Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Truyện Kể Đêm Giáng Sinh

Lời Kết

Tác giả: Linh mục Phương Đình Toại

Mỗi cuối mùa Giáng Sinh, chúng ta được nghe lại chuyện của ba nhà Đạo sĩ đi thăm viếng Chúa và sau đó họ phải trở về bằng con đường khác nhằm tránh gặp Herod sau khi được Thiên Thần báo mộng. Kế đó là việc Thánh Joseph phải đưa Mẹ Mary và Hài Nhi Jesus trốn sang Ai Cập.

Hồi kết của chuyện Chúa sinh ra dường như luôn để lại cho chúng ta một chút lo âu và hụt hẫng. Những lời ca tiếng hát của các Thiên Thần, những món quà và báu vật của các nhà đạo sĩ, cuộc gặp gỡ của họ với Hài Nhi Jesus không phải là những bảo chứng cho thấy những gì xảy ra sau đó là êm ả, hạnh phúc, giàu sang như trong phim ảnh hay truyện cổ tích. Nhưng ngược lại, những gì xảy ra sau đó là một cuộc lên đường, một kế hoạch phải thay đổi, một tương lai gần như đầy gian nan đang chờ đợi. Qua tất cả những sự kiện ấy, Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng sau khi gặp Chúa, sau khi tiếp rước Ngài, kế hoạch cuộc đời của chúng ta cần phải thay đổi. Mình sẽ không thể quay lại con đường cũ mình đi mỗi ngày, mình sẽ không chọn cách sống cũ như trước nhưng sẽ phải đổi mới, phải hoán cải vì mình đã được gặp Chúa. Cũng như các nhà đạo sĩ năm xưa đã không quay lại gặp vua Herod là hình ảnh đại diện cho sự đố kỵ, sợ hãi chuyên dùng quyền lực để thống trị. Họ đã chọn đi lối khác mà về nhà mình. Có khi nào bạn nghĩ rằng chính bạn cũng cần chọn một con đường mới sau khi gặp Chúa để có thể quay lại với con người thật của mình, không cần phải giả dối, che đậy và sĩ diện trước người khác? Có khi nào bạn nghĩ rằng Giáng Sinh này bạn cũng cần chọn lối sống mới, để xây dựng mối tương quan của mình với người khác?

Thánh Joseph đã đưa Mẹ Mary cùng Hài Nhi Jesus trốn sang Ai Cập. Hành trình này cho thấy ngay từ thuở ban đầu, gia đình Thánh Gia đã phải đối diện với cảnh tha phương cầu thực. Nếu nhìn vào hình ảnh đó ngay hôm nay, chúng ta sẽ dễ dàng đồng cảm với những gia đình ở khắp nơi trên thế giới đang tìm cách tị nạn, trốn chạy khỏi những cuộc chiến tranh, nghèo đói và bệnh tật. Chúng ta cũng có thể nhớ đến nhiều anh chị em trong gia đình dân tộc Việt Nam đã và vẫn còn đang phải rời xa quê hương của mình để tìm được cuộc sống bình an.

Nhưng nếu nhìn vào việc Thánh Joseph dắt Mẹ Mary và Hài Nhi đi trốn như cuộc hành trình nội tâm của một người, chúng ta cũng có thể hiểu rằng mỗi người chúng ta cũng cần né tránh những sự ghen tức và đố kỵ trong tâm hồn mình. Vì chính sự ghen tức và đố kỵ làm cho chúng ta có những suy nghĩ cũng như thái độ sống gây tổn hại đến tương quan trong gia đình, với người thân và bạn bè. Và vì thế khi phải thay đổi, chúng ta sẽ phải chọn lối sống mới, từ bỏ và xa lánh sự ghen tức, đố kỵ thường ngày để đón nhận và không xét đoán người khác. Đôi khi chính chúng ta sẽ cảm thấy bất an, thiệt thòi, và mạo hiểm vì bản thân không còn dựa vào sự an toàn của mình nữa, do tất cả những điều mình nghĩ và làm ngay lúc này đều quy hướng vào sự an toàn của tha nhân.

Khi sống được điều đó, bạn sẽ thật sự thấy được ý nghĩa của việc Con Một Chúa xuống thế làm người sâu sắc như thế nào:

Đức Jesus Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.

(Philippians 2, 6-8)

Nguyện chúc bạn và gia đình một Mùa Giáng Sinh thật nhiều ý nghĩa, thật nhiều niềm vui, thật nhiều ơn lành. Và nguyện chúc cho hành trình mới mà bạn sẽ chọn sau khi gặp được Ngài sẽ mang cho bạn nhiều hoa trái của tình yêu và ân sủng Chúa Kitô.

Amen!

Bình luận