũ ngu xuẩn,bốn người mà dám đơn độc hành động,còn dẫn theo hai thằng mới nữa,nếu chết hết thì còn may,nếu bị bọn tuần tra bắt được thì sao,hừ hừ…” Người kia cười gằn,vết sẹo nơi con mắt hình tam giác cũng tự nhiên giật giật,đám người bên dưới chỉ nhìn thôi cũng đã kinh hồn bạt vía rồi.

“Hừm,ở đây cũng hay phết nhỉ, bên ngoài gió lớn tuyết lớn,vừa vào trong hang đã ấm áp như mùa xuân rồi.” Giọng tiếng Hán sượng sượng đó vừa cất lên,hai gã cao to râu xồm đứng canh ngoài cửa hang lập tức xông ra. Chẳng bao lâu đã nghe trong hang vang lên tiếng quát tháo:” Là bọn nào?” “Làm gì vậy?” “Thực thà trả lời tao đi!”

Chẳng mấy chốc,một người đã bị hai tên cáo to kia áp giải hai bên, đẩy vào trong hang,gã bên phải hỏi:” Đại ca, có cần thịt nó luôn không?”

Mắt Tam Giác nhìn người đàn ông cao lớn tóc vàng đeo kính đen,trên người không ngờ lại khoác quân phục của đội danh dự trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, chiều cao và hình thể đều vượt xa hai tên thủ hạ của y. Người tóc vàng bị đè oằn người xuống,chỉ thấp giọng cười gằn hỏi:”Đây chính là cách đãi khách của anh đấy à?” Tiếng Trung của y biểu đạt rất chuẩn xác,nhưng phát âm thì hơi vụng về,cứ như trong mồm ngậm viên đá mà nói chuyện vậy.

Đột nhiên thấy người tóc vàng kia chẳng cử động gì,chỉ như vươn vai thẳng người dậy.Hai gã to cao đang đè lên người y liền bị nhấc bổng lên như hai con gà nhỏ,cả hai vẫn còn ôm chặt lấy hai cánh tay của người tóc vàng,nhưng chỉ như ôm hai cây trụ sắt,chỉ thấy y khẽ rung tay một cái,cá hai tên liền bị văng sang hai bên tới mấy mét.Đám người trong hang vừa thấy kẻ mới tới mạnh mẽ hung hăng như thế, liền lần lượt nắm chân xoa tay, lấy súng lấy dao,còn người tóc vàng kia không ngờ chỉ khịt mũi khinh thường.

“Dừng tay lại hết cho tao,một lũ phế thải!” Mắt Tam Giác ngăn cản đám thủ hạ ngu xuẩn của mình,đối phương đã bình yên vào tới tận trong này,vậy thì Lôi Ba đang canh gác ngoài kia chắc chắn đã bị đánh gục rồi.Đám người ở đây,liệu có mấy tên mạnh hơn được Lôi Ba cơ chứ.Y nhìn người ngoại quốc thânh hình cao lớn trước mặt,cất tiếng hỏi:” Không phải ông tới đây du lịch đấy chứ?”

Người tóc vàng theo thói quen rút ra một điếu thuốc, châm lửa, ung dung thổi ra vài vòng khói: “Mấy ngày trước tôi đi chơi ở Khả Khả Tây Lý, tình cờ nghe nói vùng này có một băng săn trộm tên là Hồ Lang hoạt động rất sôi nổi, nên sớm đã muốn tới xem thử rồi.

Mắt trái của Mắt Tam Giác nheo nheo lại một cách bất an: “Không cần nhiều lời, ông đã tìm được chúng tôi, có chuyện gì thì cứ nói thẳng ra đi.”

Người tóc vàng nói: “Được, nói cho anh biết, tôi đang chuẩn bị có một vụ làm ăn lớn, chỉ là vẫn chưa đủ người, thế nên mới muốn tìm một vài người vừa đủ nhẫn tâm lại vừa cơ cảnh nhập bọn. Hai năm nay chính phủ Trung Quốc đã tăng cường giám quân khu vực Khả Khả Tây Lý này rồi, dầu mỡ cho các anh húp càng lúc càng ít. Nếu các anh chịu hợp tác, tôi đảm bảo nửa đời sau các anh không cần phải nơm nớp lo sợ, lẩn chỗ này trốn chỗ kia nữa.”

Mắt Tam Giác cảnh giác nói: “Là chuyện làm ăn gì?”

Người tóc vàng cười cười đáp: “Nói ra sợ anh cũng không tin, trong vụ này chúng ta đi đường biên, có thể nói là tuyệt đối không phạm pháp. Chúng ta sẽ đi tìm một số đồ bị vứt bỏ đã lâu, rồi đem bán lấy tiền thôi.”

Mắt Tam Giác bật cười khinh miệt: “Ông muốn rủ chúng tôi đi đào mộ hả?”

Người tóc vàng nghĩ ngợi giây lát, rồi mỉm cười đáp: “Cũng có thể nói là đào trộm mộ, nhưng lại không hoàn toàn như vậy. Chúng ta chỉ tới lấy thôi, hơn nữa, chỗ đó và mộ hơi khác nhau, mộ thì có chủ nhân, còn thứ chúng ta đi lấy lại hoàn toàn không có chủ nhân gì cả.”

Mắt Tam Giác hoài nghi: “Nếu đơn giản như ông nói, còn cần tới chúng tôi làm gì nữa?”

Người tóc vàng gõ gõ lên đầu mình, bước lên mấy bước: “Ừm, là thế này, đồ vật bên trong có thể tùy tiện lấy đi, nhưng muốn đến được đó thì đường đi tương đối vất vả, chỉ có những người quanh năm sống ở nơi môi trường khắc nghiệt như Khả Khả Tây Lý như các anh đây mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này.”

Mắt Tam Giác gằn giọng dữ tơn: “Bớt vòng vo con mẹ nó đi, nói xem, là ở chỗ nào, cần bao nhiêu người, sau khi xong việc mỗi người chúng tôi được bao nhiêu?”

Người tóc vàng xua tay lia lịa, lại bước thêm mấy bước nữa, tôi e nói ra sẽ làm các anh sợ thôi. Nơi đó cụ thể ở chỗ nào thì tới giờ vẫn chưa làm rõ được, có điều phạm vi đại khái là ở đoạn phía Đông Nam dãy Himalaya.” Y nhìn thẳng vào Mắt Tam Giác, như cười cười mà lại như không.

Mắt Tam Giác giật bắn mình, vết thương nơi khóe mắt lại ngấm ngầm tái phát, thầm nhủ: “Lẽ nào, hắn lại muốn đến nơi đó, làm sao hắn biết được? Rốt cuộc hắn đã biết những gì rôi?”

Người tóc vàng sải chân bước lên một bước dài, đã tới ngay trước mặt Mắt Tam Giác. Y cao hơn Mắt Tam Giác nửa cái đầu, không thể không cúi người mới ghé miệng sát tai đối phương thì thầm được: “Xem ra ông rất căng thẳng thì phải, quả nhiên là ông biết chỗ ấy.” Kế đó y lại dùng tiếng Anh nói một chữ: “Người Nhện”

Mắt Tam Giác chấn động, kinh ngạc ngẩng đầu lên nhìn người tóc vàng bí hiểm này, hồi lâu mà không nói được tiếng nào. Chỉ nghe người tóc vàng lại quay sang nói với lũ hung đồ đứng xung quanh: “Còn về tiền thù lao, cũng khó nói lắm, có điều theo tôi đoán, ít nhất mỗi người cũng được vài nghìn…vạn…đấy.”

Xung quanh liền vang lên tiếng chửi bới huyên náo: “Con bà nó, nói rõ chút xem nào, rốt cuộc là mấy nghìn hay mấy vạn?” “Nói con bà mày ý, nghĩ kỹ rồi hãy nói, nói cái tiếng mẹ gì thế.” “Không nói rõ thì đừng hòng ai bán mạng cho mẹ mày.”

“Vài nghìn vạn (vài chục triệu).” Người tóc vàng mỉm cười nói.

Vừa nghe thấy con số này, máu trong người đám côn đồ hung hăng như bầy sói kia bắt đầu sôi lên sùng sục, lỗ tai lùng bùng, hai mắt sáng ngời, tên nào cũng há hốc miệng ra hít hà, lẩm bẩm tính toán, mấy chục triệu, mấy chục triệu, con số lớn như vậy, có thể làm được gì đây, xe, nhà, đàn bà, còn thứ gì không thể có nữa đây.

Người tóc vàng lại bổ sung tiếp: “Đương nhiên, đơn vị tiền tệ thấp nhất cũng phải là euro, nói không chừng cũng có thể là bảng Anh.”

Mắt Tam Giác không còn ngồi yên được nữa, tỷ giá hối đoái giữa euro và nhân dân tệ khoảng gần một ăn chín, mấy chục triệu euro đổi sang nhân dân tệ, ít nhất cũng phải được hơn trăm triệu. Nhưng đồng thời gã cũng hiểu rõ nơi người tóc vàng nhắc đến kia nguy hiểm thế nào, ngoại trừ cái chết ra, ở đó e là chẳng còn gì khác nữa, tên này rốt cuộc muốn tìm cái gì ở đó đây? Lời của hắn có đáng tin không? Một thằng cha cả tên cũng không dám tự báo ra. Y lạnh lùng nói: “Rốt cuộc ông là ai? Chúng ta dựa vào cái gì để tin lời ông?”

Người tóc vàng rít hết điếu thuốc, ném đầu mẩu xuống đất, dùng mũi chiếc giày da nặng nề khảm sắt của y dập tắt tàn thuốc, rồi đứng thẳng lưng như quân nhân, tháo kính râm xuống để lộ ra đôi mắt xanh lam, trong mắt lộ ra những tia sáng quái dị như của loài rắn độc, đoạn mỉm cười nói: “Tôi tên là Merkin.”

Xe lửa xuống miền Nam

“Merkin là hạng người gì nhỉ?” Mắt Tam Giác thầm nghĩ đi nghĩ lại, cũng không có ấn tượng gì đặc biệt, còn đám thủ hạ kia của y thì càng mù mờ không hiểu gì cả, nhưng cuối cùng y vẫn đáp trả: “Tôi là đầu đàn của bọn lang sói này, tên là Tây Mễ.”

“Ồ”. Trong đám người bên dưới vang lên nhiều tiếng kêu kinh ngạc, không ít người theo tên thủ lĩnh này một thời gian rất dài rồi, nhưng cũng chưa từng biết kẻ được người ta gọi là Hồ Lang này tên thật là gì, phải đến hôm nay mới nghe thấy lần đầu tiên. Cái tên này nghe ra hình như không phải tên người Hán, nhưng cũng không biết là dân tộc thiểu số nào nữa.

Tuy Merkin cảm thấy rất thất vọng vì Tây Mễ không biết mình là ai, nhưng vừa nghe Tây Mễ nói tên ra y liền bật cười phá lên: “Đấy thấy chưa, vận may của tôi thật không tệ chút nào.”

Tây Mễ vừa nghe Merkin nói vậy, lại thầm nhủ: “Quả nhiên là cái gì hắn cũng biết. Nhưng rốt cuộc là làm sao mà hắn biết được vậy nhỉ?” Tuy y chưa từng nghe qua tên Merkin bao giờ, nhưng người đàn ông ngoại quốc cao lớn khiến người ta nhìn mà phát sợ này, từ lúc vào hang mỗi lời nói mỗi cử chỉ đều khiến y tương đối kinh hãi. Trước đây ở trong quân đội, ngoại trừ giáo quan của bọn y ra, vẫn còn chưa có ai khiến y cảm thấy thấp thỏm tới như vậy.

Merkin ngưng lại giây lát, rồi nói tiếp: “Các anh chưa nghe tên tôi bao giờ vậy thì cũng chẳng sao, có điều vì chuyện này tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng, tôi cũng không ngại cho các anh hiểu thành ý và công tác chuẩn bị của tôi thế nào. Chúng mày vào đi, bên ngoài gió lớn lắm, chủ nhân ở đây đã nhiệt tình lại còn hiếu khách nữa.”

Merkin vừa gọi một tiếng, năm người liền đi hàng một bước vào, bốn người đi trước đều mặc trang phục dã chiến trên vùng tuyết, trắng tuyền một màu, mũ liền áo che cả nửa mặt, kính đen và khẩu trang che nốt phần mặt còn lại, so với trang phục của họ thì vũ khí trong tay họ lại càng bắt mắt hơn, mỗi người đều đeo một ống phóng hỏa tiễn cá nhân loại không có lự phản chấn, một người xách hai khẩu súng máy hạng nhẹ, một người cầm súng hạng nặng có trống đạn, một người cầm súng tiểu liên gắn thêm nòng phóng lựu, còn một người lại cầm cả súng có thể xoay chuyển đường đạn có máy ảnh và ống ngắm chỉ mới xuất hiện trong chiến tranh Iraq. Chỉ riêng số trang bị này đã khiến bọn săn trộm trong hang thấp thỏm không yên, đừng nói là bọn chúng, mà ngay cả thủ lĩnh Tây Mễ của chúng cũng chưa từng nhìn thấy những vũ khí gần đây mới được chế tạo ra này. Điều duy nhất bọn chúng cảm thấy có thể ăn mừng là, may vừa rồi không động chân động tay, bằng không bên bị đuổi sạch giết tận chỉ có thể là bọn chúng mà thôi.

Merkin nở một nụ cười giả tạo giải thích: “Không cần phải căng thẳng, ở đây môi trường khắc nghiệt, dã thú cũng nhiều nữa, mấy thứ này đều dùng để đi săn cả thôi.”

Tây Mễ hiểu rõ trong lòng, dùng hỏa tiễn đi săn ý nghĩa là thế nào, nhưng năng lực của Merkin đích thực đã vượt quá sức tưởng tượng của y, kẻ này đã dùng quan hệ kiểu gì, làm sao có thể kiếm được số vũ khí này, rồi lại làm sao mang chúng vào được lãnh thổ Trung Quốc nữa? Chỉ riêng chuyện này đã đủ khiến y thực không sao nghĩ ra nổi rồi, còn chuyện gì mà Merkin không làm được nữa. Đối phương đã lôi đống “gia sản” cho bọn y xem, vậy thì hậu quả của chuyện từ chối đề nghị này thế nào chắc không cần nghĩ cũng biết được. Đồng thời, Tây Mễ cũng chú ý đến người đi cuối cùng, tuy rằng y cũng bịt kín người trong quần áo, nhưng lại rất khác so với bốn tên đi trước, kẻ này thấp hơn Merkin chừng nửa cái đầu, cái đầu hói của y trông nhọn như trán dạ xoa, chỉ có hai bên tai là còn chút tóc xám bạc, gương mặt vàng như vỏ trái quýt, những phần da khác lộ ra bên ngoài tuyền là màu xanh xám, cả người gầy như que củi, xương ngón tay nhỏ như vuốt chim, bên dưới lớp da bọc xương, các mạch máu ngoằn ngèo như giun bò, đôi mắt xanh vừa to vừa tròn như mắt cú mèo lồi hẳn ra bên ngoài. Tây Mễ tự cảm thấy hình tượng của mình đã hung tợn dữ dằn lắm rồi, không ngờ lại còn có người tướng mạo dữ tợn hơn mình gấp bội, tên này lại nhìn lạnh lẽo như băng, không có chút hơi người, hệt như một cương thi đã chôn mấy năm dưới gò, vừa đội đất chui lên vậy.

Merkin chẳng nói chẳng rằng với bốn tên cầm vũ khí, tới khi kẻ trông như xác chết kia đi vào, y mới nhiệt tình bước đến chào hỏi, nói gì đó với y bằng giọng như thể muốn lấy lòng. Hai người thương thảo một lúc, mới thấy cái xác chết nở một nụ cười toét như quả hồng nhão, Tây Mễ nghe được, Merkin và tên kia đang nói chuyện bằng tiếng Pháp, kẻ nhìn người không ra người ma không ra ma kia tên là Soares.

Merkin và Soares vừa nói chuyện xong, chuẩn bị cất tiếng nói với Tây Mễ, thì một người đỡ một người khác tập tễnh đi vào: “Lão đại, Ngưu Nhị Oa trở về rồi.” Người kia nói xong, mới nhận ra tình hình trong hang có điều khác lạ, tự dưng có thêm một đám người vũ trang từ đầu tới chân. Tây Mễ bực tức xua tay bảo hai tên thuộc hạ kia mới vào đứng sang một bên, thầm nhủ: “Đường lên núi chỉ có một, thằng Lôi Ba này làm trò quái gì mà bao nhiều người đi vào đến tận đây rồi mà cũng không hay biết gì nữa.”

Tên Ngưu Nhị Oa kia rõ ràng chính là tên săn trộm đã thoát khỏi bọn Trác Mộc Cường Ba trong hang băng, mặt y gầy tọp lại, rõ ràng mấy ngày nay đã chịu không ít khổ nhục. Y vừa vào hang, đã bất kể những người xung quanh, nước mắt nước mũi nhòe nhoẹt nói: “Anh trai tôi chết rồi! Anh ấy bị mấy thằng trong đội khảo sát khoa học đánh chết rồi!” Kế đó, Ngưu Nhị Oa kể sơ qua chuyện tính giết sạch mấy người trong đội khảo sát ở động băng thế nào cho cả bọn nghe, cuối cùng hằn học nói: “Bọn chúng nhất định có người đã từng vào động băng rồi, bằng không thì căn bản không có khả năng thoát ra nổi! Tôi nhất định phải trả thù cho anh trai.”

Tây Mễ tức đến bủn rủn cả người, mấy thằng ngu không có óc này, không dưng mất mạng thì không nói làm gì, còn phá hoại toàn bộ kế hoạch của y ở Khả Khả Tây Lý này nữa, nhưng trước mắt y cũng chẳng có tâm tư đâu để mắt đến Ngưu Nhị Oa, vấn đề còn thực tế hơn gấp bội đang bày ra ngay trước mắt y. Không ngờ, Merkin nghe Ngưu Nhị Oa kể xong, đột nhiên nôn nóng đòi đi trước, hắn bước tới vỗ vai Ngưu Nhị Oa, an ủi: “Có cơ hội mà, chú mày nhất định có cơ hội báo thù đấy, khà khà.” Kế đó, hắn lấy ra một tấm danh thiếp, nói: “Tôi phải đi gặp một người bạn cũ gấp, ở đây có cách thức liên lạc sau.” Cuối cùng y lấy ra hai cọc nhân dân tệ to như cục gạch, ngần ngừ một chút rồi nói, “đây là hai trăm nghìn, coi như…phí tư vấn của các anh đi. Các anh cứ nghĩ cho kỹ. Gặp lại…”

Nói xong, y lùi lại mấy bước, rồi vừa thảo luận gì đó với Soares vừa đi ra khỏi hang, bốn tên thủ hạ vũ trang tận răng cũng lục tục kéo ra theo. Đám người trong hang đều tham lam nhìn chằm chằm hai cục tiền kia, rồi nhất thời ánh mắt tập trung cả vào người Tây Mễ. Tây Mễ nhìn chằm chằm vào tấm danh thiếp in số điện thoại của đại sứ quán nhiều nước kia mà ngây người ngỡ ngàng.

Merkin rảo bước ra ngoài hang động, nói bằng tiếng Pháp: “Tôi còn tưởng hắn chết ở Khả Khả Tây Lý rồi cơ, không ngờ lại cùng đi với bọn đội khảo sát.” Soares nói: “Hắn tới đây làm gì?”

Merkin nói: “Tôi làm sao biết được, có lẽ là đến lần tìm đầu mối gì đó, chính tôi cũng không biết hắn đã nắm được những gì rồi nữa, nhưng xem cái vẻ chắc chắn tự tin của hắn, nhất định là đã thăm dò được không ít chuyện rồi. Phải rồi, không ngờ ở Khả Khả Tây Lý lại có thứ động băng kỳ quái như vậy, Ngưu Nhị Oa nói bọn chuột đồng kia bị một thứ khí gì đó đuổi chạy tung tóe, anh thấy thế nào?”

Soares cười khục khặc nói: “Hừ, chuột bạch thí nghiệm trước khi chết sẽ tiết ra một thứ tín hiệu nguy hiểm tổng hợp từ nhiều loại vật chất, trước mắt đã tìm ra được là bao gồm các chất dễ phát tán như uric, hormone, adrenalin của chuột, phân tử gamma, nếu là tôi thì đã có thể khiến lũ chuột khắc phục nỗi sợ với lại khí kia, bọn người đó nhất định không ai thoát nổi.”

Bên vách đá, tiếng động cơ nổ ầm ầm, từ bên dưới lao vút lên một chiếc trực thăng. Merkin ngồi trên máy bay lẩm bẩm nói: “Nhanh lên, nhân lúc bão tuyết còn chưa thành hình mau mau rời khỏi nơi này. Khí hậu ở cái chỗ quỷ quái này thật khắc nghiệt.”

Merkin đeo kính đen lên, nhìn uy nghiêm như một sĩ quan quân đội, chỉ thấy y vừa rút điếu thuốc ra, một tên thủ hạ phía sau đã lập tức châm lửa để lấy lòng. Y rít một hơi thuốc, ngẩng đầu lẩm bẩm nói: “Hy vọng hắn vẫn còn ở đội khảo sát, trở về Lhasa rồi thì muốn tìm cũng không dễ nữa.”

Một tên vũ trang phía sau đột nhiên lên tiếng hỏi: “Ông chủ, quân số chúng ta đã đủ rồi, tại sao còn phải tìm đám tôm tép kia làm gì?”

Merkin cười gằn: “Làm việc gì cũng cần gọn gàng sạch sẽ, tốt nhất cứ phải tìm mấy kẻ chết thay đã, dù chuyện bại lộ thì cũng không đến nỗi có người nghi ngờ chúng ta, hiểu chưa.” Lần này y lại đổi sang dùng tiếng Anh.

“Nhưng mà, bọn chúng liệu có đồng ý không?” Merkin cầm gạt tàn thuốc, tên kia lập tức khum tay lại, miệng hỏi.

Merkin gẩy gẩy tàn thuốc, giải thích: “Sẽ đồng ý thôi. Có một nhân vật vĩ đại từng nói: “Nếu có 30% lợi nhuận, người ta sẽ trở nên sôi nổi, nếu có 50%, người ta sẽ dốc hết sức lực, nếu là 100%, người ta sẽ giẫm đạp lên cả pháp luật. Còn nếu là 300%, người ta sẽ dám liều cả tính mạng, thậm chí là lên cả giá treo cổ. Chim chết vì miếng, người…nhất định sẽ chết vì tiền.”

Tên kia liền nói: “Vậy thì, đơn giá ngài đưa ra cho chúng là…”

Merkin đắc ý nói: “Không vốn, vạn lời.” Y lại dùng tiếng Pháp nói với Soares bên cạnh: “Tôi nói có đúng không? Ông Soares?”

Soares cười khan hai tiếng, tựa như tiếng khóc lúc nửa đêm của ma nữ bị thắt cổ chết, một con lửng mỏ nhọn lông xù xì thò đầu ra ngoài cổ áo y, đảo mắt nhìn quanh bốn phía.

Ba người bọn Trác Mộc Cường Ba vừa tới trạm bảo hộ tự nhiên Cách Nhĩ Mộc đã khẩn cấp gọi điện tới Lhasa, sau đó lên một chiếc xe khác tới thành phố Cách Nhĩ Mộc. Vừa tới được thành phố thì trời bắt đầu đổ tuyết, tuyết lớn kèm theo gió làm Trác Mộc Cường Ba nhớ đến chiếc xe Kiêu Long bị mất ở Khả Khả Tây Lý, gã và Trương Lập bèn thương lượng, quyết định ngồi xe lửa về Lhasa. Lên xe lửa ở Cách Nhĩ Mộc vốn rất khó mua được vé giường nằm, nhưng Trác Mộc Cường Ba chỉ gọi vài cú điện thoại, chiều hôm đó bọn họ đã nằm thoải mái xuống miền Nam. Nếu không phải chuyến tàu chạy thẳng này chậm mất mười hai tiếng vì yếu tố khách quan, thì bọn họ còn phải đợi tới sáng hôm sau mới có tàu xuống miền Nam.

Đây là một chuyến tàu du lịch điển hình, loa trên tàu không ngừng tuyên truyền thông tin liên quan tới danh lam thắng cảnh ở cao nguyên, nghe đài phát thanh, bọn họ được biết về mười tám đầu xe lửa lần đầu tiên vận hành trên tuyến đường sắt Thanh Tạng, mỗi đầu xe có mười sáu toa, tám toa giường cứng, bốn toa ghế cứng, hai toa giường mềm, một toa ăn và một toa phát điện. Từ khi đườn sắt Thanh Tạng được xây dựng, đây là lần đầu tiên Trác Mộc Cường Ba ngồi xe lửa đi tuyến này. Giờ đây bọn họ có thời gian để yên tâm thưởng thức cảnh sắc dọc đường, xe lửa đi qua Cách Nhĩ Mộc, tiến vào vùng núi Côn Luân không dấu chân người, hai bên đều bị tuyết phủ lấp, các dãy núi hình dạng kỳ dị nhấp nhô sừng sững như những người khổng lồ bằng sắt thép giữa trời đầy gió tuyết. Không lâu sau đoàn tàu đã tiến vào dãy Côn Luân trải dài không dứt, xe lửa bắt đầu chầm chậm leo lên dốc, phát thanh viên trong toa nhẹ nhàng giải thích: “Ở bờ Bắc sông Côn Luân, bên cạnh đường quốc lộ Thanh tạng có một dòng suối bốn mùa không đóng băng phun từ lòng đất lên, không bao giờ cạn kiệt, goi là Suối Thần Côn Luân, tương truyền Tây Vương Mẫu phối chế ra quỳnh tương ngọc dịch cũng là dùng thứ nước này…”

Ba người đắm mình vào phong cảnh dọc đường và lời giảng giải trên loa. Đường Mẫn lấy làm ảo não, sớm biết có con đường này, có nói gì cô cũng quyết không đi xuyên ngang Khả Khả Tây Lý như thế.

Trác Mộc Cường Ba và Đường Mẫn ở chung một phòng, Trương Lập ở bên cạnh, chưa tới giờ ngủ thì cả ba đều ở chung một phòng. Trên đường tới Cách Nhĩ Mộc, Trác Mộc Cường Ba và Trương Lập đã kể lại tỉ mỉ những chuyện gặp phải ở Khả Khả Tây Lý cho Đường Mẫn nghe, chỉ có đoạn về lũ chuột đồng là Trác Mộc Cường Ba bỏ qua, gã thực sự không muốn Đường Mẫn lo lắng rồi lại ngủ không ngon. Đường Mẫn vô cùng ngưỡng mộ cuộc mạo hiểm của hai người, cũng lấy làm thất vọng vì không được cùng tham gia. Lúc này, bọn họ lại đang bàn luận xem cuốn nhật ký kia có thể ở nơi nào, có thể khẳng định, suy đoán của Đường Mẫn là mười phần chính xác, cuốn nhật ký của Đường Thọ tình cờ đã rơi vào tay đội tuần tra, và năm người trong đội hoặc chết hoặc mất tích, đều có liên quan trực tiếp tới cuốn nhật ký đó.

Trương Lập phân tích: “Quá rõ ràng, nội dung ghi chép trong cuốn nhật ký kia rất dễ khiến người ta động lòng, ít nhất cũng là thứ khiến người ta có thể tàn sát lẫn nhau.”

Đường Mẫn nói: “Nhưng trong đó là nhật ký lữ hành của anh trai tôi mà.”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Rốt cuộc em đã xem kỹ cuốn nhật ký đó lần nào chưa?”

Đường Mẫn lắc đầu nói: “Không có, em toàn là nghe anh trai đọc lại những câu chuyện trong đó thôi, tự mình xem không hay bằng nghe anh ấy kể mà.”

Trương Lập đưa mắt nhìn Trác Mộc Cường Ba ra hiệu, rồi đứng dậy nói: “Vậy thì đúng rồi, cuốn nhật ký của anh trai cô đều là ghi chép về những chuyến thám hiểm của anh ấy, bên trong hẳn là có viết về rất nhiều nơi người khác không thể đến được, nói không chừng còn có cả mộ cổ, cung điện ngầm gì đó, biết đâu còn cả rất nhiều vàng bạc châu báu nữa cũng nên!”

Đường Mẫn nói: “Anh trai tôi chưa kể câu chuyện nào như thế cả. Với lại, bảo bối là cái gì chứ, làm gì có chuyện dễ bị người ta phát hiện như thế.”

Trác Mộc Cường Ba cười cười: “Không cần tranh cãi nữa, không xem được cuốn nhật ký đó, chúng ta chỉ là tạm thời đưa ra giả thiết như vậy, cảm giác tạm tạm hợp lý mà thôi.”

Đường Mẫn hỏi: Nhưng em không hiểu, ba người mất tích kia tại sao lại chạy vào động băng làm gì?”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Anh nghĩ là bởi vì trong nhật ký của anh trai em, có ghi chép rất tỉ mỉ về tình hình bên trong động băng nào đó, bọn họ làm vậy, một là muốn lợi dụng địa hình hiểm yếu trong đó mà thoát thân, hai là muốn những người khác phải bỏ cuộc, không truy đuổi họ nữa. Sau đó…tìm cơ hội mà tẩu thoát, đi tìm thứ bọn họ thật sự muốn tìm.”

Trương Lập gật đầu, nhưng vẫn lấy làm tiếc nuối nói: “Trải qua bao nhiêu nguy hiểm như vậy, kết quả vẫn là đem giỏ tre đi gánh nước, chẳng tìm được cái quái gì hết.”

Trác Mộc Cường Ba không đồng ý, gã nói: “Không, chúng ta thu hoạch được rất nhiều, rất nhiều là đằng khác.” Thần sắc gã trở nên đờ đẫn, lần trải nghiệm này đã có ảnh hưởng vô cùng lớn với gã, gã đã bị cô lập bất lực trên vùng băng tuyết mênh mông, muốn khác mà không có nước mắt, cũng đã run rẩy hai chân mọc rễ trước hàng vạn con chuột đồng đói khát; lúc bỏ chạy tay chân mềm nhũn, trên cầu băng không tiến nổi bước nào, những kinh nghiệm ấy, gã trước đây chưa bao giờ nếm trải. Xưa nay Trác Mộc Cường Ba vốn không biết sợ là gì, còn cho rằng trong thời kỳ khoa học kỹ thuật phát triển ở trình độ cao như hiện giờ, đã không còn thứ gì đáng để sợ nữa, chỉ cần có tiềm lực kinh tế, con người có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống, chứ không hề biết rằng ở những nơi xa rời văn minh, lại cần đến một thứ thực lực khác để sinh tồn.

Giọng nói của Đường Mẫn kéo Trác Mộc Cường Ba ra khỏi cơn suy tư, cô hờn dỗi nũng nịu: “Được rồi, đều tại em không tốt, làm trễ nải thời gian của mọi người. Giờ chúng ta đều có thể tạm thời không thảo luận vấn đề này nữa được không, em đói quá rồi, đi ăn đi.”

Trác Mộc Cường Ba véo mũi cô nói: “Có ai trách em đâu chứ.”

Ba người tới toa ăn dùng bữa, chưa được bao lâu, đã nghe một lữ khách kinh hãi kêu lên: “Ai lấy ví tiền của tôi rồi? Ai lấy ví tiền của tôi rồi?”

Toa ăn liền lập tức ồn ào nhốn nháo cả lên, Trương Lập thấp giọng thì thầm vào tai Trác Mộc Cường Ba: “Bên phải, bàn thứ ba, người mặc áo lông vũ màu xanh lam kia là tên ăn trộm.”

Trác Mộc Cường Ba liếc nhìn nói: “Mặc quần bò hả? Không lầm đấy chứ? Hắn vầ người bị mất đồ cách nhau cả năm bàn cơ mà?”

Trương Lập đáp: “Không lầm đâu, anh nhìn đi, ví tiền ắn trộm được vẫn chưa giấu kỹ. Lòi một góc ra kia kìa, hơn nữa, trong túi hắn là ví của phụ nữ. Lúc nữ du khách kia kêu lên, người trong toa ăn đều hốt hoảng cả, chỉ có mình hắn là vẫn bất động, phản ứng này cũng không bình thường, xem ra là một tên trộm chuyên nghiệp, rất táo gan nữa. Tôi đi vạch mặt hắn đây.”

Đường Mẫn nhìn Trương Lập bước đi, thấp giọng hỏi Trác Mộc Cường Ba: “Làm vậy không sao chứ?”

Trác Mộc Cường Ba nói: “Không sao đâu, anh ta cũng có thể coi như là quân cảnh được mà, quan sát tỉ mỉ, phân tích và suy luận cũng tương đối hoàn thiện, quả không hổ là người của bộ đội đặc chủng.”

Trác Mộc Cường Ba quan sát, Trương Lập trước tiên tới vỗ vỗ lên vài người kia, sau đó hai người nói gì đó, Trương Lập lấy chiếc ví da giơ lên, kế đó người phụ nữ bị mất cắp cũng chạy tới, mắng chửi người kia một chặp, nhưng tên đó hình như vẫn ra sức biện bạch gì đó. Trác Mộc Cường Ba nói: “Tình hình có vẻ không ổn, đi, chúng ta ra xem xem.”

Chỉ nghe Trương Lập lớn tiếng nói: “Mau đưa tiền trong ví của bà này ra, đừng để tôi phải động tay động chân.”

Người kia không chịu thừa nhận: “Tôi không lấy! Tôi đã bảo rồi, tôi không biết cái ví da này từ đâu ra, tôi không biết tự dưng tại sao nó lại chạy vào túi tôi, tôi bị người ta đổ tội mà lại!”

Người phụ nữ kia ngoác miệng ra mắng: “Mày còn không dám nhận à, người ta đã tận mắt trông thấy mày lấy, giả tiền cho tao, cả ảnh nữa, có trả không, có trả không thì bảo?” Bà ta bắt đầu giằng co níu kéo. Người xung quanh càng lúc càng đông, không ít du khách còn kiến nghị: “Gọi cảnh sát trên tàu đi, gọi cảnh sát.” Nhốt lại đã, nhốt hắn lại. “Lục soát là biết ngay thôi mà, để cảnh sát lục soát.”

“Oắt con, chạy đi đâu!” Lúc mọi người còn đang vây lại,cửa toa ăn lại xảy ra biến cố, một người đàn ông mặc áo bành tô xanh lao về phía một anh chàng đeo kính. Anh chàng đeo kính tóm lấy hắn đã vặn ngược cổ tay hắn lại, kẻ chân một cái, rồi đè tay trái lên vai hắn, lật ngược tay, ấn gã thanh niên đeo kính xuống sàn tàu, khiến hắn không ngo ngoe cử động nổi.

Mọi người chưa từng thấy trên xe lửa náo nhiệt như vậy bao giờ, không ít người chạy tới xem. Người đàn ông kia áp giải tên đeo kính lại, nói với bà du khách bị mất tiền: “Chị ơi, là hắn trộm ví tiền của chị đấy, không liên quan gì đến anh này đâu.”

Có người đứng ra lên tiếng, người đàn ông lúc đầu bị cho là ăn trộm lại càng phản ứng dữ dội hơn: “Đấy, tôi đã bảo không phải tôi mà.”

Bà kia vẫn không chịu bỏ qua: “Vậy tại sao ví của tôi lại ở trong túi anh?”

Người đàn ông mặc áo bành tô nói: “Bà chị này, anh ta đúng là bị đổ tội oan đấy. Thằng trộm này móc ví chị lấy hết tiền, rồi nhét ví không vào túi anh ta. Vì anh ta mặc áo khoác lông vũ, túi tương đối lớn, dễ bị người ta đổ tội cho, hơn nữa áo cũng khá dày, tên trộm lấy hay cho thứ gì vào cũng không dễ làm người mặc áo giật mình phát hiện.”

Trương Lập nói: “Vừa rồi bà này kêu mất tiền, cả toa đều chú ý ết, tại sao anh ta khôn gpharn ứng gì cả?”

Người đàn ông kia mỉm cười, rút trong cổ áo người bị tình nghi ra một sợi dây, còn cả tai nghe nữa, anh ta giải thích: “Vì anh ấy đang nghe MP3.”

Trương Lập quay đầu lại, người mặc áo bành tô kia khoảng hai lăm hai sáu tuổi, khuôn mặt vuông vắn nở một nụ cười như ánh mặt trời, dưới hàng lông mày rậm như đôi tằm là đôi mắt sáng ngời, cặp môi dày khiến người ta cảm thấy anh là người trung hậu thực thà, gã đeo kính đứng cạnh anh có vẻ nho nhã, ăn mặc rất giống công chức, nhìn thế nào cũng không giống ăn trộm. Trương Lập hỏi: “Vậy làm sao anh phát hiện ra người này?”

Người đàn ông áo bành tô giải thích: “Tôi vừa vào toa ăn đã phát hiện hắn có gì đó không ổn, người ta đều chỉ xem có chỗ trống không, khu thực phẩm có gì ăn được, còn ánh mắt của hắn chỉ toàn nhìn người khác. Vừa rồi bà chị này kêu mất đồ hắn cũng làm náo lên như những người khác, nhưng lại liếc nhìn túi áo anh này một cái, màu của ví tiền và màu áo khoác anh ta rất giống nhau, không nhìn kỹ thì cực kỳ khó phát hiện, mà ngay từ cái nhìn đầu tiên đã nhận ra ví tiền lòi ra ngoài, sợ là chỉ có người bỏ ví vào đó mà thôi. Khi mọi người đều vây lại xem, tên nhãi này còn muốn giở trò lần nữa, nhưng bị người ta chú ý, hắn mới không thành công, sau đó hắn lại định chuồn ra cửa, liền bị tôi tóm gọn.”

Người đàn ông mặc áo bành tô lấy trong túi áo lên đeo kính ra một nắm tiền, tay kia vẫn khóa chặt hai tay hắn, khiến hắn muốn phản kháng cũng không nổi. Anh ta giơ cao số tiền trong tay lên hỏi: “Nhiều tiền như vậy mà không cho vào ví, không sợ mất à?” Nói đoạn liền đưa số tiền đó cho bà du khách bị mất cắp, hỏi: “Bà chị, đếm lại coi có phải đúng số tiền chị bị mất không.”

Tên đeo kính cuống lên, nói: “Đấy…đấy là tiền của tôi! Anh dựa vào cái gì mà bảo là của bà ta?”

Người mặc áo bành tô không hoảng loạn, lấy trong tập tiền ra một tấm hình bán thân dùng dán vào giấy tờ, hỏi: “Tấm ảnh này cũng là của anh hả?” Ai nấy đều nhìn ra, đó chính là tấm ảnh của bà du khách kia, tên đeo kính cuối cùng cũng phải cúi gằm mặt xuống.

Vừa khéo lúc đó cảnh sát trên tàu cũng tới nơi, hành khách đều không hẹn mà cùng vỗ tay hoan hô anh chàng mặc áo bành tô xanh. Cảnh sát dẫn tên trộm mặt mày ủ rũ đi, đồng thời lấy khẩu cung của người mất cắp, Trương Lập và cả anh chàng kia nữa, qua đó Trương Lập được biết, anh chàng đó tên là Nhạc Dương, năm nay hai mươi sáu tuổi.

Bình luận