Sách ebook được sưu tầm từ Internet, Bản quyền sách thuộc về Tác giả & Nhà xuất bản

Văn Mẫu Lớp 7

Bài viết mẫu của UPU lần thứ 39

Tác giả: Sachvui.Com
Chọn tập

Hà Nội, ngày tháng năm

Hoa thân mến!

Tớ tự hỏi không bíêt cậu có còn nhớ người bạn phương xa này không? Chúng ta dù chỉ quen nhau qua thư từ nhưng tớ nhận thấy chúng ta thực sự là những người bạn tri kỉ với nhau,đặc biệt là trong những quan điểm và nhận định về nhìêu vấn đề xã hội.Thực ra muốn tìm một người như thế không phải dễ đâu bạn à.Hôm nay tớ víêt lá thư này là để chia sẽ về căn bệnh HIV/AIDS , nó đã trở thành “đại dịch” nghiêm trọng, để ngăn ngừa, mỗi người cần phải nhận thức rõ để tuyên truyền cho mọi thành viên của cộng đồng hiểu biết, phòng tránh, đồng thời chính bản thân cũng phải tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này.

Để đánh giá được vấn đề này trước tiên ta cần nhận định được khái niệm của nó,vẫn như trước đây chúng ta vẫn thường làm thôi. Cụ thể trong trường hợp này, ta cần hiểu rõ căn bệnh AIDS.Theo thuật ngữ quốc tế : AIDS là chữ tắt hiểu theo tiếng Việt là: “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”.AIDS do một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt là HIV, chúng xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, qua truyền máu và tiêm chích ma túy. Hiện chưa có thuốc đặc trị.Vi-rút HIV là nguyên nhân gây ra bệnh AIDS. Chúng gây nhiễm trên chính bạch cầu lympho T (loại bạch cầu mạnh nhất trong cơ thể), gây rối loạn chức năng của tế bào này và dẫn tới hội chứng suy giảm miễn dịch (cơ thể mất khả năng chống lại các vi khuẩn, vi-rút…).Hiểu rõ căn bệnh AIDS, chúng ta mới thấy tại sao thế giới gọi là “đại dịch” và tầm quan trọng của công việc tuyên truyền, tự bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Đây là một căn bệnh hiểm nghèo đã được thế giới phát hiện ra cách đây gần 30 năm, phát triển và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Trên thế giới có khoảng 33 triệu người sống chung với HIV/AIDS. Hàng ngày, có 7400 trường hợp mới phơi nhiễm bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng chống căn bệnh này. Tại sao cần hiểu biết về bệnh AIDS và tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Sở dĩ AIDS phát triển với tốc độ khủng khiếp vì thời kỳ nhiễm HIV có thể kéo dài từ 2-10 năm. Trong thời kỳ này, người vẫn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng gì rõ rệt, nhưng cũng chính vì vậy mà khả năng lây nhiễm là rất lớn, do không biết phòng tránh. Bởi vậy, việc hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này từ tác hại đến quá trình phát triển, gây tử vong, thay đổi thái độ và hành vi, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là hết sức cần thiết. Việc kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng chống HIV/AIDS trên nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, trong đó thông tin giáo dục, truyền thông nhằm thay đổi hành vi là biện pháp chủ yếu.

Cha ông ta đã dạy: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Từ khi trên thế giới và Việt Nam phát hiện ra căn bệnh này, Chính phủ và các tổ chức xã hội, đoàn thể đã có nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền để mỗi người dân, thành viên trong cộng đồng hiểu rõ căn bệnh HIV/AIDS.

Đối với tuổi chúng mình, căn bệnh HIV/AIDS thực sự trở thành nguy cơ, mối lo lắng với mỗi gia đình, nhà trường và xã hội. Nguyên nhân: Do chủ quan, nhiều bạn học sinh ban đầu bị rủ rê, lôi kéo “thử” cho biết; một số bạn chạy theo lối sống hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi… bởi vậy mà sa ngã vào tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi… dẫn đến bệnh tật, gia đình tan nát…; Do khách quan: lây nhiễm qua bố mẹ, qua chữa bệnh tại bệnh viện… Đã có biết bao nhiêu người chết vì nhiễm HIV , không phân biệt lứa tuỗi. Nghe bác sĩ báo cô con gái nhỏ bị nhiễm HIV, chị Thanh (Hà Nội) đứng chết lặng. Cũng từ đó, tai họa liên tiếp đổ xuống. Chị, chồng và cả cậu con trai 5 tuổi với chồng cũ cũng không thoát khỏi căn bệnh chết người này. Đó là một trường hợp về mẹ truyền sang con.Vì thế,tự phòng tránh căn bệnh AIDS là vô cùng cần thiết.Cũng có trường hợp, hoàn cảnh thương tâm nhưng những người bị nhiễm hiv/aids đã vượt qua bệnh tật, hoàn lương, trở về hòa nhập với cuộc sống, đóng góp có ích cho xã hội. Chị Bùi Thị Biển, trưởng Nhóm Vì ngày mai tươi sáng đã dành hẳn ngôi nhà ngang lợp ngói rộng hơn 40m vuông để làm nơi sinh hoạt cho những người bị nhiễm hiv/aids. Xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình hầu như ai cũng biết đó là địa điểm người nhiễm HIV/AIDS thường xuyên qua lại. Ở đó có tới 76 thành viên (32 nữ, 44 nam), 7 trẻ nhiễm HIV, 11 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Chỉ nhìn thấy con số này thôi chúng ta cũng thấy hậu quả ghê gớm đối với những người dân thôn quê. Không chỉ tự đẩy xa đi sự mặc cảm về bệnh tật mà họ còn tự tin đứng lên làm những việc giúp ích cho chính mình và người đồng cảnh có tinh thần và sức khỏe vững vàng, xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn. Xã hội ta và thế giới luôn tạo cho họ cơ hội làm lại từ đầu, không phân biệt đối xử kì thị.

Hoa biết không? Tác hại của việc mắc phải căn bệnh này là vô cùng nặng nề, như về thể xác nó làm cho ta ốm đau, tiều tụy, hủy hoại sức lực…, về tinh thần gây ta u mê, thiếu sáng suốt…. Đồng thời ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội: Bản thân là một gánh nặng cho gia đình, cộng đồng; về lâu dài, con cái cũng bị lây nhiễm…Và không biết bao nhiêu gia đình tan nát. Và còn là nguyên nhân làm cho đất nước kém phát triển.

Nhìn lại ,trong những năm qua nước ta cũng như trên thế giới đã chung tay đề ra các biện pháp và phòng chống hiv/aids. Song hành động của chúng ta vẫn quá ít, dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành. Trong năm qua, mỗi phút có khoảng 10 ngừời bị nhiễm HIV.Đại dịch đang lan rộng.

Vì vậy, phải nỗ lực thực hiện cam kết của mình bằng những nguồn lực và hành động cần thiết. Phải đưa AIDS lên hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động.Phải công khai lên tiếng về AIDS. Không được kì thị và phân biệt đối xử đối với những người sống chung với HIV/AIDS. Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm “chúng ta” và “họ”. Trong thế giới đó, im lặng là chết. Có nghĩa là phải hành động để chống lại đại dịch AIDS đang đe dọa mọi người .

Phòng chống HIV/AIDS đã trở thành một vấn đề y tế công cộng cấp bách và lâu dài. Để phòng tránh, bảo vệ bản thân hãy thực hiện những biện pháp sau. Không dùng chung bơm, kim tiêm khi tiêm hay chích. Nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ đi. Tốt nhất là không tiêm chích ma tuý. Hạn chế truyền máu, sử dụng các loại thuốc tiêm chích.Không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên lỗ tai, … Khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo, đồ dùng ngoái tai vì những đồ dùng này vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV/AIDS. Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục, việc dùng bao cao su đúng cách là rất cần thiết. Cần phải dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục kể với tất cả các đường âm đạo, miệng và hậu môn. Với những người mẹ đã bị nhiễm HIV, không nên sinh con, hoặc nếu muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng tránh HIV lây truyền cho đứa con. Biết cách phòng tránh HIV/AIDS, là điều cần thiết với mỗi người trên thế giới . Để đại dịch thế kỷ này không còn dịp hoành hành nữa. Cũng để .. không em bé nào mắc phải căn bệnh này nữa !

Mình và bạn cùng kêu gọi các bạn khác hãy lên tiếng thật to và hãy dõng dạc về HIV/AIDS.Cùng giật đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này.Hãy sát cánh cùng nhau, bởi lẽ cuộc chiến chóng lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính chúng ta. Chúng ta hãy tránh xa AIDS!

Chà,có vẻ mình nói hơi nhiều rồi,và mình nghĩ giờ là lúc hỏi thăm sức khỏe,gia đình và công việc của bạn,mình hi vọng mọi việc đều tốt.Dạo này mình có phần rảnh rỗi hơn, đó là nhờ mình có ng bạn tốt như bạn đó,những phương pháp thư giãn thật hiệu quả và tớ k còn stress nữa.Mình hi vọng lá thư sau mà mình nhận đc từ bạn sẽ có những dòng tâm sự về cuộc sống gia đình bạn hiện giờ cũng như những nhận định,đánh giá và suy nghĩ của bạn về vấn đề mà mình nêu ở trên. Không phải tình cờ tớ nói đến việc đó đâu, vì tớ nghĩ nếu có nhận định đúng về vấn đề này thì xã hội sẽ văn minh và hạnh phúc hơn. Mong rằng đại dịch HIV/AIDS sẽ có loại thuốc điều trị, để những nụ cười hồn nhiên, ngây thơ không bao giờ tắt. Nhưng bây giờ, mình và Hoa sẽ cố gắng hết sức, để góp phần giúp cho những người mắc căn bệnh này luôn giữ được nụ cười nở trên môi cho đến lúc đi đến cõi vĩnh hằng , Hoa nhé !

Chào bạn thân mến,chúc bạn năm mới tốt lành,may mắn,chúc cho tình bạn của chúng ta mãi vững bền và thắm thiết hơn, chúc cho những quan điểm đúng đắn về cuộc sống.

Bạn của bạn

Huyền 😡

Hà Nội, ngày tháng năm

Hoa thân mến!

Tớ tự hỏi không bíêt cậu có còn nhớ người bạn phương xa này không? Chúng ta dù chỉ quen nhau qua thư từ nhưng tớ nhận thấy chúng ta thực sự là những người bạn tri kỉ với nhau,đặc biệt là trong những quan điểm và nhận định về nhìêu vấn đề xã hội.Thực ra muốn tìm một người như thế không phải dễ đâu bạn à.Hôm nay tớ víêt lá thư này là để chia sẽ về căn bệnh HIV/AIDS , nó đã trở thành “đại dịch” nghiêm trọng, để ngăn ngừa, mỗi người cần phải nhận thức rõ để tuyên truyền cho mọi thành viên của cộng đồng hiểu biết, phòng tránh, đồng thời chính bản thân cũng phải tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này.

Để đánh giá được vấn đề này trước tiên ta cần nhận định được khái niệm của nó,vẫn như trước đây chúng ta vẫn thường làm thôi. Cụ thể trong trường hợp này, ta cần hiểu rõ căn bệnh AIDS.Theo thuật ngữ quốc tế : AIDS là chữ tắt hiểu theo tiếng Việt là: “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”.AIDS do một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt là HIV, chúng xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, qua truyền máu và tiêm chích ma túy. Hiện chưa có thuốc đặc trị.Vi-rút HIV là nguyên nhân gây ra bệnh AIDS. Chúng gây nhiễm trên chính bạch cầu lympho T (loại bạch cầu mạnh nhất trong cơ thể), gây rối loạn chức năng của tế bào này và dẫn tới hội chứng suy giảm miễn dịch (cơ thể mất khả năng chống lại các vi khuẩn, vi-rút…).Hiểu rõ căn bệnh AIDS, chúng ta mới thấy tại sao thế giới gọi là “đại dịch” và tầm quan trọng của công việc tuyên truyền, tự bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Đây là một căn bệnh hiểm nghèo đã được thế giới phát hiện ra cách đây gần 30 năm, phát triển và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Trên thế giới có khoảng 33 triệu người sống chung với HIV/AIDS. Hàng ngày, có 7400 trường hợp mới phơi nhiễm bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng chống căn bệnh này. Tại sao cần hiểu biết về bệnh AIDS và tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Sở dĩ AIDS phát triển với tốc độ khủng khiếp vì thời kỳ nhiễm HIV có thể kéo dài từ 2-10 năm. Trong thời kỳ này, người vẫn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng gì rõ rệt, nhưng cũng chính vì vậy mà khả năng lây nhiễm là rất lớn, do không biết phòng tránh. Bởi vậy, việc hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này từ tác hại đến quá trình phát triển, gây tử vong, thay đổi thái độ và hành vi, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là hết sức cần thiết. Việc kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng chống HIV/AIDS trên nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, trong đó thông tin giáo dục, truyền thông nhằm thay đổi hành vi là biện pháp chủ yếu.

Cha ông ta đã dạy: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Từ khi trên thế giới và Việt Nam phát hiện ra căn bệnh này, Chính phủ và các tổ chức xã hội, đoàn thể đã có nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền để mỗi người dân, thành viên trong cộng đồng hiểu rõ căn bệnh HIV/AIDS.

Đối với tuổi chúng mình, căn bệnh HIV/AIDS thực sự trở thành nguy cơ, mối lo lắng với mỗi gia đình, nhà trường và xã hội. Nguyên nhân: Do chủ quan, nhiều bạn học sinh ban đầu bị rủ rê, lôi kéo “thử” cho biết; một số bạn chạy theo lối sống hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi… bởi vậy mà sa ngã vào tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi… dẫn đến bệnh tật, gia đình tan nát…; Do khách quan: lây nhiễm qua bố mẹ, qua chữa bệnh tại bệnh viện… Đã có biết bao nhiêu người chết vì nhiễm HIV , không phân biệt lứa tuỗi. Nghe bác sĩ báo cô con gái nhỏ bị nhiễm HIV, chị Thanh (Hà Nội) đứng chết lặng. Cũng từ đó, tai họa liên tiếp đổ xuống. Chị, chồng và cả cậu con trai 5 tuổi với chồng cũ cũng không thoát khỏi căn bệnh chết người này. Đó là một trường hợp về mẹ truyền sang con.Vì thế,tự phòng tránh căn bệnh AIDS là vô cùng cần thiết.Cũng có trường hợp, hoàn cảnh thương tâm nhưng những người bị nhiễm hiv/aids đã vượt qua bệnh tật, hoàn lương, trở về hòa nhập với cuộc sống, đóng góp có ích cho xã hội. Chị Bùi Thị Biển, trưởng Nhóm Vì ngày mai tươi sáng đã dành hẳn ngôi nhà ngang lợp ngói rộng hơn 40m vuông để làm nơi sinh hoạt cho những người bị nhiễm hiv/aids. Xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình hầu như ai cũng biết đó là địa điểm người nhiễm HIV/AIDS thường xuyên qua lại. Ở đó có tới 76 thành viên (32 nữ, 44 nam), 7 trẻ nhiễm HIV, 11 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Chỉ nhìn thấy con số này thôi chúng ta cũng thấy hậu quả ghê gớm đối với những người dân thôn quê. Không chỉ tự đẩy xa đi sự mặc cảm về bệnh tật mà họ còn tự tin đứng lên làm những việc giúp ích cho chính mình và người đồng cảnh có tinh thần và sức khỏe vững vàng, xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn. Xã hội ta và thế giới luôn tạo cho họ cơ hội làm lại từ đầu, không phân biệt đối xử kì thị.

Hoa biết không? Tác hại của việc mắc phải căn bệnh này là vô cùng nặng nề, như về thể xác nó làm cho ta ốm đau, tiều tụy, hủy hoại sức lực…, về tinh thần gây ta u mê, thiếu sáng suốt…. Đồng thời ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội: Bản thân là một gánh nặng cho gia đình, cộng đồng; về lâu dài, con cái cũng bị lây nhiễm…Và không biết bao nhiêu gia đình tan nát. Và còn là nguyên nhân làm cho đất nước kém phát triển.

Nhìn lại ,trong những năm qua nước ta cũng như trên thế giới đã chung tay đề ra các biện pháp và phòng chống hiv/aids. Song hành động của chúng ta vẫn quá ít, dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành. Trong năm qua, mỗi phút có khoảng 10 ngừời bị nhiễm HIV.Đại dịch đang lan rộng.

Vì vậy, phải nỗ lực thực hiện cam kết của mình bằng những nguồn lực và hành động cần thiết. Phải đưa AIDS lên hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động.Phải công khai lên tiếng về AIDS. Không được kì thị và phân biệt đối xử đối với những người sống chung với HIV/AIDS. Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm “chúng ta” và “họ”. Trong thế giới đó, im lặng là chết. Có nghĩa là phải hành động để chống lại đại dịch AIDS đang đe dọa mọi người .

Phòng chống HIV/AIDS đã trở thành một vấn đề y tế công cộng cấp bách và lâu dài. Để phòng tránh, bảo vệ bản thân hãy thực hiện những biện pháp sau. Không dùng chung bơm, kim tiêm khi tiêm hay chích. Nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ đi. Tốt nhất là không tiêm chích ma tuý. Hạn chế truyền máu, sử dụng các loại thuốc tiêm chích.Không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên lỗ tai, … Khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo, đồ dùng ngoái tai vì những đồ dùng này vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV/AIDS. Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục, việc dùng bao cao su đúng cách là rất cần thiết. Cần phải dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục kể với tất cả các đường âm đạo, miệng và hậu môn. Với những người mẹ đã bị nhiễm HIV, không nên sinh con, hoặc nếu muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng tránh HIV lây truyền cho đứa con. Biết cách phòng tránh HIV/AIDS, là điều cần thiết với mỗi người trên thế giới . Để đại dịch thế kỷ này không còn dịp hoành hành nữa. Cũng để .. không em bé nào mắc phải căn bệnh này nữa !

Mình và bạn cùng kêu gọi các bạn khác hãy lên tiếng thật to và hãy dõng dạc về HIV/AIDS.Cùng giật đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này.Hãy sát cánh cùng nhau, bởi lẽ cuộc chiến chóng lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính chúng ta. Chúng ta hãy tránh xa AIDS!

Chà,có vẻ mình nói hơi nhiều rồi,và mình nghĩ giờ là lúc hỏi thăm sức khỏe,gia đình và công việc của bạn,mình hi vọng mọi việc đều tốt.Dạo này mình có phần rảnh rỗi hơn, đó là nhờ mình có ng bạn tốt như bạn đó,những phương pháp thư giãn thật hiệu quả và tớ k còn stress nữa.Mình hi vọng lá thư sau mà mình nhận đc từ bạn sẽ có những dòng tâm sự về cuộc sống gia đình bạn hiện giờ cũng như những nhận định,đánh giá và suy nghĩ của bạn về vấn đề mà mình nêu ở trên. Không phải tình cờ tớ nói đến việc đó đâu, vì tớ nghĩ nếu có nhận định đúng về vấn đề này thì xã hội sẽ văn minh và hạnh phúc hơn. Mong rằng đại dịch HIV/AIDS sẽ có loại thuốc điều trị, để những nụ cười hồn nhiên, ngây thơ không bao giờ tắt. Nhưng bây giờ, mình và Hoa sẽ cố gắng hết sức, để góp phần giúp cho những người mắc căn bệnh này luôn giữ được nụ cười nở trên môi cho đến lúc đi đến cõi vĩnh hằng , Hoa nhé !

Chào bạn thân mến,chúc bạn năm mới tốt lành,may mắn,chúc cho tình bạn của chúng ta mãi vững bền và thắm thiết hơn, chúc cho những quan điểm đúng đắn về cuộc sống.

Bạn của bạn

Huyền 😡

Chọn tập
Bình luận