Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Đức Phật Trong Ba Lô

Mở Đầu

Tác giả: Daisaku Ikeda

Ước mơ của bạn là gì? Hy vọng của bạn là gì? Chẳng gì mạnh mẽ hơn một cuộc sống tràn đầy hy vọng.

Mỗi ngày tôi đều nhận được thư của các bạn trẻ trên khắp thế giới, tôi trò chuyện với họ bất cứ khi nào có cơ hội. Tôi thấy rất nhiều bạn trẻ tràn đầy hy vọng và nhiệt huyết, nhưng một số khác dường như nặng trĩu những vấn đề rắc rối. Cùng với quá trình trưởng thành và thay đổi, tuổi trẻ cũng có thể là giai đoạn của những lo âu, mệt mỏi. Những người trẻ tuổi nhiều khi cảm thấy lúng túng, như thể họ bị bỏ lại một mình giữa một nơi hoang dã hay giữa một chiến trường. Họ có thể cảm thấy như không còn ai để mà tin tưởng, không ai quan tâm đến họ, rằng họ không có mục tiêu nào trong cuộc sống.

Nhưng khoan! Coi nhẹ bản thân như thế có đáng không? Bạn có nên đánh giá thấp khả năng của mình như vậy không? Không ai sống mà không có một nhiệm vụ, mục đích nào đó trên cõi đời này. Và chính sự nhận biết về nhiệm vụ và mục tiêu đó là điều mang lại ý nghĩa rõ ràng và sự mãn nguyện trong cuộc sống con người.

Hồi mười chín tuổi, tôi gặp Josei Toda, người đã trở thành người thầy của đời tôi. Thậm chí đến tận bây giờ tôi vẫn không bao giờ quên được những lời ân cần thầy nói với tôi hơn 40 năm về trước, khi tôi đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn. “Daisaku”, thầy nói: “những người trẻ tuổi phải gặp những khó khăn của mình. Khó khăn chính là điều tạo nên con người tốt nhất của con.”

Mỗi sáng, kể cả Chủ nhật, thầy Toda, giống như gia sư riêng của tôi vậy, chỉ bảo cho tôi về mọi điều. Và tôi cũng đã cố gắng theo cách đó để được trò chuyện với các bạn trẻ bất cứ khi nào có cơ hội. Cuốn sách này được đúc kết từ những cuộc đối thoại như thế. Tất nhiên hầu hết những cuộc trò chuyện này là với các bạn trẻ Nhật Bản. Nhưng những chủ đề mà chúng tôi thảo luận – gia đình, bạn bè, ước mơ, mục tiêu trong cuộc đời – tôi chắc chắn cũng là mối quan tâm của các bạn trẻ mọi nơi trên thế giới.

Tôi và các bạn trẻ tôi trò chuyện cùng đa số đều thực hành Phật Giáo Nichiren (Nhật Liên Tông). Nichiren, một vị thầy và nhà cải cách Phật Giáo của Nhật thế kỷ 13, dạy rằng mỗi đời người đều có một tiềm năng vô hạn, và Ngài vạch ra con đường tiếp cận dễ dàng mà qua đó mỗi người có thể nuôi dưỡng tiềm năng ấy và tìm được hạnh phúc thật sự trong đời, con đường mà Ngài học được qua bộ kinh Pháp Hoa(1).

Thiên tài và những người có năng khiếu tuyệt vời chỉ là thiểu số, số đông khổng lồ trong xã hội là những con người đơn giản, bình thường. Tôi là một người bình thường, không có một nền tảng đặc biệt nào cả. Cuốn sách này được viết với hy vọng rằng các bạn trẻ có thể thu được lợi ích từ những lời khuyên của một người như tôi, người có đôi chút kinh nghiệm hơn các bạn. Tôi hy vọng bạn đọc sẽ tiếp nhận những điều tôi viết ra đây như lời khuyên từ một người đã đi xa hơn chút xíu trên con đường đời, chứ không phải như những bài thuyết giảng của những người có hiểu biết uyên thâm.

Một trong những mục tiêu tôi đặt ra trong đời là giúp các bạn trẻ có được hy vọng và sự tự tin vào tương lai của mình. Bản thân tôi có một niềm tin vô hạn dành cho giới trẻ, và vì thế tôi nói với họ: Các bạn là niềm hy vọng của nhân loại! Mỗi bạn đều có một tương lai tươi sáng phía trước. Mỗi bạn đều có một tiềm năng quý giá đang chờ được phát triển. Thành công của các bạn, vinh quang của các bạn sẽ là vinh quang cho tất cả chúng ta. Vinh quang của các bạn sẽ dẫn dắt con đường trong thế kỷ này, thế kỷ của hòa bình và nhân đạo, thế kỷ quan trọng nhất cho tất cả nhân loại. Xin được gửi đến các bạn lời cầu chúc sức khỏe, sự tiến bộ không ngừng và thành công trong mọi nỗ lực của mình.

Daisaku Ikeda

Bình luận