Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Bí Mật Hành Trình Tình Yêu

Chương 31: Phấn đấu cho hiện tại và tương lai

Tác giả: David Niven
Chọn tập

Trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, quá khứ có thể là bằng chứng tin cậy để dự đoán tương lai sắp đến. Ví dụ, nhìn thời tiết của hôm qua, bạn có thể hình dung được hôm nay sẽ mưa nhiều hay nắng gắt; nhìn vào những thành tích một nhân viên đã đạt được trước đây, chúng ta có thể ước đoán khả năng thăng tiến của anh ta trong tương lai. Nhưng xét về bản chất tổng thể của một con người hay một mối quan hệ thì những điều đã xảy ra trong quá khứ không thể nói lên được tất cả diễn biến trong tương lai. Tương lai của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi thái độ của bạn nhưng không bị giới hạn bởi những vui buồn mà bạn đã trải qua trong quá khứ. Bạn không thể thay đổi thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi các quan hệ của mình. Bạn có thể rút kinh nghiệm từ quá khứ để tạo một tương lai tốt đẹp hơn mà không phải lặp lại những sai lầm trước đó.

Monica Seles trở thành vận động viên tennis chuyên nghiệp ở lứa tuổi 15 và đánh bại Steffi Graf để vươn lên vị trí số một. Từ 1990 đến 1993, cô chiếm đến 8 trong 12 danh hiệu vô địch giải Grand Slam. Và vinh quang đó đã thật sự đem lại cho cô tiền tài, danh vọng như cô từng mơ ước.

Năm 1993, tại giải Đức mở rộng, Seles bị một khán giả đâm vào lưng trong giờ giải lao. Sự kiện không may này khiến cô phải đối mặt với vô số trở ngại, khó khăn, buộc cô phải làm lại từ đầu. Sự nhanh nhẹn và sức mạnh không còn được như trước nữa, nhưng Seles vẫn kiên trì luyện tập để giành lại một chỗ đứng giữa những tay vợt hàng đầu thế giới. Trong hoàn cảnh bất lợi đó, niềm khát khao chiến thắng và tình yêu sâu đậm với thể thao trong cô vẫn không hề sút giảm.

Seles nói: “Tôi học được cách không đặt cược hạnh phúc của mình vào mỗi trận đấu. Nếu cảm xúc của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào tennis, tôi sẽ trở thành một kẻ suy nhược thần kinh. Cuộc sống của tôi đã trải qua rất nhiều thăng trầm, nhưng tôi nghĩ điều đó luôn xảy ra với bất kỳ ai. Quan điểm sống của tôi là quá khứ chưa hẳn sẽ là tương lai. Tất cả những gì tôi cần làm là đứng dậy và đi tiếp”.

Câu chuyện của Seles hầu như không liên quan gì đến mối quan hệ hôn nhân, nhưng ít nhiều cũng cho chúng ta thấy rằng: giá trị của một mối quan hệ không phụ thuộc vào những gì đã qua, mà được quyết định bởi những gì xảy ra trong cuộc sống hiện tại.

Không ai có thể quay trở lại ngày hôm qua. Hãy để nỗi đau hay bất hạnh trong quá khứ ngủ yên, hãy thôi lo lắng về những gì đã qua! Tương lai chúng ta được tạo nên từ những điều tốt đẹp của hiện tại, ai biết xếp quá khứ vào đúng chỗ thì mối quan hệ kế tiếp của họ sẽ gặp nhiều thuận lợi và họ sẽ sớm đạt được hạnh phúc.

Chọn tập
Bình luận