Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm ạ! Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Bí Mật Hành Trình Tình Yêu

Chương 61: Đừng so sánh với hạnh phúc của người khác

Tác giả: David Niven
Chọn tập

So sánh cuộc hôn nhân của mình với các cuộc hôn nhân khác không phải là cách làm cuộc sống tốt đẹp hơn, mà ngược lại, khiến chúng ta luôn mang suy nghĩ nặng nề. Mỗi lần nhìn vào hạnh phúc của người khác, chúng ta thường có thói quen nhìn lại những gì mình đang có và ngấm ngầm ghen tị. Còn khi nhìn thấy bạn bè hay người thân gặp phải khó khăn, chúng ta cũng liên tưởng đến những bất trắc mà mối quan hệ của mình sẽ gặp trong tương lai. Điều này luôn khiến chúng ta mang một tâm trạng bất an và không bao giờ nhận ra hạnh phúc mình đang có. Đừng để mình bị cuốn vào những so sánh như thế. Chúng ta phải hiểu rằng trong hôn nhân không có tiêu chuẩn đánh giá hạnh phúc, chúng ta chỉ hạnh phúc khi chúng ta biết cảm nhận nó dựa trên những mong muốn của bản thân.

Câu chuyện tình của Tim và Karen được vun đắp bằng những lá thư tình lãng mạn khi Tim thi hành nhiệm vụ tại cuộc chiến vùng Vịnh, và từ một doanh trại ở Ả Rập Sauđi, Tim đã gửi tới Karen lời cầu hôn ngọt ngào.

Sau một thời gian dài xa cách, họ quyết định tiến tới hôn nhân, dù biết cuộc sống phía trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn – Tim tốn nhiều thời gian nơi giảng đường còn Karen phải đi làm kiếm tiền. Khi đứa con đầu lòng ra đời, cuộc hôn nhân của họ không còn là bài thơ tình lãng mạn như thời còn yêu nhau, tất cả nhường chỗ cho những buổi sáng thức giấc đầy mệt nhọc, căng thẳng với tiếng trẻ nhỏ khóc, với công việc và với đề án tốt nghiệp.

Hoàn cảnh khó khăn đã tác động đến suy nghĩ của Tim. Anh bắt đầu nhìn vào những cuộc hôn nhân khác và so sánh. Anh nhớ lại: “Tạo dựng mái ấm gia đình quả không dễ. Trước những khó khăn của mình, tôi vẫn tự hỏi làm thế nào mà cuộc sống của những cặp vợ chồng khác lại suôn sẻ như vậy. Rồi tôi nghĩ đến những điều mình đã được dạy trong các khóa học quản trị kinh doanh, nếu đầu tư không đem lại hiệu quả thì nên xem lại cách đầu tư. Nhờ đó, tôi nhận ra hôn nhân là một sản phẩm do tôi tạo ra và tôi phải biết cách làm cho nó tốt hơn. Nếu bạn cứ so sánh cuộc hôn nhân của mình với những cuộc hôn nhân khác, thì bạn đã đánh đổi những gì đang có cho những thứ hão huyền. Và bạn sẽ rơi vào tình trạng đứng núi này trông núi nọ”.

Tim kết luận: “Tôi đã bỏ quá nhiều thời gian vào việc so sánh, thay vì quan tâm, chăm sóc cho hạnh phúc của mình nhiều hơn nữa”.

Trong hôn nhân, chúng ta không nên tự làm khổ mình bằng sự so sánh vì cuộc sống không tuân theo bất cứ chuẩn mực nào. Những ước muốn xuất phát từ bên ngoài đều không có thực. Nếu đưa cho vợ chồng bạn bức tranh về một gia đình hạnh phúc, lập tức bạn sẽ cảm thấy bất hạnh và nảy sinh nhiều phiền muộn về cuộc sống hiện tại của mình. Nhưng ngược lại, nếu có dịp chứng kiến một gia đình bên bờ rạn nứt, bạn sẽ cảm thấy tự hài lòng với hạnh phúc mình đang có. Chúng ta đừng nên đánh giá cuộc hôn nhân của mình dựa vào những cuộc hôn nhân xung quanh mà hãy nhớ: “Nhìn lên thì không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình”.

Chọn tập
Bình luận