Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Yếu tố may mắn

Lời Dẫn Nhập

Tác giả: Dr. Richard Wiseman

Người may mắn thường gặp được ý trung nhân hoàn hảo, thực hiện được những tham vọng trọn đời của mình, gầy dựng được sự nghiệp mỹ mãn, sống đời hạnh phúc và đầy ý nghĩa. Thành công của họ không phải vì họ làm việc siêng năng, họ cực kỳ thông minh hoặc họ tài giỏi xuất chúng. Thay vào đó, dường như họ có một khả năng huyền bí để luôn có mặt đúng nơi, đúng lúc và hưởng được nhiều hơn phần chia vận may của mình. Quyển sách này là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên về vấn đề tại sao người may mắn lại sống đời mê hoặc đến thế; đồng thời đề xuất những ý kiến về việc chúng ta có thể nắm bắt, tận dụng những vận hội của mình như thế nào.

Công trình nghiên cứu này đã mất nhiều năm thực hiện phỏng vấn, thí nghiệm với hàng trăm người cực kỳ may mắn và người cực kỳ không may. Kết quả, nó đưa ra một phương pháp nhìn nhận hoàn toàn mới về vận may và vai trò sống còn của vận may trong cuộc sống của chúng ta. Con người không sinh ra đã may mắn. thay vì vậy, người may mắn – một cách vô thức – sử dụng bốn nguyên tắc cơ bản để tạo ra sự may mắn, cơ hội tốt cho cuộc đời mình. Hiểu được các nguyên tắc này, bạn sẽ hiểu được bản chất của may mắn. quan trọng hơn, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc đó để nhân số lần gặp may mắn trong cuộc đời bạn.

Tóm lại, quyển sách này quảng bá “Chén Thánh” khó nắm bắt nhất – một phương pháp khoa học nhằm hiểu, kiểm soát và gia tăng vận may của bạn.

Tôi vốn quan tâm sâu sắc đến những điều khác thường. ngay từ nhỏ tôi đã say mê trò ảo thuật và ảo giác. Năm lên 10, tôi có thể hô biến chiếc khăn vào hư không, và hoán đổi vị trí các lá bài tây mà không cần phải xào cỗ bài. Đến tuổi vị thành niên, tôi gia nhập một trong những hiệp hội ảo thuật nổi tiếng nhất thế giới ở London: The Magic Circle. Đến những năm tuổi 20, nhiều lần tôi được mời đến Mỹ để biểu diễn tại lâu đài Magic Castle lẫy lừng ở Holllyword.

Tôi nhanh chóng khám phá ra rằng để trở thành một nhà ảo thuật thành công, ta cần phải hiểu càng nhiều càng tốt về những gì đang diễn ra trong đầu người khác. Nhà ảo thuật giỏi phải biết cách chia trí tập trung của khán giả, phải biết cách tránh gây nghi ngờ cho họ và phải biết cách ngăn không cho họ phát hiện ra mánh lời của tiết mục biểu diễn. thời gian trôi, tôi càng ngày càng mê thích và quan tâm đến những nguyên tắc tâm lý ẩn giấu đằng sau trò ảo thuật. cuối cùng, điều này đã thôi thúc tôi học lấy bằng đại học tâm lý tại đại học London, và sau đó tôi học tiếp học vị tiến sĩ tâm lý tại Edinburgh. Sau khi tốt nghiệp, tôi tự thành lập nhóm nghiên cứu riêng của mình tại đại học Herfordshire.

Với nhóm nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu khoa học trên diện rộng về những hiện tượng tâm lý. Nhờ có nền tảng kiến thức về ảo thuật, nên tôi đã chỉ đạo nhóm nghiên cứu của mình quan sát những khía cạnh tâm lý hơi khác thường.

Một phần của chúng tôi là nghiên cứu những ông đồng bà cốt hay phán truyền về cái chết, những thám tử siêu linh từng hay hỗ trợ cảnh sát tìm ra manh mối tội phạm, và những người có khả năng chữa bệnh bằng tâm lý. Chúng tôi cũng nghiên cứu sự thay đổi hành vi của con người khi họ nói dối, khám phá phương thức vận dụng yếu tố tâm lý để đánh lừa khán giả của các nhà ảo thuật, nghiên cứu phương pháp phát hiện nói dối và lừa gạt, mở khóa huấn luyện dành cho người có khả năng phát hiện sự dối trá có nhu cầu trau dồi khả năng của mình. Với những kết quả nghiên cứu, chúng tôi đăng tải trên các tuần san khoa học, báo cáo tại các buổi hội thảo chuyên đề, và diễn thuyết về việc ứng dụng của chúng vào thực tế của thế giới kinh doanh thương mại.

Cách đây một năm, tôi được mời diễn thuyết trước công chúng về công trình nghiên cứu của mình. Trước kia tôi đã từng nói chuyện và tham gia tọa đàm nhiều rồi, nhưng không ngờ lần này lại ảnh hưởng sâu sắc đến phương hướng nghiên cứu trong tương lai của tôi đến thế.

Tôi quyết định lồng vào một mà ảo thuật đơn giản vào bài nói chuyện của mình – để góp vui. Tôi dự định sẽ mượn tờ 10 bảng của một khán giả nào đó, cho nó vào một trong hai mươi chiếc phong bì giống hệt nhau ,rồi xáo trộn những phong bì ấy lên. Kế tiếp, tôi yêu cầu vị khán giả đó chọn

một phong bì, xong tôi châm lửa đốt hết mười chín phong bì còn lại kia đi. Cuối cùng tôi sẽ mở chiếc phong bì còn lại, rút tiền của vị khán giả ra và chúc mừng họ đã lựa chọn chính xác.

Nhưng buổi biểu diễn hôm đó thật lạ lùng. Tôi mượn tờ tiền của một vị nữ khán giả, cho nó vào một phong bì, xáo trộn tất cả lên, rồi xếp chúng thành một hàng. Tôi vẫn dõi theo dấu vết của tờ tiền và biết nó nằm trong phong bì ở mé bên trái. Tôi yêu cầu người phụ nữ chọn phong bì và vui mừng thấy bà đã chọn đúng chiếc phong bì có chứa tiền của bà. Tôi thu các phong bì kia lại và châm lửa đốt hết. khi tàn tro bay lên không, tôi mở phong bì còn lại và lấy tiền của người phụ nữ ra.

Mặc dù khán giả cười vui thích và vỗ tay, nhưng người phụ nữ cho tôi mượn tiền lại không có vẻ gì ngạc nhiên cả. tôi hỏi bà làm thế nào mà bà cảm thấy được chiếc phong bì có tiền, bà điềm tĩnh trả lời rằng những việc đại loại như thế này vẫn thường xuyên xảy ra với bà. Bà luôn có mặt ở đúng chỗ và đúng lúc, và gặp rất nhiều vận may trong cả cuộc sống riêng tư lẫn trong công việc. không hiểu sao nó lại như vậy, bà luôn quy cho đó là may mắn.

Sự tự tin vào may mắn của bà kích thích trí tò mò của tôi đến nỗi tôi hỏi khắp khán phòng xem có ai nghĩ rằng mình cực kỳ may mắn hoặc vô cùng xúi quẩy hay không.

Một phụ nữ ở hàng ghế phía trước giơ tay lên và mô tả may mắn của bà đã giúp bà thực hiện được hòai bão trong đời mình như thế nào.

Một ông ở hàng ghế sau cho rằng mình luôn gặp vận đen đủi, và tin rằng nếu tôi mượn tiền của ông thì thế nào tờ tiền đó cũng bị biến thành tro than. Chỉ mới hôm trước thôi, khi cúi xuống nhặt một đồng xu may mắn ông đã bị đập đầu trúng vào cạnh bàn, súyt nữa thì bất tỉnh.

Sau buổi nói chuyện ấy, tôi cứ suy nghĩ miên man về những sự việc vừa xảy ra. Tại sao hai người phụ nữ lại may mắn đặc biệt như thế? Còn người đàn ông không may kia thì sao? Tại ông ấy vụng về, hậu đậu hay tại vì ông ấy hay gặp vận rủi hơn những người khác? Phải chăng có nhiều may mắn hơn sự tình cờ đơn thuần? tôi quyết định tiến hành nghiên cứu sơ khởi về đề tài này. Vào lúc đó, tôi không hề biết cái gì đang chờ đợi mình ở phía trước. tôi nghĩ có lẽ nghiên cứu này sẽ chỉ bao gồm cuộc thử nghiệm với chừng hơn chục người mà thôi, nhưng thực tế. công trình đã mất tám năm ròng tiếp xúc và làm việc với hàng trăm người khác thường.

Quyển sách này như một bản báo cáo nhận thức đầu tiên về công trình nghiên cứu của tôi. Mở đầu sẽ là những nét phác thảo xem may mắn có sức mạnh biến đổi cuộc đời của chúng ta như thế nào – tại sao vài giây may mắn đã có thể mang đến hạnh phúc và thành công lâu dài, trong khi một cú chạm trán chớp nhoáng với vận xui lại có thể dẫn tới hậu quả thất bại và tuyệt vọng. tiếp theo tôi trình bày diễn biến ban đầu của công cuộc nghiên cứu: quá trình dẫn tới việc khám phá bốn nguyên tắc cốt lõi của cuộc đời may mắn. sau khi thảo luận chi tiết những nguyên tắc ấy, tôi giới thiệu những kỹ thuật và bài luyện dựa vào chúng cho bạn áp dụng hầu có thể tạo ra một cuộc sống may mắn hơn.

Trước khi bắt đầu, tôi đề nghị bạn hãy trả lời một số câu hỏi đơn giản sau đây về bản thân bạn.

NHẬT KÝ MAY MẮN CỦA BẠN.

Xuyên suốt quyển sách này tôi sẽ yêu cầu bạn hoàn tất nhiều bài trắc nghiệm và bài luyện khác nhau. Trong đó có nhiều bài dựa vào nhữngkết quả kiểm tra tâm lý mà tôi thực hiện trong quá trình nghiên cứu những người may mắn và những người không may của mình. Mời bạn vui lòng lưu giữ những phản hồi của mình vào quyển “nhật ký may mắn” đặc biệt – đó làm một quyển sổ hoặc quyển tập chừng 20 x 15 cm, có dòng kẻ, và dày ít nhất 40 trang. Những phản hồi của bạn sẽ cho biết những nguyên tắc may mắn liên hệ tới bạn như thế nào, và sẽ giúp bạn chọn cho mình cách tốt nhất nhằm gia tăng những cơ hội tốt trong cuộc sống của mình.

Bài luyện số một

Hồ sơ may mắn

Bài trắc nghiệm đầu tiên này rất đơn giản. ở trên đầu trang đầu tiên quyển nhật ký may mắn của bạn, vui lòng ghi tiêu đề “hồ sơ may mắn”. bây giờ, hãy kẻ một đường thẳng dọc xuống ở giữa trang giấy, hãy đánh số từ 1 đến 12 thành một cột.

Kế tiếp, hãy đọc kỹ từng câu tuyên bố trong bản trắc nghiệm hồ sơ may mắn; xong, hãy cho điểm từ 1 đến 5 vào cột phía bên phải để chỉ mức độ bạn đồng ý hay không đồng ý với từng câu tuyên bố. hãy sử dụng thang điểm sau đây:

1. hoàn toàn không đồng ý

2. không đồng ý

3. không chắc

4. đồng ý

5. hoàn toàn đồng ý

hãy cẩn thận đọc những câu tuyên bố. nếu bạn không chắc mức độ mình đồng ý với câu tuyên bố mô tả mình, thì bạn chỉ việc đánh một con số bất kỳ mà bạn cảm thấy thích hợp. đừng mất quá nhiều thời gian suy nghĩ cho mỗi câu và hãy trả lời càng trung thực càng tốt.

hồ sơ may mắn câu tuyên bố.

1. thỉnh thoảng tôi tán gẫu với người lạ khi đứng xếp hàng ở siêu thị hoặc ở ngân hàng.

2. tôi có chiều hướng không lo lắng và không cảm thấy lo âu về cuộc sống.

3. tôi sẵn sàng thử nghiệm và tiếp thu những kinh nghiệm mới, chẳng hạn như thử món ăn hay đố uống mới

4. tôi thường lắng nghe linh cảm và trực giác của mình

5. tôi đã từng áp dụng những kỹ thuật nâng đỡ, khuyến khích trực giác của mình, như là thiền định hoặc đến những nơi yên tĩnh.

6. hầu như tôi luôn mong chờ những điều tốt đẹp xảy đến với mình trong tương lai.

7. tôi hầu như luôn đạt được những gì mình muốn trong cuộc sống, cho dù cơ hội thành công là rất mong manh.

8. tôi mong

9. chờ hầu hết những người mình gặp đều hài lòng, thân thiện và hay có lòng giúp đỡ.

10. tôi có khuynh hướng nhì vào mặt tươi sáng của bất cứ việc gì xảy đến với mình.

11. tôi cũng tin rằng ngay cả những sự việc tiêu cực cũng sẽ có tác dụng tốt cho tôi về lâu về dài.

12. tôi không có khuynh hướng bám mãi vào những điều đã không còn có ích lợi cho mình trong qúa khứ.

13. tôi cố học hỏi từ những sai lầm mà tôi đã phạm phải trong quá khứ.

Chúng ta sẽ quay trở lại những câu trả lời của bạn vào nhfững thời điểm khác nhau trong quá trình đọc quyển sách này, và sẽ dùng chúng để khám phá “hồ sơ may mắn” cá nhân của bạn – một đánh giá độc đáo về việc bạn dùng vận may trong cuộc đời bạn như thế nào và, quan trọng hơn, bạn đã thúc đẩy cơ hội tốt đến với mình ra sao.

Bình luận