Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Nghĩ Lớn Để Thành Công

Chương 10: Suy Nghĩ Lớn Để Thành Công Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Tác giả: Donald J.Trump
Thể loại: Kinh Tế - Quản Lý

Dù làm bất cứ công việc gì, bạn cũng nên suy nghĩ lớn. Suy nghĩ lớn chính là động lực thúc đẩy đã làm nên tất cả những thành tựu lớn lao của cuộc sống hiện đại, từ các tòa nhà chọc trời đến những phát minh đáng kinh ngạc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học cũng như những phát kiến vĩ đại trong công nghiệp và quân sự. Suy nghĩ lớn đứng sau thành công của mọi công ty và tổ chức chính trị. Suy nghĩ lớn cũng là điều xây đắp nên những mối quan hệ thân thiết và lâu bền.

Tôi tin rằng nếu bạn tập trung nỗ lực vào những mục đích thực sự, bạn sẽ đạt được thành công. Một số người có tài năng bẩm sinh đạt tới được đỉnh cao của thành công. Họ sinh ra đã là những nhà vô địch. Còn những nhà vô địch khác thành công là nhờ nỗ lực của chính bản thân mình. Tiger Woods, Michael Jordan, Derek Jeter, Tom Brady hay Big Ben Roethlisberger là ví dụ điển hình cho những con người như vậy. Bằng ý thức kỷ luật và ý chí quyết tâm, những con người đó đã vượt qua những trở ngại, khó khăn và đánh bại những kẻ có lợi thế hơn mình. Với họ, bình thường thôi chưa đủ. Họ luôn hướng tới những mục tiêu lớn lao, luôn suy nghĩ lớn và làm việc hết mình để đạt được những mục tiêu đó.

Trong nhiều trường hợp, để thực hiện những việc có quy mô lớn có khi lại dễ dàng hơn những việc quy mô nhỏ. Chẳng hạn như xây một tòa nhà chọc trời ở Manhattan lại dễ hơn mua một căn nhà gỗ một tầng ở Bronx(17). Lý do chính ở đây là cho dù thực hiện một thương vụ lớn hay nhỏ, bạn cũng đều phải mất thời gian như nhau. Những áp lực hay bực dọc bạn phải chịu đựng cũng không ít hơn; rồi bạn cũng phải đương đầu với tất cả những khó khăn, phức tạp như nhau. Ngoài ra, việc đầu tư vốn vào một thương vụ lớn sẽ dễ dàng hơn. Trên thực tế, các ngân hàng thường ưu tiên cấp vốn vay cho một dự án lớn hơn là một dự án nhỏ bởi họ cảm thấy thoải mái khi đầu tư tiền vào một tòa nhà có thanh thế lớn hơn là một ngôi nhà đổ nát trong một khu tồi tàn của thành phố. Và nếu bạn thành công với một dự án lớn, số tiền bạn thu được còn lớn hơn nhiều.

Bước đầu tiên để thành công là làm một cuộc cách mạng biến mình từ một người vô danh thành một người có tiếng tăm. Hầu hết mọi người đều sợ nghĩ lớn. Họ không dám nghĩ lớn. Tại sao vậy? Bởi vì họ không thể tưởng tượng được rằng bản thân họ sẽ làm được những việc lớn lao; họ không có kiến thức, kinh nghiệm hay một thành tích gì trước đó. Họ không có bất cứ biểu hiện nào mà một người suy nghĩ lớn để thành công thường có. Khi bắt đầu suy nghĩ lớn, bạn sẽ phải đối mặt với kẻ thù đáng sợ nhất, chính là bản thân bạn.

Bạn tin rằng suy nghĩ lớn chỉ dành cho những người có tiền bạc, bằng cấp đại học, mối quan hệ gia đình thân tín hay thậm chí chỉ những người có trí thông minh phải không? Điều đó không đúng. Bất cứ ai cũng có thể suy nghĩ lớn. Nhưng quan trọng nhất là bạn suy nghĩ lớn tới mức nào. Mức độ của việc suy nghĩ lớn sẽ quyết định quy mô thành công mà bạn có được. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Và chỉ riêng việc bạn suy nghĩ lớn đã phân biệt ngay được bạn với rất nhiều người còn lại. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Trước tiên, hãy tìm cho bản thân mình một mục đích lớn lao, rồi sau đó tôi luyện bản thân để trở thành người có thể thực hiện được mục đích đó.

Tôi đã quyết trở thành một nhà quy hoạch phát triển tầm cỡ. Vì thế, tôi đã nỗ lực làm việc hết sức để trở thành người có khả năng thực hiện các dự án phát triển tầm cỡ. Tôi đã đến Wharton và học tất cả về tài chính và tiền tệ. Những lúc rảnh rỗi, tôi học thêm về bất động sản. Năm năm làm việc cùng cha mình, tôi đã học được cách thương lượng các vụ làm ăn và xây dựng những tòa nhà chất lượng cao với tốc độ nhanh hơn cùng mức chi phí thấp hơn so với bất cứ đối thủ nào.

Rồi sau đó tôi nhận thấy mình đã sẵn sàng đối diện với những thử thách lớn hơn. Tôi đã chuyển đến Manhattan và bắt đầu xây dựng công ty của riêng mình. Tôi có một mục tiêu lớn, và tôi đã dần chinh phục tất cả các nấc thang để trở thành người có thể đạt được mục tiêu đó.

Bước đi chậm rãi với phong thái tự tin

Hãy tạo cho mình một phong thái thật tự tin bên cạnh những suy nghĩ lớn của bạn và hãy làm mọi việc trong cuộc sống với phong thái tích cực đó. Tôi luôn tự cho mình là một người đàn ông có ngoại hình khá ưa nhìn và tôi cũng không giấu giếm sự thật rằng tôi yêu những phụ nữ đẹp. Đó là lý do tại sao tôi đã mua bản quyền hai chương trình Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu hoàn vũ. Tôi thích được vây quanh bởi những phụ nữ xinh đẹp. Vợ tôi không bận tâm đến điều đó bởi cô ấy là người đẹp nhất trong tất cả những phụ nữ đẹp – và cô ấy biết rằng tôi cưới cô ấy vì tôi yêu và muốn kết hôn với cô ấy. Tôi đã phải lựa chọn giữa cuộc sống độc thân và cuộc sống hôn nhân, và tôi đã chọn phương án thứ hai. Tôi không muốn sống độc thân. Dẫu sự thật rằng chuyện hôn nhân của tôi lúc trước không mấy tốt đẹp thì tôi vẫn muốn sống cuộc sống gia đình hơn. Đó cũng là do tôi đã gặp được người phụ nữ phù hợp với mình. Tôi đã học được nhiều điều từ những sai lầm trước kia, và tôi quyết tâm sẽ làm nhiều điều tốt hơn cho cuộc hôn nhân với Melania.

Điều làm nhiều người ngạc nhiên là những phụ nữ đẹp cũng yêu thích tôi. Trong đợt phát sóng đầu tiên của The Apprentice, hãng NBC hầu như đã không trả một đồng nào cho tôi cũng như không ai nghĩ rằng chương trình sẽ thành công. Họ thậm chí còn không thèm ký hợp đồng quyền chọn bằng văn bản với tôi. Một giám đốc truyền hình đã nói: “Để thành công, sẽ phải có một lượng lớn chị em phụ nữ xem chương trình, và sao mà họ lại muốn theo dõi chương trình về Donald Trump chứ?” Tôi nói: “Tôi chưa từng làm điều gì quá tệ với phụ nữ”. Và khi The Apprentice được phát sóng, những người hâm mộ nhiệt tình nhất đều là phụ nữ.

Những phụ nữ mà tôi từng hẹn hò trong nhiều năm qua đều có thể có được bất cứ người đàn ông nào họ muốn bởi đó là những siêu mẫu và những người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Tôi đã từng hẹn hò (thậm chí là bạn tình) với tất cả những phụ nữ đó bởi tôi có một sự hấp dẫn nào đấy mà những người đàn ông khác không có. Tôi không biết sự hấp dẫn đó là gì nhưng phụ nữ luôn luôn thích nó. Vì vậy, những người đàn ông, hãy kiêu hãnh, tự tin, thông minh và hài hước lên; các bạn sẽ có được tất cả những người phụ nữ mà mình muốn.

Geraldo Rivera là một người bạn của tôi, nhưng anh ta đã làm một số điều mà tôi nghĩ vô cùng tồi tệ và anh ta cũng thừa nhận đó là một sai lầm. Anh ta đã viết một cuốn sách kể tên nhiều người phụ nữ nổi tiếng mà anh ta từng ngủ cùng. Tôi không bao giờ làm điều đó, bởi tôi thực sự rất tôn trọng phụ nữ. Nếu bạn làm điều gì đó tổn hại đến phụ nữ, chắc chắn bạn sẽ bị dư luận thế giới mổ xẻ khủng khiếp. Xinh đẹp, nổi tiếng, thành công, đã có gia đình – tôi đã có tất cả những người phụ nữ đó, nói riêng tư một chút thì đó là những cái tên nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng không giống Geraldo, tôi không muốn nói về điều đó. Nếu tôi viết, cuốn sách ấy có lẽ sẽ bán được cả 10 triệu bản, thậm chí có thể hơn. Đến thời điểm này, tôi có thể nói mình đã hiểu được một điều về phụ nữ, đó là họ muốn tình dục nhiều hơn đàn ông chúng ta.

Tuy chúng ta sống trong những tiện nghi hiện đại nhưng thật ra lý trí và cảm xúc của chúng ta cũng không hơn gì những người sống trong rừng rậm. Trong thời kỳ nguyên thủy, phụ nữ thường bám riết những người đàn ông khỏe mạnh nhất để mong được bảo vệ. Họ không bao giờ dành cơ hội cho một người đàn ông vô danh, thân thế thấp hèn – người không có điều kiện để cho họ một ngôi nhà, bảo vệ họ cũng như nuôi sống họ và con cái của họ. Đàn ông ở địa vị cao thường biểu lộ sự can đảm của mình qua thái độ sẵn sàng hạ gục người khác. Họ không e ngại việc nghĩ cho bản thân và đưa ra những quyết định của riêng mình. Họ không nói chuyện tào lao về những suy nghĩ của những người khác trong bộ tộc. Kiểu phong thái đó đã và đang vẫn tồn tại ở những người đàn ông mà phụ nữ cảm thấy bị cuốn hút. Điều này có thể không hoàn toàn đúng về mặt chính trị nhưng cũng không ai quan tâm. Bởi đó là lẽ thường và hoàn toàn đúng.

Đối với một người phụ nữ được xem là quyến rũ thì ngoại hình vô cùng quan trọng. Nhưng chỉ ngoại hình thôi thì không thể giúp bạn có được một người đàn ông “chất lượng cao” như bạn muốn, và nhan sắc cũng không phải là điều bền vững. Ngoại hình chỉ chiếm một nửa ưu thế trong cuộc chơi. Cùng với ngoại hình ưa nhìn, bạn cần phải có một phong thái thật tự tin. Sự quyến rũ của một người phụ nữ cũng liên quan rất nhiều đến thái độ của cô ấy về bản thân mình. Hãy tin rằng mình rất có giá trị và hãy thể hiện niềm tin đó trong cách bạn đi đứng, nói năng, cử chỉ hay sử dụng ánh mắt. Lời khuyên của tôi dành cho cả đàn ông và phụ nữ là: hãy tin vào bản thân và thể hiện điều đó qua phong thái của bạn, nhất định bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều trong mắt những người khác giới, và nếu bạn có là người đồng tính thì cũng không có gì thay đổi – tất cả chỉ là vấn đề về phong thái!

Hãy áp dụng quan điểm suy nghĩ lớn trong công việc, cách xử sự và trong mọi điều bạn làm trong cuộc sống. Khi làm bất cứ điều gì, hãy làm tốt nhất với một thái độ thật tự tin! Một số người cứ luôn miệng than phiền rằng cuộc sống của họ thật buồn tẻ. Thực tế, cuộc sống thú vị hay nhàm chán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ rất khiêm tốn về bản thân và thường đánh giá thấp các khả năng của mình. Họ luôn trầm trồ khen ngợi và ngưỡng mộ người khác mà không hề nhận ra mình cũng có khả năng đạt được những điều đó. Chính thái độ tự tin sẽ góp phần đẩy bạn tiến về phía trước.

Mọi người thường bàn tán về George Clooney và nói rằng anh ta rất đẹp trai, nhưng gần đây, tôi có dịp gặp gỡ và uống rượu với anh ta, cùng với một nhà quy hoạch phát triển tầm cỡ khác ở Florida là George Perez, và tôi đã rất ngạc nhiên vì không ngờ George Clooney lại thấp bé đến thế. Quả là anh ta rất bảnh trai, nhưng dáng vóc của anh ta thì khác hẳn so với những gì tôi vẫn nghĩ, và cũng khác hẳn so với hình ảnh cao to trên truyền hình.

Suy nghĩ của mọi người về bạn sẽ phụ thuộc vào phong thái toát ra từ con người bạn. Việc bạn đối xử với bản thân ra sao đều lọt vào tầm mắt của tất cả mọi người. Hãy thể hiện cho mọi người thấy bạn là người rất có giá trị, và mọi người sẽ coi trọng bạn. Hãy hành động thật mạnh mẽ và quả quyết, luôn nhìn thẳng về phía trước như một người biết chính xác minh đang đi đâu. Hãy xác định cho mình một cá tính thật tự tin. Chúng ta đều có cá tính riêng, vì vậy bạn hãy tạo cho bản thân một cá tính rõ ràng.

Thay vì là một nhà quản lý tiếp thị, bạn hãy đặt mình vào vai trò của một người quản lý tiếp thị đang phấn đấu trở thành một phó giám đốc tiếp thị. Thay vì là một người xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đơn lẻ, bạn hãy xem mình như một người xây dựng nhà ở cho những hộ gia đình đơn lẻ đang dần trở thành một nhà quy hoạch phát triển đa lĩnh vực. Thay vì là một trợ lý luật sư, bạn hãy nghĩ mình là một trợ lý luật sư đang cố gắng trở thành một luật sư thực thụ. Và thay vì là một kế toán viên quèn, bạn hãy xác định cho mình con đường trở thành một phó giám đốc tài chính.

Hãy thể hiện thái độ suy nghĩ lớn của bạn để mọi người đều nhận thấy rằng bạn là một người năng động, nhiệt tình, kiên quyết, có năng lực, tận tụy, một người quan trọng, luôn tự tin vào bản thân. Bạn là người không ngừng thăng tiến, chiếm được tình cảm của khách hàng, bạn bè; là người luôn vươn lên trong cuộc sống và là người phát kiến những ý tưởng đầy sáng tạo. Thái độ của bạn còn quan trọng hơn cả chỉ số thông minh của bạn rất nhiều.

Những người suy nghĩ lớn thường đưa ra những kết luận tích cực về mọi vấn đề. Hãy xây dựng thói quen đưa ra những luận điểm tích cực. Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng suy nghĩ: “Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời. Mình đang sống ở quốc gia phồn thịnh nhất thế giới. Mình có một công việc nhiều người mong ước. Có rất nhiều cơ hội cho mình để thành công trong ngày hôm nay. Quả là một cuộc sống tuyệt vời”. Hãy thử, và bạn sẽ thấy nó hiệu quả thế nào.

Gạt bỏ những mối hoài nghi

Những người suy nghĩ lớn luôn chế ngự được những mối hoài nghi của bản thân bởi họ biết sự hoài nghi chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thất bại. Nếu bạn không biết rồi sự việc sẽ đi đến đâu thì cũng đừng lo lắng bởi không phải chỉ có bạn như vậy. Nếu có nghi ngờ điều gì, bạn hãy tin tưởng vào bản thân và cứ tin rằng bạn sẽ thành công. Không ai có thể làm điều đó thay bạn. Vì vậy, khi cảm thấy không tự tin, bạn cũng đừng nên tìm kiếm sự động viên từ người khác. Hãy xây dựng niềm tin vào chính mình.

Đôi khi, bạn sẽ gặp một người trông tuy không có vẻ thành đạt nhưng thực sự lại rất thành công, đó là bởi vì họ có khả năng suy nghĩ lớn. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là Tổng thống Jimmy Carter(18). Đó là một người đàn ông tốt, nhưng không phải mẫu tổng thống mà tôi thích. Tôi thích mẫu tổng thống như Ronald Reagan(19) hơn.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, Carter đã đề nghị gặp tôi và tất nhiên là tôi đồng ý. Tôi không biết ông muốn gặp tôi vì điều gì bởi tôi chưa bao giờ ủng hộ ông ấy và thực tế còn lớn tiếng phản đối việc ông ấy đã đối xử tồi tệ với những người bị giam cầm ở Iran. Khi Ronald Reagan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, người Iran ngay lập tức phóng thích những người Mỹ bị bắt. Còn nếu Jimmy Carter chiến thắng, có lẽ những người này vẫn phải nằm lại ở đó.

Dù vậy chúng tôi cũng đã có một cuộc nói chuyện thú vị và tôi cũng biết được mục đích cuộc gặp mặt, đó là Carter muốn biết liệu tôi có thể xem xét việc đóng góp 50 triệu đô-la vào thư viện Jimmy Carter hay không. Tôi chưa bao giờ ủng hộ cho con người này, thậm chí chưa từng bỏ phiếu bầu cho ông ấy, và giờ đây ông ấy đang có mặt tại phòng làm việc của tôi với lời đề nghị về một khoản đóng góp trị giá 50 triệu đô-la. Riêng đối với việc này, tôi nghĩ ông ta là người có khả năng suy nghĩ lớn. Đấy chính là lý do tại sao ông ấy đã ra tranh cử tổng thống trong khi những người khác thì không. Sau lần đó, Jimmy Carter trở thành một trong số ít những tổng thống đã thực hiện được những điều tốt đẹp sau khi mãn nhiệm kỳ, thậm chí còn tốt hơn những gì ông ấy đã thực hiện được trong suốt thời gian đương nhiệm.

Một ví dụ khác hoàn toàn trái ngược là Mario Cuomo(20). Nhiều năm liền, tôi đã liên tục ủng hộ cho Mario Cuomo, và sau khi ông ấy hết nhiệm kỳ, tôi đã hỏi xin ông một đặc ân rất bình thường mà ông hoàn toàn làm được, nhưng ông ấy đã từ chối. Điều này thể hiện sự thiếu trung thành của Cuomo đối với tôi bởi vì tôi thực sự đã rất trung thành với ông ấy. Vào thời điểm đó, Mario Cuomo là người được lựa chọn để ra tranh cử với tổng thống Bush đầu tiên (Bush cha(21)). Thật đáng buồn cho nước Mỹ, bởi nếu Mario Cuomo ra tranh cử, có lẽ ông ấy sẽ thắng. Ông ấy sẽ là một tổng thống tuyệt vời nhưng ông ấy không có khả năng suy nghĩ lớn, còn tại thời điểm đó, tỷ lệ bầu chọn cho ông Bush rất cao. Thế rồi cục diện thay đổi khi một người tài năng và cũng là bạn tôi từ tiểu bang Arkansas – chính là Bill Clinton(22) – đã ra tranh cử và giành chiến thắng. Bill có khả năng suy nghĩ lớn, và vợ ông ấy, Hillary – một người phụ nữ hiếm thấy, cũng có khả năng kỳ diệu đó. Đó là lý do tại sao Bill Clinton đã chiến thắng trong cuộc tranh cử. Khi những người khác không dám tin rằng mình sẽ vượt qua tỷ lệ bầu chọn cao ngất của George Bush thì Bill Clinton vẫn không hề sợ hãi. Tới khi tỷ lệ phiếu bầu cho Bush cha rớt xuống như một tảng đá lở thì Bill đã chiếm được ưu thế và đã nhanh chóng tận dụng ưu thế đó để giành chiến thắng. Bill Clinton là một người tuyệt vời và có lòng can đảm, còn Mario Cuomo thì ngược lại, một người thiếu trung thành và không có lòng can đảm.

Mọi người sẽ tin vào những gì họ thấy trong biểu hiện của bạn. Vậy nên hãy thể hiện bạn là người quan trọng và đáng để lắng nghe. Mọi người thường chỉ bận suy nghĩ về bản thân mình. Thế nên họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua nét mặt bạn để xem liệu bạn có đánh giá bản thân mình đúng mực không, và họ sẽ chấp nhận quan điểm tự đánh giá của bạn về bản thân mình. Họ sẽ nhìn khuôn mặt và thái độ của bạn để biết bạn có đủ nghị lực không, có phải là một nhà lãnh đạo làm được việc không. Nếu bạn coi trọng bản thân mình, người khác cũng sẽ kính nể và coi trọng bạn. Sư tử sợ người huấn luyện viên nhỏ bé can đảm chứ không sợ một anh chàng to khỏe nhưng lại kinh hãi khi nhìn thấy chúng. Đừng tìm kiếm sự ủng hộ từ người khác bởi đó là một biểu hiện rõ ràng của sự yếu đuối. Nhiều người sẽ ghen tị hoặc coi bạn như một mối đe dọa. Nhiều người sẽ rút lui và sợ hãi hơn là đứng vững dưới áp lực để thể hiện rõ thái độ của những người suy nghĩ tích cực. Vì thế, bạn đừng bao giờ nhượng bộ.

Lòng tin của bạn sẽ tạo ra sức mạnh, sự khéo léo và năng lượng để giúp bạn tiến gần hơn với mục đích của mình. Còn những hoài nghi sẽ làm hao mòn quyết tâm thành công của bạn và sẽ báo hiệu cho những người liên quan biết rằng bạn sẽ thất bại. Hãy vứt bỏ tất cả mọi nghi ngờ! Ở đây, tôi không nói rằng bạn phải coi mình là trên hết hay hành động ngạo mạn mà đơn giản là hãy tin tưởng vào năng lực và giá trị của bản thân. Hãy xác định đúng sức mạnh cùng những khả năng của bản thân, và hãy kết hợp thái độ tích cực với những khả năng đó của bạn.

Đề cao lòng tự trọng

Từng có người hỏi tôi: “Sự khác nhau giữa một anh chàng huênh hoang khoác lác với một người có thể làm được những điều anh ta nói là gì?”. Câu hỏi đấy nhắc tôi nhớ đến quãng thời gian khi Mohammed Ali(23) thường hùng hồn nói với các đối thủ của mình rằng: “Ta là người mạnh nhất. Ta sẽ hò reo trước mũi ngươi, ta sẽ tiêu diệt ngươi”. Lần đó, Ali thi đấu với George Foreman trong trận thi đấu nổi tiếng “Rumble in the Jungle” (Trận chiến trong rừng già). Vào thời điểm đó, George là nhà vô địch. Anh ta không thể bị đánh bại. Anh ta là vận động viên quyền Anh mạnh nhất mà Ali đã từng đối mặt. Những cú đấm của anh ta còn mạnh hơn cả của Joe Frazier hay Sonny Liston. Anh ta có thể tung ra những cú đấm mạnh nhất và thường không bao giờ bị hạ gục. Thêm vào đó, anh ta còn ít tuổi hơn Mohammed rất nhiều.

George Foreman là một võ sĩ cừ khôi và đã từng sáu lần hạ đo ván Joe Frazier. Mohammed khi đó cũng đã qua thời kỳ sung sức, nhưng những gì anh ấy thể hiện và làm được tối hôm đó thực sự đáng kinh ngạc. Ali quả rất thông minh. Anh ấy đã xem hết các video thu lại những trận thi đấu trước kia của Foreman mà không nói cho bất cứ ai, thậm chí cả huấn luyện viên của mình. Trong số những video anh ấy xem có một video thu lại lần Foreman thi đấu với ba vận động viên trong cùng một tối. Theo video này, Foreman ngay lập tức đã hạ đo ván anh chàng thứ nhất. Tất cả họ đều là những võ sĩ cừ khôi. Trận đấu với anh chàng thứ hai thì sít sao hơn, nhưng Foreman cũng hạ được anh ta sau bốn vòng. Trong trận thi đấu với tay võ sĩ thứ ba, Foreman gần như không thắng nổi, anh đã có một trận đấu rất khó khăn. Mohammed đã xem video đó và thấy được điểm yếu của Foreman – anh chàng này không dai sức.

Trong suốt 5 vòng của trận đấu, Ali không tung ra một cú đấm nào. Ali đã dùng chiến thuật “rope-a- dope”(24). Ali chỉ dựa vào những sợi dây thừng bao quanh vũ đài và để cho Foreman ra đòn vào người mình. Foreman thậm chí còn cố gắng đấm cả vào mặt Ali. Angelo Dundee, huấn luyện viên của Ali, đã giận dữ nói: “Này, này, chúng tôi không thể để anh tiếp tục làm thế nữa đâu”. Ali nói: “Sao ông lại điên lên vậy? Tôi đang làm rất tốt mà”. Họ không biết Ali đang nói đến điều gì. Tới vòng thứ 5, Foreman đã mệt nhoài. Rồi một bất ngờ xuất hiện ở vòng đấu thứ 6, Ali bắt đầu tung những cú đấm liên hồi vào Foreman khi anh chàng này đã kiệt sức. Foreman đã hoàn toàn không thể chống đỡ được và Ali đã hạ đo ván đối thủ ở vòng đấu thứ tám. Đó là trận thi đấu tuyệt vời nhất từ trước đến nay! Tuy hay ăn nói hùng hổ nhưng Mohammed đã không nói suông. Thực tế, anh ấy đã làm được những điều mình từng tuyên bố. Thế nên lời khuyên của tôi là: bạn phải có lòng tự trọng cao, nhưng đừng quá tự đại. Có lòng tự trọng cao là một điều rất tốt cho bản thân bạn.

George Steinbrenner, Bob Kraft và Bob Tisch cũng là những người dám nói dám làm. George đã đưa New York Yankees đến được thành công to lớn, đó cũng là điều mà Bob Kraft – một người có suy nghĩ lớn, một nhà quản lý thiên tài đã làm được với đội bóng New England Patriots. Và Bob Tisch cũng đã thành công với đội New York Giants. Bob là một nhà kinh doanh tài ba, người đã mua New York Giants với mức giá rất thấp – khi mọi người đều hoài nghi về sự thành công của đội bóng, và sau đó, vị doanh nhân này đã có một công việc tuyệt vời. Gia đình Bob, cùng với gia đình Mara, đã điều hành New York Giants rất tốt. Những nhà vô địch hiện diện ở tất cả các vị trí của ngành công nghiệp thể thao, trong cả thi đấu và kinh doanh.

Một nhà vô địch hiện giờ cũng đang thu hút chú ý là Tom Brady của đội New England Patriots. Tom là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng bầu dục, và anh ấy chơi golf cũng không quá tệ. Tom và tôi thường chơi ở câu lạc bộ golf Trump National của tôi ở Westchester. Anh ấy không chỉ là một nhà vô địch mà còn là một con người rất tuyệt vời. Nếu anh ấy thường xuyên chơi golf hơn nữa, hẳn anh ấy sẽ rất giỏi môn thể thao này. Anh ấy thực sự là một tài năng hiếm thấy.

Tập thói quen nói ra suy nghĩ của mình

Hãy nói như một người suy nghĩ lớn. Người ta thường có tâm lý e sợ khi muốn nói ra một điều gì đó. Hãy tạo thói quen nói thẳng ý kiến của mình trong các cuộc gặp gỡ làm ăn hoặc những buổi hội họp. Hãy chắc chắn về những điều mình muốn nói trước khi lên tiếng và phát biểu rõ ràng với một thái độ dứt khoát. Đừng bận tâm đến chuyện người khác sẽ nghĩ gì.

Tôi đã sa thải Kristi Frank ngay tuần thứ 5 trong đợt phát sóng đầu tiên của The Apprentice chỉ vì cô ấy đã không dám nói lên sự thật. Trong phần 5, Kristi chịu trách nhiệm gây dựng một tiệm bách hóa của riêng mình ở New York. Kristi đã làm rất tốt, nhưng nhóm của cô ấy thất bại vì Omarosa Manigault-Stallworth đã làm mất một phần tiền. Omarosa nhất quyết không nhận lỗi, thế là Kristi bị khiển trách về việc đó. Song cô ấy vẫn không chịu lên tiếng để bảo vệ cho chính mình. Nếu Kristi chịu lên tiếng để chứng minh mình trong sạch thì tôi đã không sa thải cô ấy mà sẽ đuổi Omarosa.

Bất kỳ ai cũng có thể bị chỉ trích. Hãy chấp nhận chuyện đó. Hãy lắng nghe, nhưng rồi hãy quên hết, đừng quá để tâm. Tôi đã từng bị chỉ trích rất gay gắt vì một số việc tôi từng làm. Nhưng tôi tuyệt đối không để chuyện này ảnh hưởng đến mình. Như tôi đã nói ở phần trước, mọi người luôn săn lùng và muốn trừ khử chàng cao bồi nào thiện xạ nhất. Nếu bạn ở đỉnh cao của sự thành công, tự nhiên bạn sẽ trở thành mục tiêu của tất cả những kẻ có suy nghĩ hạn hẹp, những kẻ luôn thích dìm người khác xuống để bước lên. Song đừng bao giờ để điều đó cản đường bạn. Hãy lên tiếng và làm cho mình nổi bật!

Trong một buổi diễn thuyết gần đây ở The Learning Annex, Joe Queenan, một tác giả nổi tiếng chuyên viết sách về kinh doanh cũng tới tham dự. Ai cũng biết Joe là người khắt khe và khuôn mẫu nhưng trong một bài phê bình viết về tôi, ở đoạn cuối, ông ấy có viết… “Trump là một nhân vật của truyền thuyết, một anh hùng trong giới tài chính Mỹ, người đã và đang xây dựng mối quan hệ hòa hợp đến kỳ diệu với hàng triệu người dân Mỹ… Sự tự tin và hấp dẫn của ông ấy đã thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ trong suốt hơn hai thập kỷ qua, và điều đó sẽ không bao giờ mất đi”. Joe Queenan còn kết thúc bài phát biểu: “Cho dù có trả 30 triệu đô-la cho Trump thì Zanker cũng đã trả quá thấp cho ông ấy”.

Gặp gỡ những người suy nghĩ lớn

Hãy dành thời gian giao thiệp với những người có cùng chí lớn khác, bởi những người cùng sống trong một môi trường sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nhau. Tất cả chúng ta đều là một sản phẩm của chính môi trường của mình.

Hãy tham gia các câu lạc bộ, các đoàn thể và tổ chức nơi những người thành đạt thường tụ họp. Hãy nghĩ về bản thân như một người quan trọng mà người khác muốn đặt mối quan hệ.

Hãy kết bạn với những người suy nghĩ lớn và thường xuyên ăn trưa hay ăn tối cùng họ để trao đổi ý kiến, quan điểm cũng như chia sẻ ước mơ, khát vọng. Hãy chọn bạn mà chơi. Bạn chỉ nên dành thời gian cho những người thật lòng muốn bạn thành công mà thôi. Hãy bỏ qua những người bạn kiểu “gọi là”, những người luôn suy nghĩ rất hạn hẹp và tiêu cực. Họ sẽ làm hao mòn năng lượng của bạn.

Một trong những người bạn luôn suy nghĩ lớn của tôi là John Mack, người lãnh đạo Morgan Stanley. John thật thông minh như những gì người ta vẫn nói, anh ấy là một nhà chiến thuật thực sự tài ba của Phố Wall. John có tầm nhìn kinh doanh mà không ai có thể vượt qua. Anh ấy là một người bạn tốt của tôi, và đặc biệt là một người vô cùng độ lượng. Giờ anh ấy đang đứng đầu ban lãnh đạo của bệnh viện New York.

Gần đây, John có mời tôi đi ăn tối vì anh ấy muốn nhờ tôi một việc gì đó. Sau khi nói về tất cả những điều tuyệt vời mà anh ấy đã làm được ở bệnh viện New York, John đã hỏi tôi liệu có thể quyên góp cho bệnh viện số tiền khoảng 25 đến 50 triệu đô-la không. Tôi đã nhìn anh ấy và nói: “Anh bạn này, anh suy nghĩ lớn thật!”. Và suy nghĩ lớn chính là một trong những lý do tại sao John lại thành công đến vậy.

Sau đó một thời gian ngắn, tôi đã đi ăn trưa với John và đưa cho anh ấy một tờ séc 1 triệu đô-la, một khoản đóng góp cũng không nhỏ. Dù John đã rất vui vẻ nhận nó và tỏ ra hết sức lịch thiệp, nhưng thực sự tôi chưa bao giờ cảm thấy mình nhỏ mọn và nghèo nàn như thế khi chỉ đóng góp có 1 triệu đô-la. John đã có một công việc kinh doanh tuyệt vời và cũng thật tuyệt vời trong việc tận tình giúp đỡ những người kém may mắn. Anh ấy là một tấm gương hiếm thấy cho những người đọc cuốn sách này.

Hành động lớn mang lại sự tự tin

Hãy biến những suy nghĩ lớn của bạn thành hành động một cách nhanh nhất có thể. Đừng để những cái cớ như “Mình không đủ thông minh”; “Mình không đủ kinh nghiệm”; “Mình còn quá trẻ” hay “Mình đã quá già”, quá yếu đuối, quá đen, quá béo hay quá gầy, quá hói, quá lực điền hay rất khó gần, cản trở bạn. Tất cả những điều đó chỉ là những lý do vớ vẩn mà thôi.

Khi nào bạn còn viện cớ, khi đó bạn vẫn còn sợ hãi. Hãy quyết tâm và làm những việc đã khiến bạn cảm thấy e dè nhất, rồi nỗi sợ hãi của bạn sẽ tan biến. Không ai sinh ra đã có ngay sự tự tin. Tất cả sự tự tin đều phải cố gắng mới có được. Hãy tạo thói quen hành động, rồi sự tự tin sẽ được củng cố.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch hoặc cố thử nghiệm để dự đoán và giải quyết vấn đề trước khi chúng xảy ra. Đó cũng chỉ là một cách viện cớ khác cho sự chần chừ của bạn. Nếu chưa bắt đầu, bạn không thể biết vấn đề gì sẽ xảy ra. Bạn cũng sẽ không có kinh nghiệm để giải quyết chúng. Thay vì vậy, bạn hãy hành động và giải quyết vấn đề ngay khi chúng phát sinh.

Hãy thôi suy nghĩ và bắt đầu hành động. Hãy bắt đầu với những việc nhỏ, rồi dần thử sức với những thử thách khó khăn hơn để tạo cho mình sự tự tin. Đó là cách mà các vận động viên tham gia Thế vận hội đã áp dụng để vươn tới đỉnh cao sự nghiệp. Họ đặt ra cho bản thân những mục tiêu ngày càng lớn hơn và thực hiện chúng theo từng bước một.

Khi bạn chuẩn bị làm một việc gì đó mới mẻ và có nhiều thử thách, hãy luôn nghĩ rằng: “Mình có thể làm được”. Khả năng của bạn khi làm một việc gì đó hoàn toàn xuất phát từ sự điều khiển của tâm lý. Bạn có thể làm được những gì, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn nghĩ rằng mình có thể làm được hay không mà thôi. Nhiều người thường quen làm việc ở một mức độ hiệu quả nhất định, nhưng khi hoàn cảnh yêu cầu, họ vẫn có thể làm tốt hơn nhiều những gì họ nghĩ. Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ rằng mình có thể làm nhiều hơn, tốt hơn. Hãy cố gắng biến tất cả những gì bạn có thể làm trở nên to lớn hơn, tốt đẹp hơn và táo bạo hơn.

Hãy cam kết làm một việc lớn nào đó, rồi bạn sẽ tìm ra cách thực hiện nó. Tôi không muốn nói đến kiểu lời hứa mơ hồ rằng bạn sẽ làm được việc đó vào một thời điểm nào đấy. Tôi muốn đề cập đến một sự thỏa thuận hợp pháp khiến bạn phải thực sự nghiêm túc. Hãy ký tên vào bản thỏa thuận, điều đó sẽ tạo ra sự hăng hái trong mỗi bước đi của bạn và sẽ khích lệ bạn tiến lên hơn bao giờ hết.

Hãy rèn luyện tinh thần để chấp nhận những mục tiêu ngày càng lớn hơn. Trong tâm trí, bạn phải luôn sẵn sàng để bước những bước tiến xa hơn. Bạn không thể đạt tới một vị trí cao hơn nếu tinh thần của bạn chưa thực sự sẵn sàng. Lấy ví dụ là bạn đang bắt đầu gây dựng một công việc kinh doanh có thể kiếm ra 100 đô-la mỗi tháng nhưng bạn lại muốn kiếm được 10.000 đô-la mỗi tháng. Hầu hết mọi người đều không thể nhảy vọt từ con số 100 lên 10.000 đô-la chỉ qua một đêm. Vì thế, bạn cũng cần phải điều chỉnh ý nghĩ mơ hồ đó. Hãy bắt đầu với những bước tiến nhỏ hơn để cho tinh thần của bạn có sự chuẩn bị, rồi sau đó mới xây dựng những cây cầu giúp bạn đến đích thành công.

Bạn có thể sẽ nhanh chóng tiến tới một vị trí cao hơn nếu có một người thầy chỉ bảo cho bạn. Đó cũng là lý do tại sao trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người hướng dẫn xuất sắc. Thường thì chúng ta dễ tiếp thu lời khuyên từ những người có uy tín hơn. Hãy tìm một người có uy tín trong lĩnh vực của bạn và xin lời khuyên cũng như sự khích lệ của họ để có thể đạt được những bước tiến xa hơn và táo bạo hơn. Sự tự tin của họ sẽ giúp bạn nâng cao sự tự tin của chính mình.

Sử dụng phương thức đòn bẩy để kiếm tiền

Suy nghĩ lớn chính là đòn bẩy mà bạn cần có để nhận được thù lao xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Trong thế giới thực tại, người ta có thể hại nhau, thậm chí có thể giết nhau vì tiền. Nếu sống trong thế giới lý tưởng, bạn đương nhiên sẽ nhận được số tiền xứng đáng với công sức của mình. Nhưng trong thế giới thực tại, mọi chuyện không phải như vậy. Bạn sẽ chỉ nhận được số tiền đấy khi đối tác của bạn không còn một chọn lựa nào khác.

Để thực sự vươn tới thành công, bạn phải sử dụng phương thức lực đòn bẩy để kiếm thật nhiều tiền từ công việc của mình. Và như vậy, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất bại trước khi giành được thành công. Trong tất cả các thương vụ mua bán bất động sản thành công, tôi luôn làm cho đối thủ của mình cảm thấy bối rối vì những gì anh ta sẽ mất nếu không hợp tác với tôi, đồng thời tôi cũng khiến anh ta hài lòng với tiến triển của thương vụ và cho tôi những gì tôi muốn.

Mọi người đều biết phương thức này, nhưng rất ít người nói về nó. Hãy để ý tới các vụ điều đình đòi tăng lương. Hầu hết mọi người sẽ có được mức lương tăng nhiều nhất khi họ thay đổi công việc hoặc dọa sẽ thay đổi công việc. Khi thương lượng đòi tăng lương, hãy nâng cao giá trị về sự hiện diện của bạn đối với công ty và đề cập đến những tổn thất mà công ty sẽ gặp phải khi không có bạn. Hãy tỏ ra rằng bạn luôn sẵn sàng rời khỏi công ty.

Đó chính là phương thức lực đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng để đạt được mục đích.

Định hướng sự nghiệp theo xu hướng lớn

Hãy nắm bắt kịp thời những xu hướng nổi bật. Có các xu hướng về nhân khẩu học, văn hóa, tài chính, công nghệ và sức khỏe đã bắt đầu xuất hiện và chắc chắn sẽ mang lại những kết quả có thể dự đoán được trong một vài năm tới. Giờ đây đang có sự thiếu hụt về đội ngũ bác sĩ và y tá, trong khi dân số đang già đi nhanh chóng. Tình hình gia tăng dân số ở một số nước trên thế giới, hiện tương di dân, rồi sự gia tăng số người độc thân cùng sự chuyển biến trong vấn đề nhận thức văn hóa khiến con người biết nghĩ theo phương diện sinh thái nhiều hơn… tất cả đều đang diễn ra quanh bạn.

Hãy nhớ rằng luôn có những cơ hội rất lớn để kiếm lời nếu bạn có thể suy nghĩ lớn và đưa ra các giải pháp mang tính đột phá phục vụ cho nhu cầu con người theo những xu hướng tất yếu.

Trên con đường đến thành công, đừng bao giờ dừng lại!

Đừng bỏ dở giữa chừng khi bạn đã đi được nửa chặng đường đến với thành công. Một vài người khởi đầu với những mục tiêu lớn. Họ bắt đầu suy nghĩ lớn và họ đã làm được. Họ đạt được một vị trí thành công nào đó, có một công việc tốt, có tiền trong ngân hàng, thu nhập cao, ấp ủ cho mình một kế hoạch khi nghỉ hưu và sở hữu một vài thứ tiêu khiển như một chiếc du thuyền hoặc một chiếc xe hơi sang trọng. Nhưng sau đó, họ không còn suy nghĩ lớn nữa mà bắt đầu nghĩ về việc bảo toàn những thứ mình đang có. Đừng bao giờ để mình rơi vào cái bẫy đó.

Hãy luôn giữ cho tâm trí bạn hướng tới những ý tưởng lớn. Hãy là một nhà sưu tầm những ý tưởng lớn. Liên tục cập nhật cho bản thân các thông tin mới và hãy sử dụng chúng để sản sinh ra những ý tưởng mới tuyệt vời. Hãy gom những ý tưởng đó với nhau để biến chúng thành những ý tưởng lớn hơn nhằm giải quyết những khó khăn bạn đang gặp phải, để kiếm tiền, để hoàn thành công việc nhanh hơn với chi phí thấp hơn và biến những việc tưởng chừng phức tạp trở nên đơn giản.

Đặt ra mục tiêu ngày càng cao hơn

Bạn luôn phải nỗ lực để vượt qua chính mình và đặt ra những mục tiêu ngày càng cao hơn. Khi đang tiến hành xây dựng tháp Trump, tôi không muốn nó chỉ là một tòa nhà chọc trời như bao tòa nhà khác mà tôi muốn tạo nên một tòa nhà không giống với bất cứ tòa nhà nào từng được tôi cho xây dựng trước đó. Tôi muốn dùng một loại kính mới với vẻ đẹp thật nổi bật và mặt ngoài tòa nhà phải được sơn màu đồng để thể hiện đẳng cấp của tháp Trump. Một số người đã khuyên tôi nên treo các bức tranh đẹp ở tiền sảnh, nhưng đối với tôi, điều này thực sự không có gì độc đáo và mới mẻ. Tôi muốn một cái gì đó thật hấp dẫn, thật ngoạn mục và chưa từng thấy ở Manhattan. Năm 1980, tôi đã bỏ ra 2 triệu đô-la để xây dựng một thác nước nhân tạo cao 25 mét tại tiền sảnh của tháp Trump và thác nước đó đã trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi tới tham quan thành phố New York.

Sau khi tháp Trump được hoàn thành, tôi biết mình đã muốn nhiều hơn thế, một thách thức lớn hơn hẳn, vì thế tôi đã xây thêm rất nhiều tòa nhà tuyệt vời cùng những dự án phát triển lớn. Gần đây, tôi đã tiến hành xây dựng tòa nhà Trump World Tower tại Trung tâm thương mại quốc gia Hoa Kỳ. Tòa nhà chọc trời này gồm 90 tầng và là tòa chung cư cao nhất thế giới đồng thời là tòa nhà cao thứ 48 thế giới. Đó là một thành công đột phá của tôi và là một minh chứng cho việc bạn có thể làm được mọi điều khi bạn thực sự nỗ lực hết mình. Hiện nay, tôi đang đứng trên đỉnh cao thành công về lĩnh vực này ở Chicago với một tòa nhà 92 tầng tại địa điểm đẹp nhất của Chicago.

Có tầm nhìn lớn về những giá trị tiềm ẩn

Khi phải đối mặt với một thách thức lớn, đừng vội nhìn vào thực tế hiện có mà thay vào đó, hãy tập trung suy nghĩ xem sự việc có thể trở nên như thế nào trong tương lai. Khi tôi mua khu đất số 40 Phố Wall, ai cũng chỉ thấy rằng đó là một tòa nhà đồ sộ và tôi sẽ phải tiêu vào đó một khoản tiền rất lớn. Còn tôi lại thấy đó là một cơ hội để có được một khu bất động sản hoàn hảo, một tòa nhà thể hiện được dấu ấn cho từng phần nhỏ về giá trị của nó. Tôi đã thấy được giá trị tiềm ẩn của tòa nhà. Tôi biết trong tương lai, tòa nhà này sẽ đáng giá hơn cái giá hiện tại của nó rất nhiều. Và tôi cũng đã làm điều tương tự với câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bãi biển Palm. Trước khi tôi đến, ngôi nhà rộng lớn này chỉ là một tòa nhà rối rắm mà không ai buồn mua bởi không ai cảm thấy thoải mái khi sống trong một tòa nhà kỳ quái có tới 128 phòng nằm ngay gần biển này. Nhưng khi đó tôi đã mường tượng ra ngay hình ảnh một câu lạc bộ chuyên phục vụ giới thượng lưu trong khung cảnh vô cùng sang trọng.

Trường Đại học Columbia đã có cơ hội tuyệt vời để xây dựng một trong những khuôn viên trường lớn nhất và đẹp nhất thế giới. Một trong những doanh nhân thành công nhất nước Mỹ là Al Lerner, người cũng sở hữu đội bóng bầu dục Cleveland Browns, đồng thời là một thành viên trong ban giám đốc của Đại học Columbia, đã muốn mua một phần dự án phát triển rất lớn mà tôi đang đầu tư ở phía Tây Manhattan. Chỗ đó sẽ mang lại cho Đại học Columbia một khuôn viên rất rộng, ngay đối diện sông Hudson, nằm giữa đại lộ số 59 và 62, ở phía sau trung tâm Lincoln. Đó là tầm nhìn của Al Lerner. Anh muốn xây dựng nơi đó thành một trường kinh doanh và biểu diễn nghệ thuật thuộc Đại học Columbia, và đáng lẽ điều đó có thể trở thành hiện thực nếu không có chuyện chẳng may xảy đến với Al.

Khi thương vụ gần như được hoàn tất thì Al bất ngờ gọi điện báo với tôi rằng anh bị ung thư giai đoạn cuối và sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Al là người đàn ông mạnh mẽ, cứng cỏi, một con người tuyệt vời với tầm nhìn sáng suốt. Chính tầm nhìn và sự kiên trì đã làm nên sự nghiệp của anh. Nhưng giờ đây, bệnh tật lại tước đi của anh sự sống và tất cả những gì anh đã tạo dựng được.

Sau khi Al qua đời, Lee Bollinger, một người đến từ Đại học Michigan đã lên làm chủ tịch mới của Đại học Colombia. Anh ta không tán thành ý tưởng xây dựng của Al. Thay vào đó, anh ta muốn xây dựng các tòa nhà mới của Đại học Columbia ở một địa điểm không mấy đẹp mắt, thậm chí trường học còn chưa có quyền sở hữu khu đất đó. Thông thường, khi dự án được loan báo thì việc mua mảnh đất dành cho dự án thường trở nên khó khăn hơn bởi mọi người ai cũng muốn kiếm được nhiều tiền nhất. Trên thực tế Lee đã thông báo kế hoạch của mình trước khi mua đất, và điều đó thật ngớ ngẩn!

Song dù thế nào thì Columbia Prime cũng là một ý tưởng tuyệt vời của một người đàn ông tuyệt vời nhưng cuối cùng đã bị thất bại bởi bộ phận lãnh đạo kém cỏi tại trường Columbia. Đại học Michigan thật may mắn khi đã quyết định loại Bollinger, và hy vọng điều tương tự cũng sớm diễn ra ở Columbia – một ngày nào đó trong tương lai!

Chuẩn bị cho những thất bại lớn

Phải thừa nhận rằng việc suy nghĩ lớn đôi khi cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những thất bại lớn. Trong cuộc sống, không có thành công nào không phải trải qua gian khổ. Và mọi người đều phải trải qua những thất bại. Đó là một phần của cuộc sống. Nếu suy nghĩ lớn, bạn sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn. Vấn đề là bạn giải quyết chúng như thế nào? Các nghệ sĩ, bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, nhà sáng chế, vận động viên, nhạc công, chính trị gia, người buôn bán bất động sản, tổng giám đốc hay doanh nhân lớn đều biết biến những thất bại thành lợi thế cho mình. Những người xuất chúng trong mọi lĩnh vực đều trở nên vĩ đại bằng cách đứng lên từ chính thất bại. Họ phân tích các sai lầm của mình và tìm ra những con đường mới để đến với thành công.

Mắc một lỗi lầm hoặc gặp một thất bại không có nghĩa bạn là kẻ thua cuộc. Cảm giác thua cuộc chỉ là một trạng thái tâm lý. Bạn sẽ là kẻ thua cuộc nếu bạn chấp nhận thất bại và chấp nhận tâm trạng tuyệt vọng của một kẻ thất bại. Hãy nhận ra lỗi lầm và nhìn nhận những thất bại của mình như chi phí bỏ ra để có được một bài học hữu ích. Việc tự phê bình để hoàn thiện bản thân là một điều rất có lợi, nó giúp bạn trở thành một người tốt hơn. Đừng bao giờ chấp nhận thất bại. Đừng bao giờ chỉ trích bản thân một cách thái quá.

Giai đoạn những năm 1990, khi tôi phải trải qua tình trạng thị trường xuống dốc, tôi thấy rất nhiều người bạn của mình đã rất suy sụp tinh thần khi họ chỉ biết tự xỉ vả chính mình. Thậm chí còn có người đã tự vẫn vì vết thương của sự tự kỷ quá sâu sắc.

Đừng xem một thất bại nào đó là một dấu chấm hết. Hãy nhanh chóng rút ra bài học cho bản thân và bỏ lại phía sau những thất bại đó. Đừng dừng lại vì thất bại, hãy bắt đầu suy nghĩ lớn lần nữa. Hãy lấp đầy tâm trí mình bằng những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, những kế hoạch cho tương lai, những thành công trong quá khứ, những điều tốt đẹp mà bạn bè đã nói với bạn hay bất cứ điều gì có thể tạo ra một vòng xoáy tích cực trong nội tâm của bạn.

Hãy học cả nghệ thuật “quên”. Hãy tiếp tục tiến lên và đừng nghĩ đến những điều tồi tệ đã xảy ra. Đừng cố trở thành một người lý tưởng, đừng ảo tưởng mọi chuyện sẽ khác đi, hy vọng những điều tồi tệ không bao giờ xảy đến với mình và mong ước bạn được sống trong một thế giới thần tiên nơi mọi thứ vô cùng tốt đẹp. Đừng chờ đợi mọi thứ trở nên hoàn hảo trước khi bạn bắt đầu hành động trở lại. Hãy là một người sống thực tế. Mọi việc sẽ không bao giờ là hoàn hảo. Bạn chỉ cần quyết tâm làm tốt hơn, sau đó tiến lên và quên đi quá khứ. Hãy xem mọi thất bại như một nấc thang trên con đường đi tới thành công. Hãy nhớ rằng, sự kiên trì cùng với những gì học hỏi được từ sai lầm trong quá khứ sẽ làm nên thành công.

Hãy suy nghĩ lớn, nhưng cũng phải hết sức thực tế. Bạn phải biết khả năng của mình tới đâu. Công việc luôn chứa những áp lực có thể dìm bạn xuống, giống như trường hợp của những viên chức ích kỷ, những luật sư tham lam, những nhà thầu lừa đảo, những nhân viên ngân hàng thiếu quyết tâm. Đừng mải miết theo đuổi những ước mơ viển vông và các ý tưởng liều lĩnh mà quên đi những điều thiết yếu nhất. Bạn phải luôn nhớ rằng bạn có thể mang lại cho mọi người một sản phẩm chất lượng tốt hơn hết thảy và có như thế số tiền bạn nhận được mới thực sự xứng đáng. Hãy suy nghĩ lớn nhưng hãy luôn quan tâm đến những điều thiết yếu nhất.

CHIA SẺ CỦA ZANKER

Hai mươi tám năm về trước, tôi khởi nghiệp cùng The Learning Annex trong một căn hộ nhỏ bé tại thành phố New York. Tôi phải bắt đầu bằng số tiền vỏn vẹn 5.000 đô-la đã kiếm được từ công việc làm thêm ở quán bar Mitzvah. Tôi luôn cố gắng làm cho chúng tôi có vẻ lớn mạnh hơn một chút so với những gì chúng tôi đang có. Tôi đã đưa cho bảo vệ tòa nhà nơi tôi ở một ít tiền để họ cho phép tôi đặt thêm tấm biển chỉ đường “The Learning Annex – Phòng 101” với mũi tên chỉ tới căn hộ của tôi trên cửa phòng người quản lý tòa nhà. Sau đó, tôi biến căn hộ của mình trông giống một văn phòng hơn bằng cách bọc kỹ chiếc giường thành chiếc tràng kỷ.

Chúng tôi ngày càng phát triển nên cần có một không gian rộng hơn. Tuy nhiên chúng tôi không có đủ tiền để thuê một căn hộ khác. Tôi đã phải cố gắng tìm mọi cách để gây được sự chú ý của nhiều người chỉ với một số vốn ít ỏi như vậy. Thế nên tôi đã tìm gặp người phụ nữ sống ở tầng trên căn hộ của tôi. Và bà ấy đã đồng ý cho tôi thuê phòng bếp để sử dụng như một văn phòng mỗi khi bà ấy đi làm. Tôi đã lắp đặt một đường dây điện thoại cho The Learning Annex với một ổ cắm lớn, cho phép năm nhân viên có thể cùng trả lời điện thoại một lúc. Nhưng bà ấy chỉ đồng ý cho một người sử dụng căn phòng đó, vậy nên tối nào tôi cũng phải nhắc năm người đó rời căn hộ trước 6 giờ tối, trước khi bà ấy về nhà và nhìn thấy họ.

Những ngày đầu, Tony Robbins đã dạy tôi rất nhiều về cách nâng cao cường độ làm việc. Khi ở bên cạnh Tony Robbins, tôi cam đoan bạn sẽ luôn cảm thấy sung sức hơn. Tony đúng là một chiếc máy phát năng lượng sống! Tôi đã học được những bài học đầu tiên về việc suy nghĩ lớn từ Tony. Những năm 1980, quan điểm về suy nghĩ lớn của tôi chính là trách nhiệm tạo danh tiếng cho The Learning Annex.

Một trong những điều tôi đã làm để tạo cảm giác trở thành người giàu có chính là diện một bộ com-lê rất đắt tiền. Dù còn khó khăn nhưng tôi vẫn luôn mặc trên người một bộ com lê trị giá 1.000 đô-la. Thay vì mua 10 bộ rẻ tiền, tôi đã mua một bộ rất đắt và thường mặc nó đến tất cả các cuộc họp quan trọng.

Việc khoác trên mình bộ com-lê đó luôn làm tôi cảm thấy mình tự tin, quan trọng và giàu có. Điều đó đã thu hút được mọi người, mặc dù không ai nói thẳng với tôi, nhưng tôi biết mọi người nhìn tôi như nhìn một doanh nhân giàu có. Theo cách khôn khéo này, tất cả những người tôi gặp gỡ đều có thiện cảm với tôi hơn bởi bộ com- lê giá 1.000 đô-la. Hàng năm, tất cả những người quản lý của tôi đều đến New York để họp mặt công ty. Tôi thường đưa họ tới cửa hàng Armani và mỗi người phải mua một bộ com-lê hiệu Armani giá 1.000 đô-la. Tôi không cho bất cứ ai mua một bộ chỉ có 750 đô-la. Nó quá rẻ. Nhất định phải từ 1.000 đô-la trở lên. Tuy nhiên, đó là giá của những năm 1980, còn bây giờ tất cả chúng tôi đều mua cho mình một bộ com-lê giá 3.000 đô-la.

Một điều nữa cũng đã trở thành thói quen của tôi, đó là mỗi khi tới những cuộc họp quan trọng với những người ở đẳng cấp cao, tôi luôn mang theo trong ví 5.000 đô-la tiền mặt. Mang theo tất cả số tiền này là một bước đệm trong các nấc thang sự nghiệp của tôi. Tôi không mang theo chúng để tiêu mà là để tạo nên một phong thái tự tin bởi việc đó khiến tôi cảm thấy mình giàu có và những người khác cũng lập tức ý thức được như vậy. Họ sẽ nghĩ: “Gã này là một người thành công”.

Tôi luôn mang theo 5.000 đô-la trong người, cho dù đó là 5.000 đô-la cuối cùng trong tài khoản của tôi. Tôi sẽ rút tất cả và cầm theo bên mình tới các cuộc họp. Bây giờ thì tôi mang theo 10.000 đô-la tới các cuộc họp quan trọng. Còn với những cuộc gặp gỡ đặc biệt như cuộc gặp với Donald Trump, tôi sẽ mang theo 15.000 đô-la. Điều này tạo ra một cảm giác thật tự tin và thu hút được đúng người, đúng việc. Và điều đó còn làm cho tôi nhớ rằng mình là một người giàu có.

Sau cuộc gặp gỡ với Donald Trump, tôi đã có một ý tưởng hoàn toàn mới về việc gọi là suy nghĩ lớn. Tôi đã nhận ra việc suy nghĩ lớn của tôi thực tế chỉ là ý nghĩ rất khiêm tốn trong thế giới của Donald Trump. Hợp tác với Trump buộc tôi phải suy nghĩ lớn gấp 10 lần những điều tôi vẫn nghĩ trước đó. Tôi đã phải rất can đảm để có thể vượt qua bước nhảy xa này. Nhưng tôi hài lòng với những gì mình đã làm được bởi trong 3 năm kể từ khi gặp Donald Trump, công việc kinh doanh của tôi đã phát triển gấp 20 lần trước kia.

Donald Trump luôn có quan điểm rằng không có gì là không thể. Trump không bao giờ để bất cứ một trở ngại nào, kể cả những trở ngại vô cùng lớn, làm mình lùi bước. Tóm lại, nếu có một mục tiêu xứng đáng xuất hiện trên con đường của Trump và Trump muốn đạt được nó thì nhất định ông ấy sẽ làm được. Ông không bao giờ để sự sợ hãi hay thất bại cản trở những gì mình muốn thực hiện. Sau khi gặp gỡ Donald Trump, tôi đã có một động lực rõ ràng để có thể gặp nhiều người tầm cỡ như Donald hơn. Và tôi đã nhận ra rằng tất cả họ đều có một quan điểm suy nghĩ lớn như nhau.

Tháng 11 năm 2005, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đã đấu giá 1 giờ ăn trưa cùng mình trên eBay, số tiền kiếm được sẽ dành cho trường đại học công nghệ Jerusalem. Tôi đã trả giá 57.100 đô-la và đã thắng hết tất cả những người tham gia đấu giá khác. Tôi giành được đặc quyền có một giờ ăn trưa cùng Murdoch ở thành phố New York. Đó là một cái giá khá rẻ để có cơ hội ăn trưa và trò chuyện cùng Rupert Murdoch. Tôi đã nhân cơ hội đó hỏi ý kiến ông về những cách thức tốt nhất để mở rộng The Learning Annex. Ông ấy cũng đã bày tỏ quan điểm giống hệt với quan điểm của Donald Trump. Quả cũng xứng đáng khi trả cho Rupert Murdoch 1.000 đô-la cho mỗi phút ăn trưa như vậy. Điều này có phần tương đương với những gì tôi đang trả cho Donald Trump.

Warren Buffett là người giàu thứ hai của Mỹ, và tôi thực sự muốn mời ông ấy đến diễn thuyết tại hội thảo đầu tư tài chính của The Learning Annex. Vậy nên khi nghe tin Buffett đang rao bán chiếc ô tô của mình trên mạng Internet, tôi đã rất quan tâm. Nếu giá tôi đưa ra là giá thắng cuộc, số tiền của tôi sẽ được chuyển vào một quỹ từ thiện mà Buffett rất quan tâm có tên là Girls, Inc. và ông sẽ trực tiếp lái xe đến đón tôi. Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để hội ngộ với chuyên gia huyền thoại của thị trường chứng khoán và mời ông ấy đến thuyết giảng về chủ đề “Làm thế nào để đầu tư ở mọi độ tuổi”.

Tôi đã thắng trong cuộc đấu giá đó và trả Warren Buffett 73.000 đô-la cho chiếc ô tô Lincoln Town đã qua sử dụng của ông ấy. Sau đó, tôi đã đề nghị Buffett đến thuyết giảng tại hội thảo đầu tư của The Learning Annex với khoản thù lao 2 triệu đô-la. Dù ông ấy đã khước từ lời đề nghị của tôi, nhưng đó vẫn là một kinh nghiệm tuyệt vời để tôi có thể hiểu thêm về tính cách của con người đã đạt được những thành công rất đáng nể phục này.

Tôi dùng tất cả số tiền của mình để có thể được gặp gỡ Rupert Murdoch và Warren Buffett. Và tôi đã học được điều gì từ việc đó? Tôi học được rằng dù là Rupert, Warren hay Donald thì tất cả họ đều có quan điểm suy nghĩ lớn để thực hiện thành công. Bạn nên tiếp thu quan điểm này bởi sau đó, thành công nối tiếp thành công sẽ đến với bạn.

Dù làm việc gì thì bạn cũng nên suy nghĩ lớn. Đó chính là động lực đã làm nên tất cả những thành tựu vĩ đại nhất của cuộc sống hiện đại, từ các tòa cao ốc chọc trời đến những khám phá đáng kinh ngạc về khoa học, công nghệ, y học, hay tới những thành tựu to lớn trong lĩnh vực công nghiệp và quân sự. Suy nghĩ lớn cũng tạo ra những mối quan hệ thân thiết và bền vững. Bạn hãy đặt ra cho mình một mục tiêu lớn và tôi luyện bản thân thành một người có thể thực hiện được mục tiêu đó. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tỏ ra e dè với việc suy nghĩ lớn. Họ không thể hình dung rằng chính mình làm được những điều lớn lao bởi họ không có kiến thức, kinh nghiệm hoặc thành tích trước đó. Để suy nghĩ lớn, bạn không cần phải có những điều như vậy. Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ lớn mà không cần phải là một người đã thành đạt. Những người suy nghĩ lớn cũng đều bắt đầu từ một người bình thường. Hãy suy nghĩ lớn và điều đó sẽ phân biệt bạn với đại đa số những người còn lại. Việc bạn có thể suy nghĩ lớn tới đâu sẽ quyết định đến khả năng và mức độ thành công của bạn, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

 • Suy nghĩ lớn là nguồn cội của các thành tựu vĩ đại nhất của loài người.

 • Hãy tập trung vào những mục tiêu lớn và bạn sẽ đạt được.

 • Sẽ dễ dàng hơn khi làm mọi việc theo quy mô lớn. N Hãy vượt qua sự e dè để suynghĩ lớn.

 • Hãy rèn luyện bản thân trở thành một người có thể làm được những điều lớn lao.

 • Hãy suy nghĩ lớn với một thái độ thật tự tin.

 • Hãy tự khẳng định mình bằng một cá tính độc đáo. N Hãy đưa ra những kết luận tích cực về bản thân.

 • Thể hiện một phong thái thật tự tin trong cả cuộc sống cá nhân và cuộc sống ngoài xã hội.

 • Luôn nghĩ về bản thân như một người thực sự quan trọng.

 • Hãy nói to, rõ ràng như một người suy nghĩ lớn.

 • Hãy dành thời gian cùng những người suy nghĩ lớn khác. N Hãy nhanh chóng biến suy nghĩ thành hành động.

 • Xây dựng sự tự tin bằng cách bắt đầu với những thành công nho nhỏ, sau đó hãy vươn tới những thành công ngày một lớn hơn.

 • Hãy tận dụng những xu hướng lớn.

 • Hãy tránh xa những người tiêu cực trong cả công việc và cuộc sống.

 • Tránh việc sa lầy trong những suy nghĩ tự phê bình nguy hiểm.

 • Sau mỗi thất bại, hãy bắt đầu suy nghĩ lớn trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Dù làm bất cứ công việc gì, bạn cũng nên suy nghĩ lớn. Suy nghĩ lớn chính là động lực thúc đẩy đã làm nên tất cả những thành tựu lớn lao của cuộc sống hiện đại, từ các tòa nhà chọc trời đến những phát minh đáng kinh ngạc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học cũng như những phát kiến vĩ đại trong công nghiệp và quân sự. Suy nghĩ lớn đứng sau thành công của mọi công ty và tổ chức chính trị. Suy nghĩ lớn cũng là điều xây đắp nên những mối quan hệ thân thiết và lâu bền.

Tôi tin rằng nếu bạn tập trung nỗ lực vào những mục đích thực sự, bạn sẽ đạt được thành công. Một số người có tài năng bẩm sinh đạt tới được đỉnh cao của thành công. Họ sinh ra đã là những nhà vô địch. Còn những nhà vô địch khác thành công là nhờ nỗ lực của chính bản thân mình. Tiger Woods, Michael Jordan, Derek Jeter, Tom Brady hay Big Ben Roethlisberger là ví dụ điển hình cho những con người như vậy. Bằng ý thức kỷ luật và ý chí quyết tâm, những con người đó đã vượt qua những trở ngại, khó khăn và đánh bại những kẻ có lợi thế hơn mình. Với họ, bình thường thôi chưa đủ. Họ luôn hướng tới những mục tiêu lớn lao, luôn suy nghĩ lớn và làm việc hết mình để đạt được những mục tiêu đó.

Trong nhiều trường hợp, để thực hiện những việc có quy mô lớn có khi lại dễ dàng hơn những việc quy mô nhỏ. Chẳng hạn như xây một tòa nhà chọc trời ở Manhattan lại dễ hơn mua một căn nhà gỗ một tầng ở Bronx(17). Lý do chính ở đây là cho dù thực hiện một thương vụ lớn hay nhỏ, bạn cũng đều phải mất thời gian như nhau. Những áp lực hay bực dọc bạn phải chịu đựng cũng không ít hơn; rồi bạn cũng phải đương đầu với tất cả những khó khăn, phức tạp như nhau. Ngoài ra, việc đầu tư vốn vào một thương vụ lớn sẽ dễ dàng hơn. Trên thực tế, các ngân hàng thường ưu tiên cấp vốn vay cho một dự án lớn hơn là một dự án nhỏ bởi họ cảm thấy thoải mái khi đầu tư tiền vào một tòa nhà có thanh thế lớn hơn là một ngôi nhà đổ nát trong một khu tồi tàn của thành phố. Và nếu bạn thành công với một dự án lớn, số tiền bạn thu được còn lớn hơn nhiều.

Bước đầu tiên để thành công là làm một cuộc cách mạng biến mình từ một người vô danh thành một người có tiếng tăm. Hầu hết mọi người đều sợ nghĩ lớn. Họ không dám nghĩ lớn. Tại sao vậy? Bởi vì họ không thể tưởng tượng được rằng bản thân họ sẽ làm được những việc lớn lao; họ không có kiến thức, kinh nghiệm hay một thành tích gì trước đó. Họ không có bất cứ biểu hiện nào mà một người suy nghĩ lớn để thành công thường có. Khi bắt đầu suy nghĩ lớn, bạn sẽ phải đối mặt với kẻ thù đáng sợ nhất, chính là bản thân bạn.

Bạn tin rằng suy nghĩ lớn chỉ dành cho những người có tiền bạc, bằng cấp đại học, mối quan hệ gia đình thân tín hay thậm chí chỉ những người có trí thông minh phải không? Điều đó không đúng. Bất cứ ai cũng có thể suy nghĩ lớn. Nhưng quan trọng nhất là bạn suy nghĩ lớn tới mức nào. Mức độ của việc suy nghĩ lớn sẽ quyết định quy mô thành công mà bạn có được. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Và chỉ riêng việc bạn suy nghĩ lớn đã phân biệt ngay được bạn với rất nhiều người còn lại. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Trước tiên, hãy tìm cho bản thân mình một mục đích lớn lao, rồi sau đó tôi luyện bản thân để trở thành người có thể thực hiện được mục đích đó.

Tôi đã quyết trở thành một nhà quy hoạch phát triển tầm cỡ. Vì thế, tôi đã nỗ lực làm việc hết sức để trở thành người có khả năng thực hiện các dự án phát triển tầm cỡ. Tôi đã đến Wharton và học tất cả về tài chính và tiền tệ. Những lúc rảnh rỗi, tôi học thêm về bất động sản. Năm năm làm việc cùng cha mình, tôi đã học được cách thương lượng các vụ làm ăn và xây dựng những tòa nhà chất lượng cao với tốc độ nhanh hơn cùng mức chi phí thấp hơn so với bất cứ đối thủ nào.

Rồi sau đó tôi nhận thấy mình đã sẵn sàng đối diện với những thử thách lớn hơn. Tôi đã chuyển đến Manhattan và bắt đầu xây dựng công ty của riêng mình. Tôi có một mục tiêu lớn, và tôi đã dần chinh phục tất cả các nấc thang để trở thành người có thể đạt được mục tiêu đó.

Bước đi chậm rãi với phong thái tự tin

Hãy tạo cho mình một phong thái thật tự tin bên cạnh những suy nghĩ lớn của bạn và hãy làm mọi việc trong cuộc sống với phong thái tích cực đó. Tôi luôn tự cho mình là một người đàn ông có ngoại hình khá ưa nhìn và tôi cũng không giấu giếm sự thật rằng tôi yêu những phụ nữ đẹp. Đó là lý do tại sao tôi đã mua bản quyền hai chương trình Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu hoàn vũ. Tôi thích được vây quanh bởi những phụ nữ xinh đẹp. Vợ tôi không bận tâm đến điều đó bởi cô ấy là người đẹp nhất trong tất cả những phụ nữ đẹp – và cô ấy biết rằng tôi cưới cô ấy vì tôi yêu và muốn kết hôn với cô ấy. Tôi đã phải lựa chọn giữa cuộc sống độc thân và cuộc sống hôn nhân, và tôi đã chọn phương án thứ hai. Tôi không muốn sống độc thân. Dẫu sự thật rằng chuyện hôn nhân của tôi lúc trước không mấy tốt đẹp thì tôi vẫn muốn sống cuộc sống gia đình hơn. Đó cũng là do tôi đã gặp được người phụ nữ phù hợp với mình. Tôi đã học được nhiều điều từ những sai lầm trước kia, và tôi quyết tâm sẽ làm nhiều điều tốt hơn cho cuộc hôn nhân với Melania.

Điều làm nhiều người ngạc nhiên là những phụ nữ đẹp cũng yêu thích tôi. Trong đợt phát sóng đầu tiên của The Apprentice, hãng NBC hầu như đã không trả một đồng nào cho tôi cũng như không ai nghĩ rằng chương trình sẽ thành công. Họ thậm chí còn không thèm ký hợp đồng quyền chọn bằng văn bản với tôi. Một giám đốc truyền hình đã nói: “Để thành công, sẽ phải có một lượng lớn chị em phụ nữ xem chương trình, và sao mà họ lại muốn theo dõi chương trình về Donald Trump chứ?” Tôi nói: “Tôi chưa từng làm điều gì quá tệ với phụ nữ”. Và khi The Apprentice được phát sóng, những người hâm mộ nhiệt tình nhất đều là phụ nữ.

Những phụ nữ mà tôi từng hẹn hò trong nhiều năm qua đều có thể có được bất cứ người đàn ông nào họ muốn bởi đó là những siêu mẫu và những người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Tôi đã từng hẹn hò (thậm chí là bạn tình) với tất cả những phụ nữ đó bởi tôi có một sự hấp dẫn nào đấy mà những người đàn ông khác không có. Tôi không biết sự hấp dẫn đó là gì nhưng phụ nữ luôn luôn thích nó. Vì vậy, những người đàn ông, hãy kiêu hãnh, tự tin, thông minh và hài hước lên; các bạn sẽ có được tất cả những người phụ nữ mà mình muốn.

Geraldo Rivera là một người bạn của tôi, nhưng anh ta đã làm một số điều mà tôi nghĩ vô cùng tồi tệ và anh ta cũng thừa nhận đó là một sai lầm. Anh ta đã viết một cuốn sách kể tên nhiều người phụ nữ nổi tiếng mà anh ta từng ngủ cùng. Tôi không bao giờ làm điều đó, bởi tôi thực sự rất tôn trọng phụ nữ. Nếu bạn làm điều gì đó tổn hại đến phụ nữ, chắc chắn bạn sẽ bị dư luận thế giới mổ xẻ khủng khiếp. Xinh đẹp, nổi tiếng, thành công, đã có gia đình – tôi đã có tất cả những người phụ nữ đó, nói riêng tư một chút thì đó là những cái tên nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng không giống Geraldo, tôi không muốn nói về điều đó. Nếu tôi viết, cuốn sách ấy có lẽ sẽ bán được cả 10 triệu bản, thậm chí có thể hơn. Đến thời điểm này, tôi có thể nói mình đã hiểu được một điều về phụ nữ, đó là họ muốn tình dục nhiều hơn đàn ông chúng ta.

Tuy chúng ta sống trong những tiện nghi hiện đại nhưng thật ra lý trí và cảm xúc của chúng ta cũng không hơn gì những người sống trong rừng rậm. Trong thời kỳ nguyên thủy, phụ nữ thường bám riết những người đàn ông khỏe mạnh nhất để mong được bảo vệ. Họ không bao giờ dành cơ hội cho một người đàn ông vô danh, thân thế thấp hèn – người không có điều kiện để cho họ một ngôi nhà, bảo vệ họ cũng như nuôi sống họ và con cái của họ. Đàn ông ở địa vị cao thường biểu lộ sự can đảm của mình qua thái độ sẵn sàng hạ gục người khác. Họ không e ngại việc nghĩ cho bản thân và đưa ra những quyết định của riêng mình. Họ không nói chuyện tào lao về những suy nghĩ của những người khác trong bộ tộc. Kiểu phong thái đó đã và đang vẫn tồn tại ở những người đàn ông mà phụ nữ cảm thấy bị cuốn hút. Điều này có thể không hoàn toàn đúng về mặt chính trị nhưng cũng không ai quan tâm. Bởi đó là lẽ thường và hoàn toàn đúng.

Đối với một người phụ nữ được xem là quyến rũ thì ngoại hình vô cùng quan trọng. Nhưng chỉ ngoại hình thôi thì không thể giúp bạn có được một người đàn ông “chất lượng cao” như bạn muốn, và nhan sắc cũng không phải là điều bền vững. Ngoại hình chỉ chiếm một nửa ưu thế trong cuộc chơi. Cùng với ngoại hình ưa nhìn, bạn cần phải có một phong thái thật tự tin. Sự quyến rũ của một người phụ nữ cũng liên quan rất nhiều đến thái độ của cô ấy về bản thân mình. Hãy tin rằng mình rất có giá trị và hãy thể hiện niềm tin đó trong cách bạn đi đứng, nói năng, cử chỉ hay sử dụng ánh mắt. Lời khuyên của tôi dành cho cả đàn ông và phụ nữ là: hãy tin vào bản thân và thể hiện điều đó qua phong thái của bạn, nhất định bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều trong mắt những người khác giới, và nếu bạn có là người đồng tính thì cũng không có gì thay đổi – tất cả chỉ là vấn đề về phong thái!

Hãy áp dụng quan điểm suy nghĩ lớn trong công việc, cách xử sự và trong mọi điều bạn làm trong cuộc sống. Khi làm bất cứ điều gì, hãy làm tốt nhất với một thái độ thật tự tin! Một số người cứ luôn miệng than phiền rằng cuộc sống của họ thật buồn tẻ. Thực tế, cuộc sống thú vị hay nhàm chán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ rất khiêm tốn về bản thân và thường đánh giá thấp các khả năng của mình. Họ luôn trầm trồ khen ngợi và ngưỡng mộ người khác mà không hề nhận ra mình cũng có khả năng đạt được những điều đó. Chính thái độ tự tin sẽ góp phần đẩy bạn tiến về phía trước.

Mọi người thường bàn tán về George Clooney và nói rằng anh ta rất đẹp trai, nhưng gần đây, tôi có dịp gặp gỡ và uống rượu với anh ta, cùng với một nhà quy hoạch phát triển tầm cỡ khác ở Florida là George Perez, và tôi đã rất ngạc nhiên vì không ngờ George Clooney lại thấp bé đến thế. Quả là anh ta rất bảnh trai, nhưng dáng vóc của anh ta thì khác hẳn so với những gì tôi vẫn nghĩ, và cũng khác hẳn so với hình ảnh cao to trên truyền hình.

Suy nghĩ của mọi người về bạn sẽ phụ thuộc vào phong thái toát ra từ con người bạn. Việc bạn đối xử với bản thân ra sao đều lọt vào tầm mắt của tất cả mọi người. Hãy thể hiện cho mọi người thấy bạn là người rất có giá trị, và mọi người sẽ coi trọng bạn. Hãy hành động thật mạnh mẽ và quả quyết, luôn nhìn thẳng về phía trước như một người biết chính xác minh đang đi đâu. Hãy xác định cho mình một cá tính thật tự tin. Chúng ta đều có cá tính riêng, vì vậy bạn hãy tạo cho bản thân một cá tính rõ ràng.

Thay vì là một nhà quản lý tiếp thị, bạn hãy đặt mình vào vai trò của một người quản lý tiếp thị đang phấn đấu trở thành một phó giám đốc tiếp thị. Thay vì là một người xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đơn lẻ, bạn hãy xem mình như một người xây dựng nhà ở cho những hộ gia đình đơn lẻ đang dần trở thành một nhà quy hoạch phát triển đa lĩnh vực. Thay vì là một trợ lý luật sư, bạn hãy nghĩ mình là một trợ lý luật sư đang cố gắng trở thành một luật sư thực thụ. Và thay vì là một kế toán viên quèn, bạn hãy xác định cho mình con đường trở thành một phó giám đốc tài chính.

Hãy thể hiện thái độ suy nghĩ lớn của bạn để mọi người đều nhận thấy rằng bạn là một người năng động, nhiệt tình, kiên quyết, có năng lực, tận tụy, một người quan trọng, luôn tự tin vào bản thân. Bạn là người không ngừng thăng tiến, chiếm được tình cảm của khách hàng, bạn bè; là người luôn vươn lên trong cuộc sống và là người phát kiến những ý tưởng đầy sáng tạo. Thái độ của bạn còn quan trọng hơn cả chỉ số thông minh của bạn rất nhiều.

Những người suy nghĩ lớn thường đưa ra những kết luận tích cực về mọi vấn đề. Hãy xây dựng thói quen đưa ra những luận điểm tích cực. Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng suy nghĩ: “Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời. Mình đang sống ở quốc gia phồn thịnh nhất thế giới. Mình có một công việc nhiều người mong ước. Có rất nhiều cơ hội cho mình để thành công trong ngày hôm nay. Quả là một cuộc sống tuyệt vời”. Hãy thử, và bạn sẽ thấy nó hiệu quả thế nào.

Gạt bỏ những mối hoài nghi

Những người suy nghĩ lớn luôn chế ngự được những mối hoài nghi của bản thân bởi họ biết sự hoài nghi chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thất bại. Nếu bạn không biết rồi sự việc sẽ đi đến đâu thì cũng đừng lo lắng bởi không phải chỉ có bạn như vậy. Nếu có nghi ngờ điều gì, bạn hãy tin tưởng vào bản thân và cứ tin rằng bạn sẽ thành công. Không ai có thể làm điều đó thay bạn. Vì vậy, khi cảm thấy không tự tin, bạn cũng đừng nên tìm kiếm sự động viên từ người khác. Hãy xây dựng niềm tin vào chính mình.

Đôi khi, bạn sẽ gặp một người trông tuy không có vẻ thành đạt nhưng thực sự lại rất thành công, đó là bởi vì họ có khả năng suy nghĩ lớn. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là Tổng thống Jimmy Carter(18). Đó là một người đàn ông tốt, nhưng không phải mẫu tổng thống mà tôi thích. Tôi thích mẫu tổng thống như Ronald Reagan(19) hơn.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, Carter đã đề nghị gặp tôi và tất nhiên là tôi đồng ý. Tôi không biết ông muốn gặp tôi vì điều gì bởi tôi chưa bao giờ ủng hộ ông ấy và thực tế còn lớn tiếng phản đối việc ông ấy đã đối xử tồi tệ với những người bị giam cầm ở Iran. Khi Ronald Reagan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, người Iran ngay lập tức phóng thích những người Mỹ bị bắt. Còn nếu Jimmy Carter chiến thắng, có lẽ những người này vẫn phải nằm lại ở đó.

Dù vậy chúng tôi cũng đã có một cuộc nói chuyện thú vị và tôi cũng biết được mục đích cuộc gặp mặt, đó là Carter muốn biết liệu tôi có thể xem xét việc đóng góp 50 triệu đô-la vào thư viện Jimmy Carter hay không. Tôi chưa bao giờ ủng hộ cho con người này, thậm chí chưa từng bỏ phiếu bầu cho ông ấy, và giờ đây ông ấy đang có mặt tại phòng làm việc của tôi với lời đề nghị về một khoản đóng góp trị giá 50 triệu đô-la. Riêng đối với việc này, tôi nghĩ ông ta là người có khả năng suy nghĩ lớn. Đấy chính là lý do tại sao ông ấy đã ra tranh cử tổng thống trong khi những người khác thì không. Sau lần đó, Jimmy Carter trở thành một trong số ít những tổng thống đã thực hiện được những điều tốt đẹp sau khi mãn nhiệm kỳ, thậm chí còn tốt hơn những gì ông ấy đã thực hiện được trong suốt thời gian đương nhiệm.

Một ví dụ khác hoàn toàn trái ngược là Mario Cuomo(20). Nhiều năm liền, tôi đã liên tục ủng hộ cho Mario Cuomo, và sau khi ông ấy hết nhiệm kỳ, tôi đã hỏi xin ông một đặc ân rất bình thường mà ông hoàn toàn làm được, nhưng ông ấy đã từ chối. Điều này thể hiện sự thiếu trung thành của Cuomo đối với tôi bởi vì tôi thực sự đã rất trung thành với ông ấy. Vào thời điểm đó, Mario Cuomo là người được lựa chọn để ra tranh cử với tổng thống Bush đầu tiên (Bush cha(21)). Thật đáng buồn cho nước Mỹ, bởi nếu Mario Cuomo ra tranh cử, có lẽ ông ấy sẽ thắng. Ông ấy sẽ là một tổng thống tuyệt vời nhưng ông ấy không có khả năng suy nghĩ lớn, còn tại thời điểm đó, tỷ lệ bầu chọn cho ông Bush rất cao. Thế rồi cục diện thay đổi khi một người tài năng và cũng là bạn tôi từ tiểu bang Arkansas – chính là Bill Clinton(22) – đã ra tranh cử và giành chiến thắng. Bill có khả năng suy nghĩ lớn, và vợ ông ấy, Hillary – một người phụ nữ hiếm thấy, cũng có khả năng kỳ diệu đó. Đó là lý do tại sao Bill Clinton đã chiến thắng trong cuộc tranh cử. Khi những người khác không dám tin rằng mình sẽ vượt qua tỷ lệ bầu chọn cao ngất của George Bush thì Bill Clinton vẫn không hề sợ hãi. Tới khi tỷ lệ phiếu bầu cho Bush cha rớt xuống như một tảng đá lở thì Bill đã chiếm được ưu thế và đã nhanh chóng tận dụng ưu thế đó để giành chiến thắng. Bill Clinton là một người tuyệt vời và có lòng can đảm, còn Mario Cuomo thì ngược lại, một người thiếu trung thành và không có lòng can đảm.

Mọi người sẽ tin vào những gì họ thấy trong biểu hiện của bạn. Vậy nên hãy thể hiện bạn là người quan trọng và đáng để lắng nghe. Mọi người thường chỉ bận suy nghĩ về bản thân mình. Thế nên họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua nét mặt bạn để xem liệu bạn có đánh giá bản thân mình đúng mực không, và họ sẽ chấp nhận quan điểm tự đánh giá của bạn về bản thân mình. Họ sẽ nhìn khuôn mặt và thái độ của bạn để biết bạn có đủ nghị lực không, có phải là một nhà lãnh đạo làm được việc không. Nếu bạn coi trọng bản thân mình, người khác cũng sẽ kính nể và coi trọng bạn. Sư tử sợ người huấn luyện viên nhỏ bé can đảm chứ không sợ một anh chàng to khỏe nhưng lại kinh hãi khi nhìn thấy chúng. Đừng tìm kiếm sự ủng hộ từ người khác bởi đó là một biểu hiện rõ ràng của sự yếu đuối. Nhiều người sẽ ghen tị hoặc coi bạn như một mối đe dọa. Nhiều người sẽ rút lui và sợ hãi hơn là đứng vững dưới áp lực để thể hiện rõ thái độ của những người suy nghĩ tích cực. Vì thế, bạn đừng bao giờ nhượng bộ.

Lòng tin của bạn sẽ tạo ra sức mạnh, sự khéo léo và năng lượng để giúp bạn tiến gần hơn với mục đích của mình. Còn những hoài nghi sẽ làm hao mòn quyết tâm thành công của bạn và sẽ báo hiệu cho những người liên quan biết rằng bạn sẽ thất bại. Hãy vứt bỏ tất cả mọi nghi ngờ! Ở đây, tôi không nói rằng bạn phải coi mình là trên hết hay hành động ngạo mạn mà đơn giản là hãy tin tưởng vào năng lực và giá trị của bản thân. Hãy xác định đúng sức mạnh cùng những khả năng của bản thân, và hãy kết hợp thái độ tích cực với những khả năng đó của bạn.

Đề cao lòng tự trọng

Từng có người hỏi tôi: “Sự khác nhau giữa một anh chàng huênh hoang khoác lác với một người có thể làm được những điều anh ta nói là gì?”. Câu hỏi đấy nhắc tôi nhớ đến quãng thời gian khi Mohammed Ali(23) thường hùng hồn nói với các đối thủ của mình rằng: “Ta là người mạnh nhất. Ta sẽ hò reo trước mũi ngươi, ta sẽ tiêu diệt ngươi”. Lần đó, Ali thi đấu với George Foreman trong trận thi đấu nổi tiếng “Rumble in the Jungle” (Trận chiến trong rừng già). Vào thời điểm đó, George là nhà vô địch. Anh ta không thể bị đánh bại. Anh ta là vận động viên quyền Anh mạnh nhất mà Ali đã từng đối mặt. Những cú đấm của anh ta còn mạnh hơn cả của Joe Frazier hay Sonny Liston. Anh ta có thể tung ra những cú đấm mạnh nhất và thường không bao giờ bị hạ gục. Thêm vào đó, anh ta còn ít tuổi hơn Mohammed rất nhiều.

George Foreman là một võ sĩ cừ khôi và đã từng sáu lần hạ đo ván Joe Frazier. Mohammed khi đó cũng đã qua thời kỳ sung sức, nhưng những gì anh ấy thể hiện và làm được tối hôm đó thực sự đáng kinh ngạc. Ali quả rất thông minh. Anh ấy đã xem hết các video thu lại những trận thi đấu trước kia của Foreman mà không nói cho bất cứ ai, thậm chí cả huấn luyện viên của mình. Trong số những video anh ấy xem có một video thu lại lần Foreman thi đấu với ba vận động viên trong cùng một tối. Theo video này, Foreman ngay lập tức đã hạ đo ván anh chàng thứ nhất. Tất cả họ đều là những võ sĩ cừ khôi. Trận đấu với anh chàng thứ hai thì sít sao hơn, nhưng Foreman cũng hạ được anh ta sau bốn vòng. Trong trận thi đấu với tay võ sĩ thứ ba, Foreman gần như không thắng nổi, anh đã có một trận đấu rất khó khăn. Mohammed đã xem video đó và thấy được điểm yếu của Foreman – anh chàng này không dai sức.

Trong suốt 5 vòng của trận đấu, Ali không tung ra một cú đấm nào. Ali đã dùng chiến thuật “rope-a- dope”(24). Ali chỉ dựa vào những sợi dây thừng bao quanh vũ đài và để cho Foreman ra đòn vào người mình. Foreman thậm chí còn cố gắng đấm cả vào mặt Ali. Angelo Dundee, huấn luyện viên của Ali, đã giận dữ nói: “Này, này, chúng tôi không thể để anh tiếp tục làm thế nữa đâu”. Ali nói: “Sao ông lại điên lên vậy? Tôi đang làm rất tốt mà”. Họ không biết Ali đang nói đến điều gì. Tới vòng thứ 5, Foreman đã mệt nhoài. Rồi một bất ngờ xuất hiện ở vòng đấu thứ 6, Ali bắt đầu tung những cú đấm liên hồi vào Foreman khi anh chàng này đã kiệt sức. Foreman đã hoàn toàn không thể chống đỡ được và Ali đã hạ đo ván đối thủ ở vòng đấu thứ tám. Đó là trận thi đấu tuyệt vời nhất từ trước đến nay! Tuy hay ăn nói hùng hổ nhưng Mohammed đã không nói suông. Thực tế, anh ấy đã làm được những điều mình từng tuyên bố. Thế nên lời khuyên của tôi là: bạn phải có lòng tự trọng cao, nhưng đừng quá tự đại. Có lòng tự trọng cao là một điều rất tốt cho bản thân bạn.

George Steinbrenner, Bob Kraft và Bob Tisch cũng là những người dám nói dám làm. George đã đưa New York Yankees đến được thành công to lớn, đó cũng là điều mà Bob Kraft – một người có suy nghĩ lớn, một nhà quản lý thiên tài đã làm được với đội bóng New England Patriots. Và Bob Tisch cũng đã thành công với đội New York Giants. Bob là một nhà kinh doanh tài ba, người đã mua New York Giants với mức giá rất thấp – khi mọi người đều hoài nghi về sự thành công của đội bóng, và sau đó, vị doanh nhân này đã có một công việc tuyệt vời. Gia đình Bob, cùng với gia đình Mara, đã điều hành New York Giants rất tốt. Những nhà vô địch hiện diện ở tất cả các vị trí của ngành công nghiệp thể thao, trong cả thi đấu và kinh doanh.

Một nhà vô địch hiện giờ cũng đang thu hút chú ý là Tom Brady của đội New England Patriots. Tom là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng bầu dục, và anh ấy chơi golf cũng không quá tệ. Tom và tôi thường chơi ở câu lạc bộ golf Trump National của tôi ở Westchester. Anh ấy không chỉ là một nhà vô địch mà còn là một con người rất tuyệt vời. Nếu anh ấy thường xuyên chơi golf hơn nữa, hẳn anh ấy sẽ rất giỏi môn thể thao này. Anh ấy thực sự là một tài năng hiếm thấy.

Tập thói quen nói ra suy nghĩ của mình

Hãy nói như một người suy nghĩ lớn. Người ta thường có tâm lý e sợ khi muốn nói ra một điều gì đó. Hãy tạo thói quen nói thẳng ý kiến của mình trong các cuộc gặp gỡ làm ăn hoặc những buổi hội họp. Hãy chắc chắn về những điều mình muốn nói trước khi lên tiếng và phát biểu rõ ràng với một thái độ dứt khoát. Đừng bận tâm đến chuyện người khác sẽ nghĩ gì.

Tôi đã sa thải Kristi Frank ngay tuần thứ 5 trong đợt phát sóng đầu tiên của The Apprentice chỉ vì cô ấy đã không dám nói lên sự thật. Trong phần 5, Kristi chịu trách nhiệm gây dựng một tiệm bách hóa của riêng mình ở New York. Kristi đã làm rất tốt, nhưng nhóm của cô ấy thất bại vì Omarosa Manigault-Stallworth đã làm mất một phần tiền. Omarosa nhất quyết không nhận lỗi, thế là Kristi bị khiển trách về việc đó. Song cô ấy vẫn không chịu lên tiếng để bảo vệ cho chính mình. Nếu Kristi chịu lên tiếng để chứng minh mình trong sạch thì tôi đã không sa thải cô ấy mà sẽ đuổi Omarosa.

Bất kỳ ai cũng có thể bị chỉ trích. Hãy chấp nhận chuyện đó. Hãy lắng nghe, nhưng rồi hãy quên hết, đừng quá để tâm. Tôi đã từng bị chỉ trích rất gay gắt vì một số việc tôi từng làm. Nhưng tôi tuyệt đối không để chuyện này ảnh hưởng đến mình. Như tôi đã nói ở phần trước, mọi người luôn săn lùng và muốn trừ khử chàng cao bồi nào thiện xạ nhất. Nếu bạn ở đỉnh cao của sự thành công, tự nhiên bạn sẽ trở thành mục tiêu của tất cả những kẻ có suy nghĩ hạn hẹp, những kẻ luôn thích dìm người khác xuống để bước lên. Song đừng bao giờ để điều đó cản đường bạn. Hãy lên tiếng và làm cho mình nổi bật!

Trong một buổi diễn thuyết gần đây ở The Learning Annex, Joe Queenan, một tác giả nổi tiếng chuyên viết sách về kinh doanh cũng tới tham dự. Ai cũng biết Joe là người khắt khe và khuôn mẫu nhưng trong một bài phê bình viết về tôi, ở đoạn cuối, ông ấy có viết… “Trump là một nhân vật của truyền thuyết, một anh hùng trong giới tài chính Mỹ, người đã và đang xây dựng mối quan hệ hòa hợp đến kỳ diệu với hàng triệu người dân Mỹ… Sự tự tin và hấp dẫn của ông ấy đã thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ trong suốt hơn hai thập kỷ qua, và điều đó sẽ không bao giờ mất đi”. Joe Queenan còn kết thúc bài phát biểu: “Cho dù có trả 30 triệu đô-la cho Trump thì Zanker cũng đã trả quá thấp cho ông ấy”.

Gặp gỡ những người suy nghĩ lớn

Hãy dành thời gian giao thiệp với những người có cùng chí lớn khác, bởi những người cùng sống trong một môi trường sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nhau. Tất cả chúng ta đều là một sản phẩm của chính môi trường của mình.

Hãy tham gia các câu lạc bộ, các đoàn thể và tổ chức nơi những người thành đạt thường tụ họp. Hãy nghĩ về bản thân như một người quan trọng mà người khác muốn đặt mối quan hệ.

Hãy kết bạn với những người suy nghĩ lớn và thường xuyên ăn trưa hay ăn tối cùng họ để trao đổi ý kiến, quan điểm cũng như chia sẻ ước mơ, khát vọng. Hãy chọn bạn mà chơi. Bạn chỉ nên dành thời gian cho những người thật lòng muốn bạn thành công mà thôi. Hãy bỏ qua những người bạn kiểu “gọi là”, những người luôn suy nghĩ rất hạn hẹp và tiêu cực. Họ sẽ làm hao mòn năng lượng của bạn.

Một trong những người bạn luôn suy nghĩ lớn của tôi là John Mack, người lãnh đạo Morgan Stanley. John thật thông minh như những gì người ta vẫn nói, anh ấy là một nhà chiến thuật thực sự tài ba của Phố Wall. John có tầm nhìn kinh doanh mà không ai có thể vượt qua. Anh ấy là một người bạn tốt của tôi, và đặc biệt là một người vô cùng độ lượng. Giờ anh ấy đang đứng đầu ban lãnh đạo của bệnh viện New York.

Gần đây, John có mời tôi đi ăn tối vì anh ấy muốn nhờ tôi một việc gì đó. Sau khi nói về tất cả những điều tuyệt vời mà anh ấy đã làm được ở bệnh viện New York, John đã hỏi tôi liệu có thể quyên góp cho bệnh viện số tiền khoảng 25 đến 50 triệu đô-la không. Tôi đã nhìn anh ấy và nói: “Anh bạn này, anh suy nghĩ lớn thật!”. Và suy nghĩ lớn chính là một trong những lý do tại sao John lại thành công đến vậy.

Sau đó một thời gian ngắn, tôi đã đi ăn trưa với John và đưa cho anh ấy một tờ séc 1 triệu đô-la, một khoản đóng góp cũng không nhỏ. Dù John đã rất vui vẻ nhận nó và tỏ ra hết sức lịch thiệp, nhưng thực sự tôi chưa bao giờ cảm thấy mình nhỏ mọn và nghèo nàn như thế khi chỉ đóng góp có 1 triệu đô-la. John đã có một công việc kinh doanh tuyệt vời và cũng thật tuyệt vời trong việc tận tình giúp đỡ những người kém may mắn. Anh ấy là một tấm gương hiếm thấy cho những người đọc cuốn sách này.

Hành động lớn mang lại sự tự tin

Hãy biến những suy nghĩ lớn của bạn thành hành động một cách nhanh nhất có thể. Đừng để những cái cớ như “Mình không đủ thông minh”; “Mình không đủ kinh nghiệm”; “Mình còn quá trẻ” hay “Mình đã quá già”, quá yếu đuối, quá đen, quá béo hay quá gầy, quá hói, quá lực điền hay rất khó gần, cản trở bạn. Tất cả những điều đó chỉ là những lý do vớ vẩn mà thôi.

Khi nào bạn còn viện cớ, khi đó bạn vẫn còn sợ hãi. Hãy quyết tâm và làm những việc đã khiến bạn cảm thấy e dè nhất, rồi nỗi sợ hãi của bạn sẽ tan biến. Không ai sinh ra đã có ngay sự tự tin. Tất cả sự tự tin đều phải cố gắng mới có được. Hãy tạo thói quen hành động, rồi sự tự tin sẽ được củng cố.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch hoặc cố thử nghiệm để dự đoán và giải quyết vấn đề trước khi chúng xảy ra. Đó cũng chỉ là một cách viện cớ khác cho sự chần chừ của bạn. Nếu chưa bắt đầu, bạn không thể biết vấn đề gì sẽ xảy ra. Bạn cũng sẽ không có kinh nghiệm để giải quyết chúng. Thay vì vậy, bạn hãy hành động và giải quyết vấn đề ngay khi chúng phát sinh.

Hãy thôi suy nghĩ và bắt đầu hành động. Hãy bắt đầu với những việc nhỏ, rồi dần thử sức với những thử thách khó khăn hơn để tạo cho mình sự tự tin. Đó là cách mà các vận động viên tham gia Thế vận hội đã áp dụng để vươn tới đỉnh cao sự nghiệp. Họ đặt ra cho bản thân những mục tiêu ngày càng lớn hơn và thực hiện chúng theo từng bước một.

Khi bạn chuẩn bị làm một việc gì đó mới mẻ và có nhiều thử thách, hãy luôn nghĩ rằng: “Mình có thể làm được”. Khả năng của bạn khi làm một việc gì đó hoàn toàn xuất phát từ sự điều khiển của tâm lý. Bạn có thể làm được những gì, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn nghĩ rằng mình có thể làm được hay không mà thôi. Nhiều người thường quen làm việc ở một mức độ hiệu quả nhất định, nhưng khi hoàn cảnh yêu cầu, họ vẫn có thể làm tốt hơn nhiều những gì họ nghĩ. Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ rằng mình có thể làm nhiều hơn, tốt hơn. Hãy cố gắng biến tất cả những gì bạn có thể làm trở nên to lớn hơn, tốt đẹp hơn và táo bạo hơn.

Hãy cam kết làm một việc lớn nào đó, rồi bạn sẽ tìm ra cách thực hiện nó. Tôi không muốn nói đến kiểu lời hứa mơ hồ rằng bạn sẽ làm được việc đó vào một thời điểm nào đấy. Tôi muốn đề cập đến một sự thỏa thuận hợp pháp khiến bạn phải thực sự nghiêm túc. Hãy ký tên vào bản thỏa thuận, điều đó sẽ tạo ra sự hăng hái trong mỗi bước đi của bạn và sẽ khích lệ bạn tiến lên hơn bao giờ hết.

Hãy rèn luyện tinh thần để chấp nhận những mục tiêu ngày càng lớn hơn. Trong tâm trí, bạn phải luôn sẵn sàng để bước những bước tiến xa hơn. Bạn không thể đạt tới một vị trí cao hơn nếu tinh thần của bạn chưa thực sự sẵn sàng. Lấy ví dụ là bạn đang bắt đầu gây dựng một công việc kinh doanh có thể kiếm ra 100 đô-la mỗi tháng nhưng bạn lại muốn kiếm được 10.000 đô-la mỗi tháng. Hầu hết mọi người đều không thể nhảy vọt từ con số 100 lên 10.000 đô-la chỉ qua một đêm. Vì thế, bạn cũng cần phải điều chỉnh ý nghĩ mơ hồ đó. Hãy bắt đầu với những bước tiến nhỏ hơn để cho tinh thần của bạn có sự chuẩn bị, rồi sau đó mới xây dựng những cây cầu giúp bạn đến đích thành công.

Bạn có thể sẽ nhanh chóng tiến tới một vị trí cao hơn nếu có một người thầy chỉ bảo cho bạn. Đó cũng là lý do tại sao trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người hướng dẫn xuất sắc. Thường thì chúng ta dễ tiếp thu lời khuyên từ những người có uy tín hơn. Hãy tìm một người có uy tín trong lĩnh vực của bạn và xin lời khuyên cũng như sự khích lệ của họ để có thể đạt được những bước tiến xa hơn và táo bạo hơn. Sự tự tin của họ sẽ giúp bạn nâng cao sự tự tin của chính mình.

Sử dụng phương thức đòn bẩy để kiếm tiền

Suy nghĩ lớn chính là đòn bẩy mà bạn cần có để nhận được thù lao xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Trong thế giới thực tại, người ta có thể hại nhau, thậm chí có thể giết nhau vì tiền. Nếu sống trong thế giới lý tưởng, bạn đương nhiên sẽ nhận được số tiền xứng đáng với công sức của mình. Nhưng trong thế giới thực tại, mọi chuyện không phải như vậy. Bạn sẽ chỉ nhận được số tiền đấy khi đối tác của bạn không còn một chọn lựa nào khác.

Để thực sự vươn tới thành công, bạn phải sử dụng phương thức lực đòn bẩy để kiếm thật nhiều tiền từ công việc của mình. Và như vậy, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất bại trước khi giành được thành công. Trong tất cả các thương vụ mua bán bất động sản thành công, tôi luôn làm cho đối thủ của mình cảm thấy bối rối vì những gì anh ta sẽ mất nếu không hợp tác với tôi, đồng thời tôi cũng khiến anh ta hài lòng với tiến triển của thương vụ và cho tôi những gì tôi muốn.

Mọi người đều biết phương thức này, nhưng rất ít người nói về nó. Hãy để ý tới các vụ điều đình đòi tăng lương. Hầu hết mọi người sẽ có được mức lương tăng nhiều nhất khi họ thay đổi công việc hoặc dọa sẽ thay đổi công việc. Khi thương lượng đòi tăng lương, hãy nâng cao giá trị về sự hiện diện của bạn đối với công ty và đề cập đến những tổn thất mà công ty sẽ gặp phải khi không có bạn. Hãy tỏ ra rằng bạn luôn sẵn sàng rời khỏi công ty.

Đó chính là phương thức lực đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng để đạt được mục đích.

Định hướng sự nghiệp theo xu hướng lớn

Hãy nắm bắt kịp thời những xu hướng nổi bật. Có các xu hướng về nhân khẩu học, văn hóa, tài chính, công nghệ và sức khỏe đã bắt đầu xuất hiện và chắc chắn sẽ mang lại những kết quả có thể dự đoán được trong một vài năm tới. Giờ đây đang có sự thiếu hụt về đội ngũ bác sĩ và y tá, trong khi dân số đang già đi nhanh chóng. Tình hình gia tăng dân số ở một số nước trên thế giới, hiện tương di dân, rồi sự gia tăng số người độc thân cùng sự chuyển biến trong vấn đề nhận thức văn hóa khiến con người biết nghĩ theo phương diện sinh thái nhiều hơn… tất cả đều đang diễn ra quanh bạn.

Hãy nhớ rằng luôn có những cơ hội rất lớn để kiếm lời nếu bạn có thể suy nghĩ lớn và đưa ra các giải pháp mang tính đột phá phục vụ cho nhu cầu con người theo những xu hướng tất yếu.

Trên con đường đến thành công, đừng bao giờ dừng lại!

Đừng bỏ dở giữa chừng khi bạn đã đi được nửa chặng đường đến với thành công. Một vài người khởi đầu với những mục tiêu lớn. Họ bắt đầu suy nghĩ lớn và họ đã làm được. Họ đạt được một vị trí thành công nào đó, có một công việc tốt, có tiền trong ngân hàng, thu nhập cao, ấp ủ cho mình một kế hoạch khi nghỉ hưu và sở hữu một vài thứ tiêu khiển như một chiếc du thuyền hoặc một chiếc xe hơi sang trọng. Nhưng sau đó, họ không còn suy nghĩ lớn nữa mà bắt đầu nghĩ về việc bảo toàn những thứ mình đang có. Đừng bao giờ để mình rơi vào cái bẫy đó.

Hãy luôn giữ cho tâm trí bạn hướng tới những ý tưởng lớn. Hãy là một nhà sưu tầm những ý tưởng lớn. Liên tục cập nhật cho bản thân các thông tin mới và hãy sử dụng chúng để sản sinh ra những ý tưởng mới tuyệt vời. Hãy gom những ý tưởng đó với nhau để biến chúng thành những ý tưởng lớn hơn nhằm giải quyết những khó khăn bạn đang gặp phải, để kiếm tiền, để hoàn thành công việc nhanh hơn với chi phí thấp hơn và biến những việc tưởng chừng phức tạp trở nên đơn giản.

Đặt ra mục tiêu ngày càng cao hơn

Bạn luôn phải nỗ lực để vượt qua chính mình và đặt ra những mục tiêu ngày càng cao hơn. Khi đang tiến hành xây dựng tháp Trump, tôi không muốn nó chỉ là một tòa nhà chọc trời như bao tòa nhà khác mà tôi muốn tạo nên một tòa nhà không giống với bất cứ tòa nhà nào từng được tôi cho xây dựng trước đó. Tôi muốn dùng một loại kính mới với vẻ đẹp thật nổi bật và mặt ngoài tòa nhà phải được sơn màu đồng để thể hiện đẳng cấp của tháp Trump. Một số người đã khuyên tôi nên treo các bức tranh đẹp ở tiền sảnh, nhưng đối với tôi, điều này thực sự không có gì độc đáo và mới mẻ. Tôi muốn một cái gì đó thật hấp dẫn, thật ngoạn mục và chưa từng thấy ở Manhattan. Năm 1980, tôi đã bỏ ra 2 triệu đô-la để xây dựng một thác nước nhân tạo cao 25 mét tại tiền sảnh của tháp Trump và thác nước đó đã trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi tới tham quan thành phố New York.

Sau khi tháp Trump được hoàn thành, tôi biết mình đã muốn nhiều hơn thế, một thách thức lớn hơn hẳn, vì thế tôi đã xây thêm rất nhiều tòa nhà tuyệt vời cùng những dự án phát triển lớn. Gần đây, tôi đã tiến hành xây dựng tòa nhà Trump World Tower tại Trung tâm thương mại quốc gia Hoa Kỳ. Tòa nhà chọc trời này gồm 90 tầng và là tòa chung cư cao nhất thế giới đồng thời là tòa nhà cao thứ 48 thế giới. Đó là một thành công đột phá của tôi và là một minh chứng cho việc bạn có thể làm được mọi điều khi bạn thực sự nỗ lực hết mình. Hiện nay, tôi đang đứng trên đỉnh cao thành công về lĩnh vực này ở Chicago với một tòa nhà 92 tầng tại địa điểm đẹp nhất của Chicago.

Có tầm nhìn lớn về những giá trị tiềm ẩn

Khi phải đối mặt với một thách thức lớn, đừng vội nhìn vào thực tế hiện có mà thay vào đó, hãy tập trung suy nghĩ xem sự việc có thể trở nên như thế nào trong tương lai. Khi tôi mua khu đất số 40 Phố Wall, ai cũng chỉ thấy rằng đó là một tòa nhà đồ sộ và tôi sẽ phải tiêu vào đó một khoản tiền rất lớn. Còn tôi lại thấy đó là một cơ hội để có được một khu bất động sản hoàn hảo, một tòa nhà thể hiện được dấu ấn cho từng phần nhỏ về giá trị của nó. Tôi đã thấy được giá trị tiềm ẩn của tòa nhà. Tôi biết trong tương lai, tòa nhà này sẽ đáng giá hơn cái giá hiện tại của nó rất nhiều. Và tôi cũng đã làm điều tương tự với câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bãi biển Palm. Trước khi tôi đến, ngôi nhà rộng lớn này chỉ là một tòa nhà rối rắm mà không ai buồn mua bởi không ai cảm thấy thoải mái khi sống trong một tòa nhà kỳ quái có tới 128 phòng nằm ngay gần biển này. Nhưng khi đó tôi đã mường tượng ra ngay hình ảnh một câu lạc bộ chuyên phục vụ giới thượng lưu trong khung cảnh vô cùng sang trọng.

Trường Đại học Columbia đã có cơ hội tuyệt vời để xây dựng một trong những khuôn viên trường lớn nhất và đẹp nhất thế giới. Một trong những doanh nhân thành công nhất nước Mỹ là Al Lerner, người cũng sở hữu đội bóng bầu dục Cleveland Browns, đồng thời là một thành viên trong ban giám đốc của Đại học Columbia, đã muốn mua một phần dự án phát triển rất lớn mà tôi đang đầu tư ở phía Tây Manhattan. Chỗ đó sẽ mang lại cho Đại học Columbia một khuôn viên rất rộng, ngay đối diện sông Hudson, nằm giữa đại lộ số 59 và 62, ở phía sau trung tâm Lincoln. Đó là tầm nhìn của Al Lerner. Anh muốn xây dựng nơi đó thành một trường kinh doanh và biểu diễn nghệ thuật thuộc Đại học Columbia, và đáng lẽ điều đó có thể trở thành hiện thực nếu không có chuyện chẳng may xảy đến với Al.

Khi thương vụ gần như được hoàn tất thì Al bất ngờ gọi điện báo với tôi rằng anh bị ung thư giai đoạn cuối và sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Al là người đàn ông mạnh mẽ, cứng cỏi, một con người tuyệt vời với tầm nhìn sáng suốt. Chính tầm nhìn và sự kiên trì đã làm nên sự nghiệp của anh. Nhưng giờ đây, bệnh tật lại tước đi của anh sự sống và tất cả những gì anh đã tạo dựng được.

Sau khi Al qua đời, Lee Bollinger, một người đến từ Đại học Michigan đã lên làm chủ tịch mới của Đại học Colombia. Anh ta không tán thành ý tưởng xây dựng của Al. Thay vào đó, anh ta muốn xây dựng các tòa nhà mới của Đại học Columbia ở một địa điểm không mấy đẹp mắt, thậm chí trường học còn chưa có quyền sở hữu khu đất đó. Thông thường, khi dự án được loan báo thì việc mua mảnh đất dành cho dự án thường trở nên khó khăn hơn bởi mọi người ai cũng muốn kiếm được nhiều tiền nhất. Trên thực tế Lee đã thông báo kế hoạch của mình trước khi mua đất, và điều đó thật ngớ ngẩn!

Song dù thế nào thì Columbia Prime cũng là một ý tưởng tuyệt vời của một người đàn ông tuyệt vời nhưng cuối cùng đã bị thất bại bởi bộ phận lãnh đạo kém cỏi tại trường Columbia. Đại học Michigan thật may mắn khi đã quyết định loại Bollinger, và hy vọng điều tương tự cũng sớm diễn ra ở Columbia – một ngày nào đó trong tương lai!

Chuẩn bị cho những thất bại lớn

Phải thừa nhận rằng việc suy nghĩ lớn đôi khi cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những thất bại lớn. Trong cuộc sống, không có thành công nào không phải trải qua gian khổ. Và mọi người đều phải trải qua những thất bại. Đó là một phần của cuộc sống. Nếu suy nghĩ lớn, bạn sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn. Vấn đề là bạn giải quyết chúng như thế nào? Các nghệ sĩ, bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, nhà sáng chế, vận động viên, nhạc công, chính trị gia, người buôn bán bất động sản, tổng giám đốc hay doanh nhân lớn đều biết biến những thất bại thành lợi thế cho mình. Những người xuất chúng trong mọi lĩnh vực đều trở nên vĩ đại bằng cách đứng lên từ chính thất bại. Họ phân tích các sai lầm của mình và tìm ra những con đường mới để đến với thành công.

Mắc một lỗi lầm hoặc gặp một thất bại không có nghĩa bạn là kẻ thua cuộc. Cảm giác thua cuộc chỉ là một trạng thái tâm lý. Bạn sẽ là kẻ thua cuộc nếu bạn chấp nhận thất bại và chấp nhận tâm trạng tuyệt vọng của một kẻ thất bại. Hãy nhận ra lỗi lầm và nhìn nhận những thất bại của mình như chi phí bỏ ra để có được một bài học hữu ích. Việc tự phê bình để hoàn thiện bản thân là một điều rất có lợi, nó giúp bạn trở thành một người tốt hơn. Đừng bao giờ chấp nhận thất bại. Đừng bao giờ chỉ trích bản thân một cách thái quá.

Giai đoạn những năm 1990, khi tôi phải trải qua tình trạng thị trường xuống dốc, tôi thấy rất nhiều người bạn của mình đã rất suy sụp tinh thần khi họ chỉ biết tự xỉ vả chính mình. Thậm chí còn có người đã tự vẫn vì vết thương của sự tự kỷ quá sâu sắc.

Đừng xem một thất bại nào đó là một dấu chấm hết. Hãy nhanh chóng rút ra bài học cho bản thân và bỏ lại phía sau những thất bại đó. Đừng dừng lại vì thất bại, hãy bắt đầu suy nghĩ lớn lần nữa. Hãy lấp đầy tâm trí mình bằng những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, những kế hoạch cho tương lai, những thành công trong quá khứ, những điều tốt đẹp mà bạn bè đã nói với bạn hay bất cứ điều gì có thể tạo ra một vòng xoáy tích cực trong nội tâm của bạn.

Hãy học cả nghệ thuật “quên”. Hãy tiếp tục tiến lên và đừng nghĩ đến những điều tồi tệ đã xảy ra. Đừng cố trở thành một người lý tưởng, đừng ảo tưởng mọi chuyện sẽ khác đi, hy vọng những điều tồi tệ không bao giờ xảy đến với mình và mong ước bạn được sống trong một thế giới thần tiên nơi mọi thứ vô cùng tốt đẹp. Đừng chờ đợi mọi thứ trở nên hoàn hảo trước khi bạn bắt đầu hành động trở lại. Hãy là một người sống thực tế. Mọi việc sẽ không bao giờ là hoàn hảo. Bạn chỉ cần quyết tâm làm tốt hơn, sau đó tiến lên và quên đi quá khứ. Hãy xem mọi thất bại như một nấc thang trên con đường đi tới thành công. Hãy nhớ rằng, sự kiên trì cùng với những gì học hỏi được từ sai lầm trong quá khứ sẽ làm nên thành công.

Hãy suy nghĩ lớn, nhưng cũng phải hết sức thực tế. Bạn phải biết khả năng của mình tới đâu. Công việc luôn chứa những áp lực có thể dìm bạn xuống, giống như trường hợp của những viên chức ích kỷ, những luật sư tham lam, những nhà thầu lừa đảo, những nhân viên ngân hàng thiếu quyết tâm. Đừng mải miết theo đuổi những ước mơ viển vông và các ý tưởng liều lĩnh mà quên đi những điều thiết yếu nhất. Bạn phải luôn nhớ rằng bạn có thể mang lại cho mọi người một sản phẩm chất lượng tốt hơn hết thảy và có như thế số tiền bạn nhận được mới thực sự xứng đáng. Hãy suy nghĩ lớn nhưng hãy luôn quan tâm đến những điều thiết yếu nhất.

CHIA SẺ CỦA ZANKER

Hai mươi tám năm về trước, tôi khởi nghiệp cùng The Learning Annex trong một căn hộ nhỏ bé tại thành phố New York. Tôi phải bắt đầu bằng số tiền vỏn vẹn 5.000 đô-la đã kiếm được từ công việc làm thêm ở quán bar Mitzvah. Tôi luôn cố gắng làm cho chúng tôi có vẻ lớn mạnh hơn một chút so với những gì chúng tôi đang có. Tôi đã đưa cho bảo vệ tòa nhà nơi tôi ở một ít tiền để họ cho phép tôi đặt thêm tấm biển chỉ đường “The Learning Annex – Phòng 101” với mũi tên chỉ tới căn hộ của tôi trên cửa phòng người quản lý tòa nhà. Sau đó, tôi biến căn hộ của mình trông giống một văn phòng hơn bằng cách bọc kỹ chiếc giường thành chiếc tràng kỷ.

Chúng tôi ngày càng phát triển nên cần có một không gian rộng hơn. Tuy nhiên chúng tôi không có đủ tiền để thuê một căn hộ khác. Tôi đã phải cố gắng tìm mọi cách để gây được sự chú ý của nhiều người chỉ với một số vốn ít ỏi như vậy. Thế nên tôi đã tìm gặp người phụ nữ sống ở tầng trên căn hộ của tôi. Và bà ấy đã đồng ý cho tôi thuê phòng bếp để sử dụng như một văn phòng mỗi khi bà ấy đi làm. Tôi đã lắp đặt một đường dây điện thoại cho The Learning Annex với một ổ cắm lớn, cho phép năm nhân viên có thể cùng trả lời điện thoại một lúc. Nhưng bà ấy chỉ đồng ý cho một người sử dụng căn phòng đó, vậy nên tối nào tôi cũng phải nhắc năm người đó rời căn hộ trước 6 giờ tối, trước khi bà ấy về nhà và nhìn thấy họ.

Những ngày đầu, Tony Robbins đã dạy tôi rất nhiều về cách nâng cao cường độ làm việc. Khi ở bên cạnh Tony Robbins, tôi cam đoan bạn sẽ luôn cảm thấy sung sức hơn. Tony đúng là một chiếc máy phát năng lượng sống! Tôi đã học được những bài học đầu tiên về việc suy nghĩ lớn từ Tony. Những năm 1980, quan điểm về suy nghĩ lớn của tôi chính là trách nhiệm tạo danh tiếng cho The Learning Annex.

Một trong những điều tôi đã làm để tạo cảm giác trở thành người giàu có chính là diện một bộ com-lê rất đắt tiền. Dù còn khó khăn nhưng tôi vẫn luôn mặc trên người một bộ com lê trị giá 1.000 đô-la. Thay vì mua 10 bộ rẻ tiền, tôi đã mua một bộ rất đắt và thường mặc nó đến tất cả các cuộc họp quan trọng.

Việc khoác trên mình bộ com-lê đó luôn làm tôi cảm thấy mình tự tin, quan trọng và giàu có. Điều đó đã thu hút được mọi người, mặc dù không ai nói thẳng với tôi, nhưng tôi biết mọi người nhìn tôi như nhìn một doanh nhân giàu có. Theo cách khôn khéo này, tất cả những người tôi gặp gỡ đều có thiện cảm với tôi hơn bởi bộ com- lê giá 1.000 đô-la. Hàng năm, tất cả những người quản lý của tôi đều đến New York để họp mặt công ty. Tôi thường đưa họ tới cửa hàng Armani và mỗi người phải mua một bộ com-lê hiệu Armani giá 1.000 đô-la. Tôi không cho bất cứ ai mua một bộ chỉ có 750 đô-la. Nó quá rẻ. Nhất định phải từ 1.000 đô-la trở lên. Tuy nhiên, đó là giá của những năm 1980, còn bây giờ tất cả chúng tôi đều mua cho mình một bộ com-lê giá 3.000 đô-la.

Một điều nữa cũng đã trở thành thói quen của tôi, đó là mỗi khi tới những cuộc họp quan trọng với những người ở đẳng cấp cao, tôi luôn mang theo trong ví 5.000 đô-la tiền mặt. Mang theo tất cả số tiền này là một bước đệm trong các nấc thang sự nghiệp của tôi. Tôi không mang theo chúng để tiêu mà là để tạo nên một phong thái tự tin bởi việc đó khiến tôi cảm thấy mình giàu có và những người khác cũng lập tức ý thức được như vậy. Họ sẽ nghĩ: “Gã này là một người thành công”.

Tôi luôn mang theo 5.000 đô-la trong người, cho dù đó là 5.000 đô-la cuối cùng trong tài khoản của tôi. Tôi sẽ rút tất cả và cầm theo bên mình tới các cuộc họp. Bây giờ thì tôi mang theo 10.000 đô-la tới các cuộc họp quan trọng. Còn với những cuộc gặp gỡ đặc biệt như cuộc gặp với Donald Trump, tôi sẽ mang theo 15.000 đô-la. Điều này tạo ra một cảm giác thật tự tin và thu hút được đúng người, đúng việc. Và điều đó còn làm cho tôi nhớ rằng mình là một người giàu có.

Sau cuộc gặp gỡ với Donald Trump, tôi đã có một ý tưởng hoàn toàn mới về việc gọi là suy nghĩ lớn. Tôi đã nhận ra việc suy nghĩ lớn của tôi thực tế chỉ là ý nghĩ rất khiêm tốn trong thế giới của Donald Trump. Hợp tác với Trump buộc tôi phải suy nghĩ lớn gấp 10 lần những điều tôi vẫn nghĩ trước đó. Tôi đã phải rất can đảm để có thể vượt qua bước nhảy xa này. Nhưng tôi hài lòng với những gì mình đã làm được bởi trong 3 năm kể từ khi gặp Donald Trump, công việc kinh doanh của tôi đã phát triển gấp 20 lần trước kia.

Donald Trump luôn có quan điểm rằng không có gì là không thể. Trump không bao giờ để bất cứ một trở ngại nào, kể cả những trở ngại vô cùng lớn, làm mình lùi bước. Tóm lại, nếu có một mục tiêu xứng đáng xuất hiện trên con đường của Trump và Trump muốn đạt được nó thì nhất định ông ấy sẽ làm được. Ông không bao giờ để sự sợ hãi hay thất bại cản trở những gì mình muốn thực hiện. Sau khi gặp gỡ Donald Trump, tôi đã có một động lực rõ ràng để có thể gặp nhiều người tầm cỡ như Donald hơn. Và tôi đã nhận ra rằng tất cả họ đều có một quan điểm suy nghĩ lớn như nhau.

Tháng 11 năm 2005, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đã đấu giá 1 giờ ăn trưa cùng mình trên eBay, số tiền kiếm được sẽ dành cho trường đại học công nghệ Jerusalem. Tôi đã trả giá 57.100 đô-la và đã thắng hết tất cả những người tham gia đấu giá khác. Tôi giành được đặc quyền có một giờ ăn trưa cùng Murdoch ở thành phố New York. Đó là một cái giá khá rẻ để có cơ hội ăn trưa và trò chuyện cùng Rupert Murdoch. Tôi đã nhân cơ hội đó hỏi ý kiến ông về những cách thức tốt nhất để mở rộng The Learning Annex. Ông ấy cũng đã bày tỏ quan điểm giống hệt với quan điểm của Donald Trump. Quả cũng xứng đáng khi trả cho Rupert Murdoch 1.000 đô-la cho mỗi phút ăn trưa như vậy. Điều này có phần tương đương với những gì tôi đang trả cho Donald Trump.

Warren Buffett là người giàu thứ hai của Mỹ, và tôi thực sự muốn mời ông ấy đến diễn thuyết tại hội thảo đầu tư tài chính của The Learning Annex. Vậy nên khi nghe tin Buffett đang rao bán chiếc ô tô của mình trên mạng Internet, tôi đã rất quan tâm. Nếu giá tôi đưa ra là giá thắng cuộc, số tiền của tôi sẽ được chuyển vào một quỹ từ thiện mà Buffett rất quan tâm có tên là Girls, Inc. và ông sẽ trực tiếp lái xe đến đón tôi. Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để hội ngộ với chuyên gia huyền thoại của thị trường chứng khoán và mời ông ấy đến thuyết giảng về chủ đề “Làm thế nào để đầu tư ở mọi độ tuổi”.

Tôi đã thắng trong cuộc đấu giá đó và trả Warren Buffett 73.000 đô-la cho chiếc ô tô Lincoln Town đã qua sử dụng của ông ấy. Sau đó, tôi đã đề nghị Buffett đến thuyết giảng tại hội thảo đầu tư của The Learning Annex với khoản thù lao 2 triệu đô-la. Dù ông ấy đã khước từ lời đề nghị của tôi, nhưng đó vẫn là một kinh nghiệm tuyệt vời để tôi có thể hiểu thêm về tính cách của con người đã đạt được những thành công rất đáng nể phục này.

Tôi dùng tất cả số tiền của mình để có thể được gặp gỡ Rupert Murdoch và Warren Buffett. Và tôi đã học được điều gì từ việc đó? Tôi học được rằng dù là Rupert, Warren hay Donald thì tất cả họ đều có quan điểm suy nghĩ lớn để thực hiện thành công. Bạn nên tiếp thu quan điểm này bởi sau đó, thành công nối tiếp thành công sẽ đến với bạn.

Dù làm việc gì thì bạn cũng nên suy nghĩ lớn. Đó chính là động lực đã làm nên tất cả những thành tựu vĩ đại nhất của cuộc sống hiện đại, từ các tòa cao ốc chọc trời đến những khám phá đáng kinh ngạc về khoa học, công nghệ, y học, hay tới những thành tựu to lớn trong lĩnh vực công nghiệp và quân sự. Suy nghĩ lớn cũng tạo ra những mối quan hệ thân thiết và bền vững. Bạn hãy đặt ra cho mình một mục tiêu lớn và tôi luyện bản thân thành một người có thể thực hiện được mục tiêu đó. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tỏ ra e dè với việc suy nghĩ lớn. Họ không thể hình dung rằng chính mình làm được những điều lớn lao bởi họ không có kiến thức, kinh nghiệm hoặc thành tích trước đó. Để suy nghĩ lớn, bạn không cần phải có những điều như vậy. Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ lớn mà không cần phải là một người đã thành đạt. Những người suy nghĩ lớn cũng đều bắt đầu từ một người bình thường. Hãy suy nghĩ lớn và điều đó sẽ phân biệt bạn với đại đa số những người còn lại. Việc bạn có thể suy nghĩ lớn tới đâu sẽ quyết định đến khả năng và mức độ thành công của bạn, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

Suy nghĩ lớn là nguồn cội của các thành tựu vĩ đại nhất của loài người.

Hãy tập trung vào những mục tiêu lớn và bạn sẽ đạt được.

Sẽ dễ dàng hơn khi làm mọi việc theo quy mô lớn. N Hãy vượt qua sự e dè để suynghĩ lớn.

Hãy rèn luyện bản thân trở thành một người có thể làm được những điều lớn lao.

Hãy suy nghĩ lớn với một thái độ thật tự tin.

Hãy tự khẳng định mình bằng một cá tính độc đáo. N Hãy đưa ra những kết luận tích cực về bản thân.

Thể hiện một phong thái thật tự tin trong cả cuộc sống cá nhân và cuộc sống ngoài xã hội.

Luôn nghĩ về bản thân như một người thực sự quan trọng.

Hãy nói to, rõ ràng như một người suy nghĩ lớn.

Hãy dành thời gian cùng những người suy nghĩ lớn khác. N Hãy nhanh chóng biến suy nghĩ thành hành động.

Xây dựng sự tự tin bằng cách bắt đầu với những thành công nho nhỏ, sau đó hãy vươn tới những thành công ngày một lớn hơn.

Hãy tận dụng những xu hướng lớn.

Hãy tránh xa những người tiêu cực trong cả công việc và cuộc sống.

Tránh việc sa lầy trong những suy nghĩ tự phê bình nguy hiểm.

Sau mỗi thất bại, hãy bắt đầu suy nghĩ lớn trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Bình luận