Trang Web hiện đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì hoạt động, mong Quý Bạn đọc thông cảm. Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

80 Lời Bố Gửi Con Trai

Bức Thư Thứ Hai: Sẽ Có Những Thay Đổi Gì Khi Dậy Thì

Tác giả: Từ Ninh
Chọn tập

Con trai của bố:

Thật vui khi nhận được hồi âm của con! Và còn vui sướng hơn nữa khi cách “nói chuyện” này đã được con yêu thích. Vậy thì bố con mình lại tiếp tục nhé.

Lần trước bố đã từng nói, cho dù là con trai hay con gái thì đều phải trải qua một thời kỳ đẹp nhất trong quá trình trưởng thành – đó là tuổi dậy thì, mà tuổi dậy thì của con trai sẽ đến muộn hơn của con gái. Vậy thì tuổi dậy thì của con trai thường bắt đầu vào khi nào, con trai khi dậy thì sẽ có những thay đổi ra sao, đó chính là chuyện bố muốn nói hôm nay.

Độ tuổi trung bình của con trai khi bắt đầu bước vào tuổi dậy khoảng 11 đến 12 tuổi, thông thường trong độ tuổi từ 12 đến 14 hoặc có thể muộn hơn một chút sẽ đạt đến đỉnh cao của sự phát dục.

Trong cơ thể của chúng ta có một số cơ quan tuy từ khi sinh ra đã có, nhưng ở thời kỳ trẻ sơ sinh hay nhi đồng thì chúng chẳng qua chỉ là đang “ngủ”, hoặc có thể sự phát dục rất từ từ. Phải đợi đến tuổi dậy thì mới thực sự bước vào giai đoạn phát dục thần tốc. Bước vào giai đoạn này, tinh hoàn của con trai sẽ to lên rõ rệt và bắt đầu tiết ra nội tiết tố Androgen. Dưới tác dụng thần bí của nội tiết tố, cơ thể của con trai bắt đầu xuất hiện một loạt những thay đổi. Những thay đổi đó có thể nhìn thấy ngay từ vẻ ngoài của cơ thể – như yết hầu nổi rõ, mọc lông nách, mọc râu, vỡ giọng, cơ thể cao vổng lên. Đến lúc đó, con có thể tự tin đứng trước mặt con gái mà lấy lại thể diện của mình! Ngoài những cái đó ra, còn có một số thay đổi ở bên trong cơ thể mà không thể nhìn thấy bằng mắt, rất “bí mật”, nó bao gồm “bìu tinh hoàn” – đó cũng chính là sự phát dục của “những quả trứng” mà tụi con hay nói đến, và sự to và dài lên của dương vật, rồi xung quanh phần đó bắt đầu mọc lông, xuất hiện các hiện tượng di tinh… Thông thường đến 19 – 22 tuổi thì thời kỳ phát dục của con trai mới tạm coi là hoàn thành, và lúc đó con sẽ trở thành một người đàn ông thực thụ.

Những thay đổi xuất hiện trên cơ thể trong thời kỳ phát dục của tuổi dậy thì chính là “đặc điểm sinh dục thứ phát”, tuy giữa chúng có tác dụng tương hỗ và giao thoa với nhau, nhưng thông thường thứ tự phát dục về cơ bản là giống nhau.

Khoảng 11 – 12 tuổi, tinh hoàn của con trai bắt đầu lớn dần lên, bởi vì cơ thể khi bước vào thời kỳ phát dục sẽ phải cần đến một lượng lớn nội tiết tố Androgen do nó sản xuất ra. Sau đó, yết hầu sẽ xuất hiện, dương vật sẽ ngày càng to và dài ra, cơ thể đột nhiên cao lớn bất ngờ.

Khoảng 13 tuổi, các con sẽ phát hiện thấy ở gốc của dương vật, phía hai bên sẽ mọc những thể mao nhỏ và có màu nhạt – đó gọi là âm mao. Lúc này, tinh hoàn của con vẫn tiếp tục lớn lên, kích cỡ dương vật cũng tăng lên nhanh chóng.

Khoảng 14 tuổi, các cậu con trai bắt đầu bước vào thời kỳ vỡ giọng, âm thanh khi phát ra trở nên trầm, đục, thô. Tuy con trai không có hiện tượng nở ngực như các bạn gái, nhưng các con rồi cũng sẽ cảm nhận được dường như ngực của mình cũng nở ra, lông nách cũng bắt đầu mọc.

Khoảng 15 tuổi, màu sắc của âm nang dần dần thay đổi, trở nên sậm màu hơn, những sợi lông nách cũng bắt đầu mọc từ khu vực giữa nách lan sang xung quanh. Hai bên mép râu lún phún mọc và dần hướng về giữa khu vực miệng. Còn trong cơ thể, tinh hoàn đã hoàn thành phát dục của mình, chính vì thế mà các cậu con trai bắt đầu xuất hiện hiện tượng di tinh, điều đó khiến các con bắt đầu có ham muốn tình dục, chính thức trở thành một “chàng trai” thực sự.

Khoảng từ 16 đến 18 tuổi, rất nhiều cậu con trai sẽ bị mọc mụn trứng cá, mặt và nhiều bộ phận trên cơ thể sẽ mọc lông ngày một nhiều hơn.

Khoảng từ 19 đến 22 tuổi, các cậu con trai dường như cơ bản đã hoàn thành quá trình phát dục, cơ thể trở nên cao lớn, cường tráng, vạm vỡ, giọng nói trầm ồm, có lực, trở thành một người đàn ông thực thụ.

Vì thế, các con xin đừng sốt ruột, “hành trình thanh xuân” của các con sẽ bắt đầu sớm thôi! Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi nhé!

Chào con, hẹn gặp lại con trong những lá thư tới!

Bố của con.

Chọn tập
Bình luận